Get Adobe Flash player

โลกพยายามยุติรัฐประหาร

Font Size:

ประเทศไทย ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีรัฐประหารมากมาย เมื่อเข้ามาก็นิรโทษกรรมตัวเอง ร่างกฎหมายขึ้นมาใหม่ ล้มกฎหมายเก่า ทำให้เกิดความชอบธรรมในการบริหารประเทศ และไม่มีใครที่จะกล้า “ต่อกร” ด้วยทั้งนี้เพราะผู้ทำรัฐประหารคือ “กองทัพ” ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธที่ยิ่งใหญ่ของประเทศ

กระนั้นก็ตาม หลายประเทศ ยังมีความพยายามที่จะเอาผิด กับเหล่านายทหารที่ก่อรัฐประหารในประเทศนั้นๆ

ข้อมูลจาก https://www.voicetv.co.th/read/74303

อย่างเช่น เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายนาวาส ชารีฟ นายกรัฐมนตรีปากีสถาน แถลงว่ารัฐบาลเตรียมฟ้องร้องเอาผิด พล.อ.เปอร์เวซ มูชาราฟ อดีตประธานาธิบดี ที่ก่อรัฐประหารแล้วปกครองปากีสถานแบบเผด็จการนาน 7 ปี การฟ้องร้องนี้จะเป็นครั้งแรกของปากีสถาน ที่ผู้ก่อรัฐประหารสำเร็จจะต้องขึ้นศาล ในข้อหากบฏ ซึ่งมีโทษสูงสุดคือประหารชีวิต แต่นักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่า พล.อ.มูชาราฟ ยังเป็นที่ยอมรับนับถือในกองทัพ และหากเขาถูกขึ้นศาลจริง กองทัพของปากีสถานซึ่งมีอิทธิพลในการเมืองสูง ก็อาจไม่อยู่เฉย

ในอาร์เจนตินา กองทัพก่อรัฐประหารในปี 2519 และปกครองแบบเผด็จการอยู่นาน 7 ปี แต่ใน พ.ศ. 2538 รัฐบาลพลเรือนได้จัดตั้งคณะกรรมการไต่สวนผู้ก่อรัฐประหารขึ้นมา และฟ้องศาล มีนายทหารอาร์เจนตินาถูกฟ้องร้องทั้งหมดกว่า 300 นาย

แต่หลังจากนั้น กองทัพก็ขู่รัฐบาล ว่าจะก่อรัฐประหารอีกครั้ง และบังคับให้รัฐบาลผ่านกฎหมายคุ้มครองคณะรัฐประหารไม่ให้มีความผิด

อย่างไรก็ดี 8 ปีต่อมา รัฐสภาอาร์เจนตินา ออกกฎหมายมาลบล้างกฎหมายที่คุ้มครองคณะรัฐประหารนั้น และเริ่มดำเนินคดีกับคณะรัฐประหารอีกครั้ง ในที่สุดหัวหน้าคณะรัฐประหารถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ส่วนนายทหารอีก 3 คนในคณะรัฐประหารถูกจำคุกตั้งแต่ 4 ปีครึ่ง ไปจนถึง 17 ปี ตามแต่ความผิดของแต่ละคน

ในประเทศกรีซ กองทัพก่อรัฐประหารเมื่อ พ.ศ. 2510 และปกครองประเทศเป็นเวลา 7 ปี แต่หลังจากที่เผด็จการทหารสิ้นสุดลง รัฐบาลพลเรือนของนายคอนสแตนติโนส คารามาลิส ก็ถูกกดดันให้ดำเนินคดีกับคณะรัฐประหาร โดยเริ่มจากการออกกฎหมายลบล้างบทนิรโทรกรรมตัวเองของคณะรัฐประหาร

ในเกาหลีใต้ พล.อ.ชุน ดูฮวาน อดีตผู้นำเผด็จการเกาหลีใต้ ก็ถูกตัดสินลงโทษแล้ว   ระหว่างอยู่ในอำนาจ เขาได้สั่งปิดล้อมเมืองกวางจู และสังหารผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยไปประมาณ 165 คน

แต่หลังจากลงจากอำนาจได้ 16 ปี รัฐบาลพลเรือนของนายคิม ยังซัม ได้ผ่านกฎหมายลบล้างกฎหมายที่ พล.อ.ชุน ได้ออกไว้ หลังจากนั้น พล.อ.ชุน พร้อมพวกอีก 15 คน ถูกจับ ที่สุด พล.อ.ชุน ถูกตัดสินประหารชีวิต แต่รัฐบาลของนายคิม ยังซัม อภัยโทษให้  ส่วนนายทหารที่ได้เลื่อนยศจากการปราบผู้ประท้วงในเมืองกวางจู ถูกถอดยศคืนทั้งหมด

ตุรกีเป็นประเทศล่าสุดที่เอาผิดกับคณะรัฐประหารสำเร็จ กองทัพตุรกีทำรัฐประหารมาแล้ว 4 ครั้ง แต่รัฐบาลของประธานาธิบดีอับดุลเลาะห์ กูล และนายกฯ เรเซป ตอยิป แอร์โดกัน ได้แก้รัฐธรรมนูญ โดยประกาศให้บทนิรโทษกรรมตัวเองของคณะรัฐประหารนั้นเป็นโมฆะ และนำผู้ก่อรัฐประหารเข้ากระบวนการยุติธรรม

เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ศาลตุรกีได้ตัดสินลงโทษนายทหารกว่า 300 คน ในจำนวนนี้มี อดีต ผบ.ทั้ง 3 เหล่าทัพ ถูกจำคุก 20 ปี

สำหรับประเทศไทย เรายังไปไม่ถึงตรงนั้น