Get Adobe Flash player

รู้ไหม..มีคนตายทั้งเป็น..โดย วิจารณ์ จันทนะเวส

Font Size:

การบริหารบ้านเมือง เป็นเรื่องที่น่าจะติดตามกัน เพื่อจะได้รู้ว่า บ้านเมืองของเรา ประเทศไทย กำลังเดินหน้าไปทิศทางไหน กำลังคิดจะทำอะไรกันอยู่ เกี่ยวกับความเป็นไปในการ “บริหารประเทศ” ของรัฐบาลชุดปัจจุบัน

ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลชุดไหน..ก็ตาม..ย่อมจะต้องมีวัน ลุกออกจากเก้าอี้ที่นั่งอยู่จะลงจากเก้าอี้ ในฐานะนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีกระทรวงบวงกรมต่างๆ อีท่าไหนถึงจะเรียกได้ว่าลงได้“สง่างาม”

รัฐบาลไทย ณ วันนี้ มีประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นนายกรัฐมนตรี ที่มาจากการปฎิวัติ หรือ รัฐประหาร ก็ตามทั้งปฎิวัติ..หรือ รัฐประหาร หาใช่เรื่องระหว่างบุคคลกับบุคคลหรือ “นักเลง” กับ “นักเลง” แต่อย่างไรไม่ การปฎิวัติหรือรัฐประหารมีเดิมพันสูง มี “เก้าอี้ ายกรัฐมนตรี” เป็นเดิมพัน ยิ่งไปกว่านั้น คือ ถ้าผู้ที่ทำปฎิวัติ ชนะยึดอำนาจจากรัฐบาลได้  ไม่ใช่แค่ไล่รัฐบาลที่ถูกปฎิวัตออกไปเท่านั้น คณะปฎิวัติจะได้เป็นผู้บริหารประเทศต่อไปถ้าหากแพ้ เรียกว่าขบถ หรือกบฎโทษฐานนั้นจะต้องถูกจองจำ (ติดคุกติดตะราง) แถมถ้าเป็นข้าราชการทหาร หรือ ตำรวจ อาจจะต้องถูก “ปลดยศฐาบรรดาศักดิ์” กลับไปเป็นายหรือนางอย่างเดิม

ประเทศต่างๆ ในโลกนี้ ต่างเลือกใช้วิธีการปกครองประเทศ  ตามความต้องการ(น่าจะเป็นเสียงที่มาจากประชาชน) การปกครองของแต่ละประเทศ แยกออกไปได้เป็นสองอย่าง คือ การปกครองแบบประชาธิปไตย ประชาชนเป็นผู้เลือกผู้บริหารประเทศ จากการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง กับการปกครองอีกอย่างหนึ่ง คือ “เผด็จการ”ผู้มีอำนาจ มากกว่าหรือใช้อำนาจปิดปากประชาชนได้  ใช้ลัทธิ คอมมิวนีสต์หรือเผด็จการ เป็นต้น

ประเทศไทยทุกวันนี้ มีคณะทหารเรียกกันว่า “คสช.” มีหัวหน้าคณะปฎิวัติ ชื่อพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีปัจจุบันก็ยังบริหารประเทศอยู่ เพราะว่าประเทศจะขาด “รัฐบาล” ผู้บริหารประเทศไปไม่ได้..ไม่ว่าจะมาจากการเลือกตั้งหรือ รัฐประหาร ก็ตาม  แน่นอนว่า ทุกๆ ประเทศจะต้องมีรัฐบาลรวมทั้งประเทศไทยด้วย (มีเลือกตั้งบ้าง ลากตั้งบ้าง) ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปๆ มาๆ ยังดำรงคงอยู่แบบรัฐบาลอย่างไทยๆต่อไปเช่นทุกวันนี้  รัฐบาลไทยในปัจจุบัน ยัง มีครม. คือคณะรัฐมนตรี และนายกรัฐนายกรัฐมนตรี (ทำท่าทีว่าน่าจะคล้ายๆ ระบอบประชาธิปไตย ไม่รู้ว่า มีเสี้ยวเดียว หรือครึ่งใบ อยากจะเรียกว่า มีประชาธิปไตยครึ่งใบ (อย่าไปเรียกร้องหา เต็มใบหรือสองใบเลย) หากจะทวงถามเรื่องประชาธิปไตยแท้ๆ ในเมืองไทยกันวันนี้ ..คำตอบ น่าจะได้ ถ้าจะได้ก็ในชาติหน้าตอนบ่ายๆขอให้ประชาชนอยู่กับประชาธิปไตย เว้าๆ  แหว่งๆ เ ไปก่อน ก็แล้วกัน...เรื่องนั้นจะเอามาตุยกันในวันนี้ไม่ได้ เป็นเรื่องเพ้อๆ ฝันๆ เสียละมาก

