Get Adobe Flash player

ทักษิณ ชินวัตร / U- R- No. ! โดยวิจารณ์ จันทนะเวส

Font Size:

                วันคล้ายวันเกิดของ ทักษิณ ชินวัตร อายุครบรอบ 64 ปี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา  “แม้ว” จัดงานใหญ่ที่ “เกาะฮ่องกง” กระดิกหัวแม่เท้าตีนซ้าย แหกปากตะโกนโฟนทางไกลให้บุคคลสำคัญๆ ของรัฐบาลไทย ยุครัฐบาลหุ่นยนต์ “สมองว่าง” ชื่อรัฐบาล “ปูลม” รับคำบัญชา ทำทุกอย่างตามที่“ทุจริตชนคนหนีคุก”ต้องการ  เพื่อ “คนหนีคุก”จะได้กลับบ้านอย่างเท่ห์ๆ เป็นนโยบายบายหลักของรัฐบาลชุดนี้  

                  นายตำรวจ ทหารยศใหญ่ๆ หลายคน รวมทั้ง ส.ส. และรัฐมนตรี “เผาไทย”  เสนอหน้านั่งเครื่องบินเหมาลำ ที่ “แม้ว” เช่าไว้ให้ พวกลูกมือลูกตีนบินฟรีไปกราบเท้า.. ไปกินเลี้ยง กินเหล้า คลี่กี่เพ้า ครบครันอย่างไม่อั้น ไปเป็นกระโถนรับรู้เรื่อง “อึดอัดตันใจ” ของเจ้าภาพ อาจจะบรรเทาเบาบางลงไปได้มั่ง

                งานเลี้ยงคล้ายวันเกิดของเศรษฐีมีอันดับโลกเลื่อนขั้นเป็น นัมเบอร์ วัน ตัววางอันดับหนึ่งของโลกแล้ว  ลูกคู่ลูกไล่ลูกไก่ในกำมือ ประสานเสียงร้องรับอยู่ในใจว่า โกงประเทศชาติขนาดนั้น จะไม่เลื่อนชั้น ในวันเกิดได้ยังไง  ช่วยกัน “ปั้นสีหน้าให้ร่าเริง” แสดงความยินดีกับผู้มีอิทธิพล ยิ่งใหญ่คับแผ่นดินสยามประเทศ  นัมเบอร์วันในสายตาชาวโลก  เหมือนประกาศตัวตนว่ายิ่งใหญ่แค่ไหน  ..ไผเป็นไผ.. ใครเป็นใครรู้กันไว้บ้าง (รู้แล้ว..ทำเป็น “ไทยเฉย” เอาไว้  นิ่งเสียตำลึงทอง..นะขอรับ )  อย่าทำหน้าตาท่าทางขยักขย่อนขยะแขยง แบบว่า ทำท่าจะอ๊วกแตก..(ไม่ได้เชียวนา ) ถามแขกรับเชิญในคืนนั้นว่า “ใครคือผู้ยิ่งใหญ่ในปฐพี” เสียงแซ่ซ้องสรรสริญว่า “ไม่มีใครไหนอื่นอีกแล้ว นอกจาก สมเด็จพระเจ้ามูลแม้วมูลเมือง หนึ่งเดียวในดวงใจ เท่านั้น

                งานครบรอบวันเกิด (แม้ว) ..ปีนี้ มีความสำคัญต่อชีวิตของคนวิปริตจิตตก (คล้ายคางคกตกวอ) ชื่อ ทักษิณ ชินวัตร ยิ่งนักเป็นหนักหนา ยังคิดอยู่อีกหรือไม่ว่า  เป็นกษัตริย์แห่งแคว้นล้านนา (จังหวัดเชียงเก่า) อยู่อีกหรือไม่ ไม่เป็นไร อย่าได้วิตกจริตไปก่อนล่วงหน้าว่าเป็น สมเด็จพระเจ้ามูลเมือง (พวก “มูลหมา” พวกตัวเสนายี่เกกลางแปลง ยอมรับว่าใช่แล้ว..พ่ะ..ย่ะ..ค่ะ) ไปก่อนหน้านั้นแล้วตามบทยี่เก.. ช่วยกัน “หลอกแด๊กส์” ให้ความหวังลมๆ แล้งๆ ของ คนไม่เต็มบาท ยังขาดอยู่อีกนิดเดียว (หนึ่งบาทมีอยู่ สี่สลึง..ยังขาดอยู่แค่ สามสลึง.เท่านั้น.จึงจะมาบรรจบครบเต็ม “บาท” (รอชาติหน้าตอนสายๆ ก็แล้วกัน)

