Get Adobe Flash player

สวัสดีปีใหม่.ประเทศไทยอาจจะถูกลบจากแผนที่โลก..? โดย วิจารณ์ จันทนะเวส

Font Size:

                อ่านอีเมล ลูกโซ่ที่มีผู้หวังดีกับประเทศไทย ส่งมาให้เหมือนกับได้รับ “ยาหยอดตา” ทำให้ตาสว่างรู้เห็นความชัดเจน แล้วว่า ขุมสมบัติมหาศาลของประเทศไทย ถูกยักยอกโยกย้ายโอนถ่าย เล่นแร่แปรธาตุไปเกือบหมดแล้ว ตามคำกล่าวว่า “ล้มปืน..ล้มทุน..ล้มเจ้า..” ไม่ใช่เรื่องพูด “เล่นลิ้น” เท่านั้น  ล้มปืนคือ ต้องการ” ล้มกองทัพไทย ล้มทุน คือการล้มแล้วรวบเศรษฐกิจของประเทศไว้ ในกลุ่มของพวกคิด “ล้มเจ้า”หลังจากนี้ “มวลมหาประชาชน” นำโดย เทพเทือก  กับประชาชนมือเปล่า  ถ้า “มวลหมู่มหาชน”สิบล้านคน ต้านทานไว้ไม่อยู่ก็จะเป็นไปตามความต้องการของใครคนนั้น ถ้าประชาชนชาวไทยไม่ต้องการเป็น “ขี้ข้าของเขา” ขอให้พิจารณาเรื่องราวต่อไปนี้ ดูให้ดี  สมบัติของประเทศถูกแทะถูกกัดถูกกิน (มูมมามน่าจะเรียกว่าแด็กส์) จนจะเหลือแต่กระดูกแล้ว..มันเกินกว่า จะรับกันได้แล้วหรือยัง ......(ลุกขึ้นเถิดพื่น้องไทย..อย่าให้ชีวิตสูญเปล่า..)

                ในจดหมายอีเมลที่ส่งมาขอร้อง “ว่า ให้ช่วยบอก ต่อไปให้ด้วยว่าอ่านเสร็จแล้ว โปรดส่งต่อเพื่อเปิดโปงออกไปให้มากที่สุด......” ขอบคุณอจ. ประพจน์ ที่เขียนนื้อความนี้มาแชร์ มีทิศทางเดียวกับเนื้อความนี้:  "ถาม...ทำไมวงจรอุบาทว์อาจหมุนกลับมาได้อีก" "คำตอบอยู่ข้างล่างนี้ซึ่งเป็นสาเหตุส่วนหนึ่ง"
๑.ตระกูลชิน ยึดองคาพยพ รัฐวิสาหกิจเบ็ดเสร็จขุมสมบัติหลายแสนล้านของชาติ ได้ถูกแบ่งขายครั้งแรกในน้ำมือรัฐบาลพี่ชาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ คือ ปตท.และหากมูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภค ไม่ร้องต่อศาลปกครอง กรณีพ.ต.ท.ทักษิณเตรียมขายกฟผ. จนศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2549 ให้เพิกถอนพระราชกฤษฎีกากำหนดอำนาจ สิทธิ และประโยชน์ของบริษัท กฟผ.จำกัด(มหาชน) พ.ศ.2548 และหากพี่ชายน.ส.ยิ่งลักษณ์ยังอยู่ในอำนาจป่านนี้สมบัติชาติคงถูกขายกินหมดแล้ว
๒. กระนั้นก็ตาม เมื่อมาถึงยุค น.ส.ยิ่งลักษณ์เรืองอำนาจ ก็เข้ามาทำพฤติกรรมเดิมๆสูบกินรัฐวิสาหกิจอีกครั้ง ภายใต้ระบบโครงสร้างความเป็นกรรมการรัฐวิสาหกิจก็ได้ค่าเบี้ยประชุม โบนัส และเงินตอบแทน ตลอดจนการจัดซื้อจัดจ้างจากงบลงทุนรัฐวิสาหกิจ ที่ระดับและอำนาจการตรวจสอบจะอ่อนด้อยกว่าากระทรวง กรมต่างๆซ้ำร้ายกว่านั้น รัฐวิสาหกิจที่แปรรูปเป็นเอกชน ผลตอบแทนกรรมการตลอดจนการตรวจสอบจากรัฐในการบริหารงบลงทุนต่างๆ และการสนองตอบนโยบายสาธารณะก็ยิ่งน้อยลง ยกตัวอย่าง ปตท.ที่แปรรูปไปยังเล่นแร่แปรธาตุดูดกินด้วยการถ่ายโอนผลประโยชน์ ทรัพย์สินการลงทุนผ่านบริษัทลูกปตท.ที่อยู่นอกเขตการตรวจสอบภายใต้อำนาจรัฐออกไปเรื่อยๆ เงินไหลออกไป บริษัทลูกทำให้บริษัทแม่ผลประกอบการไม่ดีแต่การตรวจสอบบริษัทลูกหรือบริษัทที่ปตท.ร่วมทุน กลับยิ่งยากขึ้นและมาวันนี้ยุคน้องสาวพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ก็มีพฤติกรรมไม่ต่างกันแต่คราวนี้ขยายวงกว้างกว่ามาก เกือบจะทุกรัฐวิสาหกิจทั้งด้านพลังงานสาธารณูปโภคและธนาคาร ที่เริ่มด้วย
