Get Adobe Flash player

งานสงกรานต์ไทยทาวน์ แอล.เอ. โดย วิจารณ์ จันทนะเวส

Font Size:

                สวัสดีปีใหม่ (สงกรานต์) ชาวไทยทุกท่านในสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขอบคุณคนไทยทุกท่านที่จัดงานสงกรานต์ไทยทาวน์แอล.เอ. สร้างชื่อเสียง ลบชื่อเสีย ที่เคยมีอยู่บ้างออกไปได้ ด้วยการสร้างผลงานงานดีๆ ให้เป็นที่ประจักษ์ ...ตลอดเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา แต่ละเรื่องแต่ราวเป็นข่าวไปถึงประเทศไทย ล้วนแต่เป็นข่าว “ด้านลบ” เสียส่วนมาก...

                 นานทีปีหนที่จะเห็นข่าวดีๆ ให้ชื่นใจกันเสียที  “งานสงการานต์ไทยทาวน์แอล.เอ.” จะเป็นงานสร้างชื่อเสียงให้กับคนไทยในอเมริกาเป็นอย่างมาก สำหรับปีนี้ “งานสงกรานต์ไทยทาวน์ แอล.เอ. คือข่าวดี สร้างชื่อเสียงหน้าตาให้คนไทยในสหรัฐอเมริกา จัดขึ้นเมื่อ วันที่ 6 เมษายน ที่ผ่านมา  กลางใจเมือง ลอส แองเจลิส ในเนื้อที่..ที่ทางการแอล.เอ.ขึ้นป้ายไว้ว่าเป็น “ไทยทาวน์”  ถ้าหากว่าปีต่อๆ ไป จัดได้มาตรฐานเช่นปีนี้ “งานสงกรานต์ไทยทาวน์แอล.เอ. ”  จะเป็นงานหนึ่งที่ดึงดูดความสนใจให้กับ “อเมริกันชน” ได้รู้ได้เห็น วัฒนธรรมประเพณีส่วนหนึ่งของไทยงานนี้ ชาวไทยในแอล.เอ. ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าภาพร่วมต้อนรับ ชาวไทยต่างรัฐฉันท์พี่น้อง  จะเป็นงานทแสดงถึง “น้ำใจไมตรีที่มีต่อกัน”  ระหว่างคนไทยที่อยู่ต่างถิ่นต่างรัฐกับคนไทยในแอล.เอ.  ทั้งอเมริกันชนจะได้เห็น วัฒนธรรมไทย (ส่วนหนึ่ง) ซึ่งแสดงถึงความเป็นอารยะชน ของคนไทยด้วย

                งานสงกรานต์ไทยทาวน์แอล.เอ. ยังเป็นงานที่ คนไทยต่างรัฐชื่นชมและต้องการมาร่วมงานมากขึ้นทุกปี คนไทยในประเทศเฝ้ามองดูอยู่ และรับรู้ด้วยความยินดี ที่เห็นชาวไทยในแอลเอ. จัดงานสงกรานต์ ต้อนรับปีใหม่ของไทย เป็นการโชว์ศิลปวัฒนธรรมไทย หลายๆอย่างที่ผู้ไปเที่ยวงานโดยเฉพาะเจ้าของบ้าน คือชาวอเมริกัน จะได้เห็น “ยิ้มสยาม” จากคนไทยให้ได้รู้ได้เห็น ศิลปวัฒนธรรมไทย  ขยายออกไปเป็นวงกว้างจากการเสนอข่าวของสื่อมวลชนฯ อเมริกา

                ที่น่าชื่นชมยิ่งไปกว่านั้น คือการเสนอข่าว “งานสงกรานต์ไทยทาวน์แอลเอ”  จากหนังสือพิมพ์ “ไทยโพสต์” หนังสือพิมพ์รายวันในประเทศไทย ที่ยังทำหน้าที่นักข่าวมืออาชีพ อยู่ยั้งยืนยงมาได้นับว่านานเกินคาดทีเดียว สำหรับ หนังสือพิมพ์รายวัน (ทุนน้อย) แต่มีศักด์ศรีมาก  “ไทยโพสต์” ไม่ก้มหัวยอมเป็นทาสเงิน(สกปรก) ของ “นักการเมืองน้ำเน่า”  “ไทยโพสต์” เสนอข่าวเชื่อถือได้ ตัวหนังสือแต่ละคำ ไม่ได้ถูกฉาบเอาไว้ด้วย “อามิสสินจ้าง”ให้บิดเบือนข่าว  จากนักการเมืองสกปรก “ไทยโพสต์”  เสนอความจริงทุกเรื่องทุกข่าว เป็นหนังสิอพิมพ์รายวันของประเทศไทย ที่ไม่เคยถูกคาดหน้าตราชื่อว่า เป็น “มือปืนรับจ้าง” เสนอข่าวใส่สีตีไข่ เช่น นสพ.รายวัน ทั้งยักษ์ใหญ่ยักษ์หลับ อย่างเช่น มติชิน ยื้อๆ ยัก ๆ แทงกั๊ก  เป็นต้น

                ครับ..ขออนุญาต นำข่าวที่หนังสือพิมพ์ “ไทยโพสต์” ในคอลัมน์  “บันทึก หน้า  4 ท. ศักดิ์ “ลงข่าว “สงกรานต์ไทยทาวน์แอล.เอ.”  ฉบับวันพุธ มีเนื้อหาว่า

....................................................................