                ในงานวันนั้น มีเรื่องสำคัญ ที่ควรจะพูดถึง  ผู้คนตะลึง “ขาสั่น” ขึ้นไปถึงเอว เหมือนเต้นฮูล่าฮุบกันทั่วหน้า “คาดไม่ถึง” ว่า จะมีการเลื่อนอันดับของเจ้ามูลแม้ว มาอยู่ในหัวขบวนของ ขององค์กรใหญ่ระดับโลก ยกย่องให้ ทักษิณ ชินวัตร เป็นบุคคลสำคัญอันดับหนึ่ง ที่พวกเขา “องค์กรอัลกออิดะห์” เฝ้าติดตามพฤติกรรมอยู่ เป็นเวลานานหลายปี ถือเอาวันนั้นเป็นฤกษ์ดี แต่ความจริงเป็น ฤกษ์ร้ายของ คนเบอร์หนึ่ง ทักษิณ ชินวัตร ที่ต้องการกลับเมืองไทยตัวเป็น ๆ ความหวังหดลดลงเรื่อย ๆ

                ผู้อ้างตัวว่าเป็นกลุ่ม “อัลกอดิอะห์ “ทำคลิป” ออกอากาศทางยูทูป  ความสำคัญอยู่ที่ว่า “เจอทักษิณ ที่ไหน “ฆ่ามัน”ล้างแค้นต้องชำระ  เพราะมันสั่งฆ่า ไทยมุสลิม ที่ตากใบ และกรือแซะ  เมื่อปี 47 แค้นนั้นไม่มีหมดอายุความ เจอเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น

                “คลิป” ออกอากาศในระหว่างงานเลี้ยงวันเกิด ทักษิณ ชินวัตร ถึงกับ “วงแตก” สื่อ (คลิป) นั้นหวา..น่าประหลาด พระเอกในคลิป “หัวหด..หายหัวไปจากงานที่จัดขึ้นโดยพลัน เพราะความดีใจเสียจน “สมอง” รับไม่ได้ว่า “ตัวเอง..เป็นผู้ยิ่งใหญ่ระดับโลกไปแล้ว.. “ องค์กรใหญ่ อัลกออิดะห์ให้การรับรอง ก็ต้องมี “ความสำคัญจริง”  (จน ถึงกับ ”คันใจ” ไม่หยุด กินยา “ทัมใจ” แก้ปวดแก้คันใจ.. ยังไม่หาย))  เป็นเรื่องจริงอย่างแน่นอน ไม่ใช่เรื่องอิงนิยาย หรืออิงเรื่อง จักรๆวงค์ๆ ตามบทยี่เกที่ตัวเองถนัดรับบทเป็น เจ้ามูลเมือง (ถ้ากลับมาเหยียบดินแดนรูปขวานทอง อีกเมื่อไร สิ่งแรกที่จะต้องทำ คือเรียกนายอำเภอ มาเปลี่ยนชื่อจาก โกแม้ว แซ่คู ไปเป็น เจ้ามูลเมือง  ณ เชียงเก่า ก่อนอื่น

                สาส์น(คลิป)..นั้นมาจาก ผู้อ้างว่าเป็นกลุ่ม อัลกออิดะห์  ให้เกียรติอย่างหนักหนา (สาหัส) สำหรับผู้เกี่ยวข้อง   ความสำคัญแบบเนื้อ ๆ คือ เจอ ทักษิณ ชินวัตร ที่ไหน “ฆ่ามัน” ลูกเดียว สั้นๆ แต่ได้ใจความ ทำให้ ทักษิณ ชินวัตร เป็นปลื้มตลอดชีวิตที่ยังเหลืออยู่  กับคำสรรเสริญเยินยอไม่ไกลเกินความจริง ความใน “สาส์น” (คลิป)  รวมๆ แล้วว่า “ต่อจากนี้ไป ฆ่าตามล้างตามเช็ดตามมันลูกเดียว เท่านั้น ” ถ้าทักษิณ ชินวัตร ยังมีลมหายใจอยู่ เรื่องก็ยังไม่จบ ไม่ว่าจะใช้เวลานานเท่าไร ก็ตาม

