Get Adobe Flash player

เคราะห์กรรมของนายอินเสน ตอนที่ 2 โดย นพ.วิบูล วิจิตรวาทการ

Font Size:

 

                ในสภาพชีวิตโบราณนั้น การเฆี่ยนด้วยหวายเป็นเรื่องธรรมดาในชีวิตประจำวัน บุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ที่มีบันทึกไว้ว่าถูกเฆี่ยนมีอยู่มากมายหลายท่าน

                เจ้าพระยาโกษาเหล็ก แม่ทัพเอกของสมเด็จพระนารายณ์ก็ต้องสิ้นชีวิตลง เพราะถูกพระนารายณ์สั่งเฆี่ยน เจ้าพระยาโกษาเหล็กนี้เติบโตมาพร้อมกับพระนารายณ์ มารดาของท่านเป็นแม่นมของสมเด็จพระนารายณ์ จึงกล่าวได้ว่าบุคคลทั้งสองนี้ดื่มน้ำนมจากอกสตรีคนเดียวกัน และสนิทชิดชอบกันมาแต่เด็ก

                เมื่อสมเด็จพระนารายณ์ระดมกำลังทหารแย่งอำนาจและราชบัลลังก์จากพระเจ้าอาของพระองค์ เจ้าพระยาโกษาเหล็ก ก็เป็นกำลังสำคัญที่อำนวยให้พระองค์ประสบความสำเร็จจนขึ้นเป็นพระเจ้าแผ่นดินได้ แต่มาภายหลังทรงโปรดปรานฝรั่งชาวกรีกคือเจ้าพระยาวิชเยนทร์มากกว่าข้าราชการไทยทั้งสิ้น

                เมื่อเจ้าพระยาวิชเยนทร์กราบทูลให้สร้างป้องปราการตามชายแดน และให้มีทหารประจำป้อมตามแบบยุโรป พระองค์ก็ทรงเห็นด้วย และเมื่อเจ้าพระยาโกษาเหล็กกราบทูลคัดค้านว่า

                หากเอาทหารไปอยู่ในป้องปราการหลายพันหลายหมื่นคน แล้วข้าศึกมาห้อมล้อมตัดไม่ให้มีเสบียงอาหาร พออาหารเสบียงในป้อมปราการหมดลง ทหารอ่อนเพลียหมดเรี่ยวแรงข้าศึกโจมตีก็จะพ่ายแพ้

                สมเด็จพระนารายณ์ก็ทรงพิโรธ กล่าวหาว่าที่เจ้าพระยาโกษาเหล็กพูดเช่นนั้น เพราะกินสินบนคนไทย ซึ่งเอาเงินมาให้ท่านเพราะกลัวจะโดนเกณฑ์ตัวไปสร้างป้อมชายแดน เลยทรงสั่งเฆี่ยนหลังท่านเอาดื้อ ๆ

                พระยาโกษาเหล็กจะถูกโบยหลังด้วยหวายกี่สิบกี่ร้อยครั้งเราไม่ทราบ แต่พอท่านถูกหามกลับบ้าน ท่านทนทุกข์ทรมานจากบาดแผลได้เพียงไม่กี่วันก็ถึงแก่ความตาย ชาติไทยต้องสูญเสียแม่ทัพชั้นยอดไปคนหนึ่ง เพราะองค์พระเจ้าแผ่นดินทรงเลื่อมใสฝรั่งมากกว่าท่าน

                เจ้าพระยาโกษาปาน น้องชายของเจ้าพระยาโกษาเหล็กเป็นราชทูตไทยที่สมเด็จพระนารายณ์ทรงส่งไปเจริญราชไมตรีกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งกรุงฝรั่งเศส

                เมื่อเปลี่ยนแผ่นดิน พระนารายณ์สิ้นพระชีพ และสมเด็จพระเพทราชาขึ้นครองเป็นกษัตริย์ เจ้าพระยาโกษาปานนี้ก็มีบทบาทสำคัญในการเจตจาและขับไล่ทหารฝรั่งเศสออกไปเสียจากกรุงสยาม

                แต่เมื่อเวลาล่วงผ่านต่อไป สมเด็จพระเพทราชามีความไม่พอพระทัยต่อเจ้าพระยาโกษาปาน ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็นอัครมหาเสนาบดีแห่งแผ่นดิน ทรงกลั่นแกล้งและโหดร้ายทารุณต่อท่านมากมาย เอาลูกสาวและภรรยาน้อยคนโปรดของท่านมาชำระลงโทษ สั่งเฆี่ยนหลังท่านแทบจะวันเว้นวันจนบาทหลวงฝรั่งเศสเล่าว่า แทบจะหายาสมุนไพรมาทาแผลบนหลังท่านกันไม่ทัน

                สมเด็จพระเพทราชาทรงโหดเหี้ยมอารมณ์ร้ายถึงขนาดวันหนึ่งพิโรธหนัก ก็ชักดาบออกกระชากหัวท่าน และตัดเฉือนจมูกของท่านจนขาดในท้องพระโรงต่อหน้าขุนนางข้าราชการทั้งหลาย เจ้าพระยาโกษาปานท่านได้รับทั้งความเจ็บปวดและอับอายขายหน้า

                ในที่สุดท่านทนต่อไปไม่ได้ จึงฆ่าตัวตายโดยเอามีดยาวแทงท้องของท่านเอง ชาติไทยเราจึงสูญเสียบิดาของการทูตไปด้วยเหตุนี้

                บันทึกบาทหลวงฝรั่งเศสเล่าต่อไปอีกว่า เมื่อสมเด็จพระเพทราชาทรงทราบว่าเจ้าพระยาโกษาปานแทงท้องตนเอง ก็คงจะทรงได้คิดนึกเสียดายคนดี จึงทรงส่งซินแสจีนมารักษา แต่หมอจีนทำอะไรไม่ได้เพราะกว่าจะมาถึงท่านก็ใกล้ความตายเต็มทีแล้ว

                ซินแสเลยโดนพระเพทราชาโกรธกริ้ว กล่าวหาว่ารักษาผิด ทำให้เจ้าพระยาโกษาปานถึงแก่ความตาย และรับสั่งให้เฆี่ยนหมอ บาทหลวงฝรั่งเศสเล่าว่า

                นายซินแสผู้เคราะห์ร้ายนี้ถูกเฆี่ยนแบบพิสดาร คือต้องนอนหงาย และถูกโบยหวายที่หน้าท้อง คงจะเป็นการทำโทษที่รักษาแผลหน้าท้องของเจ้าพระยาโกษาปานไม่สำเร็จ

                มาถึงแผ่นดินของสมเด็จพระเจ้าเสือก็มีเรื่องโบยกันอีก วันหนึ่งพระองค์ทรงสั่งให้พระโอรสสององค์ระดมผู้คนถมดินทำทางสำหรับเสด็จประพาสป่าคล้องช้างที่นครสวรรค์

อ่านต่อฉบับหน้า