Get Adobe Flash player

คอนเสิร์ต ต้านมะเร็งสตรี โดย สมเจตน์ พยัคฆฤทธิ์

Font Size:

 

คงต้องขออนุญาต โฆษณาประชาสัมพันธ์กันตรงๆ ครับ สำหรับท่านผู้อ่านคอลัมน์ ทางด่วนสายร้อยเอ็ด (101 Free way) ทุกท่านในสัปดาห์แห่งวันแม่นี้ ให้ช่วยกันสนับสนุน คอนเสิร์ต ต้านมะเร็งเต้านม

Ladies in Harmony

อยากเชิญชุมชนชาวไทย ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการต่อสู้ของสตรีต้านมะเร็งเต้านม ช่วยกันเป็นแนวร่วมเพื่อแม่ทุกคน ให้ปลอดภัย มีชีวิตยืนยาวเพื่อลูก และครอบครัวที่อยู่พร้อมหน้า

คอนเสิร์ตรวมนักร้องใจกุศล และผู้ชมใจบุญ จะจัดขึ้นที่ โรงละคร บนบาร์นสเดลล์ อาร์ต พาร์ค ที่เคยจัดงานวันวัฒนธรรมไทย อยู่บนเนินเขาเตี้ยๆ หัวมุมถนนฮอลลีวูด ตัดกับเวอร์มอนท์

ในวันอาทิตย์ ที่ 16 สิงหาคม 2558 ตั้งแต่เวลา 4 โมงเย็น ร่วมรับประทานอาหาร ส่วนโชว์ ก็จะเริ่มประมาณ 5 โมงเย็น บัตรราคา 35 เหรียญ รวมอาหารครับ

มาร่วมกันแบ่งปันความรัก และความห่วงใย ต่อสตรีเพศแม่ของเราทุกคน

มาร่วมกันแสดงพลังทางสังคม เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างอบอุ่น

ช่วยกันรักษาชีวิตของทุกคนไว้ด้วยพลังแห่งสามัคคีและความการุณ

อ่านจาก วิกิพีเดีย ขอนำมาสรุปคร่าวๆ ว่า

ผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม โดยพบบ่อยในหญิงที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป

หญิงที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านม จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมมากกว่าคนปกติ รวมทั้ง ผู้ป่วยที่เคยเป็นมะเร็งเต้านม ก็มีอัตราเสี่ยงที่จะกลับมาเป็นใหม่สูงกว่าคนปกติด้วย

ผู้ที่มีบุตรหลังอายุ 30 ปี รวมทั้ง หญิงที่ไม่เคยมีบุตร จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมมากขึ้น

การกลายพันธุ์ของยีน เช่น การเกิดการกลายพันธุ์ของยีน BRCA1 หรือ BRCA2 สามารถทำให้เกิดมะเร็งเต้านม และสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้

ผู้หญิงที่มีเต้านมเต่งตึงกว่าอายุ เช่น หญิงที่มีอายุมากกว่า 45 ปี และมีความหนาแน่นของเต้านมมากกว่าร้อยละ 75 จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมมากกว่าคนปกติ

ผู้หญิงที่มีประจำเดือนมาตั้งแต่อายุก่อน 12 ปี หรือ ประจำเดือนหมดช้าหลังอายุ 55 ปี จะมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมได้ง่ายกว่าคนปกติ

ผู้ที่รับประทานฮอร์โมนเพศหญิง รวมทั้ง ผู้ที่ได้รับยาคุมกำเนิดเป็นเวลานาน อาจเกิดมะเร็งเต้านมมากยิ่งขึ้น

การสูบบุหรี่ทำให้เพิ่มโอกาสในการเกิดเป็นมะเร็งเต้านมมากขึ้น

ในสิ่งที่กล่าวมา ก็ไม่อาจสรุปได้ว่า สิ่งที่อาจเรียกได้ว่า “โชคร้าย” จะเกิดขึ้นกับใคร

