Get Adobe Flash player

มีอะไร..ในกอไผ่ ? โดย วิจารณ์ จันทนะเวส

Font Size:

 

                ถ้าหากว่าจะสังเกตกันให้ดี..มีเรื่องราวน่าจะเรียกว่า มีพิรุธหรือลางบอกเหตุในเรื่องการบ้านการเมืองอยู่ เหมือน “คลื่นใต้น้ำ”  มีอะไรผลุบๆโผล่ๆ คล้ายเหตุการณ์บ้านเมืองยังไม่สงบนิ่งเหมือนกับที่ได้ยินคำพูดว่า “แกล้งตาย” ของฝ่าย ทักษิณ ชินวัตร

                นปช. ขุมกำลังของ ทักษิณ ชินวัตร ยังตั้งมั่นอยู่ไม่ออกมาปฎิบัติการต้านทานปฎิวัติแต่อย่างไร   เหล่า (กองโจร) นปช. ยังไม่ถูกคุกคามหรือทำลายล้างให้หมดสิ้นลงไป เป็นหนามคาใจของ ของแผ่นดินอยู่ว่า หลังจากมีการยึดอำนาจ มาจากรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อวันที่ ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๗ แล้วทุกอย่างสงบนิ่ง บ้านเมืองเดินหน้าไปได้สวย  ไร้ความกังวลจริงหรือ...

                แต่ถ้าจะจับตากันดูให้ดี จะเห็นว่า ทางฝ่ายผู้กุมอำนาจอยู่ในปัจจุบัน ดูเหมือนจะเอาจริงเอาจังกับเรื่อง “ปรองดองสมานฉันท์สามัคคี” กันตัวเป็นเกลียว การปรองดองเริ่มจากการ “ลองใจ”  คณะคสช. อนุญาตให้ อดีต “เจ้านายของกองทัพ” คือ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร (อดีตนายกรัฐมนตรี)  อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางออกนอกประเทศไปร่วมงานวันเกิดพี่ชาย เอาข่าวดีไปบอก? ทักษิณ ชินวัตร ที่ใจคอไม่อยู่กับเนื้อกับตัวนัก (เย็นไว้คุณพี่)  จะไม่ใจหายใจคว่ำได้อย่างไร ในเมื่อ “น้องสาว” ปั้นมากับมือให้เป็นนายิกรัฐมนตรี ถูกยึดอำนาจจาก คสช. เด้งหน้าเด้งหลังคล้ายตกจากเตียงสปริงค์ หรือจะเรียกว่า ทั้งพี่ชายและน้องสาว “หน้าแหก”  ชนิดว่า ถูกฉีกหน้าเป็นริ้วๆ อีกต่างหาก ตามสายตาของประชาชนชาวไทย ที่อยากจะเห็นสองพี่น้องเหิมเกริม ไม่รู้จักคำว่า “ฟ้าสูง..แผ่นดินต่ำ” หรือทำกร่าง ว่าพลังของพวกเขา สามารถพลิกฟ้าคว่ำดินได้ง่ายๆ กระนั้นหรือ  นั่นเป็นความสาแก่ใจของชาวไทย ที่เห็นพี่ชายน้องสาวคู่นั้น “หน้าแตก” แตกดังโพล็ะ..แตกดังโพล๊ะ”

                ทักษิณ ชินวัตร เป็นคนมีลักษณะ “พูดพล่าม..ทำเพลง” แบบคนปากไวพูดอะไรไม่ค่อยคิด ติดจะเป็นคนเอาแต่ใจตัวเอง แต่กลับกลายเป็นคนนิ่ง หรือเป็นเพราะในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น จะต้อง “ใช้ความสงบ..สยบความเคลื่อนไหว” และยังเชื่อใจหัวหน้าคณะ คชส. อยู่ เพราะอย่างน้อยพี่ชายที่เคารพของ “บิ๊กตู่” ที่เคยเรียกว่า ไอ้ตู่ มาก่อนเพราะเคยคิดว่า เป็น “เด็ก” ของคนที่เคย “หนิดหนม” กันมา และยัง “แน่นแฟ้น”กันอยู่ในปัจจุบันหรือไม่ ?

