Get Adobe Flash player

ฤา....ชาวประชาจะถูกแหกตาอีกครั้ง.. โดย วิจารณ์ จันทนะเวส

Font Size:

 

               วันนี้ ( 20 สิงหาคม 2557)  วันพรุ่งนี้ นับว่าเป็นวันที่อยู่ บนทางสองแพร่งของการเมืองไทย มีความสำคัญอย่างยิ่งอีกวันหนึ่ง เพราะวันที่  21  สิงหาคม 57 ประเทศไทยจะมี “นายกรัฐมนตรี คนที่ 29  ตามความคาดหมายว่าจะเป็น พล.อ. ประยุทธ จันทร์โอาชา เท่านั้น โอกาสที่จะมี “ม้ามืด” สอดแทรกเข้ามาคงจะยากสส์.....

               ฉะนั้น การที่  พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะ คสช. ยึดอำนาจจากรัฐบาล  “..อีรุ่ยฉุยแฉก” นางสาวปู  ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  ณ วันนั้น ได้รับเสียง “อนุโมทนา” กันอย่างอึ่งมี่จากประชาชนชาวไทย ได้คะแนนเต็มเกือบร้อย แต่ว่าหลังจาก คสช.มีอำนาจ “เผด็จการ” อยู่ในมือแล้ว อำนาจเด็ดขาดหาได้ “เฉียดกราย” ไปถึง “ต้นตอ” คนวางแผนเปลี่ยนมือการปกครองของประเทศไทย ให้เป็นของคนๆ เดียว ตระกูลเดียว คือ เป็นของ ทักษิณ ชินวัตร กับการปกครองด้วย “ระบอบทักษิโณมิกส์”

               ทักษิณ ชินวัตร ส่งน้องสาวเข้ามาเป็น นายกรัฐมนตรี  เกิดการโกงกินอย่างมโหฬาร(ต่อจากพี่ชาย) วางรากฐานกำลังนอกระบบอย่างแข็งแรงคือมี “กองโจร นปช.” ที่ตั้งขึ้นมา เพื่อล้มล้างทำลายพรรคการเมืองทุกพรรคที่เป็นคู่แข่งขันทางการเมือง

               นปช.(เสื้อแดง) ของ  ทักษิณ และ  ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นพรรค “กวนเมือง” ใช้วิธีการ “ตบหัว แล้วลูบหลัง” ประชาชน โดยแสดงให้เห็นว่า ม๊อบกวนเมือง ที่เขาตั้งขึ้นมามีอำนาจอยู่เหนือ ผู้รักษากฏหมายตามกฏหมาย คือ “ตำรวจ” ต้องยอมให้ ม๊อบกวนเมือง นปช.เสื้อแดง  สามารถขยายอิทธิพล (เถื่อน) ออกไปไม่ว่าจะใช้ไม้อ่อนไม้แข็งอย่างไรก็ได้ ถ้ามีคนของ  ม๊อบกวนเมือง เข้าไปเป็นตัวการเรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการฆาตกรรม หรือข่มขู่ คู่แข่งทางการเมืองของ ระบอบทักษิณ แล้ว ทุกอย่างราบรื่นเรียบร้อยไปหมด อำนาจรัฐบาล  (ตำรวจ) เมินเฉยที่จะใช้กฏหมายจัดการกับพวก นปช. ทั้งหลาย  นปช. จึงยิ่งใหญ่ในการใช้กฏเเถื่อน แทนกฏหมาย

               ขนาดที่ว่า หัวหน้ากลุ่มม๊อบกวนเมือง สนับสนุนให้คนกลุ่ม “ม็อบ” ของพวกเขา “เผาบ้านเผาเมือง” เห็นกันอย่างโทนโท่ กับการประกาศก้อง อย่างเปิดเผยทั้งมีภาพ และเสียงเป็นหลักฐานอย่างดิ้นไม่หลุด เลี่ยงความจริงไม่ได้กับคำประกาศ จากปากของ  นายนัฎวุฒิ ใสเกื้อ  ผู้นำม๊อบคนหนึ่ง ว่า

               “เผาเลยพี่น้อง ผมรับผิดชอบเอง”