เท่าที่เกิดมา .(ผู้เขียน) มีชีวิตอยู่ยาวนานตามสมควร อยู่อย่างน่าจะเรียกได้ว่า “อยู่นานผลาญข้าวสุก”มีวิตจืดชีดหลับๆ ตื่นๆ ซังกะตาย อยู่ไปวันๆ ยังไม่เคยเห็นรัฐบาลคณะไหนจะอยู่อย่างที่ควรจะเรียกได้ว่า อยู่ค้ำฟ้าค้ำดินแม้แต่คณะเดียว. ไม่ว่าจะเรียกการปกครองนั้นว่า ประชาธิปไตยเต็มใบ ครึ่งใบ ก็ตาม  น่าจะเรียกว่า “เผด๊จการครึ่งใบ”ย่อมได้ตามใจท่านๆ  แต่อย่าน้อยใจไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้าถึงเวลาก็ “เดี้ยง”ไปด้วยกันทั้งนั้น

ที่เหลืออยู่ คือ “ชั่วดีประดับไว้ในโลกา”  น่าจะพูดถึงด้านดีของอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตรที่ถูกปฎิวัติมาเป็นตัวอย่างน่าฉงนอยู่ทุกวันนี้ว่า ..มีประชาชนชาวไทยทั้งในเมืองกรุงฯ และต่างจังหวัดมากมายเกินความคาดหมาย ที่ให้ความนิยมชมชื่น กับอดีตนายกรัฐมนตรี “คนสวย..หมวยปู” อย่างน่าทึ่งเห็นกันแล้วว่ามีประชาชนเป็นจำนวนมาก..ยังรัก.. อดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร  อยู่อย่างล้นหลาม..เกินคาด(ใครจะอิจฉาจนตาเหลือก..ก็ย่อมได้ เช่นเดียวกัน)

คณะคสช.ในปัจจุบัน รวมทั้งคณะรัฐมนตรีไทยหลายยุคหลายสมัย  ที่ผ่านๆ ยังไม่เห็นว่าจะมีใคร ได้รับคะแนนนิยม เท่ากับ อดีตนายยก บิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีใครบ้าง มีความรู้ความสามารถ หรือมีประสบการณ์ ในตำแหน่งหน้าที่“จะต้อง” เข้าไปบริหารบ้านเมือง ด้วยความรู้ความสามารถ ถึงแม้ว่า จะไม่มีประสบการณ์มากนัก ก็น่าจะมีสมองมีปัญญารับรู้รับฟังได้ในระดับหนึ่งยังเปิดโอกาส เทคะแนนเสียงเลือกตั้งให้ยิ่งลักษณ์ ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป 

น่าเป็นห่วงเป็นใย บ้านเมืองไทยของเรา มีประชาชนอีกส่วน ประสบภัยพิบัติถูก “ภัยน้ำท่วม”  ยังอดทนอยู่กันได้อยู่บน“หน้าสิ่ว..หน้าขวาน”ถ้าไม่ถูกน้ำท่วมถล่มจมน้ำตายก็อาจจะอดตาย.. ลงไปกันมั่งละ ....

