Get Adobe Flash player

ไพร่ถ่อยหัวแถว.... โดย วิจารณ์ จันทนะเวส

Font Size:

               ในสถานการณ์ ล่อแหลมกับการจะปิดถนนสำคัญๆ ของกรุงเทพฯ โดยฝ่ายมหาประชาชนคาดว่าจะมีประชาชนออกมาร่วมขับไล่รัฐบาลประมาณ (10 ล้านคน)  นำโดย สุเทพ เทือกสุบรรณ จะปิดถนนรถวิ่ง ให้เป็น “ถนนคนเดิน”  (วันที่  13 มกราคม 2557 นั้น ) หมายความว่าการจราจรของเมืองหลวงเดี้ยง ถ้ายังไม่ถึงกับ “หงิก” ก็ “ง่อยรับประทาน” พิการเข่าทรุดตูดกระแทกดินไปในระยะหนึ่ง (ดีไปอย่างจะได้รู้เส้นเห็นกึ๋น..กันเสียทีว่ารัฐบาล”ยิ่งลักษณ์”จะดื้อด้านไปถึงไหน)

               “ทหาร” มีความจำเป็นอย่างยิ่ง (?) จะต้องเข้ามาจัดการให้กรุงเทพฯ พ้นจากความพิกลพิการครั้งนี้โดยด่วน “จะทำเป็น “นอนหลับไม่รู้นอนคู้ไม่เห็น”ให้สถานการณ์ “บานปลาย” ออกไปเรื่อยๆ มาเรียงๆ  ประเดี๋ยวจะเห็น การตายหมู่ ที่ตายก็ตายไป..ที่อยู่ก็..เอากันไป..ฝังเสีย  ปล่อยให้ประเทศไทยกลายเป็น“แดงทั้งแผ่นดิน”ไปตามยถากรรม ก็ตามใจ (?) แต่ถึงอย่างไรก็ต้องทำใจ..ตามใจพระเดชพระคุณเถิด..ขอรับ (จะได้เห็นว่า.. นกหวีดกับปากกา..จะนำมาเป็นอาวุธ ใช้กับพวกถ่อย ไม่ได้ )

               มาตรการป้องกันใดๆ ไม่สามารถจะแก้ไขสถานการณ์ครั้งนี้ได้แล้ว นอเกจากปฎิวัติ..เท่านั้น

                เพราะมวลหมู่มหาชนร่วมมือร่วมใจกันมาเป็น “รั้วมนุษย์”อย่างหนาแน่น (ฆ่าไม่หมดไม่เหมือนฆ่ามดฆ่าปลวก) ยากที่จะรื้อถอนทุบทิ้งลงให้หมดได้ง่ายๆ  นอกจาก “ทำลายล้าง” ด้วยปืนและระเบิดฆ่าหมู่สถานเดียว  ใครจะทำเช่นนั้นได้ ถ้าผิดไปจากทหาร หรือไม่แน่ว่า อาจจะเป็น “เสนาธิการไพร่ถ่อยเต้นกับตู่  ผู้บังคับบัญชา(ทหาร) กองโจรเสื้อแดง ผสมทหารต่างชาติ (หน้าตาผสมกลมกลืนกับคนไทย) ผู้ยิ่งใหญ่ฝ่ายเสื้อแดงเต้นกับตู่สั่งให้ลุย (สั่งเผาเซ็นทรัลราชประสงค์ มาแล้วไม่ติดคุก มีรางวัลให้เป็นรัฐมนตรีอีกต่างหาก)  นอกเหนือจากนั้นก็ยังมีพวก“ตำรวจไทย ”ได้ดีเพราะพี่ให้ กระเหี้ยนกระหือรือ ”สู้เพื่อ (น้องสาว) พี่ อยู่แล้ว ถ้าเป็นเช่นนั้น “ทหาร” จำใจ ต้องคุมสถานการณ์ทั้งหมด หมายความว่ารัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” จะอยู่ต่อไปไม่ได้เช่นกัน

               วันดังกล่าว 13 มกราคม 57  เหตุการณ์ล่วงหน้ายังมาไม่ถึง ( มองตามสถานการณ์ ด้วยความเป็นห่วง  (เขียนต้นฉบับวันที่   8 มกราคม 2557) จากการติดตามสถานการณ์ เอาความคิดความเห็น จาก “เสนาธิการไพร่ถ่อย ระดับหัวแถว เคยพูด และเรียกร้องเอาไว้เหมือน  “ชี้นิ้ว” ให้ทหารไทยเดินตามเรื่องราว ที่เขาชี้ให้ทำดู แล้วจะรู้ว่า “มีเสียว”  

               นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เเกนนำนปช. กล่าวในรายการเจาะลึกทั่วไทยอินไซด์ไทยเเลนด์ ทางสปริงนิวส์กรณีวันที่ 7 ม.ค. ว่า เเกนนำนปช.ปราศรัยกับนปช.ที่จ.นครราชสีมา เรียกร้องกองทัพให้จัดการกับ กปปส.เเละห้ามกองทัพรัฐประหาร (ท่านเต้น นัฎวุฒิ อำมาตย์เสนาบดี คนเดียวกันที่เป็นไพร่ถ่อย รมต.ในรัฐบาลปู “กระดองแดง”)  ขู่เอาไว้ล่วงหน้าแล้ว ตามที่เขาบอกเพื่อให้เข้าใจว่า

               ตนไม่คาดหวังเเละเรียกร้องกองทัพนัก ตนเห็นว่าตอนนี้กระเเสรัฐประหารกระจายไปทั่ว เเกนนำปนช.ทั่วประเทศหารือกัน เเละตนรับเเรงสะท้อนจากเเกนนำนปช.ว่าหากมีการรัฐประหารนั้น ตนจึงส่งสัญญาณว่า 1. อย่ารัฐประหาร หากเกิดขึ้นจริง จะเกิดการต่อต้านทั่วประเทศเเละสุดท้ายประชาชนเป็นเหยื่อ เมื่อถามว่านายจตุพร พรหมพันธุ์ เเกนนำนปช.เป็นคนกระจายข่าวรัฐประหาร ไพร่ถ่อยหัวแถวหัวเถิก นายนัฎวุฒิสเกื้อ เอามาพูดย้ำ (แยกเขี้ยวยิงฟัน) อีกว่า

               นายจตุพรมีความสัมพันธ์กับนายทหารเเตงโมกลุ่มหนึ่งเเละนายจตุพรเชื่อว่าข้อมูลของกลุ่มนี้ว่าเชื่อถือได้ ขณะที่ตนก็สืบข้อมูลเเล้วพบว่า ทหารบางกลุ่มที่ใกล้ชิดศูนย์อำนาจกองทัพปัจจุบันก็คิดจะทำรัฐประหารจริง เเต่ตนยังเชื่อว่า กองทัพจะไม่รัฐประหาร เเต่เมื่อเเกนนำนปช.พบกับมวลชนเเล้วหารือกันก็ต้องสื่อความกันให้เตรียมความพร้อม ยืนยันบ้านเมืองมีทางออก เเต่วันนี้ไปปิดช่องเหล่านั้นกันเองเเล้วอ้างว่าไม่มีทางไป นปช.ไม่รับการรัฐประหารโดยกำลังหรือกำนัน ภาพรวมที่ตนพูดตอนนี้นั้น สังคมกำลังตั้งคำถามว่ากปปส.ดำเนินการสิ่งละเมิดกฎหมายมากมาย เเต่ทำไมเสมือนบางฝ่ายให้ท้ายนายสุเทพ

               เเกนนำนปช.กล่าวให้ สังคมรับรู้ว่าสถานะของกองทัพยามนี้คือ ประสานภายในกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส.ได้พบกับบุคคลต่างๆ หากกองทัพสื่อสารภายในสิ่งที่ควรสื่อสารกับนายสุเทพคือ ยุติการกระทำเช่นประกาศของกปปส.ในเรื่องต่างๆ ที่เสี่ยงต่อการเผชิญหน้า

               "ผมใช้คำว่าขอให้ทหารลากคอนายสุเทพมาจัดการนั้น คือ บอกให้หยุดการปิดกทม.เพราะบ้านเมืองยังมีทางไป หากกองทัพยืนยันไม่ดำเนินการเป็นเงื่อนไขให้บางฝ่ายนั้น หากการดำเนินการของนายสุเทพเเล้วไม่มีกองทัพหนุนทั้งเเบบเปิดเผย เเละไม่เปิดเผย เเนวทางของนายสุเทพไม่มีวันสำเร็จเเน่ ผมยอมรับได้"  ( “ยิ่งใหญ่จังว้อย ไพร่ถ่อยตัวนี้..” ผู้เขียนคอลัมน์)

               ส่วนท่าทีของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.นั้นพูดกันแบบชาวบ้านๆ  ว่าผบ.ทบ.เป็นนักเลงเเละตนเชื่อในคำพูดของผบ.ทบ. เเต่ข่าวที่ตนรับทราบมานั้นตนก็จำเป็นที่ต้องเเสดงท่าที

