Get Adobe Flash player

โลกร้อน เพราะมนุษย์ โดย สมเจตน์ พยัคฆฤทธิ์

Font Size:

(1)

โลกร้อน ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะภาวะเรือนกระจก หรือภูเขาน้ำแข็งละลาย จนทำให้น้ำทะเลอาจสูงขึ้น หนึ่งถึงสองเมตร เพราะถึงจะเกิดขึ้นจริง ก็จะไม่เกินความสามารถของมนุษย์ ที่จะแก้ปัญหานั้นให้ลุล่วง

แต่ที่โลกร้อน เพราะเกิดจากการกระทำของคน น่ากลัวกว่าโลกร้อนใดๆ

ข่าวการฆ่าตัดคอชาวญี่ปุ่น ข่าวการเผาทั้งเป็น อดีตนักบิน

ได้สร้างความตระหนกตกใจให้เผ่าพันธุ์มนุษย์บนโลกนี้ทั่วกัน จนเกิดความรู้สึกว่า ไม่มีอื่นใดที่จะน่ากลัวเท่าฝีมือมนุษย์อีกแล้ว

ผลคือ ทำให้ประชาชนชาติที่ถูกทำร้ายโกรธแค้น และสนับสนุนให้รัฐบาลของตน ตอบโต้

สำหรับญี่ปุน ดูจะเงียบๆ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่หลายคนก็รู้สึกว่า คนญี่ปุ่น คือลูกพระอาทิตย์ นั้นไม่ธรรมดา ประวัติศาสตร์เคยพิสูจน์ให้เห็นมาแล้ว

ถ้าตั้งสติ ก็จะพบว่า การฆ่าให้ตาย ไม่ว่าจะเป็นวิธีใด จะโหด หรือไม่โหด ลงท้ายก็เท่ากันคือ “ทำให้ตาย” และเมื่อตายแล้ว ศพจะถูกกระทำอย่างไร ก็ไม่ได้ทำให้เจ็บปวดได้อีก

คนทำอาจรู้สึกสะใจกับการกระทำ แต่ท้ายที่สุดก็ไม่พ้นที่จะถูกตอบโต้ ที่รุนแรงกว่า ไม่รู้กี่เท่าต่อกี่เท่า ไม่ได้อะไรที่คุ้มค่าเลย

เห็นภาพจากโซเชียลเน็ตเวิร์ค หลังจากฝูงบินที่บุกไปทิ้งระเบิดในจุดยุทธศาสตร์ เพื่อแก้แค้นฝ่ายที่ก่อเหตุ ผลปรากฎว่า มีภาพผู้คนที่ล้มตายเพราะแรงระเบิด บ้างก็ถูกเผาจนดำเกรียม มีอยู่กลาดเกลื่อนมากมาย

ใครจะผิด ใครจะถูกก็ตาม แต่นี่คือความสูญเสียของมวลมนุษย์ ที่เกิดจากความขัดแย้งอย่างรุนแรง ที่ไม่สามารถหันหน้าเข้าหากัน 

จนทำให้โลกร้อนขึ้นมา

(2)

มาดูเรื่องทางสังคมบ้าง เราจะพบว่า สังคมไม่ได้มีแต่ที่เรียกว่ามือใครยาว สาวได้สาวเอา ยังต้องการน้ำใจไมตรี ต้องการการดูแลซึ่งกันและกัน

ที่ลำปาง แม่ประกาศขายไตข้างหนึ่งหาเงินรักษาลูกพิการ และดูแลครอบครัว

ผู้เป็นแม่ซึ่งสามีได้เสียชีวิตไปกว่า 20 ปี อยู่กับลูก 3 คน ก็มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ดูแลกันและกันได้ตามอัตภาพ

จนกระทั่งเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ลูกชายคนเล็กที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงของครอบครัวได้ประสบอุบัติเหตุถูกรถปิกอัพชน อยู่ในสภาพพิการทางสมอง ไม่สามารถรับรู้อะไรได้ ทั้งยังมีโรคแทรกซ้อน ลูกสาวต้องลาออกจากงานมาดูแลน้อง ครอบครัวก็ย่ำแย่ลงเรื่อยๆ

ตอนนี้มีรายได้จากการขายขนมวันละ 100 กว่าบาท ขณะที่รายจ่าย ค่ายา ค่าอาหารเหลว แพมเพิร์ส ฯลฯ ให้ลูกชายแต่ละเดือนหลายพันบาท

ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านไปจำนำจนหมด แม้กระทั่งรถเข็นคนพิการที่ทาง รพ.ศูนย์ลำปางมอบให้มาก็ต้องเอาไปจำนำสองพันบาทเพื่อเอาเงินมาดูแลลูก จนไม่เหลืออะไรอีก

แม่จึงประกาศขายไตข้างหนึ่ง เพื่อจะได้เงินมาสักก้อน เพื่อนำเงินมารักษาดูแลลูก

(3)

สังคมที่อยู่ร่วมกัน เราไม่สามารถมีชีวิตอยู่ด้วยการเอาเปรียบ หรืออดทนต่อการถูกเอาเปรียบได้นานนัก

ทำให้ผลในระยะยาว จะกลับมาทำร้ายผู้ที่เอาเปรียบ

ที่กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ จับกุมแท็กซี่กระทำผิด พ.ร.บ.จราจรทางบก

