Get Adobe Flash player

เรื่องพระยาตะนาวศรี (ต่อ) โดย น.พ.วิบูล วิจิตรวาทการ

Font Size:

ความเดิมตอนที่แล้ว

พวกอังกฤษถูกฆ่าตายและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ที่เหลืออยู่ก็พยายามตีฝ่าวงล้อมกลับไปที่ท่าเรือ กัปตันเวลเดนและนายไวท์นั้นยังโชคดี กระโดดลงเรือเล็กกรรเชียงกลับมาที่สำเภาอังกฤษได้สำเร็จ แต่นายเบอนาบีเองถูกทิ้งไว้ในเมืองมะริดและถูกคนไทยฆ่าตาย คนอังกฤษที่ไม่ได้ลงเรือสำเภาหนีนั้น บาทหลวงเดอเบซบันทึกว่า ถูกคนไทยฆ่าตายอย่างไม่มีความปรานี ไม่ว่าจะเป็นชายหญิงหรือลูกเล็กเด็กแดง แม้กระทั่งฝรั่งชาติสเปญและปอร์ตุเกตที่พำนักอยู่ในเมืองมะริดก็ถูกฆ่าตายตามไปด้วย

                บาทหลวงเดอ เบซ เขียนต่อไปว่า คนไทยที่ทารุณโหดร้ายที่สุดนั้นคือพระยาตะนาวศรีเอง ท่านผู้นี้มีกามตัณหาแรง ในกลุ่มครอบครัวฝรั่งที่จับมาได้นั้น มีผู้หญิงสาวชาวอังกฤษผู้หนึ่งรูปร่างหน้าตาสวยงาม มีสามีเป็นหนุ่มรูปหล่อและมีลูกชายอายุน้อยหนึ่งคน พระยาตะนาวศรีท่านอยากได้สาวอังกฤษนี้เป็นเมีย จึงตัดสินใจไม่ฆ่า แต่เมื่อท่านพยายามจะสมสู่ด้วย นางกลับไม่ยอม ดิ้นรนต่อสู้อยู่ท่าเดียว ท่านจึงให้ไปเบิกตัวสามีของนางนั้นมา แต่ก่อนที่จะให้สามีภรรยาเคราะห์ร้ายคู่นี้พบกัน ท่านได้สั่งให้ทหารไทยเอาดาบเชือดจมูก หูทั้งสอง และริมฝีปากบนและล่างของสามีเธอได้ขาดออกเสียก่อน เมื่อหญิงอังกฤษผู้น่าสงสารนั้นได้เห็นสามี ก็ต้องมองใบหน้าที่ไม่มีจมูก ไม่มีหู ไม่มีริมฝีปาก มีแต่ช่องรูหายใจที่เต็มไปด้วยเลือด และรูปากที่เห็นแต่ฟันกับเหงือก ถึงกระนั้นเธอก็ยังโผเข้าไปกอดสามี และอ้อนวอนขอให้ท่านพระยาตะนาวศรีฆ่าเธอและสามีที่รักเสียให้พร้อมกัน พระยาตะนาวศรีท่านยิ่งโกรธหนัก จึงเอาลูกชายของเธอมามัดมือมัดเท้าแขวนว้ต่อหน้าเธอแล้วเมื่อเธอยังไม่ยอมมอบร่างกายเป็นเมียท่านอยู่ดี ท่านก็เอาหอกแหลมทิ่มร่างเด็กน้อย แต่ไม่แทงให้ตายทันที ปล่อยให้แม่มองดูอยู่นานถึง 6 ชั่วโมงลูกของเธอจึงสิ้นใจ ในที่สุดท่านพระยาตะนาวศรีก็ฆ่าสามีของเธอแล้วก็ฆ่าเธอเสียด้วย หลังจากพยายามข่มขืนเธอไม่สำเร็จ

                รวมความแล้ว คนอังกฤษทั้งผู้ชาย ผู้หญิง ลูกเล็กเด็กแดงต้องตายในเมืองมะริดมากมายหลายร้อยคน เพราะความชั่วช้าคดโกงของนายไวท์เท่านั้น แม้แต่นายเบอนาบีเจ้าเมืองมะริดก็ต้องตายด้วย ส่วนนายไวท์ตัวการใหญ่ที่สุดนั้น สวรรค์ยังกรุณาให้รอดพ้นภัยอันตรายหนีออกทะเลไปได้

                ประวัติศาสตร์ไทยกล่าวไปในทำนองว่า สมเด็จพระนารายณ์ทรงพอพระทัยต่อความเก่งกาจสามารถของพระยาตะนาวศรีมาก และทรงให้รางวัลบำเหน็ดบำนาญสมต่อความดีในราชการ แต่บันทึกของบาทหลวงฝรั่งเศสกลับเล่าไปอีกทำนองหนึ่งว่า เจ้าพระยาวิชเยนทร์โกรธแค้นขุ่นเคืองเป็นอย่างยิ่ง เมื่อได้ทราบว่าคนไทยที่เมืองตะนาวศรี และเมืองมะริดฆ่าครอบครัวชาวอังกฤษ เจ้าพระยาวิชเยนทร์นั้นเป็นเพื่อนคู่หูกับนายเบอนาบีและนายไวท์ และเคยเป็นกะลาสีรับใช้อยู่ในเรือสำเภาอังกฤษก่อนที่จะเข้ามารับราชการภายใต้สมเด็จพระนารายณ์ เพราะเหตุเหล่านี้ท่านจึงมีความผูกพันต่อชนชาวอังกฤษอยู่มาก

