Get Adobe Flash player

คอลัมน์ประจำฉบับ

ต้องการคนครัว มีประสบการณ์

Font Size:

รับเช็คได้ มีใบทำงาน

กินอยู่พร้อม เงินเดือน $3,000/เดือน

ติดต่อ “ชาดา” 928-645-6807

ต้องการรับสมัครแม่ครัว และผู้ช่วย

Font Size:

มีที่พัก และอาหารพร้อม สนใจติดต่อ 928-254-1652

 

เมื่อเกาหลีเหนือท้าทายญึ่ปุ่น

Font Size:

ข่าวเกาหลีเหนือ ยิงขีปนาวุธจากเมืองซูนาน ใกล้กับกรุงเปียงยาง ระยะทางไกลกว่า  2,700 กิโลเมตร ความสูงที่ระดับสูงสุดราว 550 กิโลเมตร

เป็นขีปนาวุธพิสัยปานกลาง ฮวาซอง-12 ที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ ลูกนี้ ตกในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนเหนือ นอกชายฝั่งของญี่ปุ่น 1,180 กิโลเมตร

เกาหลีเหนือ จงใจที่จะข่มขู่ “เกาะกวม” ซึ่งเป็นที่ตั้งฐานทัพของสหรัฐ แต่เป็นการยิงข้ามหัวประเทศญี่ปุ่น เหมือนกับไม่ให้ราคาแดนอาทิตย์อุทัย ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เป็นการยิงทดสอบอาวุธโดยตรง แม้จะไม่ได้ติดหัวรบ

ก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือเคยยิงจรวดข้ามญี่ปุ่นเมื่อปี 2541 และ 2551 แต่อ้างว่าเป็นจรวดนำส่งดาวเทียม ไม่ใช่อาวุธ

นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ กล่าวว่า การยิงขีปนาวุธครั้งนี้ เป็นภัยคุกคามร้ายแรงขั้นมหันต์อย่างไม่เคยมีมาก่อน

มีผู้ให้ความเห็นว่า พื้นเพของชนชาติญึ่ปุ่น ถือศักดิ์ศรีเป็นเรื่องใหญ่ ประเภทฆ่าได้ หยามไม่ได้ นักรบยุคซามูไร สามารถคว้านท้องตัวเองให้ตาย เพื่อรักษาศักดิ์ศรี นักรบญี่ปุ่น สามารถสละชีวิตโดยการขับเครื่องบิน เข้าไปในปล่องไฟของเรือรบศัตรู ไม่ใช่คุยโวไปวันๆ  

ข่าวบอกว่าการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือรอบล่าสุด เรียกเสียงประณามจากโลกตะวันตก ส่วนรัสเซียแสดงความกังวลอย่างที่สุด

ในขณะที่รัฐบาลจีน เรียกร้องเช่นเดิมให้ทุกฝ่ายอดกลั้น พร้อมเตือนว่าสถานการณ์ขณะนี้อยู่บนจุดเสี่ยงที่จะพลิกผันได้ทุกเมื่อ

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ “ยูเอ็นเอสซี” ลงมติเอกฉันท์ประณามการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ และเรียกร้องให้ยุติโครงการขีปนาวุธอย่างสมบูรณ์แบบ

คณะมนตรีความมั่นคง ขอย้ำว่าการกระทำของเกาหลีเหนือ ไม่เพียงเป็นภัยคุกคามต่อภูมิภาค แต่เป็นอันตรายต่อรัฐสมาชิกยูเอ็นทุกประเทศ เกาหลีเหนือกำลังจงใจทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค จากการยิงทดสอบขีปนาวุธข้ามหมู่เกาะญี่ปุ่น รวมถึงพฤติกรรมและคำพูดยั่วยุที่ออกมาในระยะนี้

ในส่วนของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ได้นำเครื่องบินรบ เอฟ-15 เพื่อซ้อมรบร่วมกันกับเครื่องบินรบ บี1-บี และ เอฟ-35 ของสหรัฐฯ ที่บริเวณน่านฟ้าเกาะคิวชู ทางตอนใต้ประเทศ

โดยสหรัฐส่งเครื่องบินรบ จำนวน 2 ลำ ถูกส่งมาจากฐานทัพอากาศแอนเดอร์สัน บนเกาะกวม อีก 4 ลำ ถูกส่งมาจากฐานทัพอากาศอิวะคุนิ ประเทศญี่ปุ่น