                หลังจาก คณะคสช. ปฎิวัติยังควันยังไม่หายคลุ้ง คำขวัญหรูหราที่ว่า “ปรองดองสมานฉันท์” ถูกนำมาใช้อย่างทันควัน บางคนได้ยินได้ฟัง ตบอกผางตื่นเต้นดีใจ ตะโกนลั่นว่า.. ต้องยังงั้น..ยังงั้น..  ให้มันได้อย่างนั้นซิเอ้า....(ดองกันเข้าไป)

                สิ่งที่คาดกันว่า “ควันคลุ้ง” ไม่ต่างจากควันหลงที่ นปช.  (นัฎวุฒิ ใสเกื้อ) เคยใช้คำพูด อมตะมหานิรันดรกาลว่า “เผาเลยพี่น้อง..เผาเลย ผมรับผิดชอบเอง” พูดราวกับเป็นคำปกาสิต เซ็นทรัล ราชประสงค์ ก็ “ควันโขมง” เพราะพี่น้องเสื้อแดง “จัดให้” ทันใจตัวผู้นำในวันนั้น แล้ว เกียรติตำรวจของไทย เกียรติวินัย กล้าหาญอดทน ต่างดำรงรักษาคำมั่นนั้น ถึงใครจะตายก็ช่างมัน...”  รับลูกเล่นกันไปอย่างคล้องจอง...

                ทุกวันนี้ ..ยังทำเรื่องจับให้มั่นคั้นให้ตายกันอย่างละเอียดละออว่า “พรรคประชาธิปัตย์” อยู่เบื้องหลังการ เผาเซ็นทรัล ราชปะสงค์ พูดรับกันขึ้นมาเป็นทอดๆ กรอกหูกันอยู่ทุกวัน ตำรวจเลยมั่นใจว่าเป็นเรื่องจริง เรียกตัว อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  กับ   สุเทพ  เทือกสุบรรณ เป็นจำเลย รู้สึกว่า  กรมสอบสวนคดีพิเศษ  รับลูกไปดำเนินการอย่างด่วนอย่างดี ส่งไปถึงมือ อัยการ ทันอกทันใจ นปช. และพรรคพวก โห่ร้องดีใจกันสนั่นลั่นเมือง ขอบคุณรัฐฯ (ตำรวจไทย)ที่ให้ความร่วมมือ (อย่างไม่ลืมหูลืมตา)

                เรื่องราวบางสิ่งบางอย่างตามกันมาเป็นพรวน “ราวกับเป็นหนังม้วนเดียวกัน” ระหว่าง นปช. กับเจ้าหน้าที่รัฐ สมัย   “หมวยปู”  เป็นนายิกฯ   มันช่างอ้อล้อราบรื่น ราวกับคำขวัญของ นปช. ที่ว่า “แดงทั้งแผ่นดิน” เข้าไปนั่นทีเดียวเชียว

                ความเหิมเกริม จากพวกไพร่ นปช. ลามปามเป็นขี้กลากขี้เกลื้อน ไม่รู้ว่าอะไรควรอะไรมิควร ใช้สื่อฯไอที. ลามปามไม่รู้จักฟ้าสูงแผ่นดินต่ำ จาบจ้วงล่วงละเมิดสถาบัน สำคัญตัวเองผิดคิดว่า ประชาชนจะต้อง “เงียบ” และฟังเสียงเห่าหอนของ นปช. แต่อย่างเดียว เถียงไม่ได้

                ชาวบ้านร้านช่องทำมาหากินกันอย่างฝืดเคือง เพราะถูกเจ้าพ่ออันธพาลท้องถิ่น รีดไถ เหมือนกับว่า “บ้านเมืองไม่มีขื่อไม่มีแป” เดือดร้อนกันไปทุกหย่อมหญ้า

                เดือดร้อนไปหมดตั้งแต่ รถรับจ้างในซอย  รถตู้เถื่อน รถแท็กซี่ .. ที่ คสช.เห็นว่าเป็นเรื่องใหญ่ จะต้องเข้าไปจัดระเบียบเสียใหม่ ต้อน  “ทหารมาเฟีย” กลับเข้ากรมกองกันเสียที  น่าจะเป็นเหตุผลใหญ่ข้อหนึ่ง ที่ คสช. ต้องยึดอำนาจการปกครอง ส่วนเรื่องของนักการเมือง ที่ทำความเสียหายให้กับประเทศชาติ เรียกว่า “คอร์รัปชั่น” (จริงๆ แปลว่าอะไรกันแน่) ต่างกับ มาเฟียคุมรถมอร์เตอร์ไซด์รับจ้างอย่างไร เมื่อปฎิวัติแล้ว จะได้แก้ไขให้ถูกต้อง แล้วยังไง..

