Get Adobe Flash player

รมต.อันตราย

Font Size:

โดยความรู้สึกส่วนตัว ที่มีต่อประธาน นปช. นางธิดา ถาวรเศรษฐ แม้จะมีแนวความคิดที่แทบจะเรียกว่า “คนละขั้ว” แต่ค่อนข้างจะ “ยังเชื่อ” ในความเป็นคนมีอุดมการณ์คนหนึ่ง และก็ยังเชื่อว่าในสังคมประชาธิปไตย ถ้ามีคนอย่าง “ธิดา” ไว้บ้าง ก็จะสามารถถ่วงดุลในการตรวจสอบระหว่าง ทุกขั้วทางการเมือง ที่ไม่อาจละเว้นฝ่ายใด

เพราะความเห็นหรือมุมมองที่แตกต่าง จะสามารถ “เตือนสติ” ฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามไม่ให้ออกนอกลู่นอกทาง

“ธิดา” มีที่มาที่ชัดเจน มีตำแหน่งทางวิชาการ เป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยมหิดล และเป็นเภสัชกร

ธิดา เป็นแดงดั้งเดิม ในอดีตเคยเข้าป่าร่วมต่อสู้กับพรรคคอมมิวนิสต์ฯ ในนาม "สหายปูน" มีแนวคิดเป็นนักประชาธิปไตยฝ่ายซ้าย

แล้ววันนี้ “สหายปูน” ลืมประสบการณ์ในป่า ลืมการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ซึ่งเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ลุกขึ้นมาปลดแอก ค้านอำนาจทุนนิยมและการฉ้อฉล

และ สิ่งที่เรามองว่า ธิดา ผิดพลาดใหญ่ในชีวิต คือการเลือกที่จะรับใช้ระบอบทักษิณทุนนิยมที่ฉ้อฉล เป็น “เสื้อแดงนายทุน” ที่ไม่ใช่ “แดงคอมมิวนิสต์” เช่นในอดีต

วันก่อน ได้ดูรายการ “สายล่อฟ้า” ใน “บลูสกายทีวี” ซึ่งรับได้จากเครื่องคอมพิวเตอร์ แล้วรู้สึกหดหู่

ได้ทราบว่าคนเสื้อแดงนัดชุมนุมกันอย่างน้อยสองแห่ง คือที่ชลบุรีและที่นครราชสีมา ภายใต้ชื่อ “นปช.ลั่นกลองรบ” นำโดยธิดา

การนัดชุมนุม ถือเป็นเรื่องปกติ

แต่พอได้ดูคลิปแกนนำสองสามคน ที่ขึ้นอภิปรายบนเวที แล้วน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะการยุยง ปลุกใจให้คนไทย เกิดความความโกรธแค้น ยุยงให้คนไทยฆ่ากันเอง

ที่เรามองว่า “ธิดา” ในฐานะผู้นำ ถ้ายังมีอุดมการณ์ และความละอาย น่าจะมีความหนักใจในพฤติกรรมของฝ่ายตนบ้างไม่มากก็น้อย ถ้าจะให้แนะนำ ก็อยากบอกว่า ลาออกเถอะ “สหายปูน” อย่านำทัพช่วยคนโกง อย่าหวงตำแหน่งที่เป็นหัวโขน มันไม่ใช่ตัวคุณ ขอให้เหลือความรู้สึกดีๆ เอาไว้บ้าง

                ตัวอย่าง “นปช.ลั่นกลองรบ” ที่จังหวัดชลบุรี ได้เปิดโอกาสให้ แกนนำคนเสื้อแดงจากหลายๆ ท้องที่ ออกมาแสดงความเห็น

“ดาบแดง” แกนนำ นปช. ชลบุรี คนหนึ่งขึ้นไปพูดบนเวที กล่าวว่า

“สวัดดีครับพี่น้องคนเสื้อแดงทั้งแผ่นดิน ก่อนอื่นจะแจ้งข่าวดีให้พี่น้องคนเสื้อแดงทุกจังหวัดทราบ กปปส.บริวารของ สุเทพ เทือกสุบรรณ ไปตั้งเวทีที่อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด ชาวบ้านอำเภอเขาสมิง ต้อนรับอย่างสาสม กปปส.ตาย 5 ศพบาดเจ็บเป็นสามสิบ ครับพี่น้อง ชาวบ้านเขาต้อนรับ กปปส.เพราะเขาคงรักสุเทพมาก”

แกนนำอีกคนเป็นผู้หญิง ชื่อเก่ง บอกว่าเป็นแกนนำแดงบ้านบึง ชลบุรี ใช้ภาษาหยาบคาย(ตัดมาบางตอน) เช่น

“กูอยากได้ปืน ระเบิดจรวดไซน์  เอาไปฝากถวายให้พวกมึงถึงทุกคน”

“อยากรู้จริงๆ ว่าไอ้เหี้ยเทือกวันๆ มันทำเหี้ยอะไรนัก กัดแต่กับผู้หญิง นี่มากัดน้องไปป์อีกแล้ว.... ยังไอ้สัตว์โล้นอีกตัวหนึ่ง หาแดกแต่กับผู้หญิง....”

