Get Adobe Flash player

ต้องเป็นไปตามกติกา

Font Size:

ในวันที่ถ่ายรูปหมู่คณะรัฐมนตรี เมื่อช่วงเช้าวันที่ 4 ธันวาคม 2560  บังเอิญแสงอาทิตย์ไปกระทบกับแหวนเพชร ของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ยกมือกันแดดที่ส่องเข้าตา จนเป็นประกาย ภาพนี้ถูกแพร่ทางสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ รวมทั้งโลกออนไลน์มีการส่งต่อ และวิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง

จนมีผู้ตั้งข้อสังเกตอีกว่า เพชรที่ว่าแพง ยังไม่เท่านาฬิกาข้อมือที่ พล.อ.ประวิตร สวมใส่ น่าจะเป็นยี่ห้อ “ริชาร์ด มิลล์” จากสวิตเซอร์แลนด์ วิจารณ์กันว่ามีราคาแพง มีตั้งแต่หลักล้านบาทไปจนถึงเรือนละ 10 ล้านบาท

ขณะที่บีบีซีไทย อ้างถึง "ดร.บอย" คอลัมนิสต์ประจำนิตยสารนาฬิกา QP บอกกับบีบีซีไทยว่า นาฬิกาของ พล.อ.ประวิตร น่าจะเป็นรุ่น RM 010 ซึ่งราคาไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท แต่ไม่ใช่รุ่นที่ราคาถึง 10 ล้านบาท แบบที่นักแสดงและผู้มีชื่อเสียงระดับโลกใส่ อย่างที่หลายฝ่ายพูดถึง

ประเด็นนี้ถูกนำไปขยายผล โดยระบุว่าเมื่อไปตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินที่ พล.อ.ประวิตร ได้แจ้งกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รวมทั้งหมด 4 ครั้ง ตั้งแต่รับตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ปี 2551 จนถึงรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีทรัพย์สินรวมกว่า 87 ล้านบาท แต่ไม่เคยมีนาฬิกายี่ห้อดังกล่าวแม้แต่ครั้งเดียว

นายวรวิทย์ สุขบุญ รักษาการเลขาธิการ ป.ป.ช.กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ตามกฎหมาย ป.ป.ช. ได้ให้อำนาจ ป.ป.ช.สามารถเข้าไปตรวจสอบเรื่องนี้ได้ แม้ไม่มีผู้ร้องเรียนเข้ามาถ้าเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ โดยป.ป.ช.สามารถเข้าไปดูความมีอยู่จริงของทรัพย์สินได้ ซึ่งที่ผ่านมาเวลาเกิดข่าวหรือประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ จะนำเรื่องนั้นๆ รายงานให้ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.รับทราบ เพราะเป็นอำนาจของคณะกรรมการ ป.ป.ช.ที่จะพิจารณาว่าจะให้เข้าไปตรวจสอบหรือไม่

ด้านนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ตั้งข้อสังเกตถึงนาฬิกาและแหวนเพชรของ พล.อ.ประวิตร ว่าได้แจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.หรือไม่ เพราะได้เฝ้าดูข้อมูลทรัพย์สินของ พล.อ.ประวิตรอยู่ตลอด ไม่เพียงนาฬิกา แหวนเพชรเท่านั้น ยังมีสร้อยคอ พระเครื่อง ที่เป็นทรัพย์สินมูลค่าเกิน 2 แสนบาท ที่ควรแจ้งไว้ในบัญชีทรัพย์สินนักการเมือง แต่เมื่อมาเป็นข่าวผ่านทางสื่อและมีการตั้งข้อสังเกตต่างๆ จึงต้องมาเปิดดูบัญชีทรัพย์สินนักการเมืองที่มีข้อมูลในมืออีกครั้ง

นายเรืองไกรระบุอีกว่า เรื่องนี้ขอให้ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. พิจารณาไปก่อน โดยไม่จำเป็นต้องรอผู้มาร้อง หากต้องการให้มีคนไปร้องก็ขอให้บอกมา หากใน 2 สัปดาห์ยังไม่มีความชัดเจน หลังจากเดินทางกลับจากต่างประเทศจะเดินทางไปยื่นหนังสือขอให้มีการตรวจสอบ พล.อ.ประวิตรอีกครั้ง

ด้าน พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์ถึงการสวมใส่นาฬิกาหรู และไม่ได้มีการแจ้งต่อคณะกรรมการป้องกันะละกราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า “ไม่ต้องชี้แจง ผมพูดไปแล้ว เดี๋ยวผมจะชี้แจงให้ ป.ป.ช. ไม่เป็นไร ผมไม่ต้องตอบสื่อมวลชน”

“ผมไม่รู้จะตอบพวกคุณไปทำไม ตอบไปพวกสื่อก็เอาไปต่อออกไปเรื่อยๆ”

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวว่า “ผมทำงานมา ผมไม่เคยมีเรื่องทุจริตอะไร ไม่เคยมี ไม่มี”

จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ถูกมองว่าเป็นความพลั้งพลาดอย่างใหญ่หลวง พล.อ.ประวิตร ซึ่งน่าจะตกที่นั่งลำบาก เพราะกติกาก็ต้องเป็นกติกา ส่วนจะเจตนาหรือไม่ หรือไม่เคยทุจริตหรือไม่ นั่นอีกเรื่องหนึ่ง

และเรื่องนี้จะเป็นการพิสูจน์ความเที่ยงธรรมของรัฐบาล คสช.ด้วยเช่นกัน.