                ยังอยู่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จึงต้องเริ่มประเดิมด้วยเรื่องสงกรานต์เช่นกัน เพราะสัปดาห์ก่อนมีโอกาสเป็นหนึ่งในคณะที่ติดสอยห้อยตาม “สภากรุงเทพมหานคร” ที่นำโดย“พิพัฒน์ ลาภปรารถนา” ประธานสภา กทม.ไปงาน “ไทยนิวเยียร์เดย์ สงกรานต์เฟสติวัล” ซึ่งชุมชนไทยในนครลอสแอนเจลีสได้ร่วมใจกันจัดขึ้นต่อเป็นปีที่ 11 ซึ่งถือเป็นงานกลางแจ้ง    “ท็อปไฟว์” ของมลรัฐแคลิฟอร์เนียโดยทีเดียว ซึ่งแม้จะจัดวันเดียวคือวันที่ 6 เม.ย. แต่ก็สามารถเรียกผู้เข้าร่วมงานได้ระดับหลายแสนคนเลยทีเดียว...๐ ที่น่าสนใจของงานนี้คือ นอกจากเป็นความสมัครสมานของ สภา กทม.และสภาแอลเอ แล้ว ยังเป็นประกาศศักดาของคนไทยในพื้นที่ต่างแดนด้วย แต่ก็ดูเหมือนมันยังไม่เต็มร้อยซักเท่าใดนัก โดยเฉพาะใน เรื่องของขบวนแห่ที่อาจดูน้อยไป ไม่จุใจคนไทยในต่างถิ่นที่เฝ้ารอเทศกาลดังกล่าว ที่สำคัญมัน ควรจะมีงานมากกว่า 1 วัน แม้จะเข้าใจว่าการปิดถนนในเมืองมะกันนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ก็ตามที...๐  ที่น่าคิดอีกเรื่องคือ น่าจะมีการสาดน้ำ ปะแป้งบ้าง ซึ่งอาจไม่ต้องเหมือน “ถนนข้าวสาร” หรือ “สีลม” แต่ควรมีเป็นกระสายให้ฝรั่งตาน้ำข้าวรับรู้ ที่สำคัญคือ ควรมีการ สรงน้ำพระ ที่เป็นประเพณีสำคัญในเทศกาลสงกรานต์นอกเหนือจากการตักบาตรพระไทย อย่างเดียว...๐ ยังมีเรื่องฮาไม่ออกในเทศกาลดังกล่าวอีก เมื่อขบวนแห่ที่เดิมต้องมี “จุมพล สำเภาพล” นั่งรถหรูไปร่วมขบวนด้วย แต่เผอิญป่วยกะทันหันต้องส่งที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.อย่าง “พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ” และ “ร.อ.ดร.เดือนเต็มดวง ณ เชียงใหม่” มาร่วมขบวนแทน แต่เหตุก็เกิดขึ้นเมื่อทั้ง 2 มาล่าช้า ในขณะที่บรรยากาศก็ร้อนอบอ้าว ขณะทั้ง 2 มาร่วมขบวนจึงเรียกร้องร่มให้เหมือนคนอื่น แต่ก็เจอคุณป้า ซึ่งเป็น หนึ่งในผู้ช่วยของ “สุจิต พุ่มวิเศษประธานจัดงานจัดไปว่า “มาสายก็ต้องทนร้อนกันไป” งานนี้เล่นเอา “มือปราบหูดำ” ถึงกับหูแดง พร้อมกับหน้าบอกบุญไม่รับของ “ดร.เดือนเต็มดวง” ที่หน้าม้านไปเต็มๆ...๐ งานนี้สอนให้รู้ว่าการเอานิสัยคนไทยไปใช้ในต่างประเทศที่เขาเป็นอารยะยึดถือเวลาเป็นมั่นเหมาะใช้ไม่ได้ ไม่ว่าคุณจะยิ่งใหญ่มาจากไหน ยังมีผลพวงอีกเรื่องจากการเดินทางไปครั้งนี้คือ การบริการของพนักงานการบินไทย ซึ่งมีการติติงกันอย่างมาก โดยเฉพาะ ไฟลต์จากสนามบินอินซอนไปยังสนามบินแอลเอ ที่ดูเหมือน “แอร์โฮสเตส” นอกจากค่อนข้างสูงอายุแล้ว การบริการคนไทยยังเหมือนไม่ดูดำดูดีจนถึงขั้นดูถูกด้วยซ้ำ ไป งานนี้ “ดีดี” ที่จะมาใหม่ควรดูด้วย เพราะได้ข่าวว่าเดี๋ยวนี้ไฟลต์ไปเมืองมะกันต่างหนีไปใช้สายการบิน EVA กันทั่วหน้าเพราะการบริการของแอร์ทั้งนั้น...๐ ก่อนจากในเรื่องดังกล่าว ยังคง ต้องขอบคุณ “วิชาวัฒน์ อิศรภักดี” เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และ “เจษฎา กตเวทิน” กงสุลใหญ่แอลเอ ที่มีการเลี้ยงอาหารต้อนรับ และทำให้รับรู้ว่าร้านอาหารไทยยังมีโอกาสเติบโตอีกเยอะในเมืองมะกัน เพราะร้านอาหารที่ได้ไปฝากท้องทั้ง “อัยรา” เอย “อีสานสเตชั่น” เอย รวมถึง “กรุงสยาม” นั้น มีฝรั่งมังค่ารอเข้าคิวอย่างเนืองแน่น โดยเฉพาะร้าน “อัยรา” ในแอลเอ...๐...........