                เจ้าพระยาวิชเยนทร์ท่านจึงทำอุบาย ส่งข้าราชการไทยมาที่เมืองตะนาวศรีและมะริดคนหนึ่ง มีหน้าที่สืบค้นความจริงว่าใครเป็นหัวหน้าตัวการในการฆ่าชาวอังกฤษบ้าง ท่านข้าราชการผู้นี้แสดงตัวเป็นมิตรต่อพระยาตะนาวศรีและพรรคพวกของท่าน หลอกว่ากรุงศรีอยุธยามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้ทราบว่าคนไทยขับไล่อังกฤษผู้พาลออกไปพ้นแผ่นดิน อยากทราบว่า นอกจากพระยาตะนาวศรีเองแล้ว ผู้อื่นมีบทบาทอย่างไรบ้างในการเข่นฆ่าชาวอังกฤษทั้งชายหญิง และเด็ก ที่ต้องการรู้นี้ก็เพื่อจะได้กราบทูลสมเด็จพระนารายณ์ ให้พระองค์ประทานรางวัลให้แก่ทุกคนทั่วหน้ากัน

                ในเวลาเดียวกัน เจ้าพระยาวิชเยนทร์ก็แอบส่งทหารไทยจากกรุงศรีอยุธยาลงมาที่เมืองมะริดและเมืองตะนาวศรีเป็นจำนวนหลายร้อยคน แต่ให้แต่งตัวเป็นชาวบ้านธรรมดา และให้ซ่อนอาวุธอย่างมิดชิด เมื่อทุกคนมาพร้อมแล้ว ข้าราชการกรุงศรีอยุธยาก็เชิญพระยาตะนาวศรี และตัวหัวหน้าต่าง ๆ มาพบเพื่อทำพิธีให้รางวัลตอบแทนความดีจากพระนารายณ์ ในจำนวนลูกน้องของพระยาตะนาวศรีที่เป็นตัวตั้งตัวตีในการต่อสู้อังกฤษนี้มีฝรั่งอยู่คนหนึ่งเป็นชาวฮอลแลนด์ ซึ่งบาดหลวงเดอเบซกล่าวว่าเป็นผู้ยุยงให้คนไทยฆ่าชาวอังกฤษ และตนเองก็เป็นคนโหดร้ายใจสัตว์นำคนไทยฆ่าฟันลูกเล็กเด็กแดง และหญิงสาวชาวอังกฤษอย่างไม่ปราณี เมื่อทุกคนมาพร้อม เตรียมตัวรับความขอบคุณจากกรุงศรีอยุธยา ท่านข้าราชการใหญ่ก็สั่งให้ทหารกรุงศรีอยุธยาที่ปลอมตัวเข้ามานั้น จับทุกคนทันที

                พระยาตะนาวศรีและพรรคพวกของท่านจึงถูกล่ามโซ่นำตัวขึ้นไปสู่เมืองลพบุรี ซึ่งพระนารายณ์ประทับอยู่ในเวลานั้น และบาทหลวงเดอเบซเขียนไว้ว่า พระยาตะนาวศรีและหัวหน้าคนไทยทั้งหลาย รวมทั้งฝรั่งชาวฮอลแลนด์ ถูกตัดสินประหารชีวิตหมดทุกคน

                นึกถึงเหตุการณ์ตอนนี้แล้ว ผู้เขียนมีความรู้สึกสองจิตสองใจว่ามีอะไรที่ปลกและไม่ค่อยยุติธรรมเกิดขึ้น พระยาตะนาวศรีและลูกน้องของท่านนั้นแท้จริงก็ได้ทำความดีไว้มาก ได้รวบรวมสมัครพรรคพวกต่อสู้ต้านทานทหารอังกฤษที่บุกรุกเข้ามายึดป้อมปราการเมืองมะริด ได้ฆ่านายเบอนาบีเจ้าเมืองมะริดที่ทรยศต่อสมเด็จพระนารายณ์ และขับไล่นายไวท์เจ้ากรมท่าเรือ และข้าราชการเก็บภาษีซึ่งมีแต่ความโลภเห็นแก่ตัวให้หลบหนีออกไปเสียจากเขตแดนไทย พระยาตะนาวศรีทำทุกสิ่งทุกอย่าง โดยไม่ต้องอาศัยความช่วยเหลือจากกรุงศรีอยุธยา  สมเด็จพระนารายณ์ได้ทรงแต่งตั้งฝรั่งให้เป็นเจ้าครองเมืองของไทย ฝรั่งเจ้าเล่ห์พยายามขโมยเมืองเราไปมอบให้แก่อังกฤษ เราเกือบจะเสียเมืองมะริดและเมืองตะนาวศรีอยู่แล้ว ที่เคราะห์ดีไม่ต้องสูญเสียเมืองท่าสำคัญทั้งสองนี้ก็เพราะการกระทำของพระยาตะนาวศรี สมควรหรือที่ท่าน และพรรคพวกจะได้รับการตอบแทนโดยการตัดหัว

                ความผิดของพระยาตะนาวศรีอยู่ที่ความไม่รู้จักยับยั้งไม่รู้จักทำอะไรให้พอสมควรหากท่านเพียงแต่ต่อสู้กับทหารอังกฤษที่บุกรุกเข้ามา และไม่ทำอันตรายต่อครอบครัวชนชาวอังกฤษโดยเฉพาะผู้หญิงและเด็กที่ไม่มีพิษภัยอะไรต่อไทย จับตัวนายเบอนาบี และนายไวท์ส่งมาถวายพระนารายณ์ที่กรุงศรีอยุธยา ท่านก็คงไม่ถูกพระเจ้าแผ่นดินพิโรธ และไม่ถูกเจ้าพระยาวิชเยนทร์แก้แค้น เหตุการณ์ก็จะจบลงด้วยดี

อ่านต่อฉบับหน้า