                เรื่องที่ใหญ่ไปกว่านั้น ..เช่นเรื่อง การละเมิดก้าวก่ายสถาบันฯ ไม่ค่อยมีใครให้ความสนใจ นักการเมืองระดับคุมกระทรวงสำคัญๆ ต่างคนต่างทำงานทำเงินกันไป กระทรวงใครกระทรวงมัน จนถึงเรื่องที่ประชาชนชาวไทย ตื่นตัวกันหนัก คือ “เรื่องรับจำนำ(โกง)ข้าว” ชาวนาเดือดร้อนกันทุกหย่อมหญ้า โกงอย่างหมดจด โกงกันอย่างหน้าด้านหน้าไม่อาย ขายข้าว เวียนเทียน ชักเข้าชักออก ข้าวหายวับราวกับเล่นกล เป็นแสนๆ กระสอบ ขายข้าวไม่ออกเพราะราคาแพงกว่าคู่แข่ง ประเทศเพื่อนบ้าน

                ถ้า รัฐบาล นักการเมืองและพรรคพวก ทำงานใหญ่กำไรมหาศาลอย่างไม่ต้องมี “ต้นทุน” คือหลอกเอาข้าวชาวนา มาเป็นของพวกตัวเอง ทำความร่ำรวยมโหฬารพันลึกไม่รู้จบ เจ้าของข้าว (ตัวจริง) ก็ต้องทนไป แค่นี้ทนไม่ได้ก็ฆ่าตัวตายไปซะ     ชาวนาถึงหูตาสว่าง ฆ่าตัวตายหนีปัญหาถูกโกงหน้าด้านๆ ดีกว่าจะมีชีวิตอยู่เป็นโรคประสาทตายไปเหมือน กัน  เป็นเหตุสาหัส ที่ทหารมองเห็น แต่ด้วยความเกรงใจ ขอให้รัฐบาลหมวยปู “ลาออก” ถ้าทำตามที่บอกดีๆ ก็จะมีการ  “ปรองดอง..สมานฉันท์” ออกไปพักผ่อนก่อน “ครบปีแล้วจะให้มีการเลือกตั้งใหม่”  “นางสาวหมวยปู” ก็จะได้กลับมาเป็นนายกฯ นายิก..กันเหมือนเดิม นอนมาสบายๆ ปัญหาก็หมดไป ..ใช่แม๊ะ..

                สัญญานี้.. ทำด้วยความปรารถนาดี .. จากพี่ใหญ่ (อยู่ในเมืองไทย)  สัญญาไว้ให้กับ พี่ชายหมวยปู (อยู่เมืองนอก)

                หนึ่งปีที่ให้สัญญากันไว้ เพื่อให้ “หมวยปู” นอนหลับสบายไม่เหมือนกับเคยนอนอีดอัดเหมือนมีอะไรมาทับอก ..อ้อ.ต้องยกออกเหมือนกับ “ยกภูเขาออกจากอก” ส่วนกำลังโจรนปช. ที่มีไว้คุ้มกัน “หมวยปู”  ขอให้อยู่กันสบายๆ มีเวลาใช้เงินกันสักปี เป็นการพักผ่อนนอนหลับเต็มตื่นเต็มตา  เมื่อพวกนั้นเลือกเดินสายเป็นโจร แหม..จะอ้างเอาคำพูดของ หมวยปู ว่า “พักร้อน” มันก็จะจั๊กกะจี้ใจกันอยู่  “โจรมีการพักร้อนด้วยหรือ” เอาเป็นว่าเรียกกันให้เข้มๆ ไว้ก่อนว่า “แกล้งตาย” แกล้งตายก็บอกไว้ในตัวอยู่แล้วว่า ไม่ตายจริง.. คนแกล้งตาย ไปไหนมาไหนได้สะดวกเหมือนพลเมืองดีทุกประการ ดีไหม.. เอาไหม..

