Get Adobe Flash player

มิเชลล์ นักการเมืองเพื่อชุมชนไทย โดย คิด ฉัตรประภาชัย

Font Size:

            เมื่อวันเสาร์ที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา ชาวไทยได้มีโอกาสสนับสนุนคุณมิเชลล์ สตีล ในงานหาทุนลงสมัครแข่งขันรับเลือกตั้งเป็นกรรมการบริหาร ออเรนจ์ เคาน์ตี้ (Orange County Board of Supervisor) ซึ่งจะมีการเลือกตั้งขึ้นในวันอังคารที่ 3 มิถุนายน 2014 โดยมีคุณวนิดา ศรีวรมย์ เจ้าของร้านไทยนคร อันโด่งดัง (Voted #2 Best Thai Restaurant in Orange County จาก น.ส.พ. O.C. Register) เอื้อเฟื้อสถานที่สาขา Garden Grove ซึ่งเป็นห้องส่วนตัว พร้อมอาหาร เครื่องดื่ม ตลอดจนสนับสนุนทุนทรัพย์ให้คุณมิเชลล์อีกต่างหาก ขอบพระคุณทุกๆท่าน โดยเฉพาะคุณวนิดาที่ให้การสนับสนุนคุณมิเชลล์อย่างเต็มที่

               คุณมิเชลล์ได้กล่าวขอบคุณ และตอบคำถามต่าง ๆ และกล่าวว่าหลังจากที่เธอได้รับเลือกตั้งมารับตำแหน่งกรรมาธิการด้านภาษีของสเตทบอร์ดในปี 2006 และ 2010จนถึงปัจจุบัน เธอได้ช่วยเหลือชุมชนไทยด้วยผลงานที่เป็นรูปธรรมมาโดยตลอด ตั้งแต่การแต่งตั้งกรรมาธิการที่ปรึกษานักธุรกิจไทย-อเมริกันเพื่อดูแลคนไทย และยังจัดสัมมนาเรื่องที่กระทบกับธุรกิจไทย เช่น สัมมนากฎหมายภาษีของร้านอาหาร, ร้านนวด, กฎหมายแรงงาน, สาธารณสุขของร้านอาหาร, การเตือนธุรกิจในการเข้าตรวจจากสเตทบอร์ด, การจัดทำภาษีเงินได้ให้กับคนไทยที่มีรายได้น้อยเป็นเวลากว่า 4 ปีจนถึงปัจจุบัน, การทำเว็บไซต์ภาษาไทย
รวมทั้งการแปลเอกสารของทางสเตทบอร์ดเป็นภาษาไทยอีกกว่า 10 ฉบับ  เป็นต้น

               ผมได้ถามคำถามกับคุณมิเชลล์ ดังนี้

1. ได้เข้ามารู้จักกับชุมชนไทยตั้งแต่ปี 2006 อยากจะถามความเห็นเกี่ยวกับชุมชนไทยโดยรวม

ตอบ:  ดิฉันดีใจที่คุณคิดได้แนะนำให้รู้จักกับชุมชนไทยในปลายปี 2006 ที่วัดไทย เมื่อครั้งดิฉันลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น Board of Equalization Member เขต ๓ หลังจากได้ตำแหน่งนั้น ก็ได้ดึงคุณคิดเข้ามาทำงานด้วย สิ่งหนึ่งที่ทำให้ประทับใจในชุมชนไทย โดยเฉพาะคนไทย คือความเอื้ออารี และความจริงใจที่มีให้กับดิฉัน พร้อมทั้งการสนับสนุน จนฉันได้ไปเที่ยวเมืองไทยเมื่อ 3 ปีก่อน จึงรู้ว่าคนไทยซึ่งจะอยู่ที่ไหนก็มีความเอื้ออารีเหมือนกันหมด ดิฉันจะสนับสนุนชุมชนไทยตลอดไป ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งอะไร

2.     ชุมชนไทยควรจะปรับปรุงอย่างไร ถึงจะพัฒนาให้เข้มแข็งเหมือนกับชุมชนเกาหลี เวียตนาม จีน เป็นต้น