               ชัดเจนขนาดนั้น แต่ หน่วยข่าวกรองของ “ดีเอสไอ”  สมัย นายธาริต เพ็งดิษฐ  เป็นอธิบดีต่อจากที่เคยเป็นสมัยพรรคประชาธิปัตย์ จนถึงสมัย ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  ยังเบี่ยงประเด็นไปว่า “พรรคประชาธิปัตย์”  เป็นผู้สั่งเผา ห้างเซ็นทรัล ราชประสงค์  หลังจากรัฐบาลในคอลโทรลของ ระบอบทักษิณ ขึ้นมามีอำนาจ   นายธาริต เพ็งดิษฐ สั่งดำเนินคดีกับ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คือ อภิสิทธิ เวชชาชีวะ กับรองหัวหน้าพรรค นายสุเทพ เทือกสุบรรณ (พระสุเทพ)  ว่าเป็นคนสั่งเผาเซ็นทรัล

               คนสั่งตัวจริงเสียงจริง ยังได้เป็น รัฐมนตรี(ช่วย) สมัย ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี รัฐบาลนายกฯ คนสวย “หมวยปู” เมินทุกเรื่องที่จะไประคายเคือง พวก นปช. เสื้อแดง เหิมเกริมยิ่งนัก หนักข้อขึ้นไปอีกในสมัยรัฐบาล “ปูเค็ม”   

               วันนี้ “อำนาจการเมือง” เปลี่ยนมาอยู่ในมือทหาร โดยคณะ คสช ประชาชนชาวไทย “โล่งใจ” ไปได้ขณะหนึ่ง คล้าย “ฝันร้ายกลายเป็นดี” เพราะเชื่อว่า ประเทศไทยจะได้ความ “ร่มเย็นเป็นสุข” กลับคืนมา  แม้ว่า ประเทศชาติจะถูกบ่อนทำลายแทบจะม้วนเสื่อไปแล้ว “เศรษฐกิจทรุด” ทรัพยากรสมบัติของประเทศ ถูกโยกถ่ายเทไปอยู่ในมือของ “ระบอบทักษิณ” มากมาย ไม่ว่า จะเป็น ปตท.เส้นเลือดใหญ่ของประเทศ  หรือ “สัมปทานดาวเทียม” ขายสิทธิไปให้กับ สิงคโปร เงินเข้ากระเป๋า ทักษิณ ชินวัตร เรียบร้อย เงินจำนวนเหยียบแสนล้าน รวมทั้งโครงการ “แด็กสส์ด่วน” หลายโครงการ สารพัดที่จะคิดขึ้นมา ดูดเลือดดูดเนื้อ ประเทศชาติและประชาชนคนยากคนจนค่นแค้น..จนแล้วจนเล่า..รอยร้าวของ ชนในชาตินับวันจะรุนแรงขึ้นทุกที..

               จนกระทั่งทหาร ต้องยื่นมือเข้ามา “ยุติ” รูดม่านปิดฉากการเดินหน้า เขมือบประเทศ” “ของระบอบทักษิณ” ที่มี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็น”หุ่นเชิด” ถูก คสช.จี้ให้ลงจากการกุมอำนาจประเทศไทยที่ถือแทน ทักษิณ ชินวัตร เคยประกาศว่า  ทักษิณคิด ยิ่งลักษณ์ทำ”  (  เมื่อน้องสาวแกร่งกล้าสามารถมีลูกเล่นมากขึ้น อาจจะพูดว่า พี่ไม่ต้อง น้องทำเอง  ).. ต้องเดินตัวลีบลงจากเก้าอี้นายก  พูดถึง “หมวยปู” กับการที่ คสช. อนุญาตให้บินออกนอกประเทศได้  ยังนึกไม่ออกว่า มีเหตุผลใดหรือที่ยอมให้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร บินปร๋อไปร่วมงานของพี่ชาย ฉลองวันเกิด  ให้ข้าทาสมาสรรเสริญอวยพรยกย่องเยินยอ เป็นวันที่ไม่น่าจะมีทุกข์โศกแต่อย่างไร มิใช่ว่าจะเป็นวันที่จะต้องไป “ดูใจกัน” ก่อนตายโฮ้ง..ตายฮ่ะ ถึงครา..จากกันไปชั่วนิรันดร์ก็หาไม่  หรือ คสช.คิดว่า เป็นการลองใจกัน? ไม่คิดเลยหรือว่าจะเป็นการ “ปล่อยเสือเข้าป่า ปล่อยหมาเข้าดง” เพียงแต่ ...ย้ำว่า “ไปแล้วอย่าไปลับ” ขอให้กลับมาต่อเรื่อง ปรองดองสมานฉันท์ กันต่อ รับประกันเรียบโร้ยย์โรงเรียนจีน ทำทางเอาไว้ล่วงหน้าแล้ว ไม่มีปัญหา ..ไม่มีปัญหา .. กระซิบฝากบอกพี่ชายของหนูหน่อยนะว่า บันยะบันยังไว้บ้าง..เรื่องยุ่งๆ ยุกๆ ยิกๆ เป็นวัวแก่ชอบกินหญ้าอ่อนน่ะ เลิกเสียที แสลง “มะเร็งต่อมลูกหมาก” อย่าเพิ่งตายไปเสียก่อนล่ะ จะได้จูงมือปรองดอง วิน..วิน..ด้วยกัน ..เน๊อะ ..

