Get Adobe Flash player

13 หมูป่าในถ้ำหลวง โดย บางขุนศรี

Font Size:

วันนี้ทุกคนรู้เรื่องหมดแล้ว จนแทบจะไม่ต้องพูดว่าเกิดอะไรขึ้นกับเหตุการณ์ที่ เด็กนักฟุตบอล 12 คน พร้อมโคช ถูกน้ำป่าปิดทางออกจากถ้ำหลวง จนกระทั่งทีมกู้ภัยสามารถเข้าไปพบ และฟื้นฟูร่างกาย ก่อนที่จะหาทางที่ปลอดภัย ก่อนที่จะนำตัวออกมาซึ่งยังไม่ทราบว่าจะเป็นเมื่อไร

เมื่อไร ก็เมื่อนั้นรอได้ เมื่อทราบว่าทุกคนรอด พ่อแม่ ญาติพี่น้อง รวมทั้งพวกเราชาวบ้าน ก็ดีใจเป็นที่สุดแล้ว หลังจากนั้นก็เป็นกระบวนการแก้ปัญหา ซึ่งหลายฝ่ายกำลังระดมสมองอยู่

โดยส่วนตัว มองว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีค่ายิ่งกว่าการ “ซ้อมรบ” เพราะนี่เป็นการปฏิบัติจริง เป็นการยื้อชีวิต เป็นการทำงานแข่งกับเวลา และเผชิญปัญหาที่ยากยิ่ง

สิ่งที่ได้เห็นคือพลังน้ำใจ ที่มาจากทุกฝ่าย ไม่ว่าภาครัฐ เอกชนต่างๆ ชาวต่างชาติ อาสาสมัคร รวมถึงเจ้าของที่นารับน้ำ นักปีนรังนกนางแอ่น ตุ๊เจ้า ครูบา ฯลฯ

รถสูบน้ำ พี่ชุบทอง เจ้าของรถสุขา ร้านซักผ้า ไปจนถึงร้านพิซซ่า และร้านกาแฟเอสเพรสโช่ จนนักข่าวฝรั่ง งง ว่ากลางป่าเมืองไทย มีได้ไง ที่เราต้องแอบยิ้ม

ท่ามกลางกระแสเกี่ยวกับคุณภาพการศึกษา ใครได้อ่านคอมเม้นท์ของชาวญีปุ่น ที่เห็นว่าเด็กไทยตอบโต้ภาษาอังกฤษกับลุงฝรั่งที่มาเจอคนแรกรู้เรื่อง

“เฮ.. แบบนี้ญี่ปุ่นมีปัญหาแล้ว” ทำให้ต้องยิ้มอีกรอบจนหัวเราะในความน่ารัก

ท่ามกลางความทุกข์ก็มีสุขเล็กๆ ท่ามกลางความหงุดหงิดและความเครียด จู่ๆ นายตำรวจใหญ่ก็ซุ่มซ่ามออกมาให้รุมด่า 5555 พอให้ระบายความเครียด เป็นบรรยากาศที่หาที่ไหนได้อีก

ทุกสิ่งที่เกิด เสียเงินงบประมาณไปแค่ไหนก็คุ้ม เป็นประสบการณ์ตรงของชาติ ที่จะต้องเรียนรู้ในทุกบริบท

ที่แย่ก็มีบ้าง ประเภทคนที่คิดว่าตัวเองดัง แต่โง่แถมฟังไม่ได้สรรพ

เช่น “โอห์ม-เคพีเอ็น” ลั่นเป็นญาติ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ปล่อยตาย-ไม่ช่วย!!

