Get Adobe Flash player

การเมืองภายใต้รัฐบาล‘ประยุทธ์’

Font Size:

วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกขณะนั้น ได้ร่วมวงประชุมหารือกันเพื่อแก้วิกฤตประเทศ ท่ามกลางการกดดัน ความขัดแย้งทางการเมืองของกลุ่มต่างๆ ในขณะนั้น

ท้ายที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ ก็ประกาศยึดอำนาจจากรัฐบาลรักษาการ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น กลางวงประชุม

ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านั้น พล.อ.ประยุทธ์ ก็ปฏิเสธมาตลอดว่า จะไม่ทำการ รัฐประหารอย่างเด็ดขาด แม้ว่าจะมีบางกลุ่มต้องการให้กระทำก็ตาม

จากนั้นก็มีการทำสิ่งที่เรียกว่า “โร้ดแมพ” โดยการวางแผนปฎิรูปประเทศ กำหนดว่าช่วงไหนจะทำอะไร สัญญาว่าจะคืนความสุขให้ประชาชน ด้วยสัญญาว่าจะขอเวลาไม่นาน

แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป ก็มีสถานการณ์ที่สามารถนำมาอ้าง ให้มีอันจะต้องเลื่อนโร้ดแมพ ไปเรื่อยๆ จากเวลาที่ขอไว้ไม่นาน ก็ขย

ายเวลาออกไป จนถึงปลายปี 2561 ถือว่ามากกว่าเทอมของการเลือกตั้ง ที่มีอายุ 4 ปี

แต่แล้ว ปลายปี 61 ก็ไม่แน่ใจว่าจะเลือกตั้งได้หรือไม่ เพราะความซับซ้อน ในลักษณะ ลับ ลวง พราง มีให้เห็นอยู่ตลอด มีตัวละครหลายตัวที่ผลัดกันเล่น ด้วยจุดประสงค์ที่ชัดเจนในการกระทำ แต่ไม่ชัดเจนในการแสดงออก

เหมือนกับว่ายังมีอีกหลายเกมที่เป็นตัวแปรทางการเมือง ไม่ว่าการ “ไม่ยอมปลดล็อกพรรคการเมือง” หลีกเลี่ยงที่จะทำตามรัฐธรรมนูญที่ร่างกันขึ้นมาเอง

การเสนอ “เซ็ทซีโร” พรรคการเมืองเก่า เพื่อเปิดโอกาสให้พรรคทหารได้มีโอกาสมากขึ้น รวมถึง “รัฐธรรมนูญ” ที่หมกสิ่งที่เรียกว่า “ล็อคสเป็ก” ไว้เรียบร้อยแล้ว จนนักการเมืองแทบจะไม่มีที่ยืน

ดังเช่นที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ต้องออกมาตั้งคำถามถึงการออกมาของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ผู้ประกาศตัวว่าจะตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ในนามเลขาธิการ กปปส. ที่ออกมาเคลื่อนไหวให้แก้กฎหมายพรรคการเมือง

รวมทั้งกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่ทางภาคอีสานและมีการพูดว่า "ถ้าจะเลือกนายกฯให้เลือกคนที่ได้อย่างผม"

โดยมองว่าถ้านายกฯ ทำแบบนี้แล้วบอกว่าไม่ลงเลือกตั้ง ไม่ยุ่งการเมือง แต่ในอนาคตกลับไปสนับสนุนพรรคการเมืองใดพรรคหนึ่ง ก็เลวร้ายไม่ต่างจากระบบที่เราต่อต้านในอดีตที่ผ่านมา

เพราะการเลือกตั้งที่ดีต้องไม่มีการใช้อำนาจรัฐเอื้อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ตนไม่อยากให้บ้านเมืองติดอยู่แบบนี้ การเปลี่ยนแปลงคือการปฏิรูป ไม่ใช่การเปลี่ยนหน้าคนมาทำในสิ่งเดิมๆ เราต้องหลุดพ้นจากการกระทำเดิมที่ไม่ดีที่เสียหาย

นายอภิสิทธิ์ ยังได้ตั้งคำถามกับการออกมาเรียกร้องของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ที่ต้องการให้มีการแก้ไขกฎหมายพรรคการเมืองด้วยโดยกล่าวว่า ก่อนหน้านี้นายสุเทพ ก็ออกมาสนับสนุนรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และสนับสนุนเนื้อหาของกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ

แต่วันนี้ไม่สนับสนุน จึงต้องถามว่ามีสถานการณ์อะไรที่เปลี่ยนแปลงไป

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า รัฐบาล คสช.ต้องมีความโปร่งใส ชัดเจน ถ้าคิดว่าจะไม่สามารถเลือกตั้งได้ตามที่เคยกำหนดไว้ก็ต้องบอกมาชัดๆ ว่าทำไม สังคมจะได้เข้าใจ ถ้าปกปิด คลุมเครือ ปล่อยให้สังคมวิพากษ์วิจารณ์ไปก็ไม่เป็นผลดี

สำหรับเราก็เช่นกัน ไม่อยากเห็น รัฐบาล คสช.ติดอยู่กับอำนาจ จนมัวเมา ละเลยคำสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน เราอยากเห็นความชัดเจนและความจริง

ประเภทแหวนแม่ นาฬิกาเพื่อนที่ตายไปแล้ว นักเรียนตกบันไดตาย อย่าใช้อีกเลย เพราะมันแย่กว่าพฤติกรรมของนักการเมือง ที่พวกท่านด่าเขาทุกวี่วัน.