Get Adobe Flash player

นักการเมืองทางเลือก

Font Size:

ถ้าดูตามจำนวนบุคคลากรที่ล้นเหลือ กลไกในด้านต่างๆ อาจพูดได้ว่ายุคนี้ “รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” มีเสถียรภาพมั่นคงมาก น่าจะยังครองอำนาจรัฐไปอีกนาน พรรคการเมืองอื่น ที่ต้องการเข้ามามีบทบาทในการบริหารประเทศ ก็ต้องเป็นพรรคที่พร้อมจะโอนอ่อนผ่อนตาม เพื่อร่วมรัฐบาลเท่านั้น

อมาตย์ ที่นักการเมืองหยิบยกมาอ้างถึง การรัฐประหารคงทำไม่ได้ ทหารคงไม่กล้าทำ ฝ่ายที่จ้องล้มรัฐบาล คงทำไม่สำเร็จ นอกจากประชานิยมทำให้การเงินของชาติสะดุด

ส่วน พรรคฝายค้าน ไม่มีทางล้มรัฐบาลได้เลย นอกจากล้มไม่ได้แล้ว จะค้านทำให้เกิดน้ำหนักยังทำลำบาก เพราะต้องผ่านหลายด่าน โดยเฉพาะด่านมวลชน นปช. ที่ได้รับการจัดตั้งภายใต้การสนับสนุนหัวหน้าพรรคตัวจริง เพื่อดำเนินกิจกรรมทางการเมือง สนับสนุนรัฐบาล

ฝ่าย ค้าน แม้มีบางประเด็นในการตรวจสอบ มีข้อมูลที่ชัดเจน อย่างเช่นนโยบายจำนำข้าว การเบิกจ่ายไปเพียงร้อยละ 1 ของ พ.ร.ก.กู้เงิน 3.5 แสนล้านบาท เพื่อวางระบบบริหารจัดการน้ำฯ ที่ไม่สอดคล้องกับที่รัฐบาลบอกว่ามีความจำเป็นเร่งด่วน

แต่ เอาเข้าจริงๆ กลับค้านไม่ขึ้น ไม่สามารถแย่งพื้นที่ข่าวได้ บางครั้ง ถูกมองว่ามือไม่พายแต่เอาเท้าราน้ำด้วยซ้ำไป

งาน แย่งชิงมวลชนของฝ่ายรัฐบาล ยังคงทำงานคู่ขนานต่อเนื่อง รัฐมีสื่อของรัฐ ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ นั้นยังมีสื่อในเครือรัฐ สื่อของมวลชนฝ่ายรัฐ สื่อฯ ที่เห็นด้วยกับแนวคิดของรัฐ ฯลฯ

วิทยุ คลื่นต่างๆ รวมไปถึงวิทยุชุมชน ที่พูดกรอกหูอยู่ทุกวัน มีผลทำให้ผู้คนเชื่อรัฐบาลมากกว่า แล้วยังมองฝ่ายค้านเป็นศัตรู ไปไกลถึงศัตรูของประเทศด้วยซ้ำ  

สถานการณ์เช่นนี้ พรรคฝ่ายค้านอาจจะต้องปรับยุทธวิธีในการนำเสนอ

พร้อมกับพิสูจน์พร้อมกับ ให้ได้ว่า พรรคฝ่ายค้านมีความพร้อม ในการเป็นพรรคทางเลือกได้เช่นกัน  

ประเด็น ที่เรานำเสนอในวันนี้ ไม่ได้อยู่ที่ว่า เราชอบฝ่ายใด หรือต้องการให้ใครมาเป็นรัฐบาล แต่เราอยากเห็นพรรคการเมืองของไทย มีความพร้อมในการจัดตั้งรัฐบาล มีนโยบายชัดเจน มีบุคคลากร ที่มีความสามารถในการบริหารประเทศได้ทันที มากกว่า 1 พรรค

อะไรคือพรรคทางเลือก

อยากจะยกตัวอย่างพรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นใหม่พรรคหนึ่ง ชื่อ “พรรคทวงคืนผืนป่าประเทศไทย” โดยผู้ก่อตั้งคือ นายดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานฯ

นาย ดำรงค์ ได้ลุกขึ้นสู้ทางการเมือง หลังจากพบความยากลำบากในการปฏิบัติงาน โดยเฉพาะการรื้อถอน รีสอร์ท บ้านพักตากอากาศ ที่บุกรุกอุทยานแห่งชาติทับลาน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

เขา พบว่าปัญหาใหญ่ ที่ไม่สามารถลงโทษผู้บุกรุก มาจากฝ่ายการเมือง ที่มีสายสัมพันธ์กับกลุ่มทุนรุกป่า จึงขอมาลุกขึ้นสู้กับนักการเมือง ในฐานะนักการเมือง โดยตั้งพรรคเล็กๆ ทำเรื่องป่าไม้และทรัพยากรธรรมชาติอย่างเดียว ไม่พูดเรื่องอื่น เอาคนอุดมการณ์เดียวกันมาทำ หวังว่าจะได้ ส.ส. ระบบสัดส่วน 1-2 เสียง เหมือนพรรครักประเทศไทยของนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ถ้าใครจะลงเขตก็หาเงินมาลงเอง

นาย ดำรงค์ เห็นว่า วันนี้เรื่องป่าควรจะเป็นวาระแห่งชาติของรัฐบาล ไม่เช่นนั้นสิ่งที่ตนทำมาทั้งหมดเป็นปี ก็เหนื่อยเปล่า ผู้พิทักษ์ป่า ทั้งเหนื่อยทั้งเสี่ยงชีวิต

