Get Adobe Flash player

โกงในวงการกีฬา “น่าอาย” โดย สมเจตน์ พยัคฆฤทธิ์

Font Size:

นักดูกีฬาทุกคนก็คงเป็นเหมือนกัน คืออยากให้ทีมของฝ่ายตนเป็นผู้ชนะ บางคนเป็นหนัก ถึงขั้นกีฬาแพ้คนไม่แพ้ หรือทำทุกวิถีทางแบบ “ไม่ได้ด้วยเล่ห์ ต้องเอาด้วยกล” เพื่อให้ฝ่ายตนเป็นผู้ชนะ

ถึงขั้น “ปล้นชัยชนะ” ก็ทำกัน

สิ่งนี้คิดว่าคนไทย พัฒนาไปได้อีกระดับ ดูมวยไทยสมัยก่อน ถ้าไทยต่อยกับต่างชาติ เราจะแพ้ไม่ได้ เพราะถ้าแพ้อาจถูกด่าถึงขั้น “ขายชาติ”

กรรมการบางครั้งก็ลำเอียงสุดๆ ลงท้ายชนะมา แต่ไม่ได้มีเกียรติแต่อย่างใด

ระยะหลัง ดูเกม ไทยต่อยกับฝรั่ง ใครทำได้มากกว่าเป็นฝ่ายชนะ กรรมการเป็นธรรม นักกีฬามีความสุข คนดูก็มีความสุข

ระยะหลังวอลเลย์บอลหญิงไทยเก่ง จนสามารถแข่งกับทุกทีมในโลกแบบสูสี อย่างเวิลด์ กรังปรีซ์ ที่ผ่านมา เราไม่ได้อะไรกลับบ้าน แต่ก็สามารถเอาชนะทีมแชมป์ และทีมรองแชมป์ แถมนักกีฬาของเราหลายประเภท ได้ตำแหน่งผู้เล่นยอดเยี่ยม

ที่สำคัญ ทุกรายการผู้เล่นสนุก คนดูสนุก ส่วนแพ้หรือชนะในเกม เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

เล่นไปตามกติกา ไม่มีใครโกงใคร

แต่พอมาแข่งในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซียเป็นเจ้าภาพ

นักกีฬาสาวทีมชาติไทย ก็เจอดีตั้งแต่เดินทางถึงสนามบินกัวลาลัมเปอร์ แต่ไม่มีรถมารับไปที่พัก ต้องรอนานกว่า 3 ชั่วโมง จึงมีรถของทางฝ่ายจัดมารับไปยังโรงแรม

วันรุ่งขึ้น นักวอลเลย์บอลเดินลงมาที่ห้องอาหารเพื่อจะรับประทานอาหารเช้า ปรากฏว่า ไม่มีอาหารโดยทางโรงแรมแจ้งพวกเธอว่า อาหารหมดให้รอกันก่อน

เว็บไซต์ thestandard.co กล่าวถึง ซีเกมส์ 2017 เจ้าภาพมาเลเซียแค่ไม่พร้อมหรือตั้งใจโกง

เขาบอกว่า.... การแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 29 เริ่มต้นขึ้นได้ไม่ถึงสัปดาห์ แต่มีรายงานของการบริหารจัดการที่ผิดพลาดของมาเลเซีย จนเริ่มมีการตั้งคำถามว่าเจ้าภาพ จงใจโกงการแข่งขันเพื่อเป้าหมายสู่ความเป็นเลิศทางด้านกีฬา

จากรายงานหลายสำนัก ระบุว่า การบริหารจัดการที่ผิดพลาดของทางการมาเลเซีย ควรได้รับการปรับปรุง ยังต้องเฝ้าระวังกีฬาที่ตัดสินด้วยสายตา เช่น มวยสากลสมัครเล่น อย่างใกล้ชิด

ข่าวที่ดูจะเป็นที่พูดถึงมากเป็นพิเศษ คือกลโกงของเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ซึ่งประเทศมาเลเซีย ถูกวิจารณ์อย่างหนักเรื่องจากบริหารจัดการ การขนส่งนักกีฬา การจัดการอาหาร การจัดหาสนามซ้อม ฯลฯ

ณัฐธวัช อิงควิธาน ผู้สื่อข่าว และผู้ประกาศข่าวกีฬาซึ่งเดินทางมารายงานข่าวการแข่งขันซีเกมส์ กล่าวถึงปัญหาการบริหารจัดการที่เกิดขึ้นจากเจ้าภาพ โดยเฉพาะการแข่งขันกีฬาฟุตซอล ซึ่งทั้งทีมชายและหญิงที่ประสบปัญหาการเดินทาง

