Get Adobe Flash player

ระยะทางพิสูจน์ม้า

Font Size:

เกษมศักดิ์ วงศ์รัฐปัญญา นักหนังสือพิมพ์ นักวิจารณ์ภาพยนตร์ นักเขียนบทภาพยนตร์ ระดับแถวหน้าของประเทศ แชร์ข้อความในเฟซบุ๊คส่วนตัว อ้างถึง

https://mgronline.com/politics/detail/9610000068834

ระบุว่า สื่อนอก”ยกนิ้ว “ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์” ระดับโลก ถูกย้ายเหตุไป “เปิดแผล”งบฯท้องถิ่น

ฉาวไปทั้งโลก!! “สื่อนอก”ยกนิ้ว “ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์” ระดับโลก พร้อมเปิดปมถูกย้ายไปพะเยา เหตุ “เปิดแผล”งบประมาณผิดปกติของ “ท้องถิ่น” จนถูก “บิ๊กป๊อก” ที่ระบุว่าเป็น “ผู้ทรงอิทธิพลของ คสช.” เสนอย้ายพ้นเชียงราย เสียดายไม่ได้เจาะ “ขุมทรัพย์ขยะพันล้าน” ที่น่าจะเป็นเหตุที่ทำให้เก้าอี้ผู้ว่าฯ เชียงราย ปลิวในพริบตา แต่แค่นี้ คสช.ก็ขายขี้หน้าไปทั้งโลกแล้ว

ขึ้นระดับ “เวิลด์คลาส” อย่างเต็มตัว การทำงานของ “ผู้ว่าฯหนึ่ง” ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ในฐานะนาย ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย (ผบ.ศอร.) นอกเหนือจากเสียงแซ่ซ้องสรรเสริญจากชาวไทยด้วยกันแล้ว ยังมีเสียงชื่นชมจากต่างประเทศมาการันตีอีกเสียง

เมื่อ “สถานีโทรทัศน์ ABC” ของสหรัฐฯ ทำสกู๊ปเจาะลึกการทำงานของ “ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์” ในปฏิบัติการช่วยเหลือ “ทีมหมูป่า 13 ชีวิต” ที่ถ้ำหลวง ช่วงหนึ่งเป็นการสัมภาษณ์ “พลเรือโท โรเบิร์ต ฮาเวิร์ด” อดีตหน่วยซีลของกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่เปรียบภารกิจครั้งนี้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า “การวางแผนเดินทางไปดวงจันทร์”เลยทีเดียว แล้วยังกล่าวถึง “ภาวะผู้นำ”ของ “ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์” ที่ควบคุมสถานการณ์ในภาวะเร่งรีบ-บีบคั้น และไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนได้อย่างหมดจด รวมทั้งมีความเป็น “มืออาชีพ” มากๆ กับการใช้ทรัพยากร-ประชาคมนานาชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขณะเดียวกัน The Sydney Morning Herald หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของออสเตรเลีย ก็ติดตามการทำงานของ “ผู้ว่าฯหนึ่ง” เช่นกัน หากแต่ตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใด “ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์” ที่ในบทความแทนว่า “hero of the Thai” ที่มีความสามารถเป็นที่ยอมรับเช่นนี้ ถึงถูกโยกย้ายออกจากตำแหน่งที่ประจำอยู่  โดยระบุว่า เป็นความขัดแย้งโดยตรงกับผู้บังคับบัญชาอย่าง “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ที่ทำให้ต้องถูกย้ายจาก จ.เชียงราย ไปเป็น “พ่อเมืองพะเยา” จังหวัดที่เล็กกว่า

ด้วย “ผู้ว่าฯหนึ่ง” ไป “เปิดแผล” เกี่ยวกับการใช้งบประมาณที่ผิดปกติของท้องถิ่น จ.เชียงราย รมว.มหาดไทย จึงเสนอให้ ครม. ลงมติ “เด้ง” ออกจากตำแหน่งดังกล่าว น่าเสียดายที่ “สื่อนอก” ยังไม่ได้เจาะลึกลงไปที่ “ขุมทรัพย์ขยะ” มูลค่าหลายพันล้านของ จ.เชียงราย ที่น่าจะเป็นเหตุที่ทำให้เก้าอี้ผู้ว่าฯ เชียงราย “ณรงค์ศักดิ์” ปลิดปลิวในพริบตา .. แต่อย่างน้อย บทความของ The Sydney Morning Herald ก็ประจานระบบราชการของไทย ที่ “คนดีมีความสามารถ” ยังไม่มีที่ยืน แล้วยังระบุถึง “บิ๊กป๊อก” ด้วยว่าเป็น “ผู้ทรงอิทธิพลของ คสช.” ส่งผลให้ คสช. ต้องขายขี้หน้าไปทั้งโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน

จากเหตุการณ์ 13 หมูป่าติดอยู่ในถ้ำ ทำให้คนที่ไม่เคยรู้จักได้รู้จัก คนที่ไม่เคยสนใจว่าใครจะย้ายใครไปไหน ได้รู้ข้อเท็จจริง และรู้ถึงที่มาของการย้ายครั้งนี้ด้วยภาพชัดเจนจนไม่ต้องมีคำอธิบายใดๆ

ที่ผ่านมาเมื่อมีอะไรเกิดขึ้น เราก็จะรู้กันภายในประเทศ แต่ครั้งนี้ กระฉ่อนทั่วโลก ซึ่งเราคนไทยไม่อยากเห็นสิ่งเหล่านี้และไม่อยากให้เกิดขึ้น อยากวิงวอนผู้ที่มีความรับผิดชอบต่อบ้านเมือง อย่าทำให้ความน่าอายเกิดขึ้นอีกเลย.