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ชี้ว่าเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่หลวง ตนเห็นพ้องที่จะร่วมมือกับสหรัฐฯ กดดันเกาหลีเหนือเพิ่มขึ้น

ทางด้าน รัฐบาลเกาหลีเหนือ ออกมาเตือนรัฐบาลญี่ปุ่นว่า การเลือกอยู่ข้างสหรัฐอเมริกานั้น เท่ากับเป็นการทำลายตนเองอย่างรวดเร็ว

ซึ่งรัฐบาลเกาหลีเหนือออกมายืนยันว่า จากนี้จะมีการยิงทดสอบขีปนาวุธตามมาอีกเรื่อยๆ หลังจากที่ได้ทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลางข้ามน่านฟ้าของญี่ปุ่น

การยั่วยุของเกาหลีเหนือ อาจบานปลายถึงสงครามโลก ถ้ายังเพิ่มฟางบนหลังลา แบบไม่ฟังเสียงใคร.

ไซมอน ลี : ต่อเติมบ้าน สร้างใหม่

Font Size:

วงการบันเทิงไทยสูญเสียหนัก สัปดาห์เดียว7ศิลปินดังลาโลก

Font Size:

วงการบันเทิง สูญเสีย 7 ศิลปิน ในเวลาใกล้เคียงกัน สินีนาฏ โพธิเวส พิมพ์พรรณ บูรณะพิมพ์ ฐิติมา สุตสุนทร ชุมพร เทพพิทักษ์ เต้ย ไฮร็อค แวว จ๊กมก สุภักตร ปิติธรรม ขณะที่นางเอกฮ่องกง “โอวหยังเพ่ยซัน” ที่โด่งดังจากละคร “มังกรหยก” ในบท “อึ้งย้ง” เสียชีวิตเมื่อ 9 ก.ค.ด้วยวัย 63 ปี ด้วยโรคมะเร็ง

สินีนาฏ โพธิเวส (16 มีนาคม 2472-5 กรกฎาคม 2560)

สินีนาฏ เกิดเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2472 สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนาฏศิลป กรมศิลปากร สมรสกับ หม่อมหลวงขาบ กุญชร ณ อยุธยา มีบุตรสาว 3  คน คือ เตือนใจ ดีเทศน์, เพ็ญแข กุญชร และพิมพ์แข กุญชร

เป็นข้าราชการที่กรมศิลปากร ต่อมาจำนง รังสิกุล ชักชวนให้แสดงละครเรื่องแรก คือเรื่อง ดึกเสียแล้ว ทางช่อง 4 บางขุนพรหม เมื่อปี 2498 พร้อมกับสะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ และเทิ่ง สติเฟื่อง ทั้งยังมีผลงานด้านละครวิทยุ และมีผลงานการแสดงมากมาย

ได้รับการยกย่องเป็นนักแสดงอาวุโส มีบทบาทในวงการบันเทิงเป็นอย่างยิ่ง และผลงานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในบทบาท "อาม่า" จากซิทคอมเรื่อง "เฮง เฮง เฮง" ที่สร้างเสียงหัวเราะให้ผู้ชมมายาวนานกว่า 15 ปี

ถึงแก่กรรมอย่างสงบเมื่อเวลา 02.00 น. ของเช้าวันที่ 5 กรกฎาคม 2560 สิริอายุ 88 ปี

พิมพ์พรรณ บูรณะพิมพ์ (พ.ศ. 2489-5 กรกฎาคม 2560)

ชื่อเล่น ติ่ง เป็นบุตรสาวคนโต ของประสิทธิ์ ยุวะพุกกะ กับ สุพรรณ บูรณะพิมพ์ เริ่มแสดงภาพยนตร์เรื่องแรก ใช้ชื่อ ดาวเรือง แสงทอง ผลงานกำกับของ เปี๊ยก โปสเตอร์ ใน ประสาท ปี 2518 และรับรางวัลตุ๊กตาทอง สาขาตลกหญิงยอดเยี่ยม จาก วิวาห์ไฟ ของพงษ์สุรีย์ภาพยนตร์ ปี 2530

มีผลงานละครหลายเรื่อง

พิมพ์พรรณ ถึงแก่กรรมอย่างสงบเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2560 ในสภาพนั่งฟุบไปกับเตียงพร้อมกับพนมมืออยู่ ศพตั้งบำเพ็ญกุศล ณ วัดป่าธรรมอุทยาน จังหวัดขอนแก่น

ฐิติมา สุตสุนทร (4 กันยายน 2505-7 กรกฎาคม 2560)