ตอบ:        ชุมชนไทยควรจะเปลี่ยนความคิดที่ว่า... ถ้ามีลูกอยากจะให้ลูกเป็น หมอ ทนายความ วิศวกร  แต่ไม่ค่อยจะสนับสนุนให้พวกเขามาทำความรู้จักกับการเมืองของประเทศนี้เลย เราควรจะเริ่มจากการเมืองระดับท้องถิ่นก่อน เพราะการที่ชุมชนจะเข้มแข็งได้นั้น เราต้องมีผู้นำที่มีความรู้ความสามารถ และที่สำคัญคือมี ประสบการณ์ในการทำงานกับหน่วยงานของรัฐบาล โดยผ่านทาง สนง.ของนักการเมือง ที่ออฟฟิศของเรามีอาสาสมัครอายุ 18 ปี – 25 ปี มาฝึกงานทุกปี เข้ามาเรียนรู้ถึงการทำงานของรัฐบาล และเข้ามามีส่วนรับรู้ปัญหาของชุมชน และหาหนทางแก้ไข แต่ก็ยังไม่เคยเห็นมีเด็กไทยสมัครมา ก็มีแต่คุณคิดคนเดียวที่ได้ช่วยเหลือคนไทยมาโดยตลอด (หัวเราะ)...  ฉะนั้นเราต้องสร้างผู้นำรุ่น 2 – รุ่น 3 ได้แล้ว ดิฉันยินดีแนะนำ ช่วยเหลือให้คนไทยมาฝึกงานได้ตลอดเวลา ฉะนั้นพ่อแม่ควรสนับสนุนว่าอาชีพนักการเมืองเป็นอาชีพหนึ่งที่มีเกียรติ รายได้ดี และสามารถที่จะช่วยเหลือประชาชนได้เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังสามารถแก้ไขเพิ่มเติม เสนอกฎหมาย เพื่อให้ประชาชนได้รับผลประโยชน์มากที่สุด

3.      ถ้าคุณมิเชลล์ได้รับเลือกเป็นผู้บริหารของออเรนจ์ เคาน์ตี้ ชุมชนไทยจะได้รับประโยชน์อะไรบ้าง

ตอบ:        ในระดับเคาน์ตี้ก็เหมือนกับจังหวัด ที่จะดูแลงบประมาณโดยรวมของเมืองต่าง ๆ เช่น ในแอลเอ มีถึง 87 เมือง ในออเรนจ์ เคาน์ตี้ ก็มีถึง 34 เมือง ที่ผู้บริหารสามารถดูแลชุมชนไทยที่ได้รับความเดือดร้อนในเรื่องต่างๆเพราะ  คณะกรรมการบริหารนี้จะดูแลรับผิดชอบหน่วยงานต่างๆ เช่น

-             Health Department ของ County

-             Sheriff Department (อนุมัติงบประมาณเท่านั้น)

-             อนุมัติ Land Use ผังเมือง

-             อนุมัติสัญญาต่าง ๆ ที่ทางเคาน์ตี้ทำกับบริษัทเอกชน

-             แต่งตั้งอนุกรรมาธิการ และตำแหน่งสำคัญต่าง ๆ ที่ขึ้นกับเคาน์ตี้ เช่น หัวหน้ากรมสาธารณสุข, ดับเพลิง, กรรมการอุทธรณ์ภาษีที่ดิน เป็นต้น

-             เสนอแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายที่ใช้บังคับในเคาน์ตี้ และรัฐ

-             ดูแลงบประมาณของเคาน์ตี้ประมาณ 4.5 billion มีเจ้าหน้าที่กว่า 17,554 คน

สุดท้ายคุณมิเชลล์กล่าวว่า...  ถ้าประธานาธิบดีคนต่อไปที่จะเลือกตั้งในปี 2016 มาจากพรรครีพับลิกันแล้ว เธอบอกจะขอตำแหน่ง เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย (U.S. Ambassador to Thailand) ซึ่งทำให้เรียกเสียงเชียร์และปรบมืออย่างสนั่นห้อง

               ตำแหน่งผู้บริหารของออเรนจ์ เคาน์ตี้ (Orange County Board of Supervisor) เป็นการลงสมัครแบบไม่มีการสังกัดพรรคใดๆ (Non Partisan) ผมคิดว่า พรรคเดโมแครต หรือรีพับลิกัน ก็มีทั้งคนดี และคนไม่ดี เราต้องดูคนที่จะสมัครเป็นตัวแทนเรา ว่าเขามีนโยบายจะช่วยเหลือชุมชนไทยอย่างไร ดีกว่าที่จะเลือกพรรคใดพรรคหนึ่ง หรือเลือกสีกันนะครับ

ดังเช่นพระบรมราโชวาท ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช…

ในบ้านเมืองนั้น มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครทำทุกคนให้เป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปกติสุขเรียบร้อยจึงไม่ใช่อยู่ที่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากอยู่ที่การส่งเสริมคนดี  ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง และควบคุมคนไม่ดี ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้

โชคดีครับ