(1) การตั้งคนในธุรกิจตนเอง มาเป็นกรรมการหวังกระทำบางอย่างหรือไม่ นอกจากนี้ยังต่างตอบแทนผู้ภักดีกล้าหาญด้วย
(2) การแก้ไขกฎหมายพ.ร.บ. คุณสมบัติมาตรฐานสำหรับกรรมการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ....ให้คุณสมบัติต่ำลงและมีการเปิดช่องให้ผู้มาดำรงตำแหน่งมีผลประโยชน์ทับซ้อนได้ แล้วแต่รมว.คลังจะพิจารณายกเว้น และ
(3) การรวบเอาที่ดินของรัฐวิสาหกิจมาจัดสรรเองใหม่ พร้อมหลักฐานการจัดตั้งองค์กรใหม่มาจัดการเรื่องนี้โดยเฉพาะ โดย
(1) ตั้งคนใกล้ชิดเป็นกรรมการเกรดเอ  รายชื่อต่อไปนี้ (อย่าได้ปฏิเสธว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ธุรกิจครอบครัวชินวัตร)
- การท่าเรือแห่งประเทศไทย มี พล.ร.อ.เกียรติศักดิ์ ดามาพงศ์พี่ชายต่างมารดาของคุณหญิงพจมาน ชินวัตร เป็นกรรมการและมีน้องรักพ.ต.ท.ทักษิณ อย่าง พล.ต.ท. คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเป็นประธานกรรมการ
- การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ตั้งนายยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล รองกก.ผู้อำนวยการบริษัท ไทยคม จำกัด(มหาชน) และนายสุนทร ทรัพย์ตันติกุลทนายความพ.ต.ท. ทักษิณ  เป็นกรรมการไปคุมคณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ ก็ตั้งดร.นงลักษณ์ พินัยนิติศาสตร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ด้านการตลาด บมจ.ไทยคมธุรกิจครอบครัวน.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นประธานคณะกรรมการ
- บริษัทท่าอากาศยานไทยจำกัด ขุมสมบัติอีกแห่งที่ตั้ง น.ต.ศิธา ทิวารี อดีตสส.ไทยรักไทย และเพื่อนสนิทพานทองแท้ ไปเป็นประธานกรรมการ ส่วนนายธานินทร์อังสุวรังษี กรรมการอิสระ มาจากผู้บริหารบริษัทแคปปิตอลโอเค และ บริษัท ชินคอร์ปอเรชั่นส์ จำกัด (มหาชน) ลูกน้องธุรกิจครอบครัว น.ส.ยิ่งลักษณ์และยังได้เป็น กก.ผู้จัดการ ธนาคารอิสลามฯก่อนจะมีคดี แล้วต้องเปลี่ยนตัวไม่นานนี้
- นอกจากนี้ยังตั้ง นายธนพิชญ์มูลพฤกษ์ อัยการอาวุโสเป็นกรรมการ แต่พอไปดู เหตุใดน.ส.ยิ่งลักษณ์ ถึงใจป้ำตั้งนายธนพิชญ์ เป็น กรรมการรัฐวิสาหกิจ 3 แห่ง ได้แก่ บ.ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน),บ. ขนส่ง จำกัด และการท่าเรือแห่งประเทศไทย ได้รับค่าตอบแทนรวมทั้งหมด 1,348,825.81 บาท อัยการอาวุโสท่านนี้มีประวัติอย่างไร เป็นอัยการที่รับผิดชอบคดีทุจริตจัด ซื้อเครื่องซีทีเอ็กซ์ ที่ไม่ยอมสั่งฟ้อง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯและพวกรวม 25 คน ใน คดีซีทีเอ็กซ์ และสั่งไม่ฟ้องคดีการอนุมัติเงินกู้ธนาคารกรุงไทยให้บริษัทเอกชน เช่น กลุ่มเครือกฤษดามหานคร วงเงินหลายร้อยล้านบาท ทั้งที่คตส.และป.ป.ช.ตั้งข้อหา นี่หรือไม่คือสาเหตุ
