Get Adobe Flash player

อย่าทำลายความเชื่อถือ

Font Size:

คนบางคนได้รับความไว้วางใจจากสังคม พร้อมที่จะรับฟัง เชื่อถือและปกป้อง แต่ที่สุดก็ผิดหวัง เพราะคนที่ไว้วางใจ ใช้ความไว้ใจของผู้คน ทำลายความน่าเชื่อถือจนหมดสิ้น

อย่างคดีครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ที่สังคมเคยเรียกขานว่า “ครูแพะ” ในกรณีที่ถูกศาลตัดสินให้มีความผิดฐานขับรถชนคนตาย ต้องถูกจำคุกหลังลดหย่อนแล้วเป็นเวลาปีเศษ ครั้นเมื่อออกมา ก็ยื่นเรืองให้รื้อคดีใหม่ โดยร้องเรียนว่า ตนเป็นแพะรับบาป

แต่ในที่สุด ศาลจังหวัดนครพนม มีคำพิพากษาคดีนางจอมทรัพย์ ว่าการร้องเรียนไม่ชอบด้วยหลักฐานและเหตุผล ทำให้ไม่มีความน่าเชื่อถือและไม่เป็นความจริง ฯลฯ

ศาลฏีกาจึงมีคำสั่งไม่รับคำร้องของนางจอมทรัพย์

หลังสิ้นการพิจารณานางจอมทรัพย์ กล่าวว่า ให้เชื่อในตัวครูฯ แต่น้อมรับคำตัดสินทุกอย่าง ต่อไปนี้จะต้องอยู่ให้ได้ และยังคงเดินเรื่องขอกลับเข้ารับราชการครูต่อไป

อย่างไรก็ตาม หลังศาลฎีกา มีคำพิพากษาตำรวจ ก็เดินหน้าเอาผิดในข้อหา ร่วมกันแจ้งให้เจ้าพนักงานผู้กระทำหน้าที่จดข้อความอันเป็นเท็จ ต่อไป

และนี่ก็คือการทำลายความเชื่อถือของตัวเอง ที่จบลงเศร้ากว่าเดิม

มีเรื่องเล็กๆ ของคนในเมืองใหญ่ ชาวบ้านนั่ง “แท๊กซี่” ได้ยินเรื่องราวที่คนขับเล่าให้ฟัง แม่กำลังป่วย ลูกไม่สบาย กำลังจะถูกไล่ออกจากบ้านเช่า ฯลฯ จนผู้โดยสารเคลิ้มตาม เห็นแก่ความทุกข์ยาก ก็ให้เงินอีกจำนวนหนึ่ง เพื่อให้คนขับไปแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้ครอบครัว

แต่ก็มารู้ในตอนหลังว่า โดนกันมาแล้วหลายราย เป็นเรื่องที่แต่งขึ้นมาเล่าซ้ำๆ เพื่อให้ได้เงินจากผู้โดยสารที่ถูกมองว่าโง่กว่า

แต่เขาก็ลืมไปว่า เขาได้ทำลายความน่าเชื่อถือของตัวเอง ทำลายน้ำใจอันงดงามที่เพื่อนมนุษย์หยิบยื่นให้ ซึ่งความน่าเชื่อถือ เมื่อมันหมดแล้ว ก็จะหมดเลย แก้ตัวไม่ได้อีก

คอลัมน์ “คนปลายซอย” ของ “เปลว สีเงิน” ใน “ไทยโพสต์” ฉบับวันที่ 23 พฤศจิกายน 2560 กล่าวถึงพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ออกมาพูด จากเรื่องการเสียชีวิตของ "น้องเมย" นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ที่เสียชีวิตในขณะการฝึก

โดยมองว่า เมื่อผู้ใหญ่ระดับ รมต.กระทรวงกลาโหม มาพูดถึงสาเหตุการตาย ก็ควรใช้ความระมัดระวังให้มาก และพึงตระหนักว่า คนที่เขาสูญเสีย ไม่ว่าจะสูญเสียในกรณีใดก็ตาม ควรได้รับการใส่ใจ ไม่ใช่ทับถม และขอให้ว่ากันไปตามพยานหลักฐาน

เปลว สีเงิน ให้ความเห็นต่ออีกว่า จริงอยู่ คนเป็นทหารต้องฝึกหนัก ต้องทรหดอดทน แต่โดยสามัญสำนึก อะไรที่ทำให้ถึงตายก็ควรหลีกเลี่ยง เพื่อป้องกันการตายระหว่างฝึก การซ่อมไม่ใช่ "ซ้อม" และไม่ใช่การฝึก มันคือการ "ทำโทษ"

ที่ยกเรื่องนี้มากล่าวถึง เพราะเราก็เห็นด้วยกับ เปลว สีเงิน ในประเด็นนี้ และเชื่อว่าประชาชนที่ติดตามข่าวสาร ก็ไม่เห็นด้วยในสิ่งที่ รมว.กลาโหมนำเสนอ

มองเหมือนเจตนารักษาภาพของกองทัพ โดยไม่ให้ล้วงลึกหาข้อเท็จจริงเสียก่อน หรือทำนองว่า ถ้าตนพูด หรือระดับบิ๊กพูด คนอื่นต้องจบ

แต่ถ้าพูดแล้ว ถ้าประชาชนไม่เชื่อหรือเรื่องจริงไม่เป็นเช่นนั้น ก็จะกลายเป็น การทำลายความน่าเชื่อถือของตัวเองได้เช่นกัน.