นักกีฬาฟุตซอลวันแรกไม่มีรถบัสรับไปสนามซ้อม ทำให้ต้องเดินทางไปเอง  พอไปถึงสนามก็เจอตารางเปลี่ยนกะทันหัน ให้ต้องรอหนึ่งชั่วโมงถึงจะได้ซ้อม 

ณัฐธวัชเชื่อว่าความพร้อมของมาเลเซีย ในฐานะเจ้าภาพถือว่าห่างไกล เมื่อเทียบกับเจ้าภาพสิงคโปร์ ที่จัดการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 28 หรือเมื่อ 2 ปีที่แล้ว

มีเวลาแต่ไม่เตรียมการ เหตุผลที่ดูไม่น่าให้อภัย

อีกส่วนซึ่งถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ต่อการแข่งขัน คือการสื่อสาร และการจัดการข้อมูลการแข่งขัน ซึ่งเป็นฐานข้อมูลที่สื่อหรือแฟนกีฬาใช้ติดตามผลการแข่งขัน และสถิติต่างๆ โดยณัฐธวัชมองว่าเจ้าภาพในครั้งนี้สอบตก

ด้วยความเชื่อว่านักกีฬาทุกคนต่างก็ต้องการชัยชนะที่ใสสะอาด เพราะ เกียรติยศในกีฬา มีพื้นที่ให้เฉพาะผู้ที่เลือกจะไปทางที่ยากลำบากและยาวนานกว่าคนอื่น เพื่อชัยชนะบนสนามที่ยุติธรรมต่อทุกคน และถ้าเลือกที่จะทำให้สนามไม่ยุติธรรมเสียแล้ว คุณคิดว่านักกีฬาไม่ว่าชาติไหนก็ตามจะรู้สึกอย่างไร 

เขามองว่า     มาเลเซียประสบปัญหาอย่างหนักในการบริหารจัดการ และเริ่มมีรายงานออกมาอย่างต่อเนื่อง ถึงข้อสันนิษฐานว่าเจ้าภาพจงใจบกพร่องในหน้าที่ เพื่อเป็นการเปิดพื้นที่ให้กับนักกีฬาชาติตัวเองบนโพเดียมในการแข่งขันกีฬา แต่ละประเภท

ซึ่งเจ้าภาพควรรีบแก้ไขและเฝ้าระวัง ไม่ให้มีกลโกงเกิดขึ้นในการเป็นเจ้าภาพครั้งนี้  เพราะมิฉะนั้นชัยชนะ หรือเจ้าเหรียญทอง จะมีความหมายอะไร ถ้าผลงานทั้งหมดถูกตัดสินจากการบริหารงานที่ผิดพลาดของเจ้าภาพไปเสียแล้ว

ผู้จัดการ Online กล่าวถึงซีเกมส์ ครั้งที่ 29 หลังจากที่ประเทศมาเลเซีย ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพ พร้อมกับการประกาศอย่างชัดเจนว่าต้องการที่จะเป็น “เจ้าเหรียญทอง” เพื่อฉลองเอกราชครบ 60 ปีของมาเลเซียมาให้ได้

และดูตรงนี้เสมือนกับเป็นจุดเริ่มต้นที่ความ “สุจริต” ในการแข่งขันกีฬาและการดำเนินการจัดการถูกแทรกแซงเข้ามาด้วยการ “ทุจริต” ต่างๆ นานา เพื่อให้ได้เปรียบมากที่สุด

กีฬาชนิดไหนที่เจ้าภาพอย่างมาเลเซียไม่ถนัด มีหรือจะบรรจุเข้าไว้ในซีเกมส์ปี 2017 นี้

ถูกวิจารณ์จากชาติสมาชิกอย่างหนาหู เพราะหลายชนิดกีฬาที่เป็นสากล นั้นถูกตัดออกไปแบบไร้เยื่อใย ไม่ว่าจะเป็นยกน้ำหนักหญิง มวยสากลสมัครเล่นหญิง หรือวอลเลย์บอลชายหาด ฯลฯ แต่ทางเจ้าภาพกลับเพิ่มชนิดกีฬาที่ประเทศตนเองนั้นถนัดเข้ามาซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นกีฬาทางน้ำ ทั้ง ฮอกกี้น้ำแข็ง, สเก็ตน้ำแข็ง, ปันจักสีลัต, คริกเก็ต, เนตบอล เข้าไป