ห้องข่าวบันเทิง เวิร์คพอยท์ บอกว่า “โอห์ม ธันยวุฒิ” หรือ “โอห์ม KPN”

โพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์กรณี นักฟุตบอลเด็กและโค้ช 13 ชีวิต ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ว่า “คนหลายชีวิต ลำบาก เสี่ยงตาย เข้าไปช่วย ไหนจะส่งกำลังใจ ของอุปโภค บริโภคอีก วุ่นวายกันไปทั้งประเทศ เป็นวาระระดับชาติ คือโอเคแหละ มันแสดงถึงพลังความรักของคนไทยด้วยกัน แต่นั่งคิดดูดีๆ แล้ว เรากำลังช่วยเหลือคน 13 คน ที่เดินเข้าไปทำ…..อะไรในนั้นก็ไม่รู้”

แถมแสดงความเห็นย้ำด้วยว่า “ไม่ต้องถามนะคะว่าญาติพี่น้องฉันเดินหายเข้าไปละจะทำไง กูไม่ช่วยค่ะอี… ปล่อยตายแม่ง ป้ายเตือนก็มียังสาระแนเข้าไปอีก โง่ ลำบากชาวบ้าน คนอื่นอีกเป็นร้อยๆ ชีวิต เผื่อคนที่เค้าดำน้ำเข้าไปช่วยตายขึ้นมาอีกทำไง ขอร้องค่ะว่าถ้าญาติกูหายเข้าไปไม่ต้องช่วยค่ะ ไม่ต้องสมมติค่ะ ถึงจะโดนด่าเยอะแต่ก็โอเคที่ได้รู้ว่าก็มีคนคิดเหมือนกันเยอะ จากใจเลยค่ะ แค่นี้แหละ นอนละ”

ทำเอาเฟซบุ๊กระอุ ! คนเข้ามารุมแสดงความคิดเห็นถล่ม “โอห์ม KPN” จำนวนมากว่า ถ้าตัวเองอยู่ในสถานการณ์นั้นจะรู้สึกยังไง ทุกชีวิตมีค่าพร้อมจวก โอห์ม ว่าชอบสร้างกระแสด้วย

...............................

“ข่าวสด”

เมื่อสาวผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์เกี่ยวกับ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าที่เข้าไปติดในถ้ำหลวง จ.เชียงราย ว่า ป้ายใหญ่ๆเตือนโร่หน้าถ้ำขนาดนี้ยังรั้นเข้าไป น่าด่าค่ะ แล้วอย่ามาบอกว่าก็มันเตือนเดือนกรกฎา โถ นี่โคตรปลายของปลายมิถุนาแล้ว

ความจริงไม่ว่าจะเป็นเดือนไหน ช่วงฝนตกหนักแบบนี้วิญญูชนย่อมรู้ว่าควรเลี่ยงการเดินป่า/ปีนเขา/เข้าถ้ำนะ นี่เป็นคนพื้นที่เองด้วยซ้ำ คือต้องจัดจนท.ไปนั่งเฝ้าปากทางเข้าของทุกถ้ำในไทยอย่างน้อยถ้ำละ2คนหรอ? หรือต้องล้อมรั้วใหญ่ๆกั้นไม่ให้เข้าทุกถ้ำเลย?

แล้วถามจริงไปฝึกบ้าบออะไรในถ้ำมืดๆลึกๆวะคะ? ฟุตบอลในสากลโลกนี้เขาก็ฝึกกันในสนามหญ้าธรรมดา หากไม่มีจริงๆลานดิน/ลานปูนโล่งๆก็ได้ป้ะ? ถ้าเป็นลูกเราออกมาได้แล้วจะฟ้องโค้ชนั่น อายุ 25 ละ ต้องรอ 40 หรอถึงจะมีวุฒิภาวะบ้าง?

