Get Adobe Flash player

โอบามา ความหวังของคนจน โดย สมเจตน์ พยัคฆฤทธิ์

Font Size:

ประธานาธิบดี บารัค โอบามา อาจไม่ใช่ผู้นำประเทศยอดนิยม ของชาวสหรัฐ ตรงกันข้าม เขาอาจถูกมองได้ว่า เป็นประธานาธิบดีเจ้าปัญหาด้วยซ้ำ

เพราะเรามักได้ยินข่าวว่า ความนิยมของคนอเมริกันที่มีต่อมิสเตอร์ เพรซิเดนท์ คนนี้ ลดลง เนื่องจากถูกมองว่า ล้มเหลวในการสร้างงานและแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

ล้มเหลวเรื่องการต่างประเทศ และอื่นๆ อีกหลายข้อตำหนิติติง

แถมเมื่อเดือนที่ผ่านมา ยังถูกสภาผู้แทนราษฏรฟ้องร้อง ข้อหาใช้อำนาจโดยมิชอบ กรณีกฎหมายโอบามาแคร์

ส่วนตัว โอบามาจะเป็นประธานาธิบดีเจ้าปัญหาหรือไม่ เราไม่กล้าสรุป

ใครจะมองโอบามา อย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับว่าเขายืนอยู่ตรงไหนของสังคม นักธุรกิจ เศรษฐี นักการเงินการธนาคาร นักอนุรักษ์นิยม ฯลฯ อาจขัดหูขัดตา

แต่สำหรับ ชนกลุ่มน้อย ชาวต่างชาติ คนทำมาหากิน ที่ขายแรงงานในสหรัฐ คนยากจน เด็กที่ด้อยโอกาส โรบินฮู้ด ลูกหลานโรบินฮู้ด ฯลฯ  

โอบามา คือผู้นำที่กล้าหาญของพวกเขาเลยทีเดียว

เขากล้าที่จะลุยเดี่ยว ไปถึงเป้าหมาย กล้าชนกับฝ่ายอำนาจ

แค่ให้คนที่ไม่มีใบขับขี่ สามารถมีใบขับขี่ได้

ทำให้คนจน มีประกันสุขภาพ ทำให้เด็ก ไม่ต้องถูกเนรเทศ ก็เกินคุ้ม

และขอเรียนว่า งานนี้ไม่ใช่ประชานิยม ไม่ใช่การปล้นคนรวยมาช่วยคนจน แต่เป็นการ ให้คนที่ทำงานหนัก ที่ขายแรงงาน ให้มีหลักประกันในชีวิต ให้มีความทัดเทียมในการเข้าถึงการบริการด้านสุขภาพ

ไม่ใช่แรงงาน มีไว้เพื่อรับใช้คนรวยให้ได้รับความสะดวก โดยละเลยความเสมอภาคในการมีชีวิต

จากข่าวที่ วัลลภา ดิเรกวัฒนะ รายงานเมื่อสัปดาห์ก่อน ที่ทำให้เห็นว่า โอบามา ลุยอีกครั้งด้วยการ ไม่รอกฎหมายผ่าน อนุมัติ “ใบทำงาน” โรบินฮู้ด

ข่าวบอกว่า “โอบามา” ครุ่นคิดอย่างหนัก หาวิธีปรับปรุงกฎหมายอิมมิเกรชั่น หลังถูกดองในรัฐสภาเป็นเวลานาน จะใช้อำนาจส่วนตัวเข้าไปจัดการเอง

การดอง ก็คือการเก็บใส่ลิ้นชัก ไม่พิจารณาซะอย่าง ใครจะทำไม

โอบามา ใช้อำนาจประธานาธิบดี อนุมัติใบทำงานให้โรบินฮู้ด

ส่วนทางรัฐแคลิฟอร์เนีย ดีเอ็มวี เตรียมเปิด 5 สำนักงาน รับแบบฟอร์มขอใบขับขี่ 2.6 ล้านคน เริ่ม 1 มกรา 2558

คนที่มีใบขับขี่อยู่แล้ว อาจไม่รู้สึกอะไร แต่คนที่ไม่เคยมี หรือไม่สามารถมีได้ แต่จำเป็นต้องขับรถด้วยความหวาดระแวงที่จะถูกตำรวจเรียก พวกเขาจะดีใจสักแค่ไหน

ขณะที่มีเหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้นที่ชายแดนรัฐเท็กซัสกับประเทศเม็กซิโก มีพวกเด็กๆ ประมาณหนึ่งหมื่นคนจากอเมริกากลาง หลบหนีเข้าสหรัฐฯ โดยไม่มีผู้ปกครองมาด้วย

ในเวลาเดียวกัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารด้านกฎหมายแห่งทำเนียบขาวกำลังวางแผนที่จะต้องดำเนินการ อนุมัติใบทำงานให้กับโรบินฮู้ด  อนุญาตให้อยู่ในสหรัฐฯ

โดยไม่ต้องหวาดกลัวว่าจะถูกเนรเทศ

จากเหตุการณ์ครั้งนี้ ประธานาธิบดีของบประมาณจากรัฐสภาจำนวน 3.7 พันล้านเหรียญ เพื่อช่วยแก้ไขสถานการณ์ โดยไม่ส่งเด็กกลับเพราะเกรงว่าจะได้รับอันตราย แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

อีกทั้งเป็นการขัดขวางโอบามา ไม่ให้ปรับปรุงกฎหมายอิมมิเกรชั่น ที่จะอนุมัติให้โรบินฮู้ดจำนวน 11.5 ล้านคนได้ใบเขียว

ซึ่งโอบามาประกาศเมื่อปลายเดือนที่แล้วว่า ตามที่รัฐสภาจะปรับปรุงระบบอิมมิเกรชั่นขึ้นมาใหม่นั้นไม่เป็นผลสำเร็จ

