Get Adobe Flash player

ว่าแต่เขา”อิเหนา”เป็นเอง โดย วิจารณ์ จันทนะเวส

Font Size:

คำเตือนของ “คนโบราณ” มากมายหลายๆ เรื่อง หลายราวๆ  เหตุการณ์ที่ผ่านมาแต่ละเรื่อง ล้วยแต่หนีไม่พ้นคำกล่าวขานจากคนโบราณ เอามาเปรียบเปรย เป็นข้อเตือนใจไว้เป็นข้อคิดกับชื่อ “อิเหนา”(หรือ อีเหนา)

“อิเหนา” เป็นใครก็ไม่รู้ เป็นคนไทยหรือไม่ก็ยังสงสัยว่าชื่อ “อิเหนา”น่าไม่ใช่ชื่อไทยๆ  ขอเดาต่อไปว่า น่าจะเป็น หรือเป็นชื่อขอประชาชน คนเอเซีย ประเทศที่อยู่ใกล้ ๆ บ้านเรา คำว่าบ้านเรา ณ ที่นี้ หมายถึง “ประเทศไทย” เพราะ นสพ. เสรีชัย เป็นนสพ.ที่ผลิดออกทั้งจำหน่าย และจ่ายแจก อยู่ใน มะริกา ที่ต้องบอกกล่าวไว้ก่อน เพราะประเทศ “มะริกา” มีคนเชื้อสายไทยเป็น “ไทย-มะริกัน” อยู่มาก อาจจะส่ายหัวปฎิเสธกันว่า)ฉันเป็นมะริกันแล้ว (นะยะ) พูดอย่างฉะฉาน หรือ ผมเป็นมะริกันแล้ว (นะครับ) ถ้าฆษฏผู้พูดอยู่ในอารมณ์เครียดหน่อยๆ  ก็จะตอบว่า “อั้วก็เป็นมะริกันแล้ว ..นะโว้ย” การใช้คำพูดเรียกชื่อแทนตัวเองว่า “อั้ว” ไม่ใช้คำว่า “ผม” (แถมมีคำย้ำว่า “โว้ย” แทนคำว่า  “ครับ” อีกต่างหาก)  ใช่เลยว่า เหมือนกับผู้ได้ยินเสียงพูดเข้ารูหู อยากจะถามว่า พูดอย่างนี้เหมือน“อยู่ดีๆ ท้าตีท้าต่อย” (นี่หว่า)

คำพูด (อั้ว-ลื้อ) นั้น (แปลเป็นไทยว่า กู-มึง )  ส่วนใหญ่หมายถึงหรือแสดงให้รู้ว่า “ข้าคือนักเลง” แต่ ผู้ฟัง มักจะแปลความหมายกันผิดๆว่าเป็น “อันธพาล” เสียละมาก

กลับมาพูดถึง คำว่า “อิเหนา”ไม่ว่าจะเป็น  อิเหนา- อีเหนา- อีโหนก- อีเหน่ง รากศัพท์ จะมาจากภาษาอะไร ยังข้องใจอยู่ไม่รู้แน่ชัด แต่จะอยากจะถามหากัน เพื่อจะได้หาย ข้องจิตข้องใจ เรื่องของเรื่องที่จะพูดถึงต่อไป  ..ไม่ต่างอะไรกับการกล่าวเตือนของคนโบราณเตือนไว้ “ว่าแต่เขา อิเหนาเป็นเอง”  คนที่ทำอะไรรุ่มร่าม เลียนแบบคนอื่นๆ ที่ เขาทำมาก่อนแล้ว แต่เลียนแบบ (ลอกแบบเขามาหน้าตาเฉย) อย่างคนไม่มีปัญญาจะคิดเอง“น่าเวทนา”ตีหน้าเซ่อ ทำเป็นว่ารู้เท่าไม่ถึง การณ์

พูดถึงเรื่องเดียวกัน แต่คนละกาลเวลา เรื่อง “นโยบายจำนำข้าว” ที่ว่าเจ๋ง (จั๊งหนับ)เลียนแบบคนที่เขาทำมาก่อน แต่ยังเถียงฉอดๆ คอเป็นเอ็นตีหน้าซื่อ (เซ่อเบ้อ)ว่าเป็น “คนละเรื่องเดียวกัน กับ“จำนำข้าว”จากชาวนา สมัยรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกฯถูกฟ้องศาลว่า นายกฯหมวยปู ออกนโยบาย “รับจำนำข้าว” (แล้วขาดทุน) เป็นความผิด.. ทำให้เสียหายถึง “เงินคงคลัง” ก้อนใหญ่ (ค้นไม่พบหาไม่เจอว่า เป็นการคอร์รัปชั่น)  เสียหายเป็นก่ายเป็นกอง นับเป็นเงินหลายพันล้านบาท (เขียนเสือให้วัวกลัว ..จนน่าตกใจ)

