Get Adobe Flash player

สีในเสื้อผ้า โดย พรชัย ภู่โสภา

Font Size:

พูดถึงเรื่องเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายกันแล้ว เสื้อผ้า เครื่องแต่งกายจะมีบทบาท มีความสัมพันธ์และเกิดความนึกคิดต่อจิตใจของคนเราเป็นอย่างมาก บางคนอาจจะคิดหรือบางคนไม่เคยคิดถึงเรื่องนี้เลย มิใช่ว่าคนเราจะแต่งตัวเพื่อให้สวยน่าดูอย่างเดียวเท่านั้น เหตุผลอย่างอื่นซึ่งตัวเองไม่ได้สำนึกก็มี ดังที่เห็นคนแต่งตัวประหลาดๆ คนแก่แต่งตัวเป็นสาว สาวรุ่นแต่งตัวเหมือนสาวใหญ่ อะไรทำนองนี้ ก็เกิดเป็นสารคดีพอจะเล่าสู่กันฟังได้

จิตแพทย์อเมริกันคนหนึ่งชื่อ Edmund Bergler สามารถให้ความเห็นและเหตุผลเรื่องแฟชั่นการแต่งกายว่า การแต่งกายโดยใช้สีในเสื้อผ้า เป็นช่องทางให้คนเราผู้หญิงหรือผู้ชายมักจะอวดการแต่งกายของตัวเองให้ผู้อื่นเห็นโดยไม่ตั้งใจ

จากเครื่องแต่งกายและสีในเสื้อผ้า ใครๆจะสามารถทราบได้หรือไม่ว่า ผู้ชายหรือผู้หญิงคนหนึ่งคนใดมีประสาทปกติหรือแปรปรวน ในการนี้ไม่เสมอไป แต่ขอเชื่อไว้ก่อนว่าเสื้อผ้าของใครเรียกความสนใจได้มาก ก็ต้องสงสัยไว้ก่อน สีในเสื้อผ้าเป็นเรื่องสำคัญที่บอกภาวะประสาทของคน เฉพาะพวกผู้หญิงมักจะใช้สีตามสมัยนิยมโดยไม่คำนึงถึงว่า สีนั้นๆให้ผลอย่างไรแก่ใบหน้าและรูปร่างของตนเช่นกัน สีในเครื่องแต่งกายของผู้ชาย ผ้าผูกคอ เสื้อเชิ้ต ผ้าเช็ดหน้า ถุงเท้า และอื่นๆ ผู้ชายเองก็มีความเห่อไม่แพ้ผู้หญิง แต่ไม่ใคร่แสดงออก

สีในเสื้อผ้าของคนที่อายุเริ่มจะเข้า 16 มักจะมีความสนใจ พิถีพิถันสีในเสื้อผ้าอย่างจริงจัง พอถึงอายุ 20 กว่า ความนิยมในเรื่องของสีจะลดน้อยลง หันมาจับจ่ายใช้สอยในเรื่องเสื้อผ้าจำนวนมากๆ ครั้นอายุสูงขึ้น การแต่งตัวชักจะต่ำลง ไม่ค่อยมีความรู้สึกในเรื่องสี เพราะไม่รู้จะไปแข่งกับใคร ยิ่งวัยชราด้วยแล้ว สังขารทั้งหลายเริ่มแปรปรวน แทนที่จะเอาใจใส่เรื่องลึกลับ หันมาเอาใจใส่ในเรื่องความสะอาดความเรียบร้อยแทน

จะเห็นได้ว่าสีในเสื้อผ้า สีในเครื่องแต่งกาย มีอิทธิพลต่อจิตใจของผู้ใช้เองและผู้ที่ได้พบเห็น จึงมีผู้ให้ความหมายของสีจากความนิยมของคนเราเป็นส่วนมาก ดังนี้

                -สีเขียวแก่ผสมดำ ให้ความรู้สึกเศร้า ควรเลือกใช้ในงานกลางคืน

                -สีแดงส้ม สีเหลือง สีเขียว เป็นสีแสดงถึงความมีชีวิตชีวา

                -สีม่วง สีที่หมายถึงชัยชนะ ก่อให้เกิดความรู้สึกมีเกียรติหรือความเป็นผู้ใหญ่

                -สีเหลืองสด เป็นสีของวัยรุ่น ก่อให้เกิดกำลังวังชาและความร่าเริง สีเหลืองอ่อนไม่ควรใช้มากในเครื่องแต่งกาย เพราะทำให้เกิดความอ่อนเพลีย

                -สีส้ม เช่นเดียวกับสีเหลืองสด

                -สีฟ้า ใช้ได้กับคนทุกวัย เพราะหมายถึงความสุขสดชื่น

                -สีเทา หมายถึง ความแจ่มใสและอ่อนโยน แต่สีเทาก็ให้ความรู้สึกเศร้าด้วยเหมือนกัน ไม่เหมาะที่จะใช้แต่งไปในงานมงคล

                -สีชมพู ขาว เป็นสีแห่งความบริสุทธิ์และความหวัง

                -สีน้ำเงิน เป็นสีที่เย็นที่สุด บุคคลที่มีอารมณ์ตื่นเต้นมากเกินไป ทำให้เป็นปกติ จิตใจสงบ

เมื่อกล่าวถึงสี เรามักจะพูดกันถึงสีสวยสดและสีมืดๆมัวๆ หรือสีที่พอเห็นแล้วทำให้รู้สึกเงียบเหงา และสีที่พอเห็นแล้วทำให้รู้สึกร่าเริง ตลอดจนเรื่องของสีทาบ้านว่า เป็นตัวทำให้อารมณ์เราเปลี่ยนไป น้อยคนนักที่จะรู้ความจริงอันนี้ ว่าอำนาจของสีมีอิทธิพลเหนือเรา เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายที่มีสีแดงจะช่วยทำให้มีการกระตุ้นเตือนจิตใจให้บรรลุถึงความปกติสุขได้

จะเห็นได้ว่าสีมีความสำคัญแก่ชีวิตมาก มีอิทธิพลแก่จิตใจ อารมณ์ และลวงตาให้ดูขนาดและรูปร่างผิดแผกไปได้ ทั้งยังใช้เป็นสื่อความคิดได้เช่น สีในธงชาติ สีในเครื่องแบบ สำหรับความสำคัญของสีในเสื้อผ้า ก็ควรจะให้เหมาะสมเข้ากันดี เหมาะสมแก่ตัวบุคคล เหมาะสมแก่โอกาส จะอย่างไรก็ตาม เมื่อเลือกสีของเสื้อผ้า ควรจะถามตัวเองก่อนว่าสีเหล่านั้นกลมกลืนและเข้ากันหรือไม่ และจะใช้สักกี่สี