ลดชนิดกีฬาที่ชาติอื่นครองความยิ่งใหญ่ อาทิ มวยสากลสมัครเล่น ไม่ให้มีการแข่งขันประเภทหญิง มีเพียงประเภทชาย ชกชิงเหรียญเพียง 5 รุ่นเท่านั้น ในส่วนของกีฬายกน้ำหนัก ได้ตัดประเภทหญิงออกไป และแข่งเฉพาะประเภทชายแค่ 5 เหรียญทองเท่านั้น พร้อมกับเลือกเฉพาะรุ่นที่ตัวเองนั้นถนัดเสียด้วย

พร้อมกับการขอร้องกึ่งออกคำสั่งมายังทีม “ตะกร้อไทย” ว่าห้ามแข่ง หลังครองเหรียญทองมาตลอด ซึ่งงานนี้ได้รับเสียงวิจารณ์อย่างหนาหูถึงความลำเอียงและเห็นแก่ตัวจนแอบสงสัยไม่ได้ว่า นี่ไม่ใช่การแข่งขันกีฬาที่ต้องการเชื่อมความสัมพันธ์ของประเทศเพื่อนบ้าน แต่เป็นการห้ำหั่นกันเพื่อจะเป็น “เจ้าเหรียญทอง” ซะมากกว่า

ตั้งแต่ที่ยังไม่เปิดสนามแข่งขัน จนถึงวันแข่งขัน ข่าวคราวการทุจริต กลับมีออกมาให้ได้รับรู้อยู่บ่อยครั้งจากทางฝั่งเจ้าภาพอย่างมาเลเซีย ซึ่งหลายๆ ประเทศที่เข้าร่วมแข่งขันต่างได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน

หลายประเทศต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกัน ว่าถ้าจะโกงกันขนาดนี้ไม่ต้องแข่งขันกันแล้ว เอาเหรียญรางวัลคล้องคอให้เลยดีกว่า ฯลฯ

ทีมเซปักตะกร้อหญิงอินโดนีเซีย ทนเป็นฝ่ายถูกกระทำจากผู้ตัดสินระว่างการแข่งขันกับทีมเจ้าภาพซีเกมส์ ไม่ไหว ตัดสินใจวอล์กเอาต์จากสนามแข่งขันในเซตที่ 2 ที่มีคะแนนนำเจ้าภาพ 16-10 คะแนน หลังเซตแรกแพ้ไป 20-22 คะแนน

หลายประเทศต่างโดนพิษกลโกง ทำให้แต่ละประเทศหมดกำลังใจที่จะเข้าร่วมแข่งขันกีฬาอันยิ่งใหญ่นี้ อีกทั้งดูเหมือนว่าแต่ละฝ่ายจะโฟกัสไปที่วิธีการที่จะทำอย่างไรให้ได้รับชัยชนะ จนมองข้ามความอดทน มุมานะในการฝึกซ้อมอย่างหนัก จนกลายเป็นยิ่งแข่ง กลับยิ่งแย่...

tnews.co.th กล่าวถึง ยิมนาสติก"มาเลย์"กวาด2เหรียญทองม้าหูรายการเดียว

ทีมยิมนาสติกชาย  เเข่งขันประเภทม้าหู ซึ่งผลการเเข่งขันเป็น มาเลเซีย ได้ไป 2 เหรียญทอง เเบบหน้าตาเฉย ..ปล่อยนักกีฬาไทย หล่นไปคว้าเหรียญทองเเดง เรียกว่าไม่เคยพบเจอเหตุการณ์เเบบนี้มาก่อนในโลกเลยก็ว่าได้

หลังจบการเเข่งขันทางนายกสมาคมยิมนาสติกไทยฯ เผยว่า  การตัดสินของมาเลเซียจงใจเอาชนะ ทีมไทย ซึ่งประเภทบุคคล เเยกอุปกรณ์ เหรียญทองม้าหู ทางนักกีฬามาเลเซีย ได้คู่กัน 2 ราย ส่วนนักกีฬาไทย คว้าเหรียญทองเเดง  เเน่นอนว่า ประเภทนี้ ไม่มีเหรียญทองเเดง  เราควรจะได้เหรียญเงิน เเต่เจ้าภาพกลับให้เราได้ทองเเดงซะงั้น 

มันส่งผลต่อตารางรวมเหรียญรางวัลของเจ้าภาพ ที่ตั้งใจ หมายมั่นปั้นมือที่จะคว้าเจ้าเหรียญทอง ซีเกมส์ ครั้งนี้ ฉลองวันชาติของตนเอง