ไฟชอร์ตเจ้าหน้าที่ในถ้ำหลวง! สั่งตัดไฟ-หยุดสูบน้ำ ยุติภารกิจค้นหา 13 ชีวิต ชั่วคราว

แล้วสอนลูกตัวเองด้วยที่ป้ายเตือนก็มียังเชื่อคนง่าย ถูกชักจูงง่าย หรือยังดื้นรั้นเข้าไปเอง สุดท้ายกลายเป็นเดือดร้อนคนอื่นอีกมากมาย ทั้งทหาร-พลเรือน หน่วยซีล หน่วยราชการท้องถิ่น คนบริจาคเงินบริจาคของ แล้วยังชาวบ้านที่ยอมให้สูบน้ำมาท่วมเรือกสวนไร่นาบ้านช่องของเขาอีก

ซึ่งการด่าตามความเป็นจริงที่ควรด่าเช่นนี้ ไม่ได้เท่ากับว่าไม่อยากให้ช่วยเด็กออกมา หรือต้องการสาปแช่งเด็กไม่ให้รอดแต่อย่างใด อย่าดราม่า &อย่าด่ามั่ว แน่นอนว่าชีวิตคนเราย่อมทำผิดพลาดกันได้ เราก็เชียร์ให้ออกมาได้อย่างปลอดภัยครบทุกคน

แค่อย่าอินมากจนคิดว่า13คนนี้มันเป็นศูนย์รวมจิตใจ หรือเป็นฮีโร่อะไรที่แตะต้องไม่ได้ สังคมพูดกันไปขนาดว่าเด็กทีมนี้ช่างกล้าหาญ

เฮ้ยย กล้าอะไร? กล้ารั้นเข้าไปแล้วตอนนี้ยังหลงอยู่อะนะ? #ตลก

...............................

ชาวเฟซ ตอบคำถามที่ว่า "เข้าไปทำไม??" เป็นภาษาพ่อขุนไว้อย่างยอดเยี่ยม อ่านฉบับจริงได้ที่

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1837536992935860&id=100000387309365

ก็มันเป็นที่ท่องเที่ยว!!! ถ้าให้เปรียบ มันก็คือสวนสยาม เหมือนทะเล ที่เป็นที่ท่องเที่ยวนี่ล่ะ แต่บ้านมันไม่มีสวนสยาม ไม่มีห้างสรรพสินค้า ไม่มีทะเลไง

แต่บ้านมันมีที่ท่องเที่ยวที่เป็น "ถ้ำ" มันก็ไปเที่ยวถ้ำ ที่มันเป็น "ที่ท่องเที่ยว" อ่านช้าๆ ชัดๆ ให้ซึมเข้าไปในกระโหลก "ที่-ท่อง-เที่ยว" เด็กมันก็ยกพวกกันไปเที่ยว มันแปลกตรงไหนวะ พวกมึงไม่เคยเที่ยวเหรอ คนเมืองเที่ยวห้าง คนนอกเมืองก็เที่ยวป่าเที่ยวเขา มันเป็นเรื่องปกติหรือเปล่า

เพียงแต่มันซวยที่เข้าไป แล้วฝนมันตก ไม่ใช่ว่าฝนตกแล้วก็ยังเข้าไป ทีนี้มันไม่ได้ตกแค่แป๊บเดียวหยุด แต่เสือกตกติดต่อกันจนถ้ำมันทำหน้าที่ของมัน คือเป็นทางน้ำไหล ไหลจนท่วมภายในถ้ำ เด็กมันไปกันมาหลายครั้งแล้ว น้ำไม่เคยท่วม มันก็คงไม่รู้หรอกว่า ในถ้ำนี้มันเป็นทางน้ำไหล ผมว่า ไอ้คนที่ไป ๆ กันก่อนหน้าก็คงไม่รู้เหมือนกัน

ทีนี้น้ำมันท่วมถ้ำ ขวางทางออก เด็กออกไม่ได้ น้ำสูงขึ้นมันก็ต้องเดินลึกเข้าไปเรื่อยๆ ก็ถูกแล้ว เห็นมาบอกว่า เดินเข้าไปทำไม ทำไมไม่เดินออกมา พวกมึงสงสัยอะไรกัน น้ำมันท่วมหน้าถ้ำ เด็กมันเดินเลยเข้าไปแล้ว ออกมาไม่ได้ มันก็ต้องเดินลึกเข้าไปเพราะน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ หรือจะให้มันยืนรอน้ำท่วมมิดหัวตายห่ากันหมด หรืออีกกรณี คือ ไปอยู่สุดทางแล้ว ออกไม่ได้เพราะน้ำท่วม ซึ่งก็คงไม่ต่างกันหรอกมั้ง

เข้าไปทำไม??

