Get Adobe Flash player

เมื่อเกาหลีเหนือท้าทายญึ่ปุ่น

Font Size:

ข่าวเกาหลีเหนือ ยิงขีปนาวุธจากเมืองซูนาน ใกล้กับกรุงเปียงยาง ระยะทางไกลกว่า  2,700 กิโลเมตร ความสูงที่ระดับสูงสุดราว 550 กิโลเมตร

เป็นขีปนาวุธพิสัยปานกลาง ฮวาซอง-12 ที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ ลูกนี้ ตกในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนเหนือ นอกชายฝั่งของญี่ปุ่น 1,180 กิโลเมตร

เกาหลีเหนือ จงใจที่จะข่มขู่ “เกาะกวม” ซึ่งเป็นที่ตั้งฐานทัพของสหรัฐ แต่เป็นการยิงข้ามหัวประเทศญี่ปุ่น เหมือนกับไม่ให้ราคาแดนอาทิตย์อุทัย ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เป็นการยิงทดสอบอาวุธโดยตรง แม้จะไม่ได้ติดหัวรบ

ก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือเคยยิงจรวดข้ามญี่ปุ่นเมื่อปี 2541 และ 2551 แต่อ้างว่าเป็นจรวดนำส่งดาวเทียม ไม่ใช่อาวุธ

นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ กล่าวว่า การยิงขีปนาวุธครั้งนี้ เป็นภัยคุกคามร้ายแรงขั้นมหันต์อย่างไม่เคยมีมาก่อน

มีผู้ให้ความเห็นว่า พื้นเพของชนชาติญึ่ปุ่น ถือศักดิ์ศรีเป็นเรื่องใหญ่ ประเภทฆ่าได้ หยามไม่ได้ นักรบยุคซามูไร สามารถคว้านท้องตัวเองให้ตาย เพื่อรักษาศักดิ์ศรี นักรบญี่ปุ่น สามารถสละชีวิตโดยการขับเครื่องบิน เข้าไปในปล่องไฟของเรือรบศัตรู ไม่ใช่คุยโวไปวันๆ  

ข่าวบอกว่าการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือรอบล่าสุด เรียกเสียงประณามจากโลกตะวันตก ส่วนรัสเซียแสดงความกังวลอย่างที่สุด

ในขณะที่รัฐบาลจีน เรียกร้องเช่นเดิมให้ทุกฝ่ายอดกลั้น พร้อมเตือนว่าสถานการณ์ขณะนี้อยู่บนจุดเสี่ยงที่จะพลิกผันได้ทุกเมื่อ

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ “ยูเอ็นเอสซี” ลงมติเอกฉันท์ประณามการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ และเรียกร้องให้ยุติโครงการขีปนาวุธอย่างสมบูรณ์แบบ

คณะมนตรีความมั่นคง ขอย้ำว่าการกระทำของเกาหลีเหนือ ไม่เพียงเป็นภัยคุกคามต่อภูมิภาค แต่เป็นอันตรายต่อรัฐสมาชิกยูเอ็นทุกประเทศ เกาหลีเหนือกำลังจงใจทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค จากการยิงทดสอบขีปนาวุธข้ามหมู่เกาะญี่ปุ่น รวมถึงพฤติกรรมและคำพูดยั่วยุที่ออกมาในระยะนี้

ในส่วนของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ได้นำเครื่องบินรบ เอฟ-15 เพื่อซ้อมรบร่วมกันกับเครื่องบินรบ บี1-บี และ เอฟ-35 ของสหรัฐฯ ที่บริเวณน่านฟ้าเกาะคิวชู ทางตอนใต้ประเทศ

โดยสหรัฐส่งเครื่องบินรบ จำนวน 2 ลำ ถูกส่งมาจากฐานทัพอากาศแอนเดอร์สัน บนเกาะกวม อีก 4 ลำ ถูกส่งมาจากฐานทัพอากาศอิวะคุนิ ประเทศญี่ปุ่น

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ชี้ว่าเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่หลวง ตนเห็นพ้องที่จะร่วมมือกับสหรัฐฯ กดดันเกาหลีเหนือเพิ่มขึ้น

ทางด้าน รัฐบาลเกาหลีเหนือ ออกมาเตือนรัฐบาลญี่ปุ่นว่า การเลือกอยู่ข้างสหรัฐอเมริกานั้น เท่ากับเป็นการทำลายตนเองอย่างรวดเร็ว

ซึ่งรัฐบาลเกาหลีเหนือออกมายืนยันว่า จากนี้จะมีการยิงทดสอบขีปนาวุธตามมาอีกเรื่อยๆ หลังจากที่ได้ทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลางข้ามน่านฟ้าของญี่ปุ่น

การยั่วยุของเกาหลีเหนือ อาจบานปลายถึงสงครามโลก ถ้ายังเพิ่มฟางบนหลังลา แบบไม่ฟังเสียงใคร.