เจ้าภาพไม่ยอมมีสกอร์บอร์ดให้เราดูคะเเนน จึงไม่สามารถทราบผลการเเข่งขันได้เลย มีเพียงเเค่จอเล็กที่ทีมงานโค้ช ไม่สามารถมองเห็นได้ เเละส่งผลโดยตรงต่อการเเก้เกม เเละให้คำเเนะนำเเก่นักกีฬาของโค้ช  หากอยากรู้คะเเนนต้องเดินไปถามกรรมการเอาเอง  เมื่อคะเเนนออกมาเเล้ว เราก็ไม่มีสิทธิ์ประท้วงได้เลย   เเน่นอนว่า เรื่องสกอร์บอร์ด เราไม่เคยพบเจอมาก่อน ในการเเข่งขันระดับนานาชาติ ทุกครั้งที่เเข่ง จะมีสกอร์บอร์ดเเสดงผลคะเเนนอย่างชัดเจนทุกครั้ง 

อีกเรื่องหนึ่งก็คือ เจ้าหน้าที่ควบคุมการเเข่งขันที่มาเลเซีย เจ้าภาพเชิญผู้เเทนสหพันธ์ยิมนาสติกนานาชาติ มาเเค่ 1 คน   ไร้เงาผู้เเทนจากสหพันธ์ยิมนาสติก เอเชีย  ซึ่งปกติเเล้วควรจะมีในการเเข่งขันอย่างน้อย 5 คน

โดยก่อนหน้านี้ ทีมยิมนาสติกไทย ก็โดนเจ้าภาพ มาเลเซีย ไม่ยอมจัดรถรับ-ส่งไปยังสนามฝึกซ้อม  ที่ไมเทค ฮอลล์   ทำให้ทีมงานของไทย ต้องโบกรถเเท็กซี่ไปซ้อมกันเอง เสียเงินโดยใช่เหตุ

sanook.com กล่าวถึงการแข่งขัน เซปักตะกร้อ ทีมเดี่ยวหญิง คู่ระหว่าง "เจ้าภาพ" มาเลเซีย กับ อินโดนีเซีย

โดยเซตแรก เป็นเกมที่สู้กันได้อย่างสุดสูสี ก่อนที่มาเลเซีย จะเป็นฝ่ายเฉือนเอาชนะไปได้ก่อน 22-20 และในเซตที่สองขณะที่ อินโดนีเซีย นำห่างอยู่ที่ 16-10 ในระหว่างที่ อินโดนีเซีย เป็นฝ่ายเสิร์ฟ ได้ถูก มิสเตอร์ ราดี้ ผู้ตัดสินชาวสิงคโปร์ ตัดสินว่า ทำฟาวล์ในการเสิร์ฟ

ทำให้ทางฝั่งอินโดนีเซีย ไม่พอใจคำตัดสิน เนื่องจากโดนจับฟาวล์ในการเสิร์ฟหลายครั้ง แถมเสียแต้มให้กับเจ้าภาพฟรีๆหลายแต้ม สร้างความไม่พอใจให้กับทีมสตาฟฟ์อินโดนีเซีย เป็นอย่างมาก

ทางทีมโค้ชของ อินโดนีเซีย พยายามประท้วงกรรมการชาวสิงคโปร์ แต่ไม่เป็นผล ทำให้ตัดสินใจสั่งนักกีฬาเดินออกจากสนามแข่งขันเพื่อประท้วง

ซึ่งสุดท้าย ผู้ตัดสินส่งให้ มาเลเซีย เป็นฝ่ายชนะผ่าน 2-0 เซต ได้สิทธิ์ผ่านเข้ามาชิงชนะเลิศ กับทีมสาวไทย แต่สุดท้ายก็อกหัก ทำได้แค่เหรียญเงิน

ท้ายที่สุด การจัดการแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ ก็ดี การตัดสินของคณะกรรมการก็ดี ควรอยู่ในสายตาของสหพันธ์กีฬาสมัครเล่นโลก ควรมีการตรวจสอบความถูกต้องชอบธรรม และควรมีบทลงโทษฝ่ายจัด หรือกรรมการ เมื่อเห็นการไม่เป็นมืออาชีพ เอาเปรียบ กระทำที่ผิด ควรมีบทลงโทษ

เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมอย่างที่สุด เพื่อให้กีฬาเป็นยาวิเศษอย่างแท้จริง.