Get Adobe Flash player

เมื่อเกาหลีเหนือจะรบกับสหรัฐ

Font Size:

“ฟางเส้นสุดท้ายบนหลังลา” ทำให้ลาที่แข็งแกร่งล้มลง เพราะไม่สามารถทานน้ำหนักได้อีกต่อไป เช่นเดียวกัน เหตุการณ์ตึงเครียดเล็กๆ ที่ค่อยๆ กดดันหรือเพาะบ่มทีละน้อยทีละน้อย อาจทำให้ถึงจุดที่ทำให้ระเบิดขึ้นมาได้

เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2017 กองทัพสหรัฐ ในยุคของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ส่งกองเรือบรรทุกเครื่องบินโจมตีคาร์ลวินสัน มุ่งหน้าเข้าสู่มหาสมุทรแปซิฟิกฝั่งตะวันตก ใกล้คาบสมุทรเกาหลี ภายหลังเกาหลีเหนือยิงทดสอบมิสไซล์และขีปนาวุธติดต่อกันหลายครั้ง

มีทั้งที่ตกในทะเลนอกชายฝั่งตะวันออก ตกในเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลของญี่ปุ่นถึง 3 ลูก โดยยั่วยุว่าเป็นการซ้อมโจมตีฐานทัพสหรัฐในญี่ปุ่น

มีรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีเหนือ ได้ออกแถลงการณ์ประกาศว่าเกาหลีเหนือไม่ได้เกรงกลัวต่อท่าทีของสหรัฐ และพร้อมจะ “รับมือ” กับเรือรบสหรัฐที่เคลื่อนตัวเข้ามาใกล้น่านน้ำ ซึ่งความเคลื่อนไหวที่รุนแรงจะต้องอาศัยการใช้กำลังตอบโต้ และนี่ก็คือเหตุผลที่มีการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ โดยเกาหลีเหนือ พร้อมรบในสงครามทุกรูปแบบที่สหรัฐต้องการ

จากท่าทีของสองประเทศ ยังไม่รวมเหตุการณ์การเผชิญหน้า ระหว่างสหรัฐกับพันธมิตรของประเทศซีเรีย ได้สร้างความกังวลต่อชาวโลกเป็นอย่างมาก

ถ้าหากท่าทีแข็งกร้าว เป็นเพียงการข่มขู่ของทั้งสองฝ่ายโดยไม่มีใครลงมือ สถานการณ์ที่น่าห่วงใย ก็ค่อยๆ จะคลี่คลาย แต่ถ้าต่างฝ่ายต่างไม่ลดราวาศอก การโจมตีและการตอบโต้ ก็จะเกิดขึ้นอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง

ในขณะเดียวกัน ได้มีผู้วิเคราะห์ว่า เกาหลีเหนือยังไม่มีความพร้อม แม้จะมีความมั่นใจในตัวเองสูง เพราะเป็นชาติติดอาวุธมากที่สุดของโลก มีกำลังพลประจำการ สำรองและกึ่งทหารรวม 9,495,000 นาย ทั้งเป็นรัฐที่มีอาวุธนิวเคลียร์ไว้ในครอบครอง

แต่มีพื้นที่เพียง 120,538 ตารางกิโลเมตร ซึ่งเล็กกว่าภาคอีสานของไทยคือ 168,854 ตารางกิโลเมตร จึงไม่เหมาะที่จะทำสงคราม โดยเฉพาะการสู้รบด้วยการทิ้งระเบิด ที่แทบจะไม่พลาดเป้า

หากมองด้านอื่น แม้เกาหลีเหนือจะอุดมไปด้วยถ่านหิน ตะกั่ว สังกะสี และเหล็ก เป็นสินค้าออก แต่ผลผลิตทางการเกษตร และการเลี้ยงสัตว์ ไม่พอเลี้ยงประชากร จนต้องนำเข้าจากประเทศแถบโซเวียต

เวิร์ด ฟู้ด โปรแกรม ระบุว่า ประชากรเกาหลีเหนือกว่า 6 ล้านคน ที่ต้องการอาหาร 33% ของประชากรเด็กเป็นโรคขาดสารอาหารเรื้อรัง

เกาหลีเหนือสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้เพียงร้อยละ 26 ของปริมาณความต้องการใช้ไฟฟ้าภายในประเทศ ภาวะการขาดแคลนพลังงาน ส่งผลให้ภาคอุตสาหกรรม ผลิตได้เพียงร้อยละ 20 ของความสามารถในการผลิต ส่วนระบบการสื่อสารและคมนาคมขนส่งอยู่ในสภาพย่ำแย่ ถนนลาดยาง-ซีเมนต์ 2.83% ของถนนทั้งหมดหรือ 724 กิโลเมตร จากทั้งหมด 25,554 กิโลเมตร เป็นประเทศที่มีการทุจริตมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก พอๆ กับอัฟกานิสถานและโซมาเลีย

การค้าขายกับภายนอก ยังมีปัญหาเรื่องคุณภาพ ผลิตภัณฑ์มวลรวมอยู่ที่ 5 แสนล้านบาทเท่านั้น แต่เพราะระบอบการปกครองแบบเผด็จการเบ็ดเสร็จ ทำให้ประชาชนอยู่อย่างสงบ ไม่สามารถปริปากบ่นต่อความเป็นอยู่

ซึ่งความไม่พร้อมเหล่านี้ จะเพิ่มเป็นเท่าทวีคูณ เมื่อนำพาประเทศสู่สงคราม

นักวิเคราะห์มองว่า ความมั่นใจของผู้นำเกาหลีเหนือที่จะสู้กับสหรัฐ เพราะ “ผู้นำ” ไม่เคยเห็นศักยภาพของมหาอำนาจอื่นๆ ซึ่งถือว่าเป็นความคิดที่ผิดครั้งใหญ่.