Get Adobe Flash player

อย่าคิดถ่วงเวลา โดย บางขุนศรี

Font Size:

ในวันรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม ปีนี้ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การให้ความสำคัญกับรูปแบบการปกครองระบบรัฐสภาที่ใช้กฎหมายเป็นหลัก

โดยมีรัฐธรรมนูญเป็นแม่บท ในการกำหนดบทบาทการคานอำนาจของแต่ละฝ่าย

ได้ฝากไปถึงผู้ใหญ่ที่ชอบพูดว่า ประชาธิปไตยเป็นอุปสรรคในการพัฒนาประเทศ

ว่าในความเห็นส่วนตัวที่เป็นผู้อาสาสมัครมาเป็นนักการเมืองนั้น ระบอบประชาธิปไตยไม่ได้เป็นอุปสรรคในการพัฒนาประเทศ

อุปสรรคสำคัญที่ทำให้ประชาธิปไตยสะดุดคือคน ตัวบุคคลที่เข้ามาทำงานไม่มีความจริงใจหรือรักประชาธิปไตยที่แท้จริง

นายชวน ยังพูดถึง กรณีที่รัฐบาลยังไม่ปลดล็อกพรรคการเมืองว่าในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ได้หารือกันแล้วว่าให้แจ้งสมาชิกไม่ต้องเรียกร้องเรื่องนี้

เพราะมีคนรับผิดชอบอยู่ เขาจะรู้เองว่าหากทำช้าเสียหายต้องรับผิดชอบ ไม่ต้องเรียกร้อง เพราะชาวบ้านที่เบื่อเรื่องการเมืองจะรำคาญ เพราะรัฐบาลจะต้องพิจารณาเองว่าภายใต้เงื่อนเวลามีอะไรต้องทำ เมื่อไหร่ อย่างไร ดูให้เหมาะสม ซึ่งตามกฎหมายมีกรอบเวลาบังคับไว้

เช่น วันที่ 5 ม.ค. 2561 ต้องแจ้งฐานสมาชิกพรรคให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับทราบ

จึงต้องถามรัฐบาลว่าจะดำเนินการอย่างไร พรรคจะไม่เรียกร้องใดๆ แต่ถ้าเกิดปัญหาอย่าปฏิเสธความรับผิดชอบ

ซึ่งประเด็นการเตือนแบบนิ่มๆ ตรงนี้ ได้มี “ตัวบทกฏหมาย” กำกับอยู่ ซึ่งหากรัฐบาล คสช.ละเลยหรือถ่วงเวลา วันหนึ่ง เรื่องง่ายๆ นี้ก็อาจก่อปัญหาใหญ่ได้

นั่นเป็นสิ่งที่ผู้มีอำนาจมักจะประมาท เพราะเชื่อว่าใครก็ทำอะไรไม่ได้

ในมุมมองของ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เห็นว่า ขณะนี้ปัญหาของพรรคการเมืองคือต้องทำกิจกรรมหลายอย่างตามที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมืองกำหนดให้พรรคต้องทำ

โดยบางอย่างกำหนดให้ต้องเสร็จภายใน 90 วัน ดังนั้นหากไม่ทำหรือไม่ได้ทำก็เสี่ยงที่พรรคจะถูกลงโทษตามกฎหมาย อีกทั้งยังมีคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ยังไม่ปลดล็อกให้พรรคการทำกิจกรรมได้

หวังว่ารัฐบาลจะหาทางแก้ให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้โดยไม่เสี่ยงที่จะทำผิดกฎหมาย เพราะการเลือกตั้งนั้นพรรคการเมืองต้องเตรียมตัวหลายอย่าง หากใกล้เวลาเกินไปอาจจะฉุกละหุก

เมื่อถามว่า ขณะนี้เหลือเวลาอีกไม่ถึง 1 เดือนจะครบ 90 วัน ตามที่กำหนดใน พ.ร.ป.พรรคการเมือง พรรคได้ดำเนินการอย่างไรไปบ้าง พล.ต.ท.วิโรจน์กล่าวว่า เวลานี้ทำอะไรระวังทุกอย่างเพื่อไม่ให้ผิดกฎหมาย อะไรที่ทำได้ก็ทำ ส่วนเรื่องทะเบียนสมาชิกพรรคนั้น ขณะนี้ได้เตรียมเอกสารต่างๆ ไว้แล้ว รวมทั้งได้ทำหนังสือสอบถามไปยังนายทะเบียนกลางว่ามีสมาชิกคนใดที่ย้ายที่อยู่หรือเสียชีวิตหรือไม่ ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่ในเรื่องการลงพื้นที่เพื่อพบปะสมาชิกนั้นยังไม่ได้ทำ เนื่องจากอาจถูกมองว่าเป็นการทำกิจกรรมทางการเมืองได้

พรรคเคยทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช. เพื่อให้พิจารณาปลดล็อกพรรคการเมือง แต่ไม่ได้รับคำตอบว่าจะดำเนินการอย่างไร

