Get Adobe Flash player

พระเทพฯ เจ้าฟ้าของคนเดินดิน

Font Size:

 

“เจ้าฟ้าของคนเดินดิน” เป็นบทเพลง ผลงานของ “นิติพงษ์ ห่อนาค” ซึ่งทาง อสมท.ร่วมกับสหภาพดนตรี จัดทำขึ้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 และเพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย

บทเพลงภายใต้ชื่อนี้ ช่างเหมาะกับพระองค์ท่านเป็นอย่างยิ่ง

ในความเป็น เจ้าฟ้าของคนเดินดิน ของพระองค์ท่าน ผมได้อ่านเรื่องราวหนึ่งครับ อยากจะนำมาให้ท่านได้อ่านด้วย

เรื่องมีอยู่ว่า

นางอัมพร โพธิ์ศรี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณร้านนายทองสุข ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี ยังจดจำวันนั้นได้อย่างแม่นยำ วันที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาเสวยก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ เป็นการส่วนพระองค์ เมื่อเดือนมิถุนายน 2553 อย่างไม่ถือพระองค์เลยแม้แต่น้อย

"จำได้ว่าวันนั้นเป็นวันเข้าพรรษา คนมาทำบุญที่วัด มาเที่ยวกันที่ตลาดท่าน้ำกันเยอะมาก ร้านเราคนแน่นทุกโต๊ะเลย

ประมาณ 11 โมง พี่ยืนปรุงก๋วยเตี๋ยวอยู่ ก็เห็นว่ามีตำรวจมากันเต็มเลย แล้วก็มีเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเดินมาบอกว่าขอกันพื้นที่ไว้โต๊ะนึง สมเด็จพระเทพฯท่านจะเสด็จฯมาเสวยก๋วยเตี๋ยวที่ร้าน เราก็ตกใจตั้งตัวไม่ทัน ตอนนั้นโต๊ะก็เป็นเหล็ก เก้าอี้พลาสติก ถ้วยชามธรรมดาๆ ไม่มีอะไรพิเศษ ก็กลัวว่าจะไม่เหมาะกับพระองค์ท่าน กลัวจะไม่สะดวกสบาย"

เธอเล่าว่าบรรยากาศของตลาดท่าน้ำวัดศาลเจ้าขณะนั้นเป็นปกติ คนเดินกันพลุกพล่าน ลูกค้าทางร้านก็นั่งก้มหน้าก้มตากินก๋วยเตี๋ยว เสียงพ่อค้าแม่ค้าดังโหวกเหวก

"แล้วเจ้าหน้าที่ก็มาตามให้ไปรอรับเสด็จ บอกให้ไปกันทั้งร้านเลย พวกเราตื่นเต้นกันใหญ่ เมื่อพระองค์ท่านเสด็จฯ มา ภาพที่เกิดขึ้นตอนนั้นคือทุกคนที่นั่งเก้าอี้ หรือเดินอยู่ จู่ๆ ก็ลุกพรึ่บโดยอัตโนมัติ พากันลงนั่งคุกเข่ากับพื้นพร้อมกันทั้งร้านเลย พระองค์ท่านยิ้มแย้มทักทาย มีรับสั่งว่า 'ไม่เป็นไร ทำตัวตามปกติ ตามสบาย' แล้วทรงสั่งเส้นเล็กแห้ง 1 ชาม มาเสวยพร้อมกับข้าราชบริพารที่ติดตามมาด้วย"

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามพระบรมราชกุมารี เสวยก๋วยเตี๋ยว รวมถึงพระกระยาหารที่พ่อค้าแม่ค้าตลาดน้ำศาลเจ้า นำมาทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเต็มโต๊ะ ทั้งลูกชิ้นปิ้ง ก๋วยจั๊บ ขนมหวาน ผลไม้ สายตาลูกค้าทุกคนจ้องมองเป็นตาเดียวด้วยความอิ่มอกอิ่มใจ ไม่มีใครลุกจากที่นั่งเลยแม้แต่โต๊ะเดียว

จากนั้น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเรียกนางอัมพรฯ มาคุย ไถ่ถามเรื่องทั่วไป เป็นต้นว่า ทองสุขคือชื่อใคร เปิดมากี่ปีแล้ว เมื่อตอบว่าทองสุขคือชื่อคุณพ่อ เปิดมานาน 55 ปีแล้ว พระองค์ทรงตรัสถามต่อว่า แล้วแม่ล่ะไปไหน ไปเรียกมาคุยหน่อย นางอัมพร ฯ จึงไปประคองแม่ ฮุ่ยเค็ง แซ่ตั้ง มานั่งคุยด้วย

"พระองค์ท่านตรัสให้แม่นั่งเก้าอี้ ไม่ต้องนั่งพื้น เพราะเห็นว่าอายุมากแล้ว เกรงว่าเข่าขาจะไม่ดี พระองค์ท่านใจดีมาก พูดคุยเป็นกันเอง เหมือนคนธรรมดา น้ำเสียงนุ่มนวล ไม่ถือพระองค์เลย

 ก่อนกลับท่านรับสั่งให้แม่ชงโอเลี้ยงถวาย 2 แก้ว แถมใส่กระติกกลับไปด้วย แล้วท่านก็รับสั่งให้คิดเงิน เราไม่อยากรับ เพราะแค่พระองค์เสด็จฯ มาก็เป็นบุญของพวกเราแล้ว ท่านบอกไม่รับไม่ได้ พระองค์พระราชทานเงินใส่ซองมาให้ 5,000 บาท รับสั่งว่าเอาไว้เป็นขวัญถุง"

(ต้นฉบับระบุว่า เรียบเรียงข้อมูลและภาพจาก แฟนเพจร้านก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณนายทองสุข วัดศาลเจ้า จังหวัดปทุมธานี ขอขอบคุณ Cr.Information Division of OHM)