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถูกฟ้องว่า ใช้นโยบายผิดพลาด (กรณีรับจำนำข้าวด้วยเงินของรัฐบาล) ด้วยความหวังดีเพื่อไม่ให้ “ชาวนา” ทั่วประเทศ ต้องล้มหายตายจาก อดๆ อยากๆ จากการถูกพ่อค้ารับซื้อข้าวกดราคา  ซึ่งรัฐบาล คสช.ปัจจุบันยุคของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา มองว่า รัฐบาลไทยสมัย ยิ่งลักษณ์ เป็นนายกฯ ใช้นโยบายผิดพลาดขาดทุน (เรื่องจำนำข้าว เงิน”คลัง”อย่างมหาศาล (กล่าวหาทั้งๆที่ไม่มีการ คอร์รัปชั่น.) แต่ก็ยังดื้อด้านทำตาใส ฟ้องศาล (น่าจะเรียกว่า แก้ผ้าเอาหน้ารอด ทั้งๆ ที่รู้อยู่ทั่วๆ ไปในบ้านในเมืองว่า รัฐบาล นายกฯยิ่งลักษณ์ มีความหวังดี แต่ถูกตีความว่าเป็น ประสงค์ร้าย  (ว่าเข้าไปนั่น)

อย่างไรก็ตามรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แม้จะไม่มีความผิดเรื่องการทุจจริต คอรัปชั่น  เข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ก็ยัง ทำไม่ถูก (แต่ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องอะไรกัน)  หรือรัฐบาล ประยุทธ์ จันทร์โอชา เห็นว่าแทนที่จะปล่อยให้ชาวนา อดๆ อยากๆ ล้มหายตายจาก เป็นการช่วยประเทศชาติเพื่อลดปัญหา ลดจำนวนประชากรของประเทศลงบ้าง (ล้มหายตายหองกันซะมั่ง)   จำนวนประชากรที่มีอยู่ในประเทศไทยทุกวันนี้ มีมากเกินไป ต่างก็พุงโร หัวโต ผอมกะหร่อง ไปตามๆ กัน  เป็นปัญหาของประเทศ..และอีกประการหนี่ง  อาจจะเกิดกบฏชาวนา เกิดเรื่องเผาบ้านเผาเมืองขึ้นมาก็ย่อมได้ หรือกลายไปเป็น”โจรผู้ร้าย” ยกขบวนกันมาปล้นเศรษฐีคนมั่งมีที่อยู่ในกรุงฯ เพราะความอดๆอยากๆ ก็ย่อมได้เช่นกัน

ท่านนายกรัฐมนตรี ผู้มีม.44  อยู่ในมือ จะทำอะไรต่อมิอะไรกับประเทศไทยได้ทั้งนั้น ออกกฏหมาย(ม.44) ที่ไม่เคยเห็นไม่เคยรู้ว่า อารยประเทศ ในโลกนี้ มีประเทศไหนบ้างได้ชื่อว่า “ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย” มีเนื้อหาของ ม.44  ใช้กันบ้าง คิดแทนท่าน (ประยุทธ์ จันทร์โอชา) ว่าท่านมองการ์ไกล ทำอะไรต่อมิอะไรได้คล่องแคล่วว่องไว..ถึงอกถึงใจ....ถึงลูกถึงคนจริงๆ “หยิบเอาความคิดความอ่านของ รัฐบาล ที่ท่านปฎิวัติมาด้วยมือ คือนโยบาย “รับจำนำข้าวจากชาวนา” มาเปลี่ยนชื่อเสียใหม่ ทำทีว่าเป็นของใหม่ สดๆ ชิ่งๆ เป็นเรื่องใหม่ คือท่าน ประยุทธ์ จันทร์โอชา ท่านหยิบ นโยบายเอี่ยมอ่อง..ใหม่ถอดด้าม (ไม่ยึกยักไม่ชักเข้าชักออก) มาใช้ป้องกันความระส่ำระสายของ ”ชาวนา”  คือ ออกนโยบาย “รับจำนำยุ้งฉางข้าว” ไม่ลอกไม่เลียนแบบใคร? ในปฐพี มีแต่รัฐบาลท่าน ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้โครงการณ์ จำนำยุ้ง-ฉางงข้าว (เห็นไหมว่า จำนำข้าว กับ จำนำยุ้ง-ฉางข้าว เขีย เหมือนกันซะเมื่อไหร่) ด้วยความมั่นใจ.....กะเหรี่ยง หลังเขา คนสมองช้า..คิดช้า (อย่างผม) คิดไม่ถึงว่าท่านผู้นำประเทศไทยท่านนี้ เก่งกาจสามารถกว่าที่คิด ขอรับผิด วันวานที่ผ่านมาไม่เคยคิดว่า “ท่านเป็นคนเก่ง”มาก่อนขอโทษด้วย