ชื่อเล่น แหวน เกิดที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นลูกสาว พันโท นายแพทย์ สมภพ กับสุภาภรณ์ สุตสุนทร ขณะอายุ 5 ขวบได้ย้ายตามครอบครัวมาอยู่กรุงเทพ

สำเร็จการศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สมรสกับ บรรเจิด กฤษณายุธ (ปุ๊ กรุงเกษม) มีบุตรสาวคนเดียวคือเต็มฟ้า กฤษณายุธ

เป็นนักแสดงละครเวทีของมหาวิทยาลัย เป็นนักร้องในวงลูกทุ่งนิเทศศาสตร์ เป็นดรัมเมเยอร์ของมหาวิทยาลัย ได้รับรางวัลชนะเลิศ ในการประกวดร้องเพลงมณเฑียรทอง จึงได้ร้องเพลงประจำอยู่ที่โรงแรมมณเฑียร ให้กับวงโอเรียลเต็ลฟังค์ของ เรวัต พุทธินันทน์

เข้าสู่วงการเพลงตั้งแต่ปี 2527 จากการร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง วัยระเริง เพลง "จากวันนั้นถึงวันนี้"

ก้าวสู่การเป็นนักร้องอาชีพ โดยได้รับการชักชวนจากเรวัต พุทธินันทน์ ให้มาลงนามสัญญาเป็นนักร้องในสังกัดแกรมมี่

มีผลงานเพลงดังมากมาย เช่นฉันเป็นฉันเอง ไดอารี่สีแดง ผู้หญิงคนนี้ ฯลฯ

หลังจากตรวจพบเป็นมะเร็งเต้านม ตั้งแต่เดือน มีนาคม 2559 แหวน ฐิติมา อุทิศตนเองโดยการเป็นวิทยากรให้ความรู้ จากประสบการณ์ที่ตนเองได้ต่อสู้กับมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม และสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ป่วยมะเร็ง ให้เกิดมีกำลังใจที่จะรักษาโรคมะเร็งให้หายเป็นปกติ แหวนจะบอกกับทุกคนเสมอว่า "ทุกอย่างอยู่ที่ใจ ถ้าใจแข็งแรง มีกำลังใจ ต้องรักษาได้"

หลังตรวจพบว่าเป็นมะเร็ง ได้ทำการรักษา จนหายเป็นปกติ แต่เมื่อประมาณ มีนาคม 2560 นี้เองได้ตรวจพบเชื้อมะเร็งได้ลามไปถึงกระดูกเชิงกราน จนทำให้ป่วยหนักและร่างกายทรุด และเสียชีวิตอย่างสงบเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 เวลา 15.15 น. ที่โรงพยาบาลศิริราช

............................

ชุมพร เทพพิทักษ์ (5 กรกฎาคม 2482-9 กรกฎาคม 2560 (78 ปี)

เกิดที่จังหวัดชุมพร จบการศึกษาจากโรงเรียนวัดขันเงินและโรงเรียนศรียาภัย เดินทางเข้าสู่กรุงเทพ เรียนช่างก่อสร้างอุเทนถวาย

เข้าสู่วงการบันเทิง จากการชักชวนของ ปริญญา ทัศนียกุล และ ลือชัย นฤนาท ให้แสดงภาพยนตร์เรื่อง คมแสนคม ในปี  2507

ปี 2511 มีผลงานละครโทรทัศน์ ทางช่อง 4 บางขุนพรหม, ช่อง 5 และช่อง 7 ในยุคขาวดำ มารับบทเป็นพระเอก แนวลูกทุ่งหรือแอ็คชั่น

เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ มีผลงานมากมาย ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม และได้รับรางวัลอื่นๆ รวมทั้งหมด 5 รางวัล

เป็นผู้แสดง ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค ๒ ประกาศอิสรภาพ ผลงานเรื่องสุดท้ายคือเรื่อง ขุนกระทิง

สมรสกับ มยุรี ศรีสินธุ์อุไร มีบุตรด้วยกันทั้งหมด 4 คน ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ ศรราม เทพพิทักษ์

ชุมพร มีอาการป่วยด้วยโรคเส้นเลือดในสมองตีบตั้งแต่ปลายปี 2559 และได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2560

.........................