อย่างที่บอกว่ามันแปลกตรงไหน มันก็เหมือนกับคุณไปเที่ยวห้างเดินห้างตามปกติ แต่วันนั้นห้างแม่งเสือกถล่มลงมา คุณติดอยู่ใต้ซาก 10 วัน คนระดมกันช่วยเหลือค้นหา

แบบนี้จะพูดได้อีกไหมว่า แล้วเสือกไปเที่ยวห้างทำไม!!??

หรือไปเที่ยวทะเล แล้วมันเกิดสึนามิ ที่ชีวิตนี้ไม่เคยเจอ แบบนี้พูดได้ไหมว่า แล้วเสือกไปทำไม??

เอ้า อีห่า ก็กูไปเที่ยว กูจะรู้ไหมว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น ...

จะรู้ล่วงหน้าไหมว่าห้างมันจะถล่ม จะรู้ไหมว่าจะเกิดสึนามิ จะรู้ไหมว่าน้ำจะท่วมถ้ำ!!! มาบอกว่าพวกเด็กประมาท ประมาทตรงไหน มันก็ไปเที่ยวของมันตามปกติ มันต้องคิดอะไรในเมื่อตอนเข้า สถานการณ์ปกติ ไม่มีเหตุอันใดที่ส่อว่าพวกมันกำลังเอาชีวิตเข้าไปเสี่ยง จนต้องใช้รพินทร์ ไพรวัลย์ นำทางแบบนี้ ถ้าแบบนี้เรียก ประมาท แสดงว่า ไปเที่ยวทะเล ไปเที่ยวห้าง ไปเที่ยวที่ท่องเที่ยวทุกที่ก็ประมาทเหมือนกันหมด เพราะวันใดวันนึงมันอาจจะซวยเกิดเหตุอะไรที่ชีวิตนี้ไม่คิดว่ามันจะเกิดขึ้นก็ได้ เออ ถ้าฝนตกน้ำท่วมถ้ำอยู่แล้ว ยังทะลึ่งเข้าไปกันอีกนี่น่าด่า แต่นี่มันไม่ใช่ไง จะไปด่าเด็กทำไม อ่านแล้วก็ยังงง เด็กมันผิดอะไรวะน่ะ

ความระมัดระวังมันก็คงมีตามสมควรอยู่แล้ว เพราะเป็นสิ่งที่ควรทำกับสถานที่ท่องเที่ยวต่างประเภทกัน เที่ยวสวนสยาม ก็ระวังแดดร้อน ระวังจมน้ำ ระวังเล่นเครื่องเล่นแล้วอ้วกแตก เที่ยวทะเลระวังแมงกระพรุน ระวังคลื่นแรง เที่ยวถ้ำ ระวังสัตว์เลื้อยคลาน ระวังสะดุดหิน ระวังหัวชนหินย้อย เที่ยวห้างระวังไปเหล่หญิงแล้วโดนแฟนเขากระทืบเอา ... เดี๋ยว ๆ ๆ

มันมีข้อระวังอยู่แล้ว ใครเที่ยวต้องรู้ตามประเภทของแหล่งท่องเที่ยว

เด็กมันก็ไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวในถิ่นตัวเองที่เคยไปมาตั้งแต่เด็ก มันคือที่ท่องเที่ยว ไม่ใช่ว่าบุกป่าฝ่าดงเข้าไปในที่ๆ ไม่มีใครรู้จัก หรือว่าเป็นที่หวงห้ามซะหน่อย

