Get Adobe Flash player

รัฐบาลไปทาง-ปชช.ไปทาง

Font Size:

สังคมไทยกำลังเผชิญปัญหาซ้ำๆ ในทางการเมืองการปกครอง เราเผชิญกับปัญหาการปฏิวัติรัฐประหารซ้ำแล้วซ้ำเล่าไม่จบสิ้น โดยที่ฝ่ายกองทัพต้องการมาคุมอำนาจบริหารประเทศ

ในขณะที่ภาคประชาชน โดยเฉพาะการศึกษา ที่ถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เยาวัยตั้งแต่ระดับประถม มัธยม จนถึงระดับอุดมศึกษา ให้เรียนรู้ ศรัทธาในระบอบประชาธิปไตย ที่เป็นการปกครองของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน

แต่การเมืองไทยเป็นการยึดอำนาจ ที่ไม่ยึดโยงกับประชาชน ทหารต้องการบริหารประเทศในระบอบทหาร นำพาประเทศไปตามแนวทางของกลุ่มตน แต่กลับไม่ใช่สิ่งที่ประชาชนต้องการ จึงไม่แปลกที่ฝ่ายประชาชน มีความเห็นต่างจากที่ฝ่ายอำนาจต้องการเสมอๆ

กรณี “เครือข่ายปกป้องสองฝั่งทะเลกระบี่-เทพา ยุติโรงไฟฟ้าถ่านหิน ตำบลปากบาง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา” ได้ออกมาชุมนุมหน้าองค์การสหประชาชาติประจำประเทศไทย ถนนราชดำเนิน เพื่อยื่นร้องขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศยุติโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินฯ

พยายามชี้ให้เห็นว่า การใช้เชื้อเพลิงจากถ่านหิน ไม่ใช่สิ่งที่สังคมโลกต้องการ ดังที่รัฐบาลกว่า 100 ประเทศ ได้ประกาศเรื่องนี้ร่วมกันในการประชุม อนุกรรมการ ว่าด้วยการลดสภาวะโลกร้อนของสหประชาชาติ ที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี 2558 ที่นายกฯ ประยุทธ์ ได้ร่วมลงนามสัญญาประชาคมฉบับนั้นด้วย ซึ่งเป็นข้อตกลงที่จะต้องยึดแนวทางการลด ละ เลิก กิจกรรม หรือกิจการใดๆ ที่จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศไปในทางที่ไม่ดี หรือมีคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้น

โลกเขากำลังเลิกใช้ถ่านหิน แต่ไทยกลับดึงดันที่จะเอาพลังงานสกปรกมาใช้ ซึ่งไม่ใช่ประชาชนจะไม่อยากได้ไฟฟ้า แต่น่าจะใช้พลังงานสะอาด อย่างเช่นพลังงานแสงอาทิตย์

การประท้วงเรียกร้องที่ผ่านมา ได้รับการเหลียวแลน้อยมาก เพราะอาสาสมัคร 67 คน ที่อดอาหารประท้วง ล่าสุดช่วงบ่ายวันที่ 14 กุมภาพันธ์ มีชาวบ้าน 7 คนเป็นลมจากการอดอาหาร ต้องนำส่งโรงพยาบาลในละแวกนั้น

เมื่อรัฐบาลไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ก็ไม่จำเป็นต้องได้รับการยอมรับจากประชาชน โดยมองว่าหากรัฐบาลมีความตั้งใจจริงที่จะหาทางออกต่อเรื่องนี้ รัฐบาลจะต้องกล้าที่จะประกาศยุติการดำเนินโครงการทั้งสอง

ในเรื่องของการเลือกตั้งก็เช่นกัน นอกจากกลุ่มนักศึกษาประชาชนในกรุงเทพฯ ที่ออกมาเคลื่อนไหว เรียกร้องให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้งตามโรดแมป ซึ่งนอกจากไม่ได้รับฟังแล้ว ยังมีการตั้งข้อหากับผู้ชุมนุมด้วย

หรือหลังสุด กลุ่มนักศึกษานิติศาสตร์ นักวิชาการ ในนามสมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย รวมตัวกันชูป้ายข้อความขอทวงสัญญาจากรัฐบาล เรียกร้องให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้ง ตามโรดแมปภายในปีนี้

โดยที่ผ่านมามีการเลื่อนเลือกตั้งในช่วงต้นปี ทำให้ทุกคนรู้สึกว่า มันจะถูกเลื่อนไปเรื่อยๆ หรือไม่ และยังสะท้อนให้เห็นว่า ประชาชนก็เริ่มไม่พอใจกับการเลื่อนไปเรื่อยๆ การประท้วงสะท้อนชัดว่า นักศึกษาเริ่มไม่พอใจกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ ความไม่เป็นธรรมทางการเมือง ทำให้เขารู้สึกอึดอัด คับข้องหมองใจ จึงออกมาสู้ ออกมาพูด และร่วมกันตั้งคำถาม

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ กลับมองว่า ม็อบเคลื่อนไหวเจตนาไม่บริสุทธิ์ มีการกระทำผิดกฎหมาย เพราะมุ่งหวังผลทางการเมือง ทั้งประกาศกร้าวว่า อยากวุ่นวายก็เลือกเอา

เช่นเดียวกับ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด ออกมาแก้ต่างว่า รัฐบาลไม่ได้เป็นคนกำหนดให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไป โรดแมปยังคงเป็นโรดแมปเดิม

“เราไม่ได้บอกว่าจะไม่เลือกตั้ง ขยับไปแค่หน่อยเดียวมันจะมีอะไรนักหนา” นี่คือความเห็นของฝ่ายรัฐบาล ที่พูดได้ว่า รัฐบาลไปทาง ประชาชนไปทางจริงๆ.