กิตติศักดิ์ เจริญคงสมัย (เต้ย ไฮร็อค-8 กรกฎาคม 2560)

อดีตมือกลอง “วงไฮร็อก” ได้ชื่อว่าเป็นศิลปินกลุ่มที่สร้างตำนานผ่านบทเพลงและสไตล์ที่ไม่เหมือนใครในยุค 90

ในอดีตวงไฮร็อค ฟอร์มขึ้นมา โดยสมาชิกอย่างตุ้ยและเเม็ก ก่อนที่จะได้ เป้ สุรัช มาร่วมงานในฐานะมือเบสและนักร้องนำ ซึ่งหลังจากที่เล่นดนตรีที่ Rock Pub และ เป็นแบ็คอัพให้ศิลปินอย่าง ปฐมพร ปฐมพร ต่อหน้าผู้ชม 30,000 คนจนกลายเป็นกระแสฮือฮาแล้ว พวกเขาก็ได้เข้ามาอยู่ในค่ายอาร์เอสจากการชักชวนของศิลปินดังอย่าง เสือ ธนพล

ซึ่งในปี 2533 เปิดศักราชใหม่ด้วยอัลบั้มชุด คนพันธ์ร็อก จนทำให้พวกเขากลายเป็นศิลปินที่สร้างปรากฏการณ์ความดังที่น่าทึ่งมากในยุคนั้น

เต้ย ได้ล้มป่วยลงโดยตรวจพบว่าเป็นโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย จนในวันที่ 8 กรกฎาคม 2560 เต้ย ได้เสียชีวิตอย่างสงบ ด้วยอายุ 52 ปี

.............................

แวววาว วงษ์คำเหลา (แวว จ๊กมก) อายุ 49 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2560

ยังคงเกิดความสูญเสียในวงการบันเทิงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีรายงานว่า "แวว จ๊กมก" หรือ "แวววาว วงษ์คำเหลา" อดีตดาวตลกหญิง และน้องสาวของ หม่ำ จ๊กมก ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ จากภาวะหัวใจล้มเหลวฉับพลัน

นับเป็นอีกวันที่สูญเสีย สำหรับวันที่ 10 ก.ค. เพราะมีคนบันเทิงสูญเสียและจัดพิธีรดน้ำศพ สวดอภิธรรมศพพร้อมกันถึง 3 ศพรวด ทั้ง แหวน ฐิติมา สุตสุนทร, เดียร์ ชุมพร เทพพิทักษ์ รวมทั้งตลกดัง “แวว จ๊กมก” ซึ่งจัดพิธีรดน้ำศพที่วัดคงคา อ.บางใหญ่ จ. นนทบุรี ท่ามกลางบรรยากาศเศร้าสลดไม่แพ้กัน โดยมีตลกมาร่วมแสดงความเสียใจเป็นจำนวนมาก

หม่ำ ก็ได้เปิดใจต่อสื่อมวลชนถึงการจากไปของน้องสาว โดยเผยว่า แววจากไปกะทันหัน ระหว่างนั้นเหมือนมีลางบอกเหตุ และรู้สึกผิดสังเกต เพราะแววไม่ได้ลงมาทำกับข้าว ไม่ได้กวาดบ้านถูบ้านในช่วงสาย จึงเคาะประตูห้องตอนบ่ายสาม ซึ่งไม่มีเสียงตอบรับ จึงไปเคาะอีกทีตอน 4 โมงเย็น และให้คนปีนเข้าทางห้องน้ำ หลังภรรยาร้องเสียงหลง ตนก็รู้แล้วว่าน้องเสียชีวิต

 หม่ำ บอกว่า ที่ผ่านมา แววไม่เคยป่วยหนักเข้าโรงพยาบาล และเคยพูดว่าถ้าจะไปก็ขอไปเองแบบสงบๆ เชื่อว่า น้องไม่ห่วงอะไรแล้ว เพราะลูกชายทั้ง 2คน ก็มีครอบครัว มีงานมีการทำแล้ว รู้สึกใจหาย หลายครั้งเคยเป็นข่าวไม่ดี ตนเตือนก็ฟัง แววมาอยู่กับตนได้ 2 ปี หน้าตาก็เปล่งปลั่ง ไม่คิดว่าจะจากไปกะทันหัน

สำหรับ แวว จ๊กมก เข้าสู่วงการเป็นดาวตลก เจริญรอยตามพี่ชาย มีผลงานเล่นละครและภาพยนตร์หลายเรื่อง กระทั่งมีชื่อเสียงก็ผันออกไปทำธุรกิจของตัวเอง แต่ก็ประสบความล้มเหลว ก่อนจะหายหน้าไปจากวงการ และมาอยู่กับพี่ชาย

.............................

