Get Adobe Flash player

รักสนุกกับความเร็ว จึงทุกข์ถนัด (ตาย) อาลัยดาราภาพยนตร์ Fast & Furious นายพอล วอคเกอร์ (Paul Walker) โดย คิด ฉัตรประภาชัย

Font Size:

                เป็นข่าวดังตลอดสองสัปดาห์ที่ผ่านมากับการจากไปของดาราภาพยนตร์ดัง นาย Paul Walker อายุ 40 ปี กับเพื่อนหุ้นส่วน นาย Roger Rodas อายุ 40 ปี ซึ่งเป็นคนขับ และเจ้าของร้านซ่อมตบแต่งรถยนต์ในเมือง Santa Clarita, CA. ซึ่งอยู่ประมาณ 30 ไมล์ทางเหนือของฮอลลีวูด เมื่อวันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2556 เวลา บ่ายสามโมงครึ่ง โดยใช้รถปี 2005 Porsche Carrera GT สีแดