Get Adobe Flash player

อะไรบ้างที่รัฐบาลทำทัน

Font Size:

ที่เวทีหารือระหว่างรัฐบาล กับ คสช. ก.ก.ต.และตัวแทนพรรคการเมือง ที่ห้องประชุมสโมสรทหารบก นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้สรุปขั้นตอนทางกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง โดยเฉพาะระยะเวลาของขั้นตอนต่างๆ อาจจะต้องใช้สูตร 3-3-5 หรือ 11 เดือนนับจากนี้ จึงจะจัดการเลือกตั้งได้

นายวิษณุ ยืนยันว่า จะไม่มีการยกเลิกไพรมารีโหวตอย่างแน่นอน เพราะมีการบรรจุในรัฐธรรมนูญแล้ว แต่อาจมีการยืดหยุ่นให้แต่ละพรรคการเมืองทำไพรมารีโหวตในระดับภาคแทน

ภายหลังการหารือ นายวิษณุ ได้อธิบายถึงกรอบเวลา 3 ช่วง คือ 90 วันแรก ในช่วงทูลเกล้าฯถวายร่างกฎหมาย ช่วงที่สอง เมื่อมีการประกาศใช้กฎหมายแล้ว ระหว่างรอกฎหมาย ส.ส. มีผลบังคับใช้ 90 วัน ซึ่งช่วงนี้จะมีการกำหนดการแบ่งเขตเลือกตั้ง 60 วัน ทำไพรมารีโหวต 30 วัน ส่วนช่วงที่ 3 คือ 150 วันในการจัดการเลือกตั้ง

ประเด็นที่ชวนให้ประชาชนงุนงง คือสิ่งที่นายวิษณุกล่าวถึง การวางตุ๊กตาการเลือกตั้งไว้ โดย กกต.อยากให้เป็นวันอาทิตย์ในสัปดาห์สุดท้ายของเดือน คือ 24 กุมภาพันธ์ 62, 31 มีนาคม 62, 21 เมษายน 62 หรือสุดท้าย 5 พฤษภาคม 62

รัฐบาลบอกประชาชนล่าสุดเป็น กุมภาพันธ์ แล้ว “โมเม-ตีเนียน” มาเป็นพฤษภาคมได้อย่างไร

รัฐบาลอยู่มาถึง 4 ปี แต่ทำไมไม่จัดสรรเวลาไว้ล่วงหน้า เพื่อไม่ให้ผิดคำพูดครั้งแล้วครั้งเล่า

คำพูดของหัวหน้ารัฐบาลควรจะศักดิสิทธิ์ ไม่ใช่ไม้หลักปักเลน เชื่อถือไม่ได้

ถามว่าเป็นเพราะเจตนาถ่วงเวลา ด้วยการวางหมากกลไว้ต่างๆ นานา จะทำไพรมารีบ้าง เซ็ตซีโร่สมาชิกพรรคการเมืองบ้าง ไม่ปลดล็อคพรรคการเมืองบ้าง จะตั้งพรรคการเมืองบ้าง  จนในที่สุด เหมือนลิงแก้แห รัฐบาลไม่สามารถใช้รัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นมาเอง ต้องใช้คำสั่ง คสช.มาระงับการใช้ เท่ากับไม่เคารพตนเอง และไม่เคารพประชามติ

ในที่สุดก็งกๆ เงิ่นๆ การเลือกตั้ง ต้องเลื่อนแล้วเลื่อนอีก เท่ากับว่าเรื่องแค่นี้ รัฐบาลก็ยังทำไม่เป็น ทำไม่ได้ ไม่น่าจะได้รับความไว้วางใจ

แล้วจะวางแผนอนาคต ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีได้อย่างไร

ด้านนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. กล่าวถึง 5 ปัจจัยที่จะมีผลในการกำหนดวันเลือกตั้งตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.62-5พ.ค.62 ว่า 5 ปัจจัยเป็นเงื่อนไขที่ต้องดูว่าเรียบร้อยหรือไม่ ถ้าไม่ก็แก้กันให้เรียบร้อย การประชุมร่วมกับพรรคการเมืองเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ก็มารับข้อมูลร่วมกันแล้วจะได้เข้าใจตรงกัน

ส่วนกำหนดคลายล็อกพรรคการเมืองนั้น ยังไม่ได้คุยกันในคสช. ซึ่งเป็นเรื่องมองต่างมุม คสช.มองเรื่องความสงบเรียบร้อย พรรคเองก็คงใจร้อน สำหรับการทำไพรมารีโหวตนั้น กรธ.ไม่ได้ร่างเพราะมองว่ากลไกที่มีในรัฐธรรมนูญ ทำให้ประชาชนมีส่วนร่วมแล้ว แต่พอสนช.แก้ให้มีไพรมารีก็ต้องเดินตาม หากเกิดติดขัดก็ต้องแก้หรือทบทวน เพื่อพยายามทำให้ประชาชนในฐานะสมาชิกพรรคมีส่วนร่วมมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ถ้าดูตามบทเฉพาะกาลของกฎหมายพรรคการเมือง ที่มีคำสั่งคสช.แก้ไข ก็ผ่อนมาเยอะแล้ว จากทำทุกเขตก็ให้ทำรายจังหวัด

“ต้องพูดกันให้ชัดว่าปัญหาจริงๆแล้วคืออะไร ถ้าทำไม่ทัน ปัญหาก็คือเวลา ที่คอยเร่งรัดอยากให้เลือกตั้งเร็วก็คงทำไม่ได้”

สรุปก็คือ ประเทศนี้ยังต้องอยู่ใต้อำนาจของกลุ่มบุคคลที่อยากจะทำอะไรก็ทำ การเลือกตั้ง ก็พูดถึงเดือนพฤษภาคมอีกแล้ว และยังไม่รู้ว่า จะเป็นพฤษภาคม จริงหรือไม่ หรือว่าจะรอกันจนต้องออกมาขับไล่.