Get Adobe Flash player

ฮีโร่ ‘ชัช อุบลจินดา’ โดย สมเจตน์ พยัคฆฤทธิ์

Font Size:

ท่านที่ติดตามโลกโซเชียลมีเดีย คงได้เห็นคลิปหนุ่มชาวกระบี่ ช่วยชีวิตฝรั่ง 2 คน ที่ติดอยู่ในโคลนดูด ด้วยการนอนทอดตัวให้ฝรั่งเหยียบขึ้นมาบนตัว ช่วยเสร็จก็จากไป

และเป็นความบังเอิญที่ “ธีรศักดิ์ ศักดิ์ศรีทวี” ช่างภาพหนุ่มกำลังรอถ่ายภาพอะไรเรื่อยเปื่อย ได้บันทึกภาพนี้เอาไว้ได้

เขาบอกว่าตัวเองเห็นฝรั่งอยู่ไกล ช่วงแรกก็ถ่ายไปที่กล้องของฝรั่ง เพราะเห็นว่าเป็นกล้องชนิดใหม่ แต่พอฝรั่งเดินลงไปๆ จึงถูกโคลนดูด ภรรยาฝรั่งที่จะลงไปช่วยก็โดนโคลนดูดด้วย จากนั้นพี่เค้าก็เข้ามาช่วย

ช่วงแรกไม่ได้ตั้งใจเอาคลิปลงยูทูบ แต่เมื่อนำคลิปมาดูกับเพื่อน ปรากฏมีคนสนใจ จึงคิดว่าควรนำมาเผยแพร่ ส่วนตัวรู้สึกดีใจที่ทำให้คนได้เห็นความดีของคุณชัช

หลังจากที่ ธีรศักดิ์ แพร่ภาพนี้ออกไป ก็ถูกกระจายไปอย่างกว้างขวางและรวดเร็ว ทั้งในไทยและต่างประเทศ จนผู้คนเข้ามาชื่นชมเป็นจำนวนมาก

เช็ค สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ พิธีกรชื่อดังจาก บริษัท ทีวีบูรพา จำกัด ได้โพสต์คลิปวิดีโอและเรื่องราวของชายที่ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวขึ้นจากดินโคลนที่ จ.กระบี่ ประกาศตามหาตัวชายคนนี้ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อตอบแทนและมอบรางวัลให้ เขาบอกว่า

"ถ้าผมเป็นรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยว ผมจะหาตัวน้องคนนี้ให้เจอ ยกย่องออกสื่อในฐานะที่เป็นผู้กอบกู้ภาพลักษณ์ของประเทศชาติ ส่งเสริมการท่องเที่ยว แล้วให้รางวัลสักแสนนึง แต่ผมไม่ใช่รัฐมนตรี เพราะฉะนั้นมาเอาไปหมื่นนึงไอ้น้อง ใครรู้จักเขาบอกด้วย ว่าคนค้นฅนจะให้รางวัล"

การตามหาตัว “หนุ่มชาวกระบี่” จึงได้เกิดขึ้น

แต่ใช้เวลาเพียงไม่นานนัก ก็มีเฟซบุ๊ก Theerasak Saksritawee หรือ “ธีรศักดิ์ ศักดิ์ศรีทวี” เจ้าของคลิปคนแรก ได้ลงภาพคู่กับชายคนดังกล่าว ระบุว่าเป็นคนเดียวกับพลเมืองดีที่ปรากฏอยู่ในคลิปช่วยเหลือนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ระบุว่าชายคนนี้คือ "พี่ชัช อุบลจินดา" พร้อมกับยืนยันว่า ชายคนนี้คือ ฮีโร่ ที่โลกออนไลน์กล่าวถึงตัวเป็นๆ

ชัช อุบลจินดา วัย 44 ปี ชาวประมงชายฝั่ง เขาออกหาปลาตามปกติในขณะที่เรือแล่นผ่านชายทะเลที่เป็นดินเลน ก็มองเห็นฝรั่งหญิงชายสูงวัยสองคน พร้อมกล้องและขาตั้งถ่ายรูป แต่ดูเหมือนทั้งคู่จะติดอยู่ในโคลนขึ้นไม่ได้

ชัช ตัดสินใจหันหัวเรือกลับมา แล้วช่วยคนทั้งสองไว้

ในเวลาต่อมา ทีวี รายการ TNN ขยายข่าว โดย ทิน โชคกมลกิจ ได้สัมภาษณ์ ชัช อุบลจินดา และ ธีรศักดิ์ ศักดิ์ศรีทวี ผู้ถ่ายคลิป

ตอนหนึ่งพิธีกรถามว่า วีรกรรมครั้งนี้ ถ้าพี่ชัชขอได้ จะขออะไร  ไม่ขอครับ รถเอาไหม ไม่เอาครับ บ้านเอาไหม ไม่เอาครับ แค่ที่อยู่ก็พอแล้ว ทำอะไรก็ไม่ได้หวังไม่ให้ใครเห็น แค่เราเห็นก็พอ ได้ออกทะเลก็มีความสุขแล้ว