สุภักตร ปิติธรรม

มีผู้โพสต์ข้อความถามหา นักแสดงละครโทรทัศน์บทพระ สุภักดิ์ ปิติธรรม มักจะแสดงในบทพระหลวงตาตอนนี้หายไปไหนครับ

มีผู้โพสต์เสริมว่า คนที่เล่นเป็น "พระ" ใน "แดนพิศวง" นี้แสดงบทพระบ่อยมากๆ กี่เรื่องๆที่มีพระก็ต้องเป็นคนนี้แสดง  เพื่อนๆคุ้นหน้าคุณตาคุณลุงคนนี้ไหมคะ แกชื่อเสียงเรียงนามอะไร ใครพอรู้จักบ้าง เห็นแสดงบท พระ มาหลายปีดีดักแล้ว ไม่ว่าจะ ท่าทาง น้ำเสียง ใช่เลย ยังกับ เอาพระจริงๆมาเล่นเลย

ไม่รู้จักชื่ออ่ะค่ะ แต่ตอนดูแอบคิดว่าสงสัยต้องโกนศีรษะเอาไว้ตลอด เพราะต้องแสดงบทพระบ่อย เล่นได้เหมือนพระจริงๆ มาก

ชื่อ คุณสุภักดิ์ ปิติธรรม ครับ แกมีเป็นจีวรเป็นของตัวเองด้วยนะ เล่นบทพระให้หนังต่างประเทศก็เคย เรื่อง Heaven & Earth Alexander ด้วยครับ แต่เหมือนจะถูกตัด มีเรื่องที่ไม่ได้เล่นเป็นพระด้วยครับ คือ ดอกแก้วการะบุหนิง ใครอยากรู้รายละเอียด ไปหาอ่านได้ครับ Hamburger ปี 3 เล่ม 69 (สมัยราคา 49บาท) มีบทสัมภาษณ์อยู่ 1 หน้า ครับ

เพิ่งพูดกับคนในครอบครัวค่ะ ว่าพระคนนี้คือใคร เล่นได้น่าศรัทธามากๆ คิดว่าเป็นคนที่แสดงเป็นพระที่เนียนที่สุดค่ะ เราชอบการแสดงของเค้ามากๆเลยค่ะ

ต่อมามีญาติ เข้ามาตอบข้อความว่า

ขอเรียนแจ้งข่าว คุณลุงสุภักดิ์ ปิติธรรม ได้จากพวกเราไปแล้วเมื่อคืนนี้ครับ ท่านที่ชื่นชมผลงานของคุณลุงท่านและรวมส่งคุณลุงสู่สรวงสวรรค์  ในงานสวดพระอภิธรรม ในวันที่ 2-5 กรกฎาคม 2560 งานพระราชทานเพลิง วันที่ 6 กรกฎาคม 2560 ณ วัดนางนองวรวิหาร  ถนนวุฒากาศ  บางค้อ. กทม.

เรียนมาด้วยความเคารพนับถือ หลานคุณลุงสุภักดิ์

.............................

เว็บไซต์ MGR Online 9 กรกฎาคม 2560 สื่อฮ่องกงรายงานข่าวเศร้าเกี่ยวกับการจากไปของ โอวหยังเพ่ยซัน เมื่อวันที่ 9 ก.ค. เพราะโรคมะเร็ง ซึ่งเพิ่งจะตรวจพบก่อนหน้านี้ไม่นาน

โอวหยังเพ่ยซัน ที่มีชื่อจริงว่า เฉินเจียอิง เกิดที่ฮ่องกงเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 1953 และเริ่มต้นมีผลงานมาตั้งแต่ปลายยุค 60

ในช่วงยุคทองของ ทีวีบี โอวหยังเพ่ยซัน ได้มีโอกาสร่วมแสดงในซีรีส์ฮิตแห่งยุคหลายเรื่อง เช่น “เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้”, “เทพบุตรชาวดิน”, “ชอลิ้วเฮียง” และ “กระบี่สะท้านบู๊ลิ้ม” รวมถึงยังเคยสวมบทเป็น “อึ้งย้ง” ใน “มังกรหยก ภาค 2”

เธอยังมีผลงานภาพยนตร์หลายเรื่อง สำหรับเรื่องส่วนตัว โอวหยังเพ่ยซัน แต่งงานกับ กัวฟง นักแสดงที่เคยสังกัด อาร์ทีวี มาด้วยกันมาตั้งแต่ปี 1977

.................................................................