               เมื่อถามว่า ผบ.ทบ.หวั่นว่า นปช.จะออกมาเเล้วปะทะกับกปปส. เเกนนำนปช.กล่าวว่า นปช.ไม่ต้องการทำเเบบนั้นเเละไม่ต้องการเผชิญหน้า นปช.เคลื่อนไหวในต่างจังหวัดเเบบวันเดียวจบ โดยยกเว้นกทม. ปริมณฑลเเละภาคใต้ นปช.ไม่เคยปลุกมวลชนให้ต้าน กปปส.เลย หากวันที่ 13 ม.ค.พวกตนจะเคลื่อนไหว ขอให้แกนนำอีกฝ่ายอย่าปลุกระดมเเละเติมเชื้อไฟให้เผชิญหน้า เเละการที่นายสุเทพเดินสุดซอยในการปิดกทม.ครั้งนี้ มันไม่มีทางเป็นเเบบนั้น เพราะเชื่อว่านายสุเทพจะบริหารจัดการไม่ได้เเน่ ตนขอถามหัวใจคนกทม.ว่ายอมรับสิ่งที่นายสุเทพประกาศไว้หรือไม่

               การแสดงความยิ่งของ “ไพร่ถ่อย” ที่พูดๆ มาข้างถ่อย ยังไม่น่า “หมั่นไส้” เท่ากับการแสดงท่าทียะโสโอหัง ไม่เท่ากับ “ไพร่เสนาธิการ “ไพร่ถ่อย” อีกคนหนึ่งที่สำแดงเดชว่า ได้คุม “อิสานทั้งหมดไว้แล้ว คือ ไพร่ขวัญชัย ไพรพนา ดังที่ปรากฏเป็นข่าว ข้างล่างนี้ ว่า

               เมื่อวันที่ 8 ม.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายขวัญชัย ไพรพนา แกนนำคนเสื้อแดงจ.อุดรธานี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบอก ออกมาพูดว่า หากมีความรุนแรงเกิดขึ้นรัฐบาลต้องรับผิดชอบ เมื่อได้ยินคำนี้จากปากของท่าน ผบ.ทบ.ทำให้พี่น้องมวลชนคนอีสานเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีกับกองทัพ เพราะคำพูดผบ.ทบ.แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับเหตุการณ์เมื่อปี 53 แต่วันนี้กลุ่ม กปปส.ออกมาปิดประเทศทาง ผบ.ทบ.กลับนิ่งเฉย และการให้สัมภาษณ์แต่ละครั้งเหมือนเป็นการส่งสัญญาณว่าเหมือนให้การสนับสนุนทำให้ประชาชนคนอีสานรู้สึกต่อต้าน จึงอยากจะฝากถึง ผบ.ทบ.แถลงให้ชัดเจนกว่านี้ ท่านจะปฏิวัติก็บอกมาเลย ถ้าท่านยืนอยู่ข้างม็อบ กปปส.ให้พูดออกมาเลย ทั้งนี้จึงอยากจะพูดผ่านสื่อให้ท่านได้รับทราบ  (แสดงท่าทีไม่มีคล๊าส ยโสโอหัง (พูดแบบตบหัวแล้วลูบหลัง แม้กระทั่งกับ ผู้บัญชาการทหารบกไทย..)

               (ผู้เขียน)  ถามว่าจะได้อะไร? ทำให้บ้านเมืองดีขึ้นไหม? ถ้าจะจัดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 67 นี้ ต้องใช้เงินค่าใช้จ่าย (เงินหลวง) สามพันล้านบาท ในการเลือกตั้ง เพื่อให้รัฐบาล “นางสาวปู กระดองแดง” กลับมาใหม่เป็นรัฐบาลแน่ๆ แต่ไม่เนียน พร้อมกับเหล่าไพร่ถ่อย..เสื้อแดง เข้าสภาฯ เป็นแถว  น่ายกประเทศไทยให้ “เจ้ามูลเมือง” ไปเสียเลย.. จะดีกว่าไหม ...

               ยึกยักมากเรื่องมากราว..ต้องการ การเลือกตั้งมาบังหน้าให้ “นางปู กระดองแดง” มาเป็นนางยก (?) อีกหรือ..

               (ป.ล. กระดองคือส่วนหลังเช่นเดียวกับเต่ากระดองหลังดำ ส่วนปู กระดองหลังแดง ปู ยิ่งลักษณ์ คือเจ้าแม่เสื้อแดง)