บอกตรงๆ ว่าเสียดายเวร่ำ..เวลา แทนคนไทยทุกคน น่าจะเสียใจอาลัยอาวรณ์ไปด้วยกัน กับการที่ท่าน  ประยุทธ์ จันทร์โอชา ท่านเสียเวลาไปเป็น “ทหาร” อยู่นาน เพราะว่าท่านเก่งกล้า พูดจา..ปะ..ฉะ..ดะ พร้อมจะกู้ประเทศชาติบ้านเมือง “ด้วยการปฎิวัติ” เป็นนายกฯ เสียเอง (อีกต่างหาก)  ไม่ต้องง้อใครให้มาเลือกใครให้มาเป็นนายกฯ  ตำแหน่งนั้นท่านได้จากใดมา.. ได้มาด้วยมือของตัวเอง (ปฎิวัติ) ไม่รู้จริงหรือว่า “ไผเป็นไผ” (ใครเป็นใคร)   ยศทหารท่านก็เป็นถึง “พลเอก” ผู้นำกองทัพมาแล้ว ผมเชื่อว่า ท่านมีฝีมือทุกด้านทุกเรื่อง (ทั้งเป็นเรื่องเป็นราว..หรือไม่เป็นเรื่องไม่เป็นราว..อย่าบอกใครเชียว)  ที่ท่านหยิบยกเรื่อง “การเมือง” ขึ้นมาปัดฝุ่นนับหนึ่งกันใหม่ เป็น “ยำใหญ่”  “รสแซบ”แสบสันต์ที่สุดในประเทศเลยทีเดียวเชียวละ.. ณ เวลานี้ ..ขอบอกว่า

เดี๋ยวก็สวย... (คอยดูกันไป)

ความคิดที่ว่า ท่านประยุทธ์ จันทร์โอชา  มีนโยบาย เรื่องรับจำนำ “ยุ้งข้าวฉางข้าว” นั้น เป็นนโยบาย หวังไว้ว่าจะช่วยประชาชนได้ ท ท่านไม่เพีงแต่เฉพาะเจาะจง ช่วย “ชาวนา” เท่านั้ นแต่เป็นนโยบายโดนใจ “ชาวนา” ที่มียุ้งฉางของตัวเอง ขานรับด้วยความดีใจ คิดไม่ถึงว่า ชาวนาจะมีน้ำตาจะไหลพรากๆ ออกมา ดีใจเป็นนักนักหนา น้ำตาแทบจะทะลักออกมาเป็นสายเลือดเลย  ทีเดียวเชียวละ..ท่าน

อดไม่ได้ที่จะชื่นชม นายกรัฐมนตรี คนที่ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เรื่อง “รับจำนำยุ้งข้าวหรือฉางข้าว” เป็นนโยบายล้ำเลิศประเสริฐศรียิ่งนัก (ถ้าจะใช้คำพูดแบบยี่เก.. ก็จะต้องต่อท้ายว่า “เป็นนักเป็นหนา”ด้วย) ขอทายใจ ท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ. ประยุทธ์ จันทรโอชา ”ไขความฝัน” ที่อยู่ในใจของนายพลคนเก่ง คนนี้..รู้แล้วอย่าบอกใครเชียว ..ขอกระซิบว่า การรับจำนำ “ยุ้งข้าวฉางข้าว” น่าจะผลให้ชาวนา ร่ำรวยอยู่ดีกินดีได้ก็ครานี้..

เพราะว่าถ้าไม่ดีแล้วละก้อ..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นั่นแหละจะถูกลากออกมาเป็นจำเลย..

เพราะเป็นต้นเรื่อง “รับจำนำข้าว.”. เป็นสาเหตุที่ทำให้ต้องมีการรับจำจนำยุ้ง-ฉางข้าว ถ้าพลาดพลั้งประการใด จะเอาผิด “ประยุทธ์ จันทร์โอชา”ไม่ได้..บอกกล่าวเอาไว้ก่อน

ไปเอาผิดกับคนต้นคิดต้นเรื่องรับจำนำข้าว..สิ.. (วะ) ....เข้าใจไหม..