ขอเรียนคณะรัฐบาลที่จัดหา“บริการ” จากหน่วยงานละผู้ที่จะไปทำหน้าที่แก้ปัญหาน้ำท่วม(อย่าเพียงแต่แก้ผ้า..เอาหน้ารอด ไปวันๆ)  ขอให้มีความตั้งอกตั้งใแก้ปัญหาอย่าทำงานที่ได้รับมอบหมายอย่าทำแบบข้างๆคูๆ ถูๆ ไถๆ (ด้วยความเคยตัวหรือเคยชินกันมาก่อนแล้ว ก็ตาม)  มันจะเป็นการ “ผูกปม” ระส่ำระสายไปถึงปัญหา ความมั่นคงทาง การเมือง เศรษฐกิจ และความปลอดภัยใช่แต่จำกัดวงอยู่เพียงแต่ เขตที่มีภัยพิบัติ..น้ำท่วมท่านั้นจะต่อเนื่องต่อไปจาก “ภัยพิบัติน้ำท่วม”ขยายเขต ความวิบัติคุกคามที่จะตามมาอีกกระทอกหนึ่ง คือความไม่ปลอดภัย..เรื่องความไม่ปลอดภัยภัยจากผู้ร้ายขโมยขโจร ทั้งยังมีความพิบัติจากภัยธรรมชาติ ที่เป็นอยู่ในขณะนี้ คือภัย“น้ำท่วม”  ที่มีอยู่อย่างต่อเนื่อง “จมปลัก” กันอยู่เป็นเวลายาวนานพอสมควรแล้วหลังจากภัยจากน้ำท่วมบรรเทาเบาบางลงบ้างทุกวันนี้ก็ยัง ยังแก้ปัญหากันอยู่หาได้มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินแต่อย่างไรๆม่  จนทำให้ต่างคนต่างคิดว่า “ตัวใคร..ตัวมัน” ชีวิตใครชีวิตมัน...คิดอย่าง น่าสังเวช

แต่ว่า ..จะไปโทษรัฐบาลไทย ที่มี ประยุธย์ จันทร์โอชาเป็น “หัวหอก” เอ้ยไม่ใช่.. (พูดผิดขอพูดใหม่) ท่านเป็น นายกรัฐมนตรีพูดจาไม่ค่อยจะโดนใจใครเท่าไรนัก คราวนี้ยังไม่ได้ยิน ฯพณฯ ท่านนายกฯเผยวาจา แสดงท่าทีที่ไม่ค่อยจะเข้าตา ไม่ค่อยจะถูกใจประชาชน ขอให้ “พูดดีๆ.ให้.ป็นศรีแก่ปาก อีกสักหนเพื่อเป็นกำลังใจ ผู้ท้อแท้กับสภาพที่ตกเป็นเหยื่อ ภัยพิบัติน้ำท่วม..ให้กำลังใจกันหน่อย ถ้ากลัวตอกพิกุล จะร่วงหล่นออกจากปาก ..พูดจาแบบคนมีความเมตตาปราณีดีกว่าไหม ถ้าทำไม่ได้ ไม่เป็นไร..ไม่ว่ากัน

ภัยพิบัติ เรื่อง “น้ำท่วมใหญ๋” ครั้งนี้ได้ “หยั่งน้ำใจ”เหล่าผู้ปกครองประเทศ (รัฐบาล) ผู้บริหารงานระดับสูง ท่านๆ มีจิตสำนึกกันบ้างไหมว่า ไม่ควรจะพูดจะทำอะไร..ที่สะเทือนใจผู้ที่ประสบภัยพิบัติ ไม่ว่าจะเป็น ทาง กาย วาจา  ใจ ไม่ควรจะพูด ด้วยวาจาที่จะกลับกลายเป็น ซ้ำเติม..ผู้ที่มีทุกข์อย่างล้นหัวอกหัวใจอยู่แล้ว คือผู้ถูกภัยน้ำท่วม...ครั้งนี้

ความทุก์ของประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วม.. ร้ายแรงยิ่งนัก..  ผู้ประสบภัย ที่มีชีวิตอยู่ทุกวันนี้.ไม่ต่างกับ “ตายทั้งเป็นอยู่แล้ว”

..น่าจะคิดหาวิธีช่วยเหลืออย่างจริงใจกันไว้ก่อนดีกว่าไหม..ท่านพุทธศาสนิกชน.ชาวไทยทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ..สาธุ,,,