Get Adobe Flash player

ทุเรียนเมืองนนท์ โดย พรชัย ภู่โสภา

Font Size:

มีคำทายเล่นๆ กันมาช้านานว่า “ข้างนอกขรุขระ ข้างในป๊ะติ้งโหน่ง”

คำตอบเห็นจะได้แก่ผลไม้ชนิดหนึ่งซึ่งเราๆ ท่านๆ เรียกผลไม้ชนิดนั้นว่า “ทุเรียน”

ทุเรียนที่มีรสอร่อย ทุเรียนที่มีมากกว่าจังหวัดใดๆ เห็นจะได้แก่ทุเรียนจังหวัดนนทบุรี หรือทุเรียนเมืองนนท์นั่นเอง

เรื่องทุเรียนเมืองนนท์ ตามประวัติกล่าวว่า มีการเริ่มต้นยึดถืออาชีพการทำสวนทุเรียนอย่างเป็นล่ำเป็นสัน เห็นจะในราวสมัยอยุธยาตอนกลาง หรือราว 200 ปีกว่ามานี่เอง พันธุ์ของทุเรียนที่นำมาปลูก มีผู้รู้บางท่านกล่าวว่าเป็นพันธุ์ทุเรียนมาจากบางยี่ขัน จังหวัดธนบุรี อย่างไรก็ตาม ทุเรียนเมืองนนท์ก็ต้องมาประสบปัญหาจากภัยธรรมชาติทั้งน้ำและลม โดยเฉพาะเมื่อ พ.ศ.2485 ภัยจากน้ำท่วมได้ล้างสวนทุเรียนเมืองนนท์เกือบจะไม่มีทำพันธุ์ แต่ก็ยังเคราะห์ดีที่มีคหบดี 2-3 ท่าน ได้พยายามลงทุนลงแรงกู้สวนทุเรียนให้พ้นจากภัยน้ำท่วมได้

ปัจจุบันนี้ทุเรียนเมืองนนท์มีชื่อเสียงมาก ทำให้พ่อค้าประชาชนจากต่างจังหวัดนิยมไปซื้อทุเรียนกันด้วยตนเองถึงสวนหรืออย่างน้อยก็ที่ตลาดทุเรียนเมืองนนท์ ซึ่งแม่ค้าพ่อค้าบางรายนำทุเรียนจากต่างจังหวัดมาผสมผเสขายเป็นทุเรียนเมืองนนท์ไป แต่ในปัจจุบันทางราชการได้กวดขันเรื่องทุเรียนของเมืองนนท์ได้โดยแท้

ชื่อของทุเรียนมีชื่อเรียกกันตามความนิยม ตามรูปร่างลักษณะ ตามชื่อเจ้าของผู้ปลูกผู้ผสมพันธุ์และเรียกชื่อตามนัยอื่นๆ อีกมาก มีผู้กล่าวว่า ชื่อเรียกของทุเรียนในปัจจุบันมีมากกว่า 300 ชื่อแล้ว ชื่อของทุเรียนจะมีมากเท่าไรก็ตาม จะหนีชื่อไปจากทุเรียนพันธุ์พื้นเดิมไม่ เช่นเป็นต้นว่า ก้านยาว ชะนี ย่ำมะหวาด ชายมะไฟ ท้องย้อยฉัตร กระปุกทอง ขุนนน อีหนัก อีบาตร สีนาค หมอนทอง หรือประเภทกบ เช่น กบแม่เฒ่า กบตาขำ กบชายน้ำ เป็นต้น

เรื่องของทุเรียนที่ผู้ซื้อกล่าวกันว่าแพง ความจริงแล้วผู้เขียนขอบอกกับท่านผู้ฟังตรงๆ ว่า ทุเรียนที่มีราคาในปัจจุบันนี้ ไม่แพงเลย จะเห็นได้จากสินค้ามีราคาขึ้นกันอยู่เรื่อยๆ แต่ราคาทุเรียน ปีไหนก็ปีนั้นราคาคงเป็นมาตรฐานอย่างหนึ่ง และอีกอย่างหนึ่ง ขอให้ท่านผู้ซื้อที่ว่าทุเรียนแพง จงอ่านหนังสือเกี่ยวกับการปลูกทุเรียน กว่าจะได้ผลทุเรียนมาเป็นเวลา 5-6 ปี เจ้าของสวนจะต้องลงแรงดายหญ้า รดน้ำ ลงทุนในการซื้อไม้ลำ เชือกปอ และอุปกรณ์อื่นมาประกอบ ยิ่งด้วยเจ้าของที่ไม่ได้ทำด้วยตนเอง จ้างลูกจ้าง ถ้าทุเรียนปีใดออกน้อย ปีนั้นเจ้าของทุเรียนก็ขาดทุนขาดรอน

มีข้อเสนอแนะแก่ท่านที่ไม่แน่ใจว่าจะเลือกซื้อทุเรียนอย่างไรจึงจะได้ทุเรียนดีๆ รับประทาน เรื่องของทุเรียนมันมีเปลือกหุ้ม จะเอาเนื้อดีๆ ก็จะต้องปอกเปลือกออกเสียก่อน ดูสีสรรข้างในจึงจะทราบว่า ทุเรียนดีหรือไม่ดี ในการนี้ท่านผู้ซื้อก็จะปฏิบัติได้ โดยหาซื้อทุเรียนที่พ่อค้าแม่ค้าปอกเปลือกขายประการหนึ่ง

จะอย่างไรก็ตาม เรื่องของทุเรียนเมืองนนท์ นับได้ว่าเป็นทุเรียนที่ขึ้นชื่อลือชาไม่ว่าจะเป็นในด้านรูปร่าง ในด้านรสชาติ ตลอดจนรวมไปถึงในด้านการมีน้ำใจอันดีของชาวสวนทุเรียนแล้ว เป็นมิตรแท้แก่ผู้ซื้อทุกท่านไม่ว่าท่านจะดูทุเรียนเป็นหรือไม่ก็ตาม น้อยเปอร์เซ็นต์เหลือเกินที่ท่านผิดหวัง แต่ก็มากเปอร์เซ็นต์สำหรับการผลิตผลออกจำหน่าย ในปีหนึ่งๆ ทุเรียนเมืองนนท์จำหน่ายได้ตกเป็นเงินถึง 15 ล้านกว่าบาท และก็ยังนับได้ว่าทุเรียนเมืองนนท์เป็นพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ของทุเรียนในจังหวัดต่างๆ อีกด้วย