-ขณะที่ นายวัฒนา เตียงกูล ทนายความพรรคเพื่อไทยก็เปลี่ยนเป็นมารับเงินเดือนในบอร์ดทอท.แทน
- ในขณะที่ปตท.นอกจากจะตั้งเบญจาหลุยเจริญ ที่ช่วยให้คดีขายหุ้นชินคอร์ปไม่ต้องเสียภาษีสมัยเป็นรองอธิบดีกรมสรรพากรก่อนไปเป็นประธานกรุงไทยและเป็นรมช.คลัง
- ก็ยังตั้ง อัยการคนเก่งอย่าง นายจุลสิงห์ วสันตสิงห์ ผู้สั่งไม่ฟ้องคดีเลี่ยงภาษีของครอบครัวชินวัตร
- ในเหตุผลเดียวกัน ก็ยังพ่วงนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้วผู้เร่งดำเนินการคืนพาสปอร์ตให้พ.ต.ท.ทักษิณได้เป็นกรรมการ
- แต่ก็ยังไม่น่าสนใจเท่าการส่งนาย วรุณเทพ วัชราภรณ์ ผู้บริหาร บริษัท แอดวานซ์อินโฟร์ฯ จำกัด (มหาชน) ลูกน้องตนเองในธุรกิจครอบครัว มานั่งกุมขุมทรัพย์ที่ปตท. ส่วนบริษัทลูกของปตท. อย่าง บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด ก็มีคำสั่งให้ นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล ทนายความไทยรักไทย ไปคุมคณะกรรมการสลากกินแบ่งรับาล นายวีรภัทร ศรีไชยา ทนายความพ.ต.ท.ทักษิณในคดีเลี่ยงภาษี 1.2 หมื่นล้านบาท ของพานทองแท้ และพินทองทา ชินวัตรและเป็นทนายความพรรคเพื่อไทย ที่ยื่นคำร้องขอให้ตุลาการทั้ง 8 คน เพิกถอนมติรับคำร้องและคำสั่งที่ให้รัฐสภารอการดำเนินการลงมติวาระ 3 ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 68 และตั้งพล.ต.ต.สุรสิทธิ์ สังขพงศ์ เพื่อนสนิท พ.ต.ท.ทักษิณ
- ที่น่าตะลึงพึงเพริดคือ การตั้ง พล.ต.ต.อรรถกฤษณ์ ธารีฉัตร อดีตหัวหน้าชุดรักษาความปลอดภัยของ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นกรรมการและผู้อำนวยการกองสลาก ถามว่า หน่วยงานนี้พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นเจ้าของหรือ ??  ธนาคารกรุงไทยที่นอกจากจะตั้งนายจุลสิงห์ วสันตสิงห์ เป็นกรรมการแล้ว ยังตั้งลูกน้องในเครือชินคอร์ป อย่าง นางอรุณภรณ์ ลิ่มสกุล ที่ใครๆก็รู้ว่าคือผู้บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) และ นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ที่มีอีกตำแหน่งในฐานะ กรรมการบม จ.ชินคอร์ปอเรชั่น
- ธนาคารออมสิน นอกจากจะตั้ง ดร.นงลักษณ์ พินัยนิติศาสตร์ ผู้บริหารระดับสูง ไทยคม อย่างที่กล่าวแล้ว ยังตั้ง นายชัยธวัช เสาวพนธ์กรรมการบริษัท วินโคสท์อินดัสเทรียล พาร์ค จำกัด (มหาชน)ให้ ไปเป็นกรรมการออมสินเพื่อหวังทำอะไร
- องค์การเภสัชกรรม  เหตุใด จึงตั้งเอานายสมชัย โกวิทเจริญกุล พี่เขยนายกฯเอง (สามี นางมณฑาทิพย์ โกวิทเจริญกุล (ชินวัตร) กรรมการและผู้ถือหุ้น บริษัทเอ็มลิ้งค์ เอเชีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ธุรกิจในครอบครัวน.ส.ยิ่งลักษณ์
- แต่ที่น่าสนใจคือ นายสมชัย โกวิทเจริญกุล คือ ผู้ถือหุ้นในบริษัท ฮัวถอ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจนำเข้าอุปกรณ์การแพทย์ จากประเทศจีน จึงน่าคิดว่าตั้งให้เข้าไปทำอะไรในองค์การเภสัชกรรม ??