แต่ที่พวกเราร่วมกันทำให้เกิดขึ้นได้คือการป้องกัน

และรณรงค์ให้มีการป้องกัน

คุณวราภรณ์ เตียประสิทธิ์ (เกษมศิลป์) ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่คนไทย  ได้ร่วมมือกับองค์กรด้านสุขภาพของสตรีเอเชียชื่อ OCAPICA (Orange County Asian and Pacific Islander Community Alliance) เป็นองค์กรที่ช่วยเหลือผู้หญิงชาวเอเชีย เพื่อจัดงานคอนเสิร์ต ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 2

รายได้จะมอบให้กับองค์กรการกุศล OCAPICA ที่ได้ให้ความร่วมมือกับทางผู้จัดเป็นอย่างดีเป็นปีที่สอง ซึ่งได้เข้าถึงคนไทยในระดับหนึ่ง

Ladies in Harmony เป็นโปรเจคของกลุ่มคนที่รวมตัวกันเพื่อรณรงค์ให้ผู้หญิงมีการตื่นตัวและดูแลสุขภาพกันมากขึ้น

โดยเฉพาะการตรวจมะเร็งเต้านมทุกๆปี

ตรวจทุกปียังไม่พอนะครับ ควรรู้วิธีการตรวจเต้านมตนเอง

เพราะจากสถิติ พบว่าร้อยละ 80 ของเนื้องอกที่เต้านมผู้หญิงนั้นถูกตรวจพบครั้งแรกด้วยตนเอง

ช่วยให้สามารถตรวจพบมะเร็งเต้านมในระยะต้นๆ ซึ่งจะส่งผลให้การรักษามีโอกาสประสบความสำเร็จสูง

Ladies in Harmony

โปรเจคนี้จัดขึ้นโดยผู้ที่มีประสบการณ์โดยตรงจากโรคมะเร็ง บางท่านประสบกับตัวเอง บางท่านประสบกับคนรัก คนในครอบครัว การรวมตัวกันครั้งนี้ เป็นการทุ่มเททั้งกำลังกายและใจเพื่อช่วยเหลือคนไทยในแคลิฟอร์เนีย เป็นกำลังใจให้กัน และช่วยเหลือกันเพื่อก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ โดยไม่ต้องการสิ่งตอบแทน

เพราะยังมีคนไทยอีกมากที่ไม่ทราบ และคอนเสิร์ตการกุศลครั้งนี้จะเป็นการแนะนำให้คนที่ยังไม่ทราบ ได้รู้จักมากขึ้น เพื่อที่จะได้เป็นประโยชน์แก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ

กำลังสำคัญอีกคนคือ “คุณบัดด์” ณัฐวุฒิ จันทร์ประสิทธิ์ แห่ง Buddy Production ซึ่งเป็นมืออาชีพในการจัดกิจกรรมสาระบันเทิง มาร่วมจัดคอนเสริต์การกุศลนี้

สำหรับศิลปินนักร้องมากมายได้แก่ คุณสุกัญญา หวังสมนึก, คุณเจนนี่ สัมมาพันธ์, คุณเบล เฮงสาธร, คุณแพงพลอย โมราวงศ์, คุณปณตรัฐฎ์ ธีรนานนท์ , คุณดีดี้ แบงค์, วง AS ONE BAND และแดนเซอร์ จาก Bilss และ T.E.A.M นักร้องและวงดนตรีทั้งหมดต่างมากประสบการณ์หลากหลายเวที

ท่านที่เคยไปชมเมื่อปีที่แล้ว คงทราบนะครับว่า คอนเสิร์ตชุดนี้สนุกสนานแค่ไหน ปีนี้ชวนกันไปอีกครั้งนะครับ ส่วนท่านที่ยังไม่เคยไป ปีนี้อย่าพลาดนะครับ

เพราะหมายถึง เราได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกำลังใจในสังคม

และเป็นเครื่องยืนยันว่า ชุมชนชาวไทย เราจะไม่ทอดทิ้งกัน.