ทางลงถ้ำมีบันไดไว้ให้เดินสะดวกๆ ด้วย ไม่เชื่อไปดูใน Google ก็ได้ "วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน" มันเข้าไปท่องเที่ยวได้ ไม่ได้แหกกฎฝ่าฝืนอะไรเลยแม้แต่นิดเดียว เพียงแต่มันเป็นที่เที่ยวในเชิงอนุรักษ์ และยังไม่เป็นที่นิยม ความเจริญเข้าถึงยาก เพราะเป็นวนอุทยาน การเที่ยวที่นั่นก็ต้องมีวิธีที่แตกต่างจากที่อื่น ซึ่งเด็กมันก็เตรียมตัวไปพร้อม แต่ไม่ได้เตรียมสำหรับกรณีน้ำท่วมถ้ำแค่นั้นแหล่ะ แน่ล่ะ อย่างเราๆ ไปเที่ยวทะเลมา 10 รอบแม่งไม่เคยเป็นอะไรซักรอบ รอบที่ 11 ต้องเตรียมเฮลิคอปเตอร์ไปด้วยไหมเผื่อเกิดสึนามิจะได้บินออกมาเลย บ้าบอที่สุด!!!

"มันมีป้ายเตือนนะว่าอันตรายห้ามเข้า"

ไปแหกตาดูป้ายซะก่อนว่าป้ายมันระบุเดือนไว้เดือน - เดือนไหนที่ถ้ำอันตรายห้ามเข้า ตอนเด็กมันเข้าไปเป็นเดือนไหน ดูให้รู้แล้วค่อยมาถกกันเรื่องนี้

ถามว่าเด็กกลุ่มนี้ + โค้ช ผิดไหมกับเรื่องนี้ ไม่ผิดเลยแม้แต่นิดเดียว ไม่ได้ฝ่าฝืนอะไรใด ๆ ทั้งสิ้น ทุกสิ่งที่เขาทำเป็นเรื่องปกติ แต่บังเอิญ "ซวย!!!" แค่นั้นเอง ควรค่าแก่การช่วยเหลือ ควรค่ากับการได้รับกำลังใจนั้นถูกต้องแล้ว

เด็กไม่ได้หาเรื่องใส่ตัว แต่เรื่องมันมาหาเองจะให้พวกมันทำยังไง ต้องชื่นชมพวกมันด้วยซ้ำ 10 วันไม่มีอาหาร อยู่ในที่แบบนั้นยังแข็งแรงอยู่ได้ ต้องชื่นชมโค้ชที่คอยดูแลเด็กๆ ด้วยที่ดูแลจนรอดปลอดภัยจนทีมช่วยเหลือไปถึง ในเรื่องนี้ทั้ง 13 คน ไม่มีใครควรโดนด่าซักคนเดียว!!

การชื่นชมหน่วยงานทั้งหมด ที่ระดมสรรพกำลังเข้าช่วยเหลือนั้นถูกต้องแล้ว คนไทยไม่เคยทิ้งกัน ยามเดือดร้อนเราช่วยเหลือกันเต็มที่ ยอมเดือดร้อน ยอมเหนื่อย เพื่อให้คนประสบภัยรอด ใครถึงก่อนถึงหลังไม่สำคัญสำคัญที่ระหว่างทางก่อนไปถึงเราช่วยเหลือกันไป สิ่งเหล่านี้จะเป็นบทเรียนบทใหม่ในการกู้ภัยของทั้งโลก ไม่ใช่แต่ในเฉพาะประเทศไทย

และที่สำคัญที่สุด คือ เด็ก ๆ กลุ่มนี้ ไม่ควรถูกด่า ไม่ควรถูกแขว่ะ ไม่ควรถูกต่อว่าตักเตือนอะไรใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะพวกเขาไม่ได้ทำอะไรผิด!! แค่ "ซวย!!"

