Get Adobe Flash player

ศักดิ์ศรีของครัวโลก โดย สมเจตน์ พยัคฆฤทธิ์

Font Size:

อ่านข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จากสำนักข่าว เอพี รายงานจากกรุงวอชิงตัน ว่านักการเมือง และกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนในสหรัฐฯ เรียกร้องต่อประชาชนชาวอเมริกัน ให้คว่ำบาตรเลิกซื้อปลาและกุ้ง ที่จัดส่งโดยบริษัทอาหารทะเลหลายบริษัทของไทย

รายละเอียดบอกว่า “คริส สมิธ” ส.ส.พรรครีพับลิกัน จากเขต 4 รัฐนิวเจอร์ซีย์ กล่าวว่า ชาวอเมริกันอาจจะพบตนเองกำลังรับประทานผลิตภัณฑ์ ที่มาจากฝีมือของแรงงานทาสโดยไม่รู้ตัว

แต่เมื่อรู้แล้วเขาเชื่อว่าประชาชนทุกคนควรมีหน้าที่ทางจริยธรรม ด้วยการตัดสินใจเป็นส่วนตัว ในการคว่ำบาตรผลิตภัณฑ์เหล่านี้

ทางด้าน “มาร์ค ลากอน” ประธานกลุ่ม ฟรีดอม เฮาส์ กล่าวว่า การบังคับใช้แรงงานทาสในอุตสาหกรรมการประมงของไทย

โดยได้อ้างถึงรายงานของสำนักข่าวเอพีเจ้าของข่าวนี้ ว่า ถือเป็นการกระทำทารุณต่อเพื่อนมนุษย์อย่างโจ่งแจ้ง และชาวอเมริกันไม่อาจยอมรับได้

รายงานของเอพีเมื่อวันจันทร์ ระบุว่า การตรวจสอบพบการใช้แรงงานทาส ซึ่งแรงงานถูกบังคับให้แกะเปลือกกุ้งในไทย บางครั้งนานถึง 16 ชั่วโมงต่อวัน โดยได้รับค่าจ้างน้อยหรือไม่ได้รับเลย และแรงงานจำนวนมากถูกกักขังอยู่ภายในโรงงาน

กุ้งจากไทยเข้าสู่ห่วงโซ่อาหารของห้างค้าปลีก และบริษัทอาหารยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ เช่น วอลมาร์ท โครเกอร์ ดอลลาร์ เยเนอรัล และเพทโก รวมทั้งเครือข่ายร้านอาหาร เช่น โอลีฟ การ์เดน

นอกจากนั้นยังเข้าสู่โซ่อาหาร ของผลิตภัณฑ์อาหารทะเลและอาหารสัตว์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของสหรัฐ รวมถึง ชิคเกนออฟเดอะซี และแฟนซีเฟสต์ ซึ่งมีวางจำหน่ายในห้างต่างๆ เช่น เซฟเวย์ พิกกี วิกลี และแอลเบิร์ตสัน

ผู้สื่อข่าวของเอพีทำการสำรวจ ในซูเปอร์มาร์เก็ตในทุก 50 มลรัฐ ของสหรัฐอเมริกา พบผลิตภัณฑ์กุ้งจากห่วงโซ่อาหารที่ปนเปื้อนแรงงานทาส

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีรายงานของเอพีดังกล่าว แต่หลายบริษัท เช่น เรด ล็อบสเตอร์ โฮล ฟู้ดส์ และอื่นๆ กล่าวว่า

พวกเขาได้รับการรับประกันจากบริษัทผู้จัดส่งอาหารทะเลของไทย คือกลุ่มบริษัท ไทย ยูเนี่ยน ว่า กระบวนการแปรรูปกุ้งของกลุ่มไทย ยูเนี่ยน ไม่มีการใช้แรงงานเด็กและแรงงานทาส

เกวิน กิบบอนส์ โฆษกสถาบันการประมงแห่งชาติ (เอ็นเอฟไอ) สหรัฐ ซึ่งเป็นตัวแทนอุตสาหกรรมอาหารทะเลประมาณร้อยละ 75 ทั่วสหรัฐ กล่าวว่า การคว่ำบาตรไทยไม่ใช่คำตอบ

"ถ้าคุณไม่ซื้ออาหารทะเลจากไทย คุณจะไม่อยู่ในวงสนทนาอีกต่อไป เกี่ยวกับเรื่องแรงงาน คุณจะไม่สามารถแก้ไข หรือผลักดันให้เปลี่ยนแปลง" กิบบอนส์ กล่าว

แต่ บัดดี แกเลตตี ประธานเซาท์วินด์ ฟู้ดส์ ผู้นำเข้าอาหารทะเลรายย่อยในลอสแอนเจลิส กล่าวว่า

หากวอลมาร์ท โครเกอร์ และเรด ล็อบสเตอร์ หยุดซื้อจากไทย เขาเชื่อว่าทางการไทยจะไม่มีทางเลือก นอกจากต้องรีบแก้ไขปัญหาโดยเร็ว

ทางด้าน ซูซาน ค็อปเพดจ์ ฑูตต่อต้านการค้ามนุษย์คนใหม่ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า ลูกค้าควรหาข้อมูล และตรวจสอบจากเว็บไซต์ slaveryfootprint.org ที่รัฐบาลสนับสนุน และเอกสารของกระทรวงแรงงานสหรัฐ ก่อนตัดสินใจควักเงินซื้อ เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่ซื้อผลิตภัณฑ์ที่มาจากแรงงานทาส