“กูขอบอกว่าคนชลบุรีกูไม่ยอม มึงมาฆ่าตำรวจคนชลบุรีด้วย มึงไม่อยากอยู่ร่วมชาติกับกูมึงก็ไปตายห่าในภาคใต้โน่น...”

“ขอฝากอีดาราที่มันเหี้ยๆ หนอยกะหรี่ก็ไม่ปาน แล้วมาทำตัวดูถูกคนจน  มันมาเหยียบจังหวัดเรา เหยียบแม่งให้จมธรณีไปเลย ไอ้เทือก รู้ว่ามึงดูอยู่ กูก็สวยกว่ามัยเมียก็แล้วกันแหละ....  ภาคใต้กูก็ขี้ใส่มึงมาแล้ว กูไปขึ้นเวทีไม่รู้กี่เวที แล้วจะบอกให้ กูมีปืนอยู่ในกระเป๋า กูก็พกมา บอกการ์ดว่าไอ้พวกใต้มันจะมาไอ้พวกโจรกบฎ มันบอกว่าจะมาถล่มพวกควายแดง แม่เจ็บกระดองใจ ยิงแม่งเลยถ้ามันมา กระทืบมันเละไปเลย คนบ้านบึงไม่กลัวใคร ปีนนี้มีทุกบ้าน และคนเสื้อแดงมีปืนอยู่แล้ว หาซื้ออีกหลายกระบอกด้วยจะแจกเพื่อน สู้แม่งเลย ไม่ต้องยอม เจอแม่งตรงไหนก็ยิงตรงนั้น”

ตรงนี้ คงไม่ต้องแสดงความเห็นเพิ่ม

เพียงแต่ที่น่าห่วงสุด คลิปวิดีโอถัดไป เป็นคำพูดของ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย รมว.มหาดไทย ขึ้นเวที นปช.(น่าจะเป็นเวทีโคราช) เนื้อหา หมิ่นเหม่และน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง จารุพงศ์กล่าวว่า

“รัฐบาลนี้จะต้องทำงานตามกฎเกณท์กติกา และจะสู้ต่อไปไม่มีวันถอย ตราบเท่าที่ประชาชนยังให้การสนับสนุนอยู่ ผมยืนยันกับท่านทุกคนได้ว่า สถานการณ์เข้าขั้นที่จะเรียกว่าจุดแตกหักแล้ว ถ้าจะรีรอต่อไปก็คงจะไม่ได้ ถ้าช้าก็จะแพ้ ถ้าช้าก็จะตายและสูญเสียมาก เพราะฉะนั้นวันนี้แกนนำมาคุยกัน มาให้กำลังใจกันและกัน และก็กลับไปเตรียมความพร้อมทุกอย่างเข้าสู่สถานการณ์แตกหักครับ แต่ต้องเตือนท่านว่าเราต้องต่อสู้อย่างสุขุมลุ่มลึก กล้าหาญ รู้เขารู้เรา มีการวางแผน เพราะวันนี้มันสู้กันด้วยเดิมพันชีวิตสูงสุด

มันไม่ใช่แบบฉายหนัง สู้กันเฉยๆ มันไม่ตายจริงนั้น มันไม่ใช่ สู้คราวนี้ตายจริงนะ ในฐานะผมเป็นนายทะเบียนอาวุธปืน เตือนพี่น้อง รวมทั้งฝ่ายที่คิดทำร้ายประเทศชาติและทำกับประชาชนว่า คนไทยมีอาวุธปืนอยู่ในประเทศ 10 ล้านกระบอกครับพี่น้อง เป็นอาวุธปืนที่ใช้ป้องกันตัวเอง เพราะฉะนั้นใครที่จะดูถูกอำนาจพลังของประชาชน ก็ให้มันรู้ไป” (คลิปจบแค่นี้)

นี่หรือ วิสัยทัศน์ของนายจารุพงศ์ ในฐานะหัวหน้าพรรคการเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ในฐานะ รมว.มหาดไทยแม่แบบของฝ่ายปกครอง เสียสติหรืออย่างไร พูดต่อหน้าสาธารณชนถึงปืนสิบล้านกระบอก เพื่ออะไร ท่านผู้อ่านลองตรองดู

