Get Adobe Flash player

อย่าลืม “วันเกิด”ใครคนนั้นเชียว โดย วิจารณ์ จันทนะเวส

Font Size:

 

         วันเกิด หรือที่จริงควรเรียกชื่อให้ยาวกว่านี้อีกสักนิด ต่อให้ยาวอีกหน่อยเป็น “สุขสันต์..วันเกิด” ผู้ที่เกิดในวันดังกล่าวจะเป็นปลื้มมากกว่า ที่เคยเรียกกันชินปากว่า “วันเกิด” เฉยๆ กุดๆ ห้วนๆ   เหมือนไม่เต็มใจพูดไม่มีการอวยชัยให้พรกัน

       แต่สำหรับคนที่รู้หน้าไม่รู้ใจ เคยคุยกัน (กับเขาคนนั้น) นานมาแล้ว เมื่อครั้งที่เขาเดินทางมาหาเสียง ที่ แอล.เอ. ในฐานะหัวหน้าพรรค “ไทยรักไทย” ก่อนจะได้เป็น “นายกรัฐมนตรี” จะหาใครที่ไหนอยู่ในตำแหน่งนายกฯ ทำ “เละตุ้มเป๊ะ” ยังไม่มีใครลบสถิติได้  มีแต่น้องสาวคนสวยหมวยปู ไล่หลังมาติดๆ เรื่องจำนำข้าว (ตัวเล็กแต่ปากกว้าง กินจุ)  แค่ 7-8 พันล้านเท่านั้นเอง เป็นเรื่องจิ๊บ..จิ๊บ ไม่กลัวจะถูกเรียกว่า “หมวยสวยแต่ใจดำ”

       จวนเจียนจะถึงวันเกิดของเขา (คนนั้น) วันที่  26  ก.ค.อีกครั้งน่าจะจดจำไว้ “วันคล้ายวันเกิด” ของคนสำคัญยิ่ง ในประวัติศาสตร์ชาติไทย  (อยู่ในยุคสมัยที่ผู้เขียนและผู้อ่านยังมี ลมหายใจกันอยู่ ณ วันนี้) เชิญมาร่วมด้วยช่วยกันฮึมฮัมเพลง พร้อมๆ กัน  เพลงที่กล่าวถึงมีเนื้อร้องขึ้นต้นเพราะพริ้งยิ่งนัก..เป็นหนักหนา.. เหมือนกับว่าผู้ประพันธ์ แต่งเนื้อเพลงไว้ เกี่ยวกับวันเกิดของเขาเป็นการ “ระลึกถึง” (ด้วยความซาบซึ้งตรึงใจ) เฉพาะเจาะจง  ให้กับหนึ่งเดียวคนนั้นแต่เพียงผู้เดียวในวัน “คล้ายวันเกิด” ช่วยกันแผ่เมตตาไปให้เขาบ้างเถิดเถิด เพราะผลงานที่เจ้าของวันเกิด ( 26 ก.ค.)  ของ คน ๆนั้น สร้างประวัติศาสตร์กระดำกระด่างให้กับชาติและประเทศไทย ย้ำว่าขอให้จดจำ (กันให้เข็ด)ไปจนกว่าจะตายกันไปข้างหนึ่ง  

        มีเนื้อร้อง..อยากให้เป็นการร้องประสานเสียงกันว่า.. (?) มา...จะเกิด.. ชิง(?)มา...เกิด..

สงวนสิทธิไว้ให้เขา  เป็นของขวัญวันเกิดให้ “เสือหิว” ถมเท่าไหร่ไม่รู้จักเต็ม (ไม่รู้จักอิ่ม)  หยิ่งผยองที่ได้กลายเป็น “สัตว์ใหญ่” (หิวบ่อยกินจุชนิดที่เรียกได้ว่า “ตะกละตะกลาม”  มีสัตว์เชื่องๆ ชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสือ สิงห์ กระทิง แรด จะไปอวยพรให้ “นายใหญ่” ไปสอพลอต่อหน้าเขา ตามประสาสัตว์  ขอพูดถึงความเคลื่อนไหวของฝูงชน “คำว่าฝูง”ไม่น่าจะนำมาใช้กับคน แต่คนฝูงนี้มีท่าทีคล้ายสัตว์ที่รวมตัวกันอยู่ในคอก (ชาวบ้านเรียก (คำย่อว่า พ.ท.คำเต็มๆ น่าจะเป็น “เพื่อดอกกระทือ”  ถามถึงความหมายคงจะคล้ายๆดอกไม้ “มีค่าสูง” แต่กลับใช้เรียกชื่อผู้หญิงที่มีคุณค่าต่ำ ว่าเข้าไปนั่น เพราะเป็นดอกไม้(ราคาสูง)สูง จึงมีคำว่า “ทอง” รวมอยู่ด้วย)