ตำรวจระบุว่า ที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนจากประชาชนและนักท่องเที่ยว ว่าได้เรียกรถแท็กซี่ แต่กลับถูกคนขับรถแท็กซี่ปฏิเสธ

รวมทั้งมีการกระทำผิดกฎหมายอื่น ทั้งเรื่องการเรียกค่าโดยสารเกินจากมิเตอร์ หรือการเรียกเหมาค่าโดยสาร ทั้งนี้ จากผลจากการลงพื้นที่สามารถจับกุมคนขับรถแท็กซี่ที่กระทำผิด ปฏิเสธผู้โดยสาร 21 คน

จึงได้เชิญตัวมาทำประวัติ และทำความเข้าใจก่อนจะส่งตัวไปชำระค่าปรับ

หลังจากที่มีคดี นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นโพสต์คลิปวิดีโอ ระบุว่าได้เรียกใช้บริการรถแท็กซี่ 2 คันในใจกลางกรุงเทพฯ แต่คนขับรถทั้ง 2 คันไม่ยอมกดมิเตอร์ อ้างว่ามิเตอร์เสีย โดยแท็กซี่ เรียกค่าโดยสารเกินกว่าความเป็นจริง

หรือรวมทั้งคดีอื่นๆ ที่ที่แท็กซี่หลอกผู้โดยสารเพื่อเรียกเงินในกรณีต่างๆ

เรื่องเช่นนี้น่าอาย แพร่ไปถึงไหน ก็อายไปถึงนั่น

ไม่เฉพาะคนต่างชาติที่ถูกกระทำ กับคนไทยด้วยกันเองก็ทำ โดยเฉพาะกับคนต่างถิ่น

ทุกวันนี้ แท็กซี่ ที่บริการแบบย่ำแย่ ยังมีหน้ามาพยายามที่จะขึ้นค่าโดยสาร โดยมองทางได้แต่ฝ่ายตนเพียงฝ่ายเดียว

ไม่เฉพาะกรุงเทพฯ ต่างจังหวัด รถรับจ้าง เรือรับจ้าง ก็ไม่น้อยหน้า อาจแย่กว่าในกรุงเทพด้วยซ้ำ

เสียดายแท็กซี่ดีๆ ต้องมาเสียหายเพราะกลุ่มที่ไม่ซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพ ซึ่งเราเคยคิดว่า ถ้าหากินกันแบบนี้ จะทำให้เกิดช่องว่างในความไว้วางใจ จนทำให้ “มืออาชีพ” แทรกตัวเข้ามา

แล้วก็จริง เมื่อมีข่าว “นครชัยแอร์” บริษัทรถทัวร์ชื่อดัง ประกาศเปิดบริการแท็กซี่ อย่างเป็นระบบมาตรฐาน คิดค่าบริการเริ่มต้นเพียง 35 บาท คิดค่าเรียกบริการ 20 บาท และค่าโดยสารตามมิเตอร์ที่กระทรวงคมนาคมกำหนด

ข่าวจากเว็บผู้จัดการ ระบุว่า แท็กซี่นครชัยแอร์ ทุ่มงบประมาณ 700 ล้านบาท เปิดบริการแท็กซี่รูปแบบใหม่ “ออล ไทย แท็กซี่” ด้วยการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ และรถยนต์ไฮบริดป้ายแดงมาให้บริการ โดยมีแผนเปิดให้บริการ 500 คัน เบื้องต้นเริ่มเปิดให้โหลดแอปพลิเคชัน กับทดลองวิ่งได้ตั้งแต่เดือนเมษายน ก่อนเปิดให้บริการทางการวันที่ 1 พฤษภาคมปีนี้

วิธีเรียกใช้บริการผ่านได้แอปพลิเคชันสมาร์ทโฟน หรือเรียกผ่านสายด่วน 1624 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนกรณีหากเห็นวิ่งตามท้องถนนและไม่ขึ้นเครื่องหมายจอง ก็สามารถโบกเรียกได้

ทางบริษัทยืนยันว่า ออล ไทย แท็กซี่ จะไม่มีการปฏิเสธผู้โดยสาร ตั้งใจพัฒนาให้เป็นแท็กซี่ต้นแบบ ที่สร้างมาตรฐานใหม่ให้บริการแท็กซี่ไทย โดยเพิ่มความสะดวก ความปลอดภัย และความทันสมัยให้ประชาชน

 มีกล่องดำบันทึกข้อมูลคนขับ ป้ายติดตามความเร็ว จอภาพเพื่อความบันเทิง รวมถึงบริการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต และเอทีเอ็ม คนขับแท็กซี่จะเป็นพนักงานของนครชัยแอร์ ทุกคนผ่านการอบรม มีเงินเดือน ค่าคอมมิชชัน และโบนัสต่างๆ มากกว่า 1,000 คน รวมถึงมีบริการ เลดี้ แท็กซี่ คนขับที่เป็นผู้หญิง เพื่อให้บริการแก่สุภาพสตรีด้วย

แท็กซี่ที่กระโชกโฮกฮาก แท็กซี่ขับอ้อมเพื่อให้ได้ราคาเพิ่ม แท็กซี่ที่บ้าการเมือง พร้อมที่จะไล่ผู้โดยสารที่คิดเห็นต่าง แท็กซี่ที่ปล้นเงินจากกระเป๋าผู้โดยสาร ฯลฯ งานนี้เดือดร้อนแน่

สงสารก็แต่แท็กซี่ดีๆ ที่ต้องเดือดร้อนไปด้วย.