                เรื่องราว สงกราต์ไทยทาวน์แอล.เอ. เขียนโดยนักข่าวของ “ไทยโพสต์”  ที่มาร่วมงานด้วย.จบลงตรงนั้น..

                ใน “คอลัมน์ คนละเรื่องเดียวกัน” คนเขียนนั่งพิมพ์เรื่องราวต่างลงในคอลัมน์ที่อ่านกันอยู่นี้ ”มือแข็ง” นิ้วแข็งนิสัยเสีย ยกมือไหว้ใครไม่ค่อยเป็น แต่วันนี้..เขียนด้วยความปิติยินดีกับเรื่องที่นำเสนอเรื่องราว เก็บเล็กผสมน้อยงาน ”สงกรานต์ไทยทาวน์แอล.เอ.” จากหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ เมืองไทย..ปลื้มใจแทน คณะผู้จัดงานสงกรานต์ไทยทาวน์แอล.เอ.  “ขอยกมือสิบนิ้วพนมวันทา” ประธานจัดงาน “สงกรานต์ไทยทาวน์” ปีนี้ “สุจิต พุ่มวิเศษ” พยาบาลสาวสวยจิตใจงามช่วยเหลืองานสังคมไทย อยู่ตลอดมา ก่อนหน้านั้น เธอเคยเป็นประธานมูลนิธิแห่งหนึ่งที่ช่วยเหลือเรื่อง “ทำพิธีศพ” ของคนไทยที่เสียชีวิตในแอล.เอ. ไร้ญาติขาดมิตรที่จะจัดงานให้กับผู้เสียชีวิต มูลนิธิที่ สุจิต พุ่มวิเศษ เคยเป็นประธานอยู่  จัดงานเป็นเจ้าภาพร่มกับวัดไทยแอล.เอ. ให้ ตามพิธีทางศาสนา ของพุทธศาสนิกชน ต้องขอกล่าว “ขอบคุณ” ความมีน้ำใจดีของเธอว่า นอกจากจะรูปร่างหน้าตาสวยแล้ว จิตใจยัง “สวยสดงามยิ่งนัก” ไม่น้อยไปกว่ารูปร่างหน้าตาแต่ประการใด...สมกับชื่อ สุจิต พุ่มวิเศษ  ทีเดียวเชียวละ...ขอได้รับความรักและนับถือ จากผู้เขียนคอลัมน์ “คนละเรื่องเดียวกัน” นี้ด้วย...

                สุจิต พุ่มวิเศษ  ประธานจัดงาน “สงกรานต์ไทยทาวน์ แอล.เอ.” อุทิศเวลา แรงใจแรงกายช่วยเหลือสังคมไทย ในแอล.เอ. จัดงานสงกราต์ได้สวยงามอลังการ์ นอกจาก “สุจิต พุ่มวิเศษ” เป็นประธานจัดงาน  สงกรานต์ไทยทาวน์แอล.เอ. แล้ว ย่อมมีผู้ช่วยทำงานด้านต่างๆ ร่วมมือร่วมใจหลายๆ คนหลายๆ ฝ่าย ไม่สามารถจะเขียนรายชื่อให้ได้ครบหมดทุกคน เพราะอาจจะตกหล่นชื่อบางคนไปก็ย่อมได้ จึงขอเรียนด้วยความเคารพว่า ขอให้ท่านที่ช่วยจัดงานให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดีทุกท่าน  แม้จะไม่ได้เอ่ยชื่อออกนามของแต่ละท่าน เหมือนประหนึ่งว่า “ทุกท่านได้ปิดทองหลังพระ” ย่อมจะได้รับ “เนื้อนาบุญ” ที่ท่านๆ ได้ร่วมมือร่วมใจกันสร้างกุศลสร้างชื่อเสียงให้ คนไทยในแอลเอ.  สร้างผลงานเป็นที่ประจักษ์สายตากับมะริกันชน (เจ้าของประเทศ)   สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาตินั้น ย่อมเป็นกุศลยิ่งใหญ่นักแล ........

