Get Adobe Flash player

การใช้กฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์

Font Size:

กรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน แถลงสรุปผลการดำเนินงานลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2560 ว่า สถิติอุบัติเหตุทางถนนรวม 7 วันเกิดอุบัติเหตุรวม 3,690 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 390 ราย บาดเจ็บรวม 3,808 คน

สาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ขับรถเร็ว เมาแล้วขับ และทัศนวิสัยไม่ดี ประเภทรถที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตสูงสุด คือรถจักรยานยนต์

การรณรงค์ของรัฐบาลทุกยุคทุกสมัย คือการขอร้องไม่ให้ผู้ที่ดื่มสุราหรือเบียร์จนเมามาย ในขณะขับรถ เพราะนอกจากทำให้ตัวเองไม่ปลอดภัยแล้ว ยังจะทำให้ผู้อื่นอาจจะได้รับความเดือดร้อนหรือสูญเสียไปด้วย

แต่เหมือนกับว่า คำเตือน หรือการรณรงค์ เป็นเรื่องไร้ผล ตรงกันข้าม กลับไม่สนใจและเหมือนเจตนายั่วยุ ภาพคนเมาที่เผยแพร่ในรายการข่าวโทรทัศน์รวมทั้งคลิปต่างๆ ในโลกโซเชียลมีเดีย พบว่ายังมีคนอีกจำนวนมาก ที่เมาแบบไม่คิดชีวิต ครองสติไม่อยู่ แทบจะหมดสภาพของความเป็นคน โดยเจ้าหน้าที่ไม่สามารถทำอะไรได้

นอกจากนี้ จากความเมาหรือคึกคะนอง ยังคงเห็นภาพการรุมทำร้ายผู้คนแบบหมู่รุมหนึ่ง ทั้งเตะถีบกระทืบ ไม่ว่าเป็นลำตัวหรือใบหน้า โดยไม่สนใจว่าผู้ถูกทำร้าย จะตายคาเท้าหรือไม่ จนมองว่าประเทศไทยที่ใครพยายามบอกว่าเป็นเมืองที่น่าอยู่ เป็นเมืองที่ประชาชนมีความสุข แท้จริงยังมีคนที่มีพฤติกรรมป่าเถื่อนรวมอยู่

มีผู้ให้ความเห็นว่า นายกรัฐมนตรี ในรัฐบาล คสช. มีกฎหมายมาตรา 44 ไว้เพื่อความมั่นคงของรัฐบาลเท่านั้นหรือ ทำไมจึงไม่ใช้อำนาจที่มี มาแก้ปัญหาสังคม

ทำไมจึงปล่อยให้ผู้คนดุร้าย ถึงขนาดกระทืบคนอื่นแบบบ้านป่าเมืองเถื่อน แลกกับการถูกลงโทษเพียงเล็กน้อย หรือไม่ก็ลงโทษสถานเบาเพียงเพราะจำเลยเหล่านั้นเป็นเยาวชน ทำไมไม่คิดในแง่กลับกันบ้างว่า ขนาดเป็นเยาวชนยังชั่วร้ายได้ขนาดนี้ ถ้าโตเป็นผู้ใหญ่ จะไม่ชั่วร้ายมากกว่านี้หรือ

สังคมไทย กลายเป็นสังคมที่ปล่อยให้คนกระทืบคน ที่อาจทำให้ถึงตายแต่กลับไม่ตั้งข้อหาพยายามฆ่า หรือมีมาตรา 44 ไว้จัดการกับผู้มีความเห็นต่าง

ทำให้เกิดลัทธิเอาอย่างระบาด ทำตามกันไปทั่วทั้งประเทศ ไม่เว้นแม้แต่เด็กหญิง ที่รุมกระทืบเพื่อน ซึ่งบางครั้งก็มีพวกผู้ชายยืนดู

ในการทำแผนประกอบคำรับสารภาพของจำเลยในต่างกรรมต่างวาระ จะมีคนจำนวนหนึ่ง ต้องการเข้ามารุมประชาทัณฑ์ ถามว่าพวกเขามีอำนาจอะไรที่จะทำเช่นนั้น ถ้าเป็นญาติยังพออนุโลมว่าโกรธแค้น แต่นี่พวกผสมโรงส่วนหนึ่งเป็นคนอื่น ทำไมไม่นำคนเหล่านั้นมาลงโทษด้วย เพื่อให้เห็นว่าวิธีการกฎหมู่เช่นนี้ผิดกฎหมาย

ซึ่งถ้าการใช้กฎหมาย รวมทั้ง ม.44 เป็นไปในแบบไม่มีน้ำยา ต่อไปใครๆ ก็กล้าที่จะฝาฝืน และทำผิดซ้ำซาก

อีกประเด็นหนึ่ง ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมไทยคือการข่มขืนแล้วฆ่า ประชาชนจำนวนมากเรียกร้องให้มีการประหารชีวิตให้ตายตกไปตามกัน แต่ดูเหมือนว่าจะไม่มีการขานรับในประเด็นนี้

บ้างก็อ้างว่าปัจจุบันทั่วโลกกำลังจะเลิกใช้กฎหมายนี้ ซึ่งก็พอจะมีเหตุผล แต่ถ้าไม่ประหารชีวิต ก็ควรมีโทษหนัก และไม่มีการนิรโทษกรรมไม่ว่ากรณีใดๆ

บางคนถูกตัดสินจำคุกคลอดชีวิต ติดคุกจริงคือ 20 ปี พรางตัวเองจนกลายเป็นนักโทษชั้นดี ติดอยู่ไม่กี่ปีก็นิรโทษออกมาก็มาทำผิดซ้ำอีก

นอกจากนี้ ยังมีความเห็นว่านักโทษในเรือนจำ ควรจะต้องทำงานหนัก เพื่อสร้างรายได้ให้เรือนจำ ไม่ใช้เลี้ยงฟรีให้อยู่ดีกินดี อย่าให้คุกเป็นสถานพักพิงที่สบายเกินไป จนผู้กระทำความผิดออกมาแล้วไม่เกรงกล้วหากต้องกลับเข้าไปอีก.