อ่านข่าวนี้แล้วท่านคิดอย่างไร

ซึ่งแน่นอนว่า ต่างคนต่างความคิด

ใครจะด่าว่าประเทศตัวเองแล้วโปรอเมริกาก็ตามแต่ใจ ซึ่งก็ไม่ว่ากัน

แต่คนที่อ่านแล้วเจ็บกระดองใจ ก็มีไม่น้อย

สำหรับ.... สิ่งที่เรารู้สึกก็คือ ทำไมประเทศอู่ข้าวอู่น้ำ ที่อุดมสมบูรณ์ด้านทรัพยากร เพื่อเลี้ยงประเทศอื่น จะต้องจนตรอกถึงกับให้ผู้ซื้อมาจิกหัวกดดัน

ของเรามีคุณภาพ เมื่อคุณไม่ซื้อ คุณก็ไม่มีกิน

เราเป็นครัวโลก ทั้งยังเป็นประเทศที่อยู่ติดสองฝั่งทะเล คืออันดามัน และอ่าวไทย

เราอยากได้ยินคำว่า ถ้าประเทศไหนไม่ซื้อ เราก็จะไม่ขาย ว่าแต่จะไม่ซื้อแน่นะ เพราะคนที่อยากซื้อ มีออกเยอะแยะ

เมื่อไม่ขาย เราจะเก็บทรัพยากรไว้ให้ลูกหลาน ฟื้นฟูให้แม่น้ำ ท้องทะเล เต็มไปด้วยกุ้ง ปลา

น่าแปลกไหม.... เมื่อเขากล่าวหาอย่างไร แสดงว่าผู้ถูกกล่าวหาจะต้องเป็นเช่นนั้นหรือ พูดสิว่าอเมริกา ไม่มีแรงงานทาส ไม่มีแรงงานผิดกฏหมาย

ไม่เฉพาะแต่ “คุนต้า คินเต้” ความจริงคือ เกือบทุกประเทศมี และ “เคยมี” ก็ต้องแก้กันไป แต่อย่าเหมารวม

อเมริกา มีโจรผู้ร้าย มีปล้น มีฆ่า จะต้องคว่ำบาตรแมคโดนัลหรือ

เอพี คือใคร “หนักข้างไหน” สิ่งที่คุณนำเสนอมีความน่าเชื่อถือได้มากแค่ไหน

ประเทศไทยจะเป็นมนุษย์ ภายใต้การสั่งการของคนชาติอื่นไปตลอดได้อย่างไร

เราต้องตกอยู่ใต้อำนาจของประเทศใหญ่ไปอีกกี่ชาติ เอะอะก็จะคว่ำบาตร

ปล่อยให้ถูกครอบงำแบบนี้ไม่ได้ นั่นคือเราเอง จะต้องปรับตัวต้องเข้มแข็ง  อย่าให้ความมั่นคงของเรา ไปขึ้นกับอำนาจต่อรองของประเทศอื่น เราควรมีระบบเศรษฐกิจที่เติบโตด้วยการพึ่งพาตัวเองเป็นหลักใหญ่

ต้องกล้าที่จะเป็นเจ้าของอำนาจต่อรอง

คว่ำมา ก็คว่ำไป คุณไม่ซื้อกุ้งเรา เราก็ไม่ซื้อรถคุณ ไม่ซื้ออาวุธคุณ

แต่นี่... พอเขาไม่ซื้อกุ้ง ประชากรที่ทำอาชีพนี้ก็ย่ำแย่ เขาก็รู้แกว แล้วก็บีบเอา บีบเอา

พอเขากดราคายางพารา เราก็นอนรอความลำบาก มันน่าโมโห

ถามว่ารัฐบาลทุกยุคทุกสมัย จะบริหารประเทศให้เป็นแบบนี้ไปอีกนานไหม มีสมองทำไมไม่รู้จักใช้

อยากเห็นผู้บริหารประเทศ กล้าออกมาชวนชาวสวนยางพารา โค่นต้นยางทิ้ง เอาที่ดินไปทำอย่างอื่นที่มันคุ้มค่ากว่า เอาที่ดินไปปลูกกัญชาขายฝรั่งก็ยังดี

ชาวนาไทยผู้ทำให้ประชากรโลกอิ่มท้อง แต่ชาวนายังจน แสดงว่า เราเองที่คิดผิดทำผิด เรามียางพาราเต็มประเทศ แต่ชาวสวนยางจน ชาวสวนปาล์มจน แสดงว่าเราทำการเกษตรที่ผิด

ผู้นำไทยจะต้องกล้าที่จะทำสิ่งที่เป็นอนาคต ต้องคิดไปล่วงหน้ากว่าคนอื่น จะต้องมีความเหนือชั้นในการสร้างแผนพัฒนาชาติ และถ้าเราจะเป็นครัวโลก เราจะต้องเป็นพ่อครัว แม่ครัว ที่มีศักดิ์ศรี ไม่ใช่ให้เขาโขกสับ หรือวันๆ เอาแต่จีบปากจีบคอจิกด่ากันเอง หรือร่างๆ ฉีกๆ รัฐธรรมนูญไปทั้งชาติ

พรรคการเมือง นักการเมือง หรือนักการทหารที่โดดมาทำงานการเมืองแล้วอ้างว่าไม่เล่นการเมือง ที่คอยจับคนกดไลค์เข้าคุก เอาสมองคิดเรื่องเหล่านี้กันบ้างหรือไม่