เขา คิดว่า พรรคของเราจะเป็นพรรคที่คนเกลียดมากที่สุด เพราะทำในเรื่องการทวงคืนผืนป่า เอาที่ดินคืนจากนายทุนกลับคืนมาเป็นของหลวง ไม่น่าจะมีใครชอบ

ยอม รับว่าตนเคยบอกว่าหลังเกษียณจะไม่เล่นการเมือง แต่วันนี้มันปล่อยไว้ไม่ได้ เพราะนักการเมือง 300-400 คนในสภา ไม่มีใครให้ความสำคัญกับเรื่องป่าไม้และสิ่งแวดล้อม

ความ ตั้งใจเดิมของนายดำรงค์หลังเกษียณอายุราชการจะกลับไปเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวหมู สูตรเด็ด และการสร้างวัด เพื่อเป็นสถานปฏิบัติธรรม แต่เมื่อรัฐบาล แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ไม่เอาแนวทางการยึดพื้นที่ป่าคืนจากนายทุน จึงลุกขึ้นมาสู้

มอง ย้อนไปตั้งแต่ การรื้อถอนบ้านทะเลหมอกรีสอร์ท ที่บุกรุกอุทยานแห่งชาติทับลาน เกือบถูกรัฐบาลปลดเสียด้วยซ้ำ ยังดีที่กระแสสังคมช่วยไว้

กระแสตั้งพรรคการเมือง ได้รับการขานรับพอสมควร อย่างเช่น

นางวัฒนา วชิโรดม  เลขาธิการเครือข่ายการจัดการวิกฤติป่าและน้ำ ระบุว่า การตั้งพรรคของนายดำรงค์  เป็น เรื่องที่น่าสนใจมาก เพราะที่ผ่านมาไม่มีพรรคการเมืองใดสนใจนโยบายเกี่ยวกับป่าไม้ ทรัพยากรธรรมชาติและการทวงคืนผืนป่าอย่างจริงจัง มีแต่นโยบายเอาที่ดินของรัฐและผืนป่าทั้งอุทยานฯ และป่าสงวนแห่งชาติไปแจกชาวบ้านที่ตนเองคิดว่ายากจน  แต่ จริงๆ ไม่ใช่ เพราะสุดท้ายก็ไปตกอยู่ในมือของนายทุนหมด และใช้การแจกที่ดินให้ชาวบ้านเป็นเครื่องมือในการหาเสียง แม้กระทั่งรัฐบาลปัจจุบันก็ไม่ได้เอาจริง ถ้านายดำรงตั้งพรรคด้วยความตั้งใจจริงในการทวงคืนผืนป่ากลับคืนมาก็น่าสนับ สนุน น่าจะได้รับการยอมรับจากประชาชน

การตั้งพรรคของนายดำรง จะสำเร็จหรือไม่ เราตอบไม่ได้ แต่อย่างน้อย ประเด็นที่พรรคนี้นำเสนอ คือสิ่งที่เขาถึงใจประชาชน

เรา เองก็เห็นด้วย และเห็นด้วยอย่างมาก เพียงแต่อยากให้แนวคิดนี้ เป็นภาคส่วนหนึ่งของพรรคการเมืองใหญ่ ที่ให้ความสำคัญกับปัญหาของชาติในทุกทาง

เรามีพรรคการเมืองประชานิยมแล้ว

เราไม่อยากเห็นอีกพรรค แข่งกันทำประชานิยม เพราะถ้าประชานิยมล่มสลาย จะต้องมีวิธีการกู้ขึ้นมา

เรา จึงอยากเห็นพรรคฝ้ายค้าน กล้าที่จะยืนอีกข้างหนึ่ง เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ไม่ใช่ประชานิยม 1 แข่งกับประชานิยม 2 ใครได้เป็นรัฐบาลก็เตรียมกู้เงินมาแจก

เรา อยากถามฝ่ายค้านว่า การออกแบบประเทศไทย ที่เคยโฆษณาไว้ ทำไปถึงไหนแล้ว เพราะเราก็อยากเห็น เราอยากให้ออกแบบอนาคต ออกแบบเมือง ออกแบบเยาวชน ให้เติบโตเป็นคนมีคุณภาพ ที่กล้าที่จะสู้เพื่อการพึ่งพาตัวเอง สร้างชุมชนพึ่งพาตัวเอง อย่างที่มีคำกล่าวที่ว่า สู้ด้วยสมองและสองแขน ภาคภูมิใจในการสู้เพื่อสร้างเมือง สร้างสังคม สร้างชาติ เหมือนนักกีฬาที่มุ่งมั่นทุกวัน เพื่อเอาชัยในเวทีโลก

เรา ไม่อยากเห็นประชาชนเป็นไก่เนื้อ ที่ขุนเลี้ยงกันด้วยอาหารและสารเร่ง ขันไม่เป็น หาอาหารกินเองไม่เป็น เดินก็แทบจะไม่เป็น ทำอะไรไม่ได้ นอกจากรอรับสารเร่งจนอิ่ม เพื่อรอเวลา 45 วันให้เขาเอาไปฆ่ากิน

ประธานาธิบดี จอห์น เอฟ เคนเนดี้ เคยพูดไว้ว่า "ท่านอย่าถามว่าประเทศได้ให้อะไรแก่ท่าน แต่จงถามตัวเองว่าท่านได้ให้อะไรแก่ประเทศบ้าง”

พรรคการเมือง นักการเมืองอยากให้ประชาชนเป็นแบบไหน

แบบที่เคนเนดี้พูด

หรือ แบที่ ถ้าคุณเลือกฉัน คลอดฟรี เรียนฟรี ขึ้นรถเมล์ฟรี รถไฟฟรี ยกทัพไปยิงค่ายทหาร ถูกทหารยิงตาย ได้รับการเยียวยาฟรี เผาเมือง รับเงินฟรีๆ 7 ล้าน.