                จริงๆ แล้ว การไปร่วมงานวันเกิดทั้งพี่ชายกับน้องสาว ก็รู้อยู่ว่า ไม่สำคัญเท่ากับการจะต้องไป “สิงคโปร พร้อมๆ กัน” มีธุระสำคัญ (ต่างกับทำกิจสำคัญ) เป็นเรื่องของการใช้บริการของธนาคาร “ฝาก..เปลี่ยน ..ถ่ายโอน..” ที่จะต้อง มีพยาน” ตัวเป็นๆ”ของ (เจ้าของคนฝาก ให้กับคนรับ) ทั้งคู่ต้องอยู่ที่นั่น เป็นพยานรู้เห็น รับประกันว่า เป็นสัญญาโอน ฝาก ถ่าย ถอน เปลี่ยนชื่อเจ้าของเดิมกันจริงๆ ฝากเพิ่มเติมก็มีอยู่บ้าง (ไม่กี่แสนดอลล่าร์) อย่ารู้เลยว่ามีเท่าไร  โดยมีอดีต นายกรัฐมนตรีของประเทศไทย นายสมชาย วงค์สวสัดิ์ (น้องเขยทักษิณ) เป็นสักขีพยานคนสำคัญ พี่น้องทั้งคู่บินมาด้วยเหตุนั้น..ทั้งนี้ ทักษิณ น่าจะร่วมบินต่อจากสิงคโปรมาส่งน้องสาว (ด้วยเครื่องบินส่วนตัว ) ถึงเมืองไทย ไม่เคยมีปัญหา (ไม่ใช่ครั้งนี้ครั้งเดียว ไปๆ มาๆ หลายครั้งแล้ว)  ค่อยบินแล้วบินออกนอกประเทศไทย อย่างปลอดภัยไร้กังวล มี “ผู้คุ้มกันให้” เป็นอย่างดีไว้ใจได้....อย่าบอกใครเชียว

               เมื่อ คสช. ยึดอำนาจจากขบวนการ “ระบอบทักษิณ” คือจาก รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

               คณะปฎิวัติ ตั้งเป้าหมายไว้อย่างหนึ่งว่า ว่าจะปรับเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ (เป็นพวก คสช.)  แต่จะใช้วิธี “ปรองดองสมานฉันท์” “ เมื่อประชาชนทั่วๆ ไป เอือมระอากับ รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  และทนไม่ได้อีกต่อไปกับ ขบวนการเสื้อแดง นปช. ที่แสดงความยิ่งใหญ่ อยู่เหนือกฏหมาย และอยู่เหนือความควบคุมของ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตลอดมา

               เรื่องของ ม็อบ กปปส. ต่อต้านรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แข็งแกร่งแรงกล้าพอที่จะปะทะกับ นปช. ของ  ทักษิณ ชินวัตร มีแนวโน้มว่า น่าจะปะทะกัน จนเป็นสงครามกลางเมือง  เนื่องจาก ความพร้อมของ นปช. เสื้อแดง สะสมอาวุธสงครามไว้มากพอจะเผด็จศึกกับ  กปปส. ที่ไม่ได้เตรียมตัวไว้ เพื่อการสู้รบด้วยกำลังอาวุธ (น่าจะนอนตายกันเกลื่อนถนน)

               การยึดอำนาจรัฐบาลยิ่งลักษณ์ การทำรัฐประหาร ของ คสช. ครั้งนี้ จึงเป็นการยุติสงครามการเมืองไปด้วยพร้อมๆ กัน

