Get Adobe Flash player

ชื่นชม ‘สุนิดา อาลีน๊ะ’ ลูกกตัญญูหัวใจเพชร โดย สมเจตน์ พยัคฆฤทธิ์

Font Size:

เรื่องที่นำมาเล่าต่อไปนี้ ผมได้เขียนเองครับ นำมาจากรายการเจาะประเด็นของทีวี 7 ด้วยความรู้สึกชื่นชม ยกย่องเด็กสาวคนหนึ่ง ที่สู้ชีวิตเพื่อการศึกษา และเพื่อพ่อ “รั้วของชาติผู้พิการ” อย่างยากลำบาก

เนื้อข่าวระบุว่า ทีมเจาะประเด็น ลงพื้นที่ไปติดตามชีวิตของนักศึกษาหัวใจเพชรคนนี้ พบความจริงที่สุดรันทด หลังแม่เสียชีวิต เธอต้องหยุดเรียนมาดูแลพ่อซึ่งถูกยิงจนขาพิการมาเพียงลำพังตลอด 10 ปี โดยไม่ยอมทอดทิ้งการศึกษา ที่ตัวเองใฝ่ฝันจะเรียนให้สูงที่สุด

นักศึกษาสาวคนนี้ เธอชื่อ สุนิดา อาลีน๊ะ อายุ 19 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 1 คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่

น้องดา เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้ ครอบครัวอาศัยอยู่ที่จังหวัดนราธิวาส หลังแม่ถูกรถชนเสียชีวิตไปเมื่อ ปี 47 พ่อซึ่งรับราชการทหาร ก็มาถูกคนร้ายซุ่มยิง จนร่างกายพิการเดินไม่ได้ ต้องส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลทหารผ่านศึก กรุงเทพมหานคร ส่วนพี่ชายซึ่งมีด้วยกัน 3 คน ต่างแยกย้ายมีครอบครัว ไม่สะดวกมาดูแลพ่อ ภาระทั้งหมดจึงตกอยู่ที่น้องดาเพียงคนเดียว ซึ่งตอนนั้นเรียนอยู่ชั้น ม.1 ก็ต้องลาออกมาดูแลพ่อ และทิ้งการเรียนกลางคันไปเลยเกือบ 10 ปี

แต่ยังโชคดี ที่มีคนแนะนำให้เรียนกศน.แทน ซึ่งหลังเรียนจบ ผู้เป็นพ่ออยากให้ต่อปริญญาตรี ด้วยหวังว่าลูกจะได้มีงานทำดีๆ ตนจึงพาพ่อมาเช่าห้องอยู่ด้วยกัน 2 คน ที่จังหวัดสงขลา

น้องดา เลือกเรียนภาคสมทบ ซึ่งเรียนเฉพาะแค่วันเสาร์และอาทิตย์ ส่วนช่วงวันธรรมดา ก็จะอยู่ดูแลพ่อที่บ้าน เพราะไม่อยากทิ้งให้พ่ออยู่ตามลำพัง โดยวันไหนที่ต้องไปเรียน ก็จะหุงหาอาหารบรรจุถุงใส่รถซาเล้งและพาพ่อไปที่มหาวิทยาลัยด้วย โดยจอดรถไว้ที่บริเวณใต้ตึกเรียน ช่วงพักเที่ยงจะลงมาป้อนข้าวป้อนน้ำให้พ่อ โดยไม่นึกท้อหรืออายเพื่อนๆ แต่บางวันก็ต้องอดมื้อกินมื้อ เพราะรายได้จากเบี้ยคนพิการเดือนละ 3,000 บาทของพ่อ ไม่พอใช้ เคยคิดจะส่งพ่อกลับไปอยู่กับพี่ชายที่จังหวัดยะลา แต่พ่อไม่ยอม เพราะเป็นห่วงตน เต็มใจที่จะอยู่ด้วยกันแบบนี้

ซึ่งในสายตาของทั้งเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย และเพื่อนนักศึกษาเอง ที่เห็นน้องดาพาพ่อมาดูแลมหาวิทยาลัยได้เกือบ 2 เดือนแล้ว ต่างก็ชื่นชมในความกตัญญูของเพื่อนร่วมสถาบัน

นอกจากกำลังใจที่ผู้คนรอบข้างและกลุ่มเพื่อนนักศึกษาที่พบเห็น ที่เป็นเสมือนยาชูกำลัง ที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ให้น้องดามีกำลังใจต่อสู้ชีวิตในสังคมต่อไปได้ ทางมหาวิทยาลัย ก็พยายามหยิบยื่นความช่วยเหลือทุกทางอย่างเต็มที่

อาจารย์ประจำภาควิชาบัญชี คณะบริหารธุระกิจ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ ได้นำเรื่องราวชีวิตของน้องดา โพสต์ลงในเฟซบุ๊คของมหาวิทยาลัย เพื่อหาทางช่วยเหลือ ขณะเดียวกัน หางานพิเศษในศูนย์อาหารของมหาวิทยาลัยให้น้องดาได้ทำเป็นรายได้เสริม ช่วงที่ว่างจากการเรียน ซึ่งจะมีรายได้ตกเดือนละ 11,000 บาท ซึ่งหากมหาวิทยาลัยอนุมัติ ก็น่าจะเป็นรายได้ก้อนใหญ่ที่เพียงพอกับค่าเช่าห้องเดือนละ 1,800 บาท ค่าใช้จ่ายดูแลพ่อ และทุนการศึกษาของน้องดาด้วย