                ข้อตกลงนี้มีได้กับได้ ทั้งสองฝ่าย  มีสัญญาใจ “ขอนิรโทษกรรม” ที่ยิ่งใหญ่ไปกว่านั้น ให้นักโทษการเมืองทั้งประเทศ  (รวมทั้งที่อยู่นอกประเทศด้วย) คราวนี้กฏหมายผ่านได้แน่ๆ

                เชื่อมือ กลาโหมและมหาดไทย ที่น่าจะเล็งเห็นถึง ผลดี ของการปรองดอง..สมานฉันท์..ร่วมใจกันสามัคคี

                เมื่อมีผู้มีบารมีสามารถทำงานใหญ่ ให้แล้ว  อย่าได้เป็นห่วงพวกโจร นปช.อยู่อีกเลย เพราะการปรองดองสมานฉันท์ จะ “นิรโทษกรรม” ให้กับ โจร นปช.ด้วย เพราะว่า พวกนั้นเป็น โจรการเมือง ไม่ได้ปล้นชาวบ้านร้านช่องแต่อย่างไร พวกนั้นมีไว้สำหรับปล้นประเทศเท่านั้น เมื่อได้รับการนิรโทษกรรม  ประหนึ่งว่า ไม่เคยทำความผิดติดชั่วร้ายกับประเทศชาติมาก่อน พวกหัวหน้าโจร ที่เคยลองเชิงให้เป็นรัฐมนตรีช่วย จะได้เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวง กันเลยครานี้ คนสำคัญๆ จะได้ตำแหน่งใหญ่ในรัฐบาล หมวยปู 2

                ตกลงกันให้ดี ในรัฐบาลปัจจุบัน  พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา  เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวง มหาดไทย  กระทรวงเดียวกันนี้  “ไอ้ตู่”ตุพร พรหมพันธุ์ หมายมั่นปั้นมือว่า จะเป็น รมต.มหาดไทย ให้ได้ ถ้าไม่ได้ในรัฐบาล “หมวยปู 2” ต้องรอไปจนถึงชาติหน้า ถ้า  หมวยปู ตายแล้วเกิดใหม่มาเป็น นายิกนัฐมนตรี อีกครั้ง เป็น นายิกฯ ครั้งที่ 3

                หนึ่งปี (ผ่านมาแล้วสองสามเดือน) “หมวยปู” ควรจะสะสาง ธุระส่วนตัวให้หมดเสียก่อน  เรื่อง สำคัญก็ทำไปแล้ว ไปรายงานเรื่องราวกับ ทักษิณ ชินวัตร  ขณะนี้กำลังจะส่งลูกชาย ไปอยู่ไปเรียนที่ ลอนดอน จะ อยู่ที่นั่นกับลูกสักพักอย่าร้อนอกร้อนใจปัญหาต่างๆ ถ้ายังร่มรื่นราบเรียบอย่างทุกวันนี้ อย่าได้กังวลเรื่องโกงข้าว เสียกระแอมมาแล้วว่า เบาๆ หน่อย เผลอๆ จะจำหน่ายคดีเสียด้วยซ้ำไป  เพราะความผิด (ถ้ามี) ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว แต่เป็น ข้อกำหนดตามกฎหมายที่จะให้ “นายิก” (ผู้ชายเรียกว่า นายกฯ)  ต้องทำไปตามกติกา ถ้าสิ่งนั้นเป็นการทำผิด ผู้ออกกฏเกณฑ์ต่างหากที่ควรจะรับโทษ ไม่ใช่ นายิกฯ  ต้องรับผิดชอบอย่างแน่นอน ขณะนี้ รัฐบาลใหม่ กำลังยุ่งๆ อยู่กับปัญหาบ้านเมือง อาจจะไม่ค่อยชำเลืองไปดู หมวยปู ว่า เจ้าอยู่ดีหรือไฉน.. ขณะนี้เพื่อ “กันลืม”  สังเกตกันไหมว่า เจ้าหล่อนจะทำตัวเป็นข่าว ลงรูปบนหน้า นสพ. เป็นระยะ ๆ  ต่อไปก็จะมีการสัมภาษณ์กันเบาๆ มีรูปให้มากๆ เอาไว้ เพราะรูปเป็นสื่อใจที่ส่งผ่านสายตาของผู้รับ จะได้ไม่ลืมกันง่ายๆ ยังไงล่ะ..

                จนกว่าจะกลับมา ..เป็นนายิกรัฐมนตรีอีกไม่นานเกิน ..สัญญากันไว้..แค่ปีเดียว..เดี๋ยวเดียวก็ครบปี...

                ไม่นานเกินไป.. ที่จะรอไม่ได้ แต่..จะทำตัวให้เป็นทั้งข่าวทั้งภาพให้ดูกันบ่อยๆ ก่อน จะได้ไม่ลืม.หมวยนะ..เพ่..