                คสช. ทำรัฐประหาร หาได้มีคนเสียขวัญ จากการปะทะกัน ของฝ่ายทหาร ยึดอำนาจ กับฝ่ายกองกำลังโจร นปช.       แต่อย่างไรไม่ เพียง แค่เป็นการเชิญให้รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ลงมา “ปรองดองสมานฉันท์” อย่างถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน เป็นเรื่องน่ารักมาก  แม้ว่า เหตุการณ์สงบเงียบ กระสุนนัดเดียวก็ยังไม่มีเสียงเปรี้ยงปร้างให้ได้ยิน  เป็นตัวอย่างสวยงาม สำหรับประเทศต่างๆ ที่มีปัญหาวุ่นวาย น่าจะทำตามอย่างประเทศไทย ที่เจริญสุดขีดแล้ว เรื่องการปรองดองสมานฉันท์ หยุดการสู้รบด้วยอาวุธ ประเทศไหนมีความวุ่นวาย มีคอรัปชั่น มีรัฐบาลใช้อำนาจรัฐเถื่อนถ่อยกับประชาชน  ต้องมาดูการปฎิวัติในประเทศไทย เป็นตัวอย่าง

                คสช. ยื่นข้อเสนอ การปรองดองสมานฉันท์ ให้ทั้งคุณผู้หญิงยิ่งลักษณ์ ทั้งเผื่อแผ่ไปสมานสมัครสามัคคีกับ พี่ชายของเธอ แม้จะเป็นนักโทษที่ศาลตัดสินแล้วว่า “โกง” ให้คิดคุกสองปี เพราะใช้ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี (สมัยนั้น) รับประกันเรื่องซื้อที่ดิน รัชดา  กรุยทางให้ คุณหญิงกระบังลมภรรเมีย ซื้อที่ดินของรัฐ ได้ต่ำกว่าราคาเป็นจริงมาก  (ใช้อำนาจรัฐต้องห้าม) ถ้าจะปรึกษา ดร. ร้อยตำรวจเอก เฉลิม อยู่บำรุง สักหน่อย ก็จะได้คำแนะนำว่าทักษิณ ไม่ได้ทำผิดกฏหมาย..แต่ทำสิ่งที่กฏหมายห้ามไว้เท่านั้น..(มันส์..พ่ะ..ย่ะ..ค่ะ) น่าจะโบ้ยใบ้ไปให้ศาล.. ว่าการตัดสินคดีนั้นน่าจะอยู่ในหมวด“การเมือง”  เป็นต้นเรื่องที่จะขอให้เป็นคดีการเมืองสามารถ “นิรโทษกรรม” ได้ คอยดูกันต่อไปว่า ถ้า  คสช. จะเสนอออกกฎหมาย “นิรกรรมโทษ”  จะมีชื่อ ทักษิณ ชินวัตร อยู่ด้วยหรือไม่ (ไม่น่าจะทำได้ เพราะหนีคดี ไม่เคยถูกจำคุกจริงๆ จะเอาโทษที่ไหนไปยกให้)

               เอาเถอะ.. ถ้าเรื่องนั้นผ่าน ยังมีเรื่องการสั่งให้ฆ่าผู้ค้ายาผู้เสพย์ยา เสพติด และขบวนการเกี่ยวข้องทั้งหลาย จะรวมทั้งผู้ที่เดินเฉียดกรายเข้ามาใกล้กับผู้ที่กำลังเสพย์กัญชาอยู่  แอบสูดควันกัญชาด้วย ไม่เอามือปิดจมูกไว้ จับได้ว่าแอบ “สูดดม” กัญชาร่วมกับคนสูบเอง ก็ต้องนับรวมอยู่ด้วย ? การสั่งฆ่าทั้งนั้น มีตัวเลขผู้เสียชีวิต ป็นจำนวนน่าพอใจของผู้ออกคำสั่งคือ มีมากกว่า 2,000  คน ผู้สั่งฆ่า (คือทักษิณ) ใช้กฏหมายข้อไหนอนุญาตให้ทำได้ ทุกวันนี้มี .. “ความกังขา” น่าวิตกกังวล ของ คสช. คือ ถ้าจะออกกฏหมาย “นิรโทษกรรม” (ให้ทักษิณ ชินวัตร) จะได้รับการคัดค้านอย่างรุนแรงว่า “เสียของ” (อย่างเคยคิดไว้ก่อนหรือไม่)

               น่าจะอ้างเจตนาอื่นๆ มาลบประเด็นข่าวลือว่า ต้องการฟอกตัว ทักษิณ ชินวัตร ให้พ้นความผิดทุกประการที่ทำไว้นั่น          หรือจะอ้างว่า ทุกวันนี้ มีนักโทษ “ล้นคุก” แถมไม่มีงบประมาณค่าอาหาร..นักโทษจะอดตายในคุก เป็นระนาว

               เพื่อเป็นการ “ลบภาพ” ปฎิวัติเพื่อนิรโทษกรรม” ให้ทักษิณ อย่างสวยหรู .. ก้อ!! ดูไม่จืดจริงๆ  นะขอรับ..ท่าน...