                คนไทยตื่นเต้นดีใจ ตามข่าวว่า การโพสท์เรื่องนั้น วันเดียวไม่กี่ชั่วโมงก่อน “ลูกลบออก” หลังจากมีผู้เข้าไปกด Like ถึง 17  ล้านคน น่าคิดว่า ไม่เพียงแต่ไทยพุทธในประเทศไทยเท่านั้น ที่กด  Like  ให้ ยังมีชาวไทยมุสลิม และมุสลิม ทั่วโลก ช่วยกันกดให้ “ฆ่าทักษิณ”  (คลิปนั้นพูดภาษาอังกฤษ) จึงมีแรง “สาปส่ง” มากมายขนาดนั้น  ในฐานะเป็นประชาชนคนไทย ในต่างประเทศ ที่ไม่เคยออกความเห็นใดๆ ในเรื่องนี้มา “สะใจ” เอาตอนที่ “อัลกออิดะห์” หยิบเรื่องราวเหล่านั้นขึ้นมาพูดในครั้งนี้

                อย่างไรก็ดี (หรืออย่างไรก็เลว) ที่รัฐบาลยุคผ่านมา  ตั้งแต่ พล.อ. สนธิ (บัง) บุญยรัตกลิน ซึ่งเป็นมุสลิม ก็ยังไม่ได้จัดการลงโทษคนสั่งฆ่า รวมทั้งรัฐบาล พล.อ. สุรยุทธ จุลานนท์ จนถึง “ประชาธิปัตย์” เป็นรัฐบาล ยังไม่เคยเอาใจใส่กับเรื่องเหล่านั้น จนกระทั่งถึง วันนี้ มี “อัลกออิดะห์” หยิบเรื่องราวเหล่านั้นขึ้นมาปัดฝุ่นชำระคดี ขายหน้าแทนนัการเมืองผู้ปกครองประเทศ รัฐบาลไทย รวมทั้ง ทหาร และตำรวจไทย รวมทั้ง “ขี้ข้าทักษิณ” มีอยู่ทั่วแผ่นดินไทย

                คนสำคัญในรัฐบาลไทยตำรวจไยตื่นเต้นตื่นตัวตามจับคนคุกจากเมืองไทย  นอกจากจะตามไปกราบหว่างขา ยอมรับใช้ “คนหนีคุก” อีกต่างหาก  แถมยังทำบัดสีบัดเถลิงนัก ให้คนหนีคุกประดับยศให้ มีบุญมีคุณกันถึงขนาดพูดว่า  “มีวันนี้ เพราะพี่ให้” อีกต่างหาก มีใครปลุกให้ตื่นกันแล้วหรือยัง เมื่อ “อัลกออิดะห์” เอาเท้าเขี่ยๆ ให้รัฐบาล” “ปูลม” ตื่นจากหลับยาวเสียที ออกมารับความจริงกันบ้าง ..มัวแต่สั่งการตามนโยบายสำคัญอย่างยิ่งยวด จะ เอาทักษิณ กลับบ้านลูกเดียว ไม่เหลียวแลอื่น...

                ตื่นเถิดชาวไทย “อัลกออิดะห์”  ให้ความหวังดีในวันเกิดของ ทักษิณ ชินวัตร ปีนี้แล้ว แล้ว เชื่อว่า “กัลกออิดะห์” พูดจริงทำจริง  ทักษิณ ชินวัตร คงได้กลับบ้านแน่นอน จะกลับมาแบบมีเนื้อๆ หรือจะได้กลับมาเพียง “กระดูก” เท่านั้น ไม่มีคำตอบ

                ทุกๆ วันต่อจากนี้ไป..เป็น “วันสำคัญ” ของ ทักษิณ ชินวัตร ทั้งสิ้น..เอา “นรกมาอยู่ในใจ” หลอกหลอนตัวเอง ต่อไป ตราบที่ยังมีลมหายใจอยู่ในโลกใบนี้..อย่างทุรนทุราย...อาจจะไม่คิดอะไรมาก นอกจากล่อเหล้า เคล้านารี ..ไปเรื่อยๆๆ..มันส์เขาละ

                คนดี..ชอบแก้ไข..คนอะไร..ชอบแก้ตัว ..ทั้งแก้ไขหรือแก้ตัว..”ช้าไปแล้วต๋อย”  ไม่ช่วยอะไรได้หรอกจะบอกให้.....