Get Adobe Flash player

ประชาธิปไตย

Font Size:

การเลือกตั้งทั่วไปของกัมพูชา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม 2561 พรรคประชาชนกัมพูชา (ซีพีพี) ของ สมเด็จฮุนเซน ชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย กวาดที่นั่ง ส.ส.เกินกว่า 100 ที่นั่งจากทั้งหมด 125 ที่นั่ง

โดยพรรคประชาชนกัมพูชา ได้คะแนนเลือกตั้งถึงร้อยละ 80 จากผู้มาใช้สิทธิทั้งหมด 82.71% ครองที่นั่ง 100 ที่นั่ง จากทั้งหมด 125 ที่นั่งในสภา

แต่การได้มาซึ่งชัยชนะ มีที่มาที่น่าสนใจยิ่ง

ย้อนไปเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2560 นายเกิม โซะคา ผู้นำพรรคฝ่ายค้านพรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) ซึ่งเป็นคู่แข่งของพรรคของสมเด็จฮุนเซน ถูกศาลตั้งข้อหากบฏ อ้างว่าสมรู้ร่วมคิดกับสหรัฐฯ กระทำการอันเป็นปรปักษ์ต่อรัฐบาลฮุนเซน ซึ่งหากพบว่ามีความผิดจริง เขาอาจถูกจำคุกสูงสุดถึง 30 ปี

ก่อนหน้านี้ศาลสูงสุดของกัมพูชา ได้สั่งยุบพรรคฝ่ายค้านซีเอ็นอาร์พี มาก่อนและก็บีบให้สมาชิก ต้องย้ายข้างไปเข้ากับพรรครัฐบาล ยังมีการเตือนว่าสมาชิกที่หนีไปอยู่ประเทศไทยจะถูกส่งตัวกลับมา

4 กันยายน 2560 นสพ. เดอะ แคมโบเดีย เดลี ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ที่วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล สุดท้ายก็ต้องถูกบีบประกาศปิดตัวเอง หลังถูกรัฐบาลเรียกเก็บภาษีกว่า 200 ล้านบาท

ไม่ใช่แค่นั้น รัฐบาลอุนเซน ยังสั่งปิดสถานีวิทยุอีก 15 แห่ง

รัฐบาลกัมพูชายังได้สั่งปิดสถาบันประชาธิปไตยแห่งชาติ หรือ เอ็นดีไอ ซึ่งเป็นองค์กรประชาสังคมที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ พร้อมสั่งเนรเทศลูกจ้างชาวต่างชาติของเอ็นดีไอ ทั้งหมดภายในเวลา 1 สัปดาห์

บีเอ็มไอ รีเสิร์ช บริษัทวิเคราะห์ด้านเศรษฐกิจและธุรกิจนานาชาติ วิเคราะห์ว่า ท่าทีของสมเด็จฮุนเซนที่เดินหน้ารวบอำนาจเด็ดขาดมากขึ้นก่อนการเลือกตั้ง

ทำให้หลายฝ่ายตั้งคำถามว่า เพราะเหตุใดรัฐบาลกัมพูชาจึงเร่งปราบฝ่ายตรงข้ามอย่างหนักในเวลานี้ และเพราะเหตุใดชาติมหาอำนาจจึงเพิกเฉยต่อความไม่เป็นประชาธิปไตยในกัมพูชา

30 พฤศจิกายน 2560 นักการเมืองจากพรรคแกนนำฝ่ายค้านของกัมพูชา ถูกรัฐบาลฮุนเซน สั่งเพิกถอนหนังสือเดินทางทูตของเจ้าหน้าที่พรรคการเมืองและ ส.ส. 56 ราย

4 ตุลาคม 2560 เอเอฟพีและเอพีรายงาน ว่า สมาชิกรัฐสภาฝ่ายค้านกัมพูชาเกือบครึ่ง หรือจำนวนกว่า 20 คน ทยอยกันหนีไปต่างประเทศตั้งแต่เดือนกันยายน จากนั้น น.ส.มู โสชัว รองหัวหน้าพรรคกู้ชาติพัฒนา ก็ออกไปแล้วเช่นกัน เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกปราบปรามของรัฐบาล ซึ่งมักใช้คดีความทางกฎหมายเล่นงานสมาชิกพรรคฝ่ายค้าน ทำให้ปัจจุบันมีสมาชิกรัฐสภาของพรรคฝ่ายค้านเหลืออยู่แค่ 10 กว่าคนอยู่ในประเทศ

จึงมีน่าแปลกที่การเลือกตั้งครั้งล่าสุดของกัมพูชา พรรครัฐบาลกัมพูชา ของสมเด็จฮุนเซน จะชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย

กวาดที่นั่งส.ส.ในสภาเกินกว่า 100 ที่นั่งจากทั้งหมด 125 ที่นั่ง ภายหลังพรรคฝ่ายค้านหลักถูกศาลสั่งยุบพรรคไปก่อนหน้านี้

รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พยายามสืบทอดอำนาจ ด้วยการกดพรรคการเมืองเก่าด้วยกฎหมาย คสช. ล็อคไว้ไม่ให้เคลื่อนไหว ยกเลิกสมาชิกพรรคฯ ที่มีอยู่เดิมทั้งหมด ตามล่า เพิ่มข้อหา อดีตผู้นำพรรคการเมืองใหญ่ ขณะเดียวกันก็ใช้เงินงบฯหว่านไปยังท้องถิ่น ควบคู่กับการที่นายกฯ เดินสายเรียกคะแนนิยม ให้โอกาสกลุ่มการเมืองที่สนับสนุนตน เดินสายดูดนักการเมืองเข้าพรรค สร้างความพร้อมให้มากที่สุด

รัฐบาลไทยกำลังใช้ผู้นำกัมพูชาเป็นแม่แบบทางการเมืองสู่สภา.