เอาเป็นว่าตอนนี้น้อง ๆ ยังไม่ได้ออกมากัน ภาระกิจยังไม่จบครับ ใช้เวลา 10 วันเข้าไป จะออกมาต้องใช้เวลาเท่าไหร่เพราะมีเด็กๆ ด้วย ถ้าฝนตกลงมาอีกน่าจะทุลักทุเลเอาเรื่องเลย เพราะต้องสอนเด็กดำน้ำ มาช่วยส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่และน้องๆ กันต่อครับ

...............................

ทีวีพูล

“กัปตันกิ๊ฟ” วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ เป็นอีกหนึ่งนักกีฬารุ่นพี่

ได้ออกมาเผยความรู้สึกส่วนตัวหลังมีคนตำหนิถึงการเข้าถ้ำครั้งนี้ โดยให้เหตุผลว่า ป้ายประกาศระบุห้ามไว้เดือน ก.ค.-พ.ย. นอกจากนี้ยังคาดเดาสาเหตุที่เข้าไปในถ้ำหลวง

“หลังจากตามข่าวมาหลายวัน เราเห็นหลายคนอาจตำหนิน้องๆโดยเฉพาะโค้ชว่าทำไมเข้าไปเล่นในถ้ำ แต่เรามองต่างนะ ป้ายเตือนบอกว่าห้ามเข้าเดือน ก.ค.-พ.ย. เขียนไว้ชัดเจน เวลาที่น้องเข้าไปคือปลายมิถุนายน ก็คือไม่ได้ฝ่าฝืนนะ เรามองว่าโค้ชต้องการให้เด็กๆได้มีกิจกรรมร่วมกันเป็นทีมเป็นการฝึกและสร้างความสัมพันธ์ในทีม ซึ่งมันจำเป็นและสำคัญมากในกีฬาประเภททีม

ซึ่งทีมเราเองก็ทำกันอยู่ประจำ แต่ในกรณีของน้องๆหมูป่าอาจจะโชคร้ายที่เกิดเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้น มันอยู่เหนือการควบคุม ไม่มีใครอยากสร้างภาระและเป็นภาระของคนอื่น และมองในมุมกลับกัน ทุกคนที่มาช่วยเหลือล้วนสมัครใจและเต็มใจที่จะมาช่วยด้วยหัวใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความเสียสละเพื่อเด็กๆ ถ้ำหลวงนี้ในเวลาที่ไม่มีน้ำท่วมเป็นถ้ำที่น่าผจญภัยมากๆด้วยระยะทางที่ไกล การเดินทางที่ต้องทั้งเดิน ปีน หมอบ มุด มันคือเหมาะมากกับนักกีฬาที่จะฝึกความอดทน การช่วยเหลือกัน ความสามัคคี คือมันเหมาะอะ โค้ชอาจมองแบบเราก็ได้นะ ถ้าเป็นเรา เราก็คงไป เพราะความชอบส่วนตัวด้วย แต่ใครจะไปรู้ว่าน้ำมันจะมาไวกว่าทุกๆปี

เค้าถึงเรียกว่าอุบัติเหตุไงเพราะไม่มีใครตั้งใจให้มันเกิด เอ้า!! หลายคนหลายความคิดไม่มีผิดมีถูก สุดท้ายขอให้ทุกคนปลอดภัยกลับบ้านนอนกอดพ่อแม่นะเด็กๆ ที่สำคัญอย่าทิ้งความฝัน ยิ่งผ่านอะไรมาด้วยกันยิ่งต้องรักกัน ขอให้ทุกคนสานต่อสายกีฬาก้าวขึ้นมาเป็นตัวแทนประเทศไทยต่อไปนะ

จากรุ่นพี่นักกีฬาหัวใจกีฬาคนนึงที่อินกับการตามหาน้องๆ มากมากกกก5555