.....................................................................................................................................................................

                ไหนๆ ก็ไหนๆ “ไทยโพสต์” ได้เขียนเรื่องราว “น่ารู้” จึงขอ “คัดลอกเนื้อหาบทความเดียวกัน” เขียนต่อไว้เกี่ยวกับเรื่องทางเมืองไทย ให้รับรู้กันเพื่อให้รู้ทันเหตุการณ์ในบ้านเมืองไทย.. ณ .เวลานี้ว่า จะหันรีหันขวางไปทางไหน.. (หรือไปไม่เป็ลล์แล้ว เพราะหางจุกตูดก้าวขาไม่ออก ) “ไทยโพสต์”  “คอลัมน์ บันทึกหน้า 4 ..ท.ศักดิ์” เขียน.ให้อ่านต่อข้างล่างว่า

                 หันกลับมาเรื่องในเมืองไทยที่ยังลูกผีลูกคนว่าด้วยเรื่อง “มาตรา 7” กันบ้าง แหม! ตอนแรกว่าเขา สุดท้ายอิเหนาเป็นเองซะแล้ว ต่อไปพรรคเพื่อไทยจะเที่ยวด่า “มาร์ค ม.7” คงต้องตะขิดตะขวงใจกันบ้าง แต่หากจำกันได้ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะก่อนหน้านี้ก็ เคยด่าสาดเสียเทเสียพรรคประชาธิปัตย์เรื่องกู้เงิน แต่สุดท้ายตัวเองกลับต้องการสร้างโคตรเงินกู้ขึ้นมาอีก...๐ โธ่! เห็น “พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. ทำตัวขึงขัง มาหลายวันแล้วเกี่ยวกับกรณี “วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ” หรือ "โกตี๋" ผู้ต้องหาคดีหมิ่นสถาบันฯ แต่สุดท้ายก็ไม่มีอะไรในกอไผ่ ซึ่งก็ เหมือนกับกรณี “ตั้ง อาชีวะ” ก่อนหน้านี้อย่างไรอย่างนั้น ซึ่งน่าสงสัยอย่างยิ่งว่าทำไมคดีเกี่ยวกับสถาบันฯ ผู้ต้องหาจึงมักหายเข้ากลีบเมฆได้อย่างคงเส้นคงวา ไม่เคยจับได้ไล่ทันเลย งานนี้นอกจาก “บิ๊ดแจ๊ด” ต้องเร่งเคลียร์แล้ว “พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว” ผบ.ตร. ก็ต้องตอบคำถามของสังคมให้ชัดแจ้งด้วย...๐ แหม! เห็นข่าว “นิคม ไวยรัชพานิช” ประธานวุฒิสภา ออกมาร้องแรกแหกกระเชอรายวันเรื่องเปิดประชุมวุฒิสภา แล้วไพล่ให้นึกถึงกรณีโจรร้องบอกตำรวจว่าอย่าเพิ่งจับขอไปเคลียร์ผู้หลักผู้ใหญ่ก่อนทุกที เพราะ นอกจากจะแก้ต่างแทน “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” นายกฯ และ รมว.กลาโหม แล้ว ยังพยายามอ้างเรื่อง “นายกฯ มาตรา 7” อยู่เสมอ แต่กลับไม่พูดถึงคดีที่ตัวเองจะถูกถอดถอนอย่างจริงจังบ้างเลย...๐  ทิ้งท้ายด้วยข่าวกำหนดสวดพระอภิธรรม พล.ต.ท.เกียรติศักดิ์ ประภาวัต ที่ศาลาพ่วงจินดา (หลังพระเจดีย์) วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ในระหว่างวันที่ 17-21 เม.ย. เวลา 19.00 น. และมีกำหนดฌาปนกิจในวันที่ 22 เม.ย. เวลา 14.00 น.นี้…๐

                การหยิบข่าวของ “ไทยโพลต์” มาลงเสนอในวันนี้ เพราะรู้สึก “ปลาบปลื้มยินดียิ่งนัก ..ขอรับครับผม....”