เพียงแต่ถ้าขอได้ ขอให้มีไฟฟ้ามาถึง ขอให้สถานภาพของที่อยู่ถูกฏหมาย ก็พอใจแล้ว

พิธีกรไม่ละความพยายาม ถามว่าแล้วถ้าเป็นเรือล่ะ ชัชบอกว่าถ้าให้เรือก็เอาครับ ก่อนจากกัน ทิน โชคกมลกิจ บอก พี่ชัชว่า วันหนึ่งผมจะไปหาพี่ ให้พี่พาไปออกทะเล อยากรู้ว่าความสุขที่ว่านั้นเป็นอย่างไร

เราดูสัมภาษณ์แล้วรู้สึกอบอุ่น

คำสนทนาของ ชัช และทิน เป็นจริงขึ้นมา เมื่อสำนักงานจังหวัดกระบี่ แจ้งว่า สำหรับมิเตอร์ไฟฟ้าชั่วคราวที่บ้านของชัชและญาติๆ ที่ปลูกติดกัน 5 หลัง และใช้ไฟฟ้าร่วมกัน ต้องเสียค่าไฟฟ้าในอัตราสูงเดือนละเกือบ 1 หมื่นบาทนั้น

ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจะเข้ามาดำเนินการในส่วนนี้ โดยเบื้องต้นทางเทศบาลเมืองกระบี่ จะทำถนนสาธารณะเข้ามาเพื่อให้มีการลงเสาไฟฟ้าและติดตั้งมิเตอร์ไฟฟ้าแบบถาวร เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายตามที่ทางครอบครัวของชัชได้ร้องขอไว้

สำนักข่าวไทย อ้างถึง กีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า "เรือก็เก่า เครื่องยนต์ก็แก่ ซ่อมแล้วซ่อมอีก เพื่อเป็นการขอบคุณและให้กำลังใจแก่ ชัช อุบลจินดา และครอบครัว ที่ทำคุณงามความดี ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ ที่จมติดโคลนในแม่น้ำกระบี่

ผมจึงสั่งต่อเรือลำใหม่และติดเครื่องยนต์ใหม่ ยี่ห้อ honda turbo 13 แรงม้าให้ใหม่ และเมื่อต่อเรือเสร็จเมื่อไหร่จะนำมามอบให้ต่อไป"

อิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ชัช เป็นแบบอย่างที่ควรยกย่อง ทำความดีโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ประกอบกับได้เป็นการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี หลังจากนี้ตนจะนำเรื่องนี้ไปหารือกับคณะกรรมการของสภา อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อนำรูปแบบการช่วยเหลือดังกล่าวไปเป็นพรีเซ็นเตอร์ ในการเผยแพร่การท่องเที่ยวของประเทศไทย และของจังหวัดกระบี่สู่ต่างประเทศต่อไปด้วย

อ่านแล้วมีความสุขครับ และยินดีกับคนดีที่สังคมมองเห็น

เท่านั้นยังไม่พอ จังหวัดกระบี่ขึ้นป้ายไวนิลขนาดใหญ่  สามแยกทางเข้าท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ ประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติแก่ ชัช อุบลจินดา

บนป้ายยังมีข้อความภาษาอังกฤษว่า “The World need you : Krabi Thailand” ยกย่องเป็นคนดีของจังหวัดกระบี่

นายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ได้รายงานเรื่องดังกล่าวไปยังนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ปลัดกระทรวงมหาดไทย ให้ทราบเรื่องดังกล่าว

ต่อมา กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มอบโล่เกียรติคุณ เพื่อเชิดชูเกียรติ ชัช อุบลจินดา

ได้มอบเสื้อ "The Pride Of Thailand" และโล่ที่มอบให้ผู้ประกอบคุณงามความดีด้านการท่องเที่ยวของไทย ที่ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดี สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว รมว. กล่าวชื่นชมที่เป็นชาวบ้านที่ดี และสะท้อนให้ต่างประเทศเห็นว่าคนไทยมีน้ำใจ และขอให้นายชัชเป็นทูตการท่องเที่ยวของประเทศไทยด้วย

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวชื่นชม ในการกระทำของชัช ถือเป็นตัวอย่างที่ดีและสะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของความเป็นไทย เป็นชนชาติที่มีน้ำใจไมตรีต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยสมกับที่ได้ชื่อว่าสยามเมืองยิ้ม เพื่อเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามา

ขณะที่สำนักงานกิจการและโครงการในพระดำริ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา สำนักงานอัยการสูงสุด ได้มอบเสื้อ “คนดีที่เรายกย่อง” ให้เป็นกำลังใจ และเตรียมเสนอชื่อเข้ารับเกียรติบัตรจากพระองค์ภาอีกด้วย