Get Adobe Flash player

ดอกพุทธรักษาพาดวงใจคิดถึงพ่อ(จบ) โดย พรชัย ภู่โสภา

Font Size:

นอกจากนี้คนไทยยังมีความเชื่อว่าพุทธรักษาเป็นไม้มงคล โดยคนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านไหนที่ปลูกต้นพุทธรักษาไว้ประจำบ้านก็จะเหมือนมีพระเจ้าคุ้มครองรักษาให้มีความสงบสุข และจะช่วยปกป้องคุ้มครองไม่ให้มีเหตุร้ายหรืออันตรายเกิดแก่บ้านและผู้อาศัย

ด้วยเป็นไม้ที่หาเลี้ยงตัวเองได้ ไม่ต้องการการดูแลเอาใจใส่มากนัก ปลูกได้ทั้งในที่น้ำท่วมหรือที่แห้งแล้ง เพียงแต่ถ้าที่แห้งลักษณะต้นจะเล็กและดูเหมือนต้นไม่สมบูรณ์ สวยงามเท่าต้นที่อยู่ในพื้นที่แฉะชื้น จึงไม่น่าแปลกใจที่เห็นมีการนำพุทธรักษาไปปลูกไว้ตามที่รกร้างว่างเปล่าเพื่อความสวยงาม เนื่องจากเมื่อลงปลูกแล้วไม่ต้องไปสนใจก็สามารถงอกงามให้ดอกสีสวยสะดุดตาได้ดี เหมาะสำหรับปลูกในช่วงต้นฤดูฝน เพราะไม่ต้องไปรดน้ำให้แตกหน่อหรือขยายพุ่ม

พุทธรักษาบนแสตมป์ไทย

ด้วยความสวยงาม และความหมายอันเป็นมงคลนี่เอง ไปรษณีย์ไทยจึงนำภาพของดอกพุทธรักษามาจัดพิมพ์ลงบนตราไปรษณีย์ยากรเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2546 ใน ชุดปีใหม่ 2547 เป็นหนึ่งในดอกไม้นามมงคล 4 สายพันธุ์ บนแสตมป์ 4 ดวง ได้แก่ เฟื่องฟ้า ว่านมหาลาภ พุทธรักษา และบานชื่น ราคาดวงละ 3 บาท

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีความสนพระทัยในการสะสมแสตมป์จนได้รับการยกย่องว่าเป็น “เจ้าฟ้านักสะสม” กอปรกับในวโรกาสครบรอบ 125 ปีไปรษณีย์ไทย จึงได้กราบบังคมทูลขอพระราชทานภาพฝีพระหัตถ์ของพระองค์มาจัดสร้างแสตมป์ ชุดภาพฝีพระหัตถ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ออกเผยแพร่ 4 สิงหาคม 2551 ราคาดวงละ 5 บาท

ภาพดังกล่าวเป็น “ดอกพุทธรักษาในแจกัน” ซึ่งเป็นภาพวาดสีน้ำมัน ใช้พื้นหลังเหลือบสีม่วงที่เป็นสีประจำพระองค์ และทรงลงพระนามาภิไธย “สิรินธร” ไว้บริเวณด้านล่างของภาพด้วย นับเป็นภาพที่แสดงให้เห็นถึงพระอัจฉริยภาพด้านการสร้างสรรค์งานศิลปะ จึงทำให้แสตมป์ดวงนี้ทรงคุณค่าน่าสะสมยิ่งนัก

สำหรับครั้งนี้ การนำดอกพุทธรักษาหลายสีสันมาจัดพิมพ์ลงบนดวงแสตมป์อีกครั้ง ยังมุ่งหมายให้ปวงพสกนิกรชาวไทยได้รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพื่อส่งความสุขในวาระต้อนรับปีใหม่ 2560

ดอกพุทธรักษาในปีใหม่นี้ จึงหวังมอบให้แก่ลูกไทยทุกคนได้หวนรำลึกถึงพ่อของแผ่นดิน และเป็นสิริมงคลแห่งการร่วมกันทำความดี “ตามรอยพ่อ” ตลอดไป