- การประปานครหลวง ตั้งนายเอกราช ช่างเหลา ที่เคยถูกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) สั่งอายัดเงินและการทำธุรกรรมการเงินในช่วงชุมนุมคนเสื้อแดงปี 2553 เนื่องจากศอฉ.เชื่อว่าเป็นท่อน้ำเลี้ยง กลุ่มคนเสื้อแดงเพราะพบเงินหมุนเวียนในบัญชีร่วม 1,200 ล้านบาท
- ขณะที่การประปาส่วนภูมิภาค ตั้ง พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ แกนนำนปช.และกลุ่มคนเสื้อแดงผู้ถูกออกหมายจับในคดีก่อความวุ่นวายปี’53 ไปนั่งคุม
- นอกจากนี้ยังตั้ง นางอัมพร นิติสิริ ที่เป็นภรรยา ของ นายชัยเกษมนิติสิริ รมว.ยุติธรรม ไปเป็นกรรมการคุมการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ทั้งหมดกระทำภายใต้อำนาจ น.ส.ยิ่งลักษณ์เองโดยตรงในฐานะประธานคณะกรรมการกำกับนโยบายด้านรัฐวิสาหกิจ (กนร.) ประธานคณะกรรมการนโยบายทุนรัฐวิสาหกิจ (กนท.)
- และล่าสุดประธานคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐแม้จะมอบให้ใครดูแลแต่ด้วยตามกฎหมายการกำกับรัฐวิสาหกิจทุกฉบับ ก็สั่งให้มาเคาะครั้งสุดท้ายบนโต๊ะครม.ที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ผู้บริหารธุรกิจอสังหาริมทรัพย์นั่งที่หัวโต๊ะขณะที่ การกระทำตาม (2) การแก้ไขกฎหมาย พ.ร.บ.คุณสมบัติมาตรฐานสำหรับกรรมการและพนักงานรัฐวิสาหกิจฯ และ.  3) การจัดตั้งองค์กรใหม่มาจัดการเรื่องอสังหาริมทรัพย์รัฐวิสาหกิจ นั้นจะได้กล่าวเจาะในตอนต่อไป

                ขอรับ..ครับกระผม... เป็นของขวัญปีใหม่ที่มีคุณค่า ...เราชาวไทยในต่างประเทศ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่อยู่ในอเมริกา) ควรร่วมใจกันแสดงพลัง “ประท้วง”  เพิ่มมากขึ้นจากการเริ่มต้นที่ดีมาแล้ว แต่ ยังมีจำนวนไม่มากพอ มากันมากๆ ให้อเมริกันชน ไปจนถึงรัฐบาลกลางเห็นว่า เรารักชาติ รู้จักบุญคุณแผ่นนดินเกิด..และแผ่นดินที่เราอาศัยกันอยู่กันในวันนี้

                และจะไม่ทำตัวให้เป็นภาระ.. ของประเทศสหรัฐอเมริกาที่เราอาศัยอยู่ในวันนี้ด้วย...