Get Adobe Flash player

น้ำใจไทยสู่พี่น้องลาว

Font Size:

ข่าว “เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย” ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวแตก ส่งผลน้ำจากเขื่อน ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ในอำเภอสะหนามไซ แขวงอัตตะปือ ประชาชน กว่า 6,600 ครอบครัว ต้องสูญเสียบ้านเรือนและทรัพย์สินเนื่องจากถูกน้ำท่วม มีผู้เสียชีวิตและสูญหายนับร้อยคน

บีบีซี รายงาน บริษัท เอสเค เอนจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น ในเกาหลีใต้ หนึ่งในบริษัทที่ร่วมลงทุน ในโครงการก่อสร้างเขื่อนดินเซเปียน-เซน้ำน้อย ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและใกล้จะแล้วเสร็จ เปิดเผยกับนักข่าวต่างชาติถึงช่วงเวลาสุดระทึกว่า มีการพบรอยแตกบนสันเขื่อนย่อย เมื่อวันอาทิตย์  มีการเตือนชาวบ้านที่อยู่ใกล้เขื่อน ให้รีบอพยพ ในขณะที่มีการส่งทีมช่างเข้าไปซ่อมแซม แต่เนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ จนกระทั่งเขื่อนแตก มวลน้ำจำนวนมหาศาล ก็ไหลทะลักท่วมบ้านเรือน ในหลายหมู่บ้านใน อ.สะหนามไซ ต้องประสบภัยน้ำท่วมสูงฉับพลัน และมีผู้เสียชีวิต สูญหายนับร้อยคน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย สั่งการให้เร่งช่วยเหลือประชาชนชาวลาว ประชุมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือถึงมาตรการต่างๆในการให้ความช่วยเหลือ ทั้งยังมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น จำนวน 5 ล้านบาท ผ่านเอกอัครราชทูต สปป.ลาว ประจำประเทศไทย

พร้อมให้ความช่วยเหลือทั้งในด้านต่างๆ ในการบรรเทาอุทกภัยในครั้งนี้อย่างเต็มที่ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งทหาร พลเรือน และอาสาบรรเทาสาธารณภัย ได้มีการประชุมเพื่อร่วมกันกำหนดแนวทางการให้ความช่วยเหลือ

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.กระทรวงมหาดไทย เร่งให้ความช่วยเหลือ ในเบื้องต้น ได้จัดเตรียมสิ่งของจำเป็น อาทิ เต๊นท์ที่พักชั่วคราว อาหาร น้ำดื่ม ได้เร่งดำเนินการส่งสิ่งของไปช่วยเหลือให้เร็วที่สุด  

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.กระทรวงสาธารณสุข ได้เตรียมความพร้อม ให้ความช่วยเหลือ ได้มีการหารือในระดับผู้บริหาร สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมทีมแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ สำรองยาและเวชภัณฑ์ หากได้รับการร้องขอก็จะดำเนินการได้ทันที

ให้โรงพยาบาลในจังหวัดที่มีชายแดนติดกับ สปป.ลาว อาทิ จ.ศรีสะเกษ อุบลราชธานี เป็นต้น ได้เตรียมแผนการให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ด้านตำรวจ หลายหน่วยที่มีประสบการณ์ ความชำนาญ อาทิ ชุดพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล รอการประสานผ่านทางการของทั้งสองประเทศ ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติพร้อมดำเนินการทันที ได้ระดมกำลังและอุปกรณ์เข้าช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนแล้ว

ในภาคเอกชน หลังจากที่ประเทศไทยมีความร่วมใจ นำ 13 หมูป่าออกจากถ้ำ อารมณ์นั้นยังอยู่ หลายหน่วยภาคเอกชนจากจังหวัดต่างๆ นำอุปกรณ์ เร่งดำเนินการส่งทีมกู้ภัยลงพื้นที่โดยทันที เร่งส่งเรือท้องแบน อาหาร เครื่องนุ่งห่ม ปัจจัย 4 ต่างๆ ไปให้ความช่วยเหลืออย่างถึงมือพ่อแม่พี่น้องผู้ประสบภัย

สถานีโทรทัศน์ต่างๆ ลงประกาศรับบริจาค เพื่อส่งถึงผู้ประสบภัยโดยตรง

ข่าวเวิร์คพอยท์รายงานว่า น้ำใจคนไทยช่วยซับน้ำตาพี่น้อง สปป.ลาว ล้นหลาม ทั้งภาครัฐ-เอกชน ตั้งจุดรับบริจาคสิ่งของอุปโภค และบริโภครวมทั้งเปิดบัญชีรับเงินบริจาค

สภากาชาดไทย ชวนพี่น้องชาวไทยร่วมปันน้ำใจช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ นอกจากนี้ จังหวัดที่มีพื้นที่ติดกับ “สปป.ลาว” ตั้งศูนย์รับบริจาค ฯลฯ

ทุกน้ำใจจากประเทศไทย มุ่งหน้าสู สปป.ลาว ขอให้พี่น้องเชื่อว่า ท่านจะได้รับการดูแลอย่างดีและอบอุ่นอย่างญาติสนิท ด้วยหัวใจจากพี่น้องชาวไทยแน่นอน.