นอกจากนี้ ก็ยังมีบุคคลภายนอก และชมรมของนักศึกษาในคณะที่มีน้ำใจช่วยเหลือน้องดาอีกทางหนึ่ง โดยทุกวันนี้ น้องดาก็ยังเข็นพ่อมาดูแลที่มหาวิทยาลัยทุกวันที่มีเรียน แม้ต้องอยู่อย่างลำบาก แต่ตนก็ยินดีที่ได้อยู่ใกล้กับลูกสาว

นี่คืออีกหนึ่งตัวอย่างลูกกตัญญู สู้ชีวิต แม้ว่าสภาพครอบครัวจะเป็นอุปสรรคบั่นทอนโอกาสทางศึกษาขาดหายไม่ได้เรียนไปช่วงระยะเวลาหนึ่ง ด้วยภาระต้องดูแลพ่อพิการ แต่อย่างไรก็ตาม น้องสุนิดา ก็ไม่คิดทิ้ง ยังใฝ่เรียน เพราะรู้ดีว่าการศึกษาเหมือนเป็นใบเบิกทางสร้างอนาคตที่ดีได้

 ที่มา http://news.ch7.com/detail/88592/เจาะประเด็น_สุนิดา_นักศึกษาหัวใจเพชร_เลี้ยงพ่อพิการ.html

....................

มีความเห็นจากผู้ที่เข้าไปอ่าน

Peerachat Buachuay..... นี้หรือชีวิตของคนที่เสียสละเพื่อประเทศชาติ เขาไม่ใช่คนพิการเขาคือรั้วของชาติ เขาต้องมีชีวิตที่ดีกว่านี้ สู้ๆ ครับ.....

Panupong Wattanasuntorn อยากให้รัฐบาลดูแลช่วยเหลือกับข้าราชการที่ได้รับบาดเจ็บจนพิการให้ดีกว่านี้ เพราะเค้าปกป้องคนในพื้นที่และประเทศชาติแล้วเค้าต้องได้รับการดูแลช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ไม่ใช่แค่เงินเดือนแค่ 3,000 ขอให้น้องสู้ๆนะครับ

ระพีวิชญ์ นุชพงศ์ ผู้ที่เคยปกป้องประเทศชาติ ต้องมามีชีวิตแบบนี้ หน่วยงานรัฐเข้าไปดูด้วยนะคับ ส่วนน้องนับถือน้ำใจน้องจริงๆ ที่กตัญญูต่อบิดา ขอให้หนูจงจำเริญๆ ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งหวังไว้นะครับ

Kanyakorn Polsawat..... นับถือน้องด้วยใจจริง น้อยคนนักที่จะปฏิบัติกับพ่อแม่แบบนี้ ขอให้เจริญยิ่งขึ้น

Pim Suk ความกตัญญูจะนำหนูไปสู่ความสำเร็จตามที่หนูปารถนา จาก การทำความดีจ้ะ

Yupin Sunsuwan..... ขอให้เจริญๆ นะลูกหายากค่ะแบบนี้.....

Sandee Deedee ขอให้เจริญๆนะค่ะคุณ น้ำตาไหลเลย

Saichon Chaichana หัวใจเธอ...มันน่ากราบ..ขอร่วมสนับสนุนทำบุญด้วยเจ้าค่ะ ช่วยชีวิตทหารผ่านศึก ช่วยสุดยอด เด็กกตัญญู....ช่วยๆกันค่ะ ให้ทั้งคู่ผ่านวิกฤติไปให้ได้.....

เกสรา คำดวงทิพย์ ขอให้น้องพบแต่ความสุข ความเจริญยิ่งๆ ขึ้น พบแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต และขอให้สุขภาพแข็งแรงทั้งคุณพ่อคุณ...

Zeed Over สู้ๆ นะครับ ทำหน้าที่ของคนเป็นลูกได้ดีมากๆ ครับคนเป็นพ่อโชคดีมากๆ ครับที่มีลูกแบบนี้ ขอชื่นชมครับ.....

ครอบครัว จิรทัพพิพัฒน์กุล ความกตัญญูของน้อง จะทำให้น้องมีอนาคตที่ดี และเจริญค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

Khun Nan ถึงจะลำบากก็ไม่ทิ้งพ่อ อ่านแล้วน้ำตาไหลความดีของเธอจะทำให้เธอเจอสิ่งดีๆ มีแต่สิ่งดีๆ ในชีวิต.....

......................

ร่วมสนับสนุนการสู้ชีวิตของ น้องดา ผ่านบัญชีธนาคารออมสิน “สาขาหาดใหญ่ใน” ชื่อนางสาวสุนิดา อาลีน๊ะ เลขบัญชี 02-01-26-36-13-00