ซึ่งโอบามาจะดำเนินการต่อไปโดยใช้อำนาจของตนเอง เข้าไปแก้ไขเท่าที่ทำได้

ถ้าเป็นภาษาบ้านๆ ก็ต้องบอกว่า “สุดยอดเลยลูกพี่”

รายงานข่าวแจ้งว่า คณะบริหารได้ชั่งน้ำหนักของขอบเขตและการปฏิรูประบบการเนรเทศ วิธีการผ่อนปรนจากการถูกเนรเทศ โดยตั้งเป้าหมายตามจำนวนประชากรของประเทศ 

เช่น ให้ใบทำงานสำหรับคนที่เข้ามาตั้งแต่วัยรุ่น (Deferred Action for Childhood Arrivals, or DACA) มีผู้อยู่ในข่ายนี้ ห้าแสนคน

ผู้สนับสนุน ต้องการให้อนุโลมบุคคลที่อยู่ในข่ายได้เป็นพลเมืองอเมริกัน ตามที่วุฒิสมาชิกได้ผ่านกฎหมายนี้เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมีประมาณ 9 ล้านคน และมุ่งประเด็นไปยังคนอีกกลุ่มหนึ่ง รวมถึงพ่อแม่และผู้ปกครองของเด็กที่เป็นเป็นซิติเซ่น ประมาณ 3.8 ล้านคน รวมถึงพ่อแม่ ผู้ปกครองของผู้ที่อยู่ในข่าย DACA ด้วย ประมาณห้าแสนถึงหนึ่งล้านคน 

อีกกลุ่มหนึ่งที่น่าเป็นไปได้ ประมาณหนึ่งแสนคน ที่มีสิทธิได้ใบเขียวเลย โดยไม่ต้องออกจากสหรัฐฯ ไปรอที่ประเทศเกิดเป็นเวลา 10 ปี

ในเวลาเดียวกัน ทางหอการค้าอเมริกัน กล่าวว่า สมควรแล้วที่โอบาม่าจะต้องตัดสินใจทำอะไรสักอย่าง เพื่อเป็นการช่วยเหลือธุรกิจในชุมชน

สมาชิกพรรคดีโมแครตส่วนหนึ่งมีความเห็นว่า เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่โอบามา จะต้องตัดสินใจปฏิบัติการให้ลุล่วงและมุ่งมั่น เรื่องนี้จะทำให้สมาชิกพรรคส่วนใหญ่ตื่นเต้น ส่วนพวกพรรครีพลีบลิกันจะต้องหัวชนฝา ในการต่อต้านกฎหมายอิมมิเกรชั่นฉบับนี้

ขณะที่การปรับปรุงกฎหมายอิมมิเกรชั่นไม่เป็นผล และถูกหน่วงเหนี่ยวอยู่ในรัฐสภา สมาชิกพรรคดีโมแครตและผู้ต่อสู้เพื่อมนุษยชนจำนวนมาก หันไปสนใจกับกฎหมายท้องถิ่น 

เดือนนี้ที่นิวยอร์คซิตี้ ผ่านกฎหมายใหม่ให้บัตรประจำตัวกับโรบินฮู้ด เช่นเดียวกับ โอ็คแลนด์, นิว เฮเวน, เทรนตัน, ลอสแอนเจลิส และซานฟรานซิสโก

เริ่มจากเมื่อปีที่แล้ว รัฐแคลิฟอร์เนีย, แมรี่แลนด์, คอนเน็คติกัต, อิลลินอยส์, นิว เม็กซิโก, เนวาด้า และโอรีกอน ได้ผ่านกฎหมายอนุมัติให้โรบินฮู้ดมีใบขับขี่ และบางรัฐผ่านกฎหมายดรีมแอ็ค ให้นักเรียนอยู่อย่างผิดกฎหมายได้รับความช่วยเหลือด้านค่าเล่าเรียน  

ที่แคลิฟอร์เนีย เตรียมเปิดสำนักงานดีเอ็มวี 5 แห่ง ทั่วรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ซานโฮเซ่, เซาท์ เซ็นทรัล โคสต์, ลอส แอนเจลิส, ออเรนจ์ เคาน์ตี้ และซานดิเอโก  เพื่อรองรับโรบินฮู้ดประมาณ 2.6 ล้านคน ยื่นเอกสารขอทำใบขับขี่ ในวันที่ 1 มกราคม 2558 

เมื่อปีที่แล้ว นายเจอร์รี่ บราวน์ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย เซ็นผ่านกฎหมาย AB 60 อนุมัติให้โรบินฮู้ดทำใบขับขี่ ซึ่ง AB 60 ปกป้องผู้ยื่นคำร้องจากการถูกจับกุมเพราะอยู่อย่างผิดกฎหมาย คาดว่าจะมีผู้ได้รับใบขับขี่ 1.4 ล้านคน 

ทางด้านสำนักงานดีเอ็มวี ยังไม่ได้สรุปโครงการสำหรับสำนักงานใหม่  ส่วนแบบฟอร์มที่จะใช้ในการยื่นเรื่องยังอยู่ระหว่างเตรียมการ และกำลังพิจารณาถึงหลักฐานที่จะขอจากผู้ยื่น

ข่าวล่าสุดแจ้งว่า การออกใบขับขี่ให้กับโรบินฮู้ดในรัฐแคลิฟอร์เนียปีหน้านั้น อาจล่าช้าออกไปอีก ถ้าความขัดแย้งระหว่างรัฐกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางในการออกแบบใบขับขี่ยังไม่เป็นที่ตกลงกันได้

สู้นะครับ มิสเตอร์ประธานาธิบดี