 “นิด้าโพล” โดยสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “ปลดล็อคพรรคการเมืองกับการเลื่อนการเลือกตั้ง” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 8-9 ธ.ค.2560

โดยสอบถามความคิดเห็นจากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปทั่วประเทศ จำนวน 1,250 หน่วยตัวอย่าง เมื่อถามถึงการปลดล็อกให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมของพรรคเพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเลือกตั้งปลายปี 2561 พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 77.60 ระบุว่าเห็นด้วย

เพราะแต่ละพรรคการเมืองจะได้มีการเตรียมตัว เตรียมนโยบายของพรรค เพื่อใช้ในการหาเสียง เป็นแรงกระตุ้นในการระดมความคิดของนักการเมือง เกิดความเป็นธรรม และความเป็นอิสระต่อพรรคการเมือง 

มาที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง การปลดล็อคพรรคการเมือง ว่า การจะปลดล็อคให้พรรคการเมืองหรือไม่ในช่วงนี้ ตนไม่รู้

และยังไม่ทราบว่าจะปลดล็อคให้เมื่อใด เพราะทาง คสช.ยังไม่ได้มีการประชุมในเรื่องดังกล่าว

ขณะเดียวกันปัจจัยสำคัญ ต้องให้ฝ่ายข่าวคสช.ประเมินสถานการณ์ภาพรวมของประเทศก่อนว่าควรจะปลดล็อคหรือไม่

นั่นหมายความว่า ถ้า คสช.ประเมินว่า บ้านเมืองยังไม่สงบ คสช.ก็ยังจะใช้อำนาจเดิม ปกครองประเทศต่อไป

จนทำให้หลายคน โยงไปถึงข่าวการ พบอาวุธสงคราม บริเวณท้องนา หมู่ 15 ต.ดอนฉิมพลี อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา

แล้วยังพาดพิง เชื่อมโยงกับกลุ่มของนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ เพราะ มีหมายเลขที่ตรงกันกับที่เคยตรวจยึดได้ที่บ้านของโกตี๋ รวมถึงอาวุธที่เคยก่อเหตุต่างๆ ในช่วงของการชุมนุมเมื่อปี 2557 ซึ่งตรวจสอบแล้วพบเป็นอาวุธล็อตเดียวกัน

กระทั่งตำรวจ แถลงเตรียมอออกหมายจับ "จักรภพ เพ็ญแข" พร้อมพร้อมพวกอีก 4 คน ระบุว่า เชื่อมโยงอาวุธสงครามที่พบในพื้นที่ฉะเชิงเทรา

หลายคนสงสัยว่า ก็ไหนว่าโกตี๋เสียชีวิต ส่วน จักรภพ ออกนอกประเทศ จะเอากำลังที่ไหนมาสะสมอาวุธ ตัวเขาเอง แม้มีความคิดทางการเมืองคนละขั้วแบบสุดๆ กับรัฐบาล และหนุนให้มีการเลือกตั้งมาตลอด อดทนคอยมาหลายปี แล้วจู่ๆ จะมาก่อเหตุล้มกระดานก่อนเลือกตั้งเพื่ออะไร

ซึ่งถ้าเจออาวุธสงครามอีก ไม่ต้องเลื่อนเลือกตั้งไปอีกหรือ

ถึงกรณีที่การต่ออายุ พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2551 พื้นที่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี และ อ.จะนะ อ.นาทวี อ.เทพา และอ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ก็เช่นกัน มันมีช่วงเวลาใกล้กับกรณีม็อบต่อต้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน

สื่อไปถาม รองประวิตร ก็อ้างว่าเรื่องนี้เป็นกฎหมาย ถ้าทุกคนไม่ทำตามกฎหมายบ้านเมือง แล้วบ้านเมืองจะอยู่ได้อย่างไร

เรามองว่า ในสถานการณ์ปัจจุบัน เป็นยุคปลายของคสช. คำพูดของผู้มีอำนาจ ไม่มีน้ำหนักเท่ากับช่วงก่อนๆ เพราะประชาชนเริ่มเคลือบแคลงมากขึ้น เริ่มไม่เชื่อในสิ่งที่รัฐบาลพูดมากขึ้น

หลายเรื่องที่รัฐบาลปกป้องเพื่อน ปกป้องเครือญาติ มีความเป็นสองมาตรฐาน เห็นได้ชัดเมื่อคนของรัฐบาลทำผิดกติกา แล้วรัฐบาลไม่ดำเนินการซึ่งถ้าหากปล่อยไว้เช่นนี้ จะยิ่งทำให้เกิดความไม่น่าเชื่อถือเพิ่มมากขึ้น

จึงจำเป็นต้องรีบทำงาน รีบสรุป รีบจบ เพื่อคืนอำนาจให้ประชาชน ก่อนที่จะสายไปมากกว่านี้.