นั่นแสดงว่ามหาดไทย หมดทางใช้กฎหมาย หมดทางสู้ที่ถูกวิธีในระบอบประชาธิปไตยแล้วใช่หรือไม่ แสดงว่ารัฐบาล หมดปัญญา ที่จะแก้ต่างความผิดที่ได้กระทำในขณะบริหารประเทศแล้วใช่หรือไม่

แสดงว่า ไม่สามารถหาที่ลงให้กับการจำนำข้าว แล้วใช่หรือไม่ จึงอาศัยพี่น้องเสื้อแดงให้จับอาวุธ เพื่อให้จบด้วยสงครามกลางเมือง

ร้ายแรงกว่าการก่อกบฎ รายแรงกว่าการปฎิวัติรัฐประหารทุกครั้งที่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย

โลกจะรู้สึกอย่างไรกับ “ระบอบทักษิณ” ที่อ้างประชาธิปไตยนักหนา แต่พยายามให้เกิดความรุนแรงมาตลอด

อย่าลืมว่านักข่าวทั่วโลก ตายังกับสับปะรด

สำหรับกรณีของ นายจารุพงศ์ เราเห็นว่า คำพูดเข้าข่ายผิดกฎหมายร้ายแรง ที่น่าจะมีการขยายผล สู่ดำเนินคดี ให้เป็นคดีตัวอย่าง

มาดูอีกคลิป จากรายการเดียวกัน

เป็นแกนนำ นปช.สระแก้วชื่อ ปัญญา เป็นอดีต สส.พูดบนเวทีรายการ นปช.ลั่นกลองรบ ที่จังหวัดนครราชสีมา    

“ขอความรักสามัคคีเกิดขึ้น เมื่อความรักษามีคคีเกิดขึ้นจะทำการสิ่งใดย่อมมีผล จุดมุ่งหมายเรามี ความมุ่งมั่นเรามี ทุกอย่างก็สำเร็จ ขอให้ฟังจากที่ทุกท่านพูดมาแล้วทำตาม ความสำเร็จอยู่ไม่ไกล ขอให้มีความอดทน เป้าหมายเรามี ทำตามผู้นำที่นำเรา แต่ผมมีของฝากเทพเทือก สุเทพ เทือกสุบรรณ จังหวัดสระแก้วเป็นจังหวัดชายแดน มีน้อยหน่ากับลูกปลีมาฝากครับ ฟังเอาไว้เทพเทือก สระแก้ว มีน้อยหน่ากับลูกปลีมาฝากมึง”

(หมายเหตุ ระเบิดมือ คล้ายน้อยหน่า จรวจอาร์พีจี รูปร่างคล้ายปลีกล้วย)

ส่วน เดชธิพล ประธาน นปช.51 เพชรบูรณ์ พูดว่า

“ก่อนอื่น ผมมีเรื่องจะบอกกับพี่น้อง ก่อนที่ประธาน นปช.จะมีนัดหมายกับพี่น้อง เพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อย ขอให้พี่น้องทุกจังหวัดทั่วประเทศ ไปปิดศาลให้หมดทุกจังหวัด ในเมื่อบ้านนี้เมืองนี้มันไม่มีอะไรจะเสียอีกแล้ว มึงทำได้ กูก็ทำได้ เรื่องที่สอง ผมจะบอกนายกยิ่งลักษณ์ว่า ไม่ต้องไปศาล เพราะเราไม่ผิด ไอ้สุเทพมันเป็นกบฎ มันฆ่าพวกเราตายโดยเจตนา มันยังดื้อรั้นไม่ยอมไป เราเป็นนายกรัฐมนตรีจะไปทำไม ไม่กลัว”

เราประชาชน คนดูโทรทัศน์ แค่ได้ดูได้ฟังจากแกนนำเสื้อแดงบางคน ก็รู้สึก และเห็นถึงเค้าลางของความรุนแรง ที่ยิ่งนับวัน ภาพจะยิ่งชัดเจนว่า รัฐบาลคิดอย่างไร การปลุกคนเสื้อแดงครั้งนี้เพื่ออะไร

แค่ผู้หญิงที่ชื่อเก่งบอกว่ามีปืนทุกบ้าน พร้อมยิง เรายังเห็นว่าเธออาจพูดด้วยอารมณ์โกรธแค้น แต่สำหรับปืน 10 ล้านกระบอกของ นายจารุพงศ์

คำพูดของท่านเป็นอันตรายต่อชาติและประชาชน อย่างยิ่ง