         โปรดทราบ..คำย่อว่า พ.ท. อาจไปพ้องจองกับคำย่อของพรรคการเมือง พรรคหนึ่งในเมืองไทย (ขอย้ำว่า พ.ท. ในที่นี้ เป็นคอกเลี้ยงสัตว์ ย่อมาจากชื่อเต็มๆ ว่า “เพื่อทุย”)  ไม่เกี่ยวข้องกันกับเรื่องราวต่อไปที่จะพูดถึงนั้น เป็น “คนละเรื่องเดียวกัน” นั่งยันยืนยัน ถึงขนาดนอนยันได้ว่า ไม่มีเอี่ยวเกี่ยวข้องกับเรื่อง “การเมือง” ของ พรรค “กินหรือกวนเมือง”ใดๆ ทั้งสิ้น

       ขอย้ำ..ขอโทษ..ใช้ชื่อย่อของคอกสัตว์ เรียกสั้นๆ ว่า พ.ท. หรือ ชื่อเต็มว่า เพื่อทุย  เป็น “คนละเรื่องเดียวกันกับพรรคการเมืองทั่วประเทศไทย ราวหมูกับหมา เปรียบเทียบกันไม่ได้ว่าต่างกันราวกับ  “ฟ้ากับดิน” หรือ “ฟ้ากับเหว” ทั้งฟ้าทั้งดินทั้งเหว ไม่มีชีวิตชีวา ส่วนหมูกับหมาต่างมีชีวิต มีสำนึกความรู้สึกรักเจ้าของ อยู่บ้าง (รักเจ้าของ ณ ที่นี้ เปรียบได้กับคน รัก“ประเทศชาติบ้านเมือง”)

       แต่ว่า มีคนบางกลุ่มประชุมลับกันอยู่เนืองๆ กวนน้ำให้ขุ่น เขย่าบ้านเขย่าเมืองให้ยุ่งเหยิง  ไม่มีสำนึก ไม่มีความรู้สึกกตัญญูรู้คุณแผ่นดิน แม้กับเพื่อนร่วมชาติ “พวกไร้ความกตัญญูรู้คุณแผ่นดินกลุ่มนั้นพยายามจุดไฟ (เผาเมือง)ให้ติดอีกครั้ง (แสดงพลังว่า นายกู..อยู่ไม่ได้ บ้านเมืองก็อยู่ไม่ได้ บรรลัยไปด้วยกัน.หัวหน้า.กลุ่มคน “หน้าคางคก” สาวกของคนหน้าเหลี่ยม รวบรวมสมัครพรรคพวกจะแสดงออกเป็นสัญลักษณ์ วันคล้ายวันเกิดของ ทักษิณ ชินวัตร ปิดกันให้แซด

       แหล่งข่าวจากแกนนำพรรคเพื่อไทย (ขอนำข่าวมาเผยแพร่ให้รับรู้ กันไว้)  เปิดเผยว่า สำหรับความเคลื่อนไหวของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขณะนี้ยังคงพักผ่อนอยู่ที่สิงคโปร์  (ชื่อนั้นชินหู ยังสงสัยว่า ใครหรือพูดถึงเขา  คนชื่อนั้นเป็นคน เร่ร่อนออกอาการร่อแร่ จะตายมิตายแหล่อยู่แล้ว ทุกวันนี้ ยังจะมีคุณค่าอยู่อีกหรือ ..ไม่เข้าใจจริงๆ) ) 

       พูดถึงสิงคโปรขึ้นมาก็เลยต้องขอขอบคุณ  ธนาคารประเทศนั้น ให้ดอกเบี้ยเงินฝากดีกว่าธนาคารในประเทศไทยมากนัก(หรือ)  จึงมี นักการเมือง และนักธุรกิจจากประเทศไทย โอนเงินสดๆ เป็นหมื่นเป็นแสนล้าน (ร่ำรวยเหลือเฟือเพราะพี่ให้ หรือพ่อให้) นอกจากพวกรวยจากการ “วางไพ่” จากพวกโคตรๆ ตระกูลหนึ่งปูทางไว้ให้ ไปเข้าบัญชีในประเทศนั้นอย่างต่อเนื่อง เรียกว่า ธนาคารที่สิงค์โปร มีเครดิตดีมาก หรือว่า “คนใหญ่โตของสิงคโปร เป็นเพื่อนซี้แหงกับอดีตผู้นำของประเทศไทย คนใดคนหนึ่ง..ก็ว่ามา..จะมีส่วนแบ่งเรื่องการซื้อขายเรื่องดาวเทียมหรือกระเทียมดอง กันหรือไม่..(ไม่น่าจะใช่? ) เพราะมีคนไทยบางส่วนคิดกันไปไกลขนาดนั้น จะได้รู้กันเสียทีว่า “ไม่ใช่” รู้ไว้เผื่อว่า ในวันข้างหน้า ถ้าจะเขียนถึง การฝากเงินในธนาคาร สิงคโปร ว่า ดีอย่างไร เศรษฐีไทยในอเมริกามีเยอะ จะได้โอนเงินฝากไปฝากที่นั่น ผลิต “ดอกเงิน” คือฝากเงินไว้ออกดอกคล้ายเงินต่อเงิน (ไม่ใช่ว่า ฝากเงินแล้วออกดอกเป็นทอง ขณะนี้ยังไม่มี มีเมื่อไรแล้วจะเรียนให้ทราบ)  ถึงแม้ว่า ผู้ฝากเงินธนาคารในสิงคโปร จะได้รับ ดอก(เบี้ย)เป็นเงิน เรียกว่า ดอกเงิน ( ถามว่า มีดอกทองไหม ..เชื่อว่าน่าจะมี) ถ้าได้รับดอกเงินมามากๆรวมแล้ว อาจจะเอาดอกเงินไปขาย แล้วซื้อ “ทอง”เก็บเอาไว้อยู่กับเนื้อกับตัวเรียกว่า “ดอกทอง” มี “ดอกทอง” อยู่กับตัวใช้ เก็งกำไรขายต่อไปในภายหน้าก็ได้  น่าจะเรียกว่า เป็นการเปลี่ยนจากเคยมี “ดอกเงิน เลื่อนชั้นขึ้นไป เป็น “ดอกทอง” ได้ ตามที่อยากจะเป็นจริง ๆ

โคตรของนักการเมืองคนหนึ่ง มีน้องสาว อย่างน้อยสองคน รวยเข้าขั้น ควรจะเอา “ดอก” จากการฝากเงินไว้ในธนาคารทั้งในและต่างประเทศไว้มากมาย (ในประเทศไทยฝากไว้น้อยที่สุดน่าจะคิดใหม่ให้ถูกต้องคือนำเงิน(ต้นทุน) ไป “ออกดอก” ที่สิงคโปรดีกว่า  ทำได้ไม่ยาก ถ้าได้ “ดอกเงิน” เต็มไม้เต็มมือแล้ว จะเอา “ดอกเงิน” ไปแลกเปลี่ยน เป็น “ดอกทอง” ได้ทุกเวลาจะรวยอ้าซ่า   (เอ้ย..ไม่ใช่ จะรวยอื้อซ่า) รวยไม่รู้จบ มี “ดอกทอง” ติดตัวไว้จะได้รวยไม่รู้เรื่อง ...รวยไปอีกหลายชาติ 

      พูดกลับมาพูดถึงถึงวันเกิด ก่อนจะถึงวันตายของชาย “หน้าเหลี่ยม” มีอดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย บางส่วนเดินทางไปพบเพื่ออวยพรวันเกิด ล่วงหน้าบ้างแล้ว  งานวันเกิดยิ่งใหญ่ ควรจะได้รับของขวัญ ยอด เยี่ยมสุดๆ  “ของขวัญ” ที่ควรนำไปให้ น่าจะเป็นสาวสวยตัวเป็นๆประเภท เนื้อ นม ไข่ (เจ้าภาพอาจะขอยกเว้นไม่รับไข่ดาว) แต่จะได้รับความระลึกถึงบุญคุณกันไม่รู้จบ  ทั้งนี้  “หนึ่งเดียว” คนนั้น มีกำหนดการจะเดินทางไป กินนม ชมระบำแขกส่ายตะโพก ที่ ดูไบในวันที่ 23 ก.ค. จากนั้นในวันที่ 26 ก.ค. อาจจะมีการจัดงานเลี้ยงวันเกิด  มีเพียงการร่วมรับประทานอาหารกับ คนใกล้ชิดเท่านั้น

....... อ่านต่อในหนังสือพิมพ์