Get Adobe Flash player

พลเมืองดี โดย สมเจตน์ พยัคฆฤทธิ์

Font Size:

วงการบันเทิงของชาวภูเก็ต ต้องสูญเสียนักดนตรีท่านหนึ่ง ผู้สร้างวีรกรรมยิ่งใหญ่ ช่วยเหลือหญิงสาวมิให้ทรชนรุมโทรม แต่ตัวเองถูกทำร้ายจนตัวตาย

ผู้ใช้นามว่า "ตัล ลลลลลล (ลูกแม่ค้าไก่ทอด) ได้โพสต์ภาพและข้อความ ลงในเฟซบุ๊ค ระบุว่า

"ฮีโร่ในวันนั้นต้องมาจากโลกในวันนี้ เหตุที่ราไวย์ จ.ภูเก็ต เมื่อหญิงสาวรายหนึ่งจะถูกกลุ่มคนร้ายข่มขืน บังเอิญมีหนุ่มนักดนตรีเพิ่งเลิกเล่นดนตรีเข้ามาพบเห็นเหตุการณ์ และได้เข้าช่วยเหลือหญิงสาวให้รอดจากการถูกข่มขืน แต่ตัวเองถูกทำร้ายอาการสาหัส ตอนนี้ขั้นโคม่า

ตรวจสอบภายหลังทราบชื่อว่า “บังเชษ เป็นนักดนตรีที่ภูเก็ต” (พื้นเพเป็นคนหาดใหญ่) จนมากระทั่งถึงวันนี้เขาได้จากโลกนี้ไปอย่างสงบ

ฮีโร่ที่ช่วยเหลือหญิงสาวในวันนั้นกลับถูกลบเลือนจากหน้าสังคมไป คนที่สละชีวิตเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นที่ไม่รู้จักและต้องแลกด้วยชีวิต

ขออย่าให้การตายของบังเชษจากไปโดยเปล่าประโยชน์ โปรดช่วยกันแชร์ เหตุการณ์ครั้งนี้เพื่อให้ได้รู้ว่าโลกของเราใบนี้ ยังมีการเสียสละเกิดขึ้นท่ามกลางสังคมที่แย่งชิงกันทุกวัน"

เรื่องนี้น่าเศร้า และไม่มีใครรู้ว่า “บังเชษ” หรือ “พี่เชษ” มีครอบครัวหรือไม่ มีใครบ้างที่เป็นพี่น้องลูกหลาน ที่เขาจะต้องส่งเสียดูแล

และถ้าเขาเป็นเสาหลัก เมื่อต้องจากไป คนข้างหลังจะอยู่อย่างไร

เรื่องเช่นนี้ ไม่อยากให้ภาครัฐ มองข้าม เพราะสังคมยังต้องการพลเมืองดี เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุข เมื่อเขาเจ็บ หรือถึงแก่ชีวิต ก็อย่าให้เป็นเหมือนคลื่นกระทบฝั่ง

อย่างน้อยก็ควรประกาศเกียรติคุณ สำหรับความดีที่ยิ่งใหญ่ แล้วช่วยดูแลคนอยู่ข้างหลัง เพื่อเป็นกำลังใจต่อคนที่คิดทำความดีครับ

อีกข่าว เกิดขึ้นเมื่อปี 2555 INN News รายงานข่าว ระบุว่า วัยรุ่น ยกพวกกว่า 30 คน ไล่ตีกลุ่มวัยรุ่นอีกจังหวัด พลเมืองดีเข้าห้าม ถูกยิงดับ 1 ราย

ผู้ตายชื่อนายหนุมาน มิชาลี อายุ 39 ปี ไปเสียชีวิตที่ ร.พ.กันทรลักษ์

เหตุเกิดที่บริเวณหน้าหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 23 อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ โดยกลุ่มวัยรุ่นจาก อ.น้ำขุ่น จ.อุบลราชธานี จำนวนประมาณ 30 คน ได้พากันขับขี่รถจักรยานยนต์ซ้อนท้ายกัน เพื่อมาเที่ยวงานงิ้วที่ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ และได้มาเจอกับกลุ่มวัยรุ่น อ.กันทรลักษ์ ซึ่งเป็นคู่อริกันมานานแล้ว จึงได้เกิดการตะลุมบอนกันขึ้น

ขณะกำลังไล่ชกต่อยกันอยู่นั้น ได้มี นายหนุมาน ซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ได้พยายามออกมาห้าม แต่ถูกคนร้ายยิง 1 นัด กระสุนถูกที่บริเวณหน้าอก เสียชีวิต

อีกเหตุการณ์ พลเมืองดีลงไปช่วยรถเกิดอุบัติเหตุ โดนชนซ้ำดับคาที่

เหตุเกิด บนทางหลวงหมายเลข1 ถนนพหลโยธิน หลัก กิโลเมตรที่ 303 หมู่ที่8 ต.ท่าฉนวน อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท

คนขับรถบรรทุกอาหารปลา นำอาหารปลาไปส่งที่จังหวัดพะเยา มาถึงที่เกิดเหตุหลับใน รถชนเข้ากับรถพ่วง 18 ล้อ จนพลิกคว่ำ

ขณะเดียวกันนายสุทธิพันธ์ โกพัตรา ขับสิบล้อ ตามหลังมาพบเห็นเหตุการณ์ จึงวนรถกลับมาช่วย เพื่อให้สัญญาณรถที่ตามมาไม่ให้เกิดการชนซ้ำซ้อน พร้อมลงมาช่วยเหลือ

จังหวะเดียวกัน มีรถกระบะ วิ่งมาด้วยความเร็ว หักพวงมาลัยหลบรถ ชนนายสุทธิพันธ์ ไปชนอัดท้ายรถสิบล้อจนเสียชีวิต

นี่ก็เป็นพลเมืองดีอีกราย ที่ตายเพราะช่วยผู้อื่น

ก็หวังว่าภาครัฐ คงไม่ทอดทิ้ง และต้องรณรงค์ส่งเสริมให้คนทำความดีต่อไป เพราะคนดีในหลายโอกาส ก็สร้างชื่อให้ประเทศชาติ

อย่างเช่นรายนี้

นายเด่น นูหาญ อายุ 51 ปี ชาว จ.พิษณุโลก ผู้ขับรถแท็กซี่ ส่งมอบคืนกระเป๋าคล้องคอ พร้อมเงินสดสกุลดอลลาร์จำนวน 1,150 ดอลลาร์สหรัฐ ให้กับ น.ส.แนนซี่ ฟอยทิก นักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน ที่ทำหล่นบนรถแท็กซี่ ระหว่างใช้บริการจากสนามบินสุวรรณภูมิ มาโรงแรมที่พักภายในซอยสาทร 1

น.ส.แนนซี่ ได้มอบเงินเป็นสินน้ำใจให้กับโชเฟอร์แท็กซี่พลเมืองดี จำนวน 300 ดอลลาร์สหรัฐ

ข่าวระบุว่า ระหว่างมอบเงินคืน นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันซาบซึ้งใจจนน้ำตาไหล และกล่าวพร้อมน้ำตาว่า

"รู้สึกดีใจมากที่ได้เงินคืน ขอบคุณคนไทย คนไทยน่ารัก ประเทศไทยน่าอยู่ จะกลับไปบอกเพื่อนที่แคลิฟอร์เนีย ถึงความน่ารักของแท็กซี่ไทย ขอบคุณมากๆ"

นี่ก็คือ สิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นจากการกระทำของพลเมืองดี

สังคมเรา เรียกร้องให้สอนวิชาหน้าที่พลเมือง รณรงค์ให้เด็กไทยทำดีเพื่อผู้อื่น

แต่สิ่งที่เห็นและเกิดขึ้น คือประสบการณ์ตรงนอกโรงเรียน ที่เป็นตัวอย่างที่ดีของเด็กๆ

จึงวอนว่า นอกจากสังคม จะต้องให้การดูแล ส่งเสริม สนับสนุนแล้ว

ภาครัฐ ซึ่งมีหน่วยงานรับผิดชอบอยู่แล้ว ควรให้ความสำคัญ อย่าได้ละเลย

ยังมีอีกเรื่องที่นอกเหนือจากพลเมืองดี อาจเรียกว่าวีรชนผู้เสียสละ หรือผู้ที่ยอมตายเพื่อให้คนอื่นอยู่ หรือยอมเจ็บเพื่อให้คนอื่นสบาย

วันวานได้อ่านข้อความที่ “เมฆา วายุตะวัน” โพสต์ลงในเฟซบุ๊ค

วอนช่วยเหลือ ส.ต.ต.เหยื่อไฟใต้พิการช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ อยู่กัน 6 ชีวิต ภรรยาทำงานคนเดียว

ส.ต.ต.พรประสิทธิ์ ขวัญขาว อายุ 28 ปี เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD) กก.สส.ภ.จว.นราธิวาส ถูกระเบิดจากผู้ก่อความไม่สงบ พิการช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แต่ยังต้องรักษาตัวอยู่ที่บ้าน ค่าใช้จ่ายในการรักษาสูงมาก ต้องมีคนคอยดูแลตลอด 24 ชม. ฐานะทางครอบครัวเดือดร้อนมาก พ่อต้องลาออกมาดูแล คงเหลือภรรยาทำงานเพียงคนเดียว

ผู้ที่มีจิตเมตตาที่จะบริจาคเงินช่วยเหลือครอบครัวของตน ตนได้มีการเปิดบัญชี ใช้ชื่อ ส.ต.ต.พรประสิทธิ์ ขวัญขาว ธนาคารกรุงไทย สาขานครศรีธรรมราช เลขบัญชี 801-0-90702-2 ส่วนหมายเลขโทรศัพท์ให้โทรมาได้ที่ พันจ่าเอกถาวรฯ ผู้เป็นพ่อ หมายเลข 081-099-8706”

เห็นเช่นนี้แล้วเศร้าใจ

คงต้องย้ำอีกครั้ง รัฐบาล ไม่ว่าคณะของท่านเป็นใคร มาจากทหารหรือพรรคการเมืองฝ่ายใด โปรดอย่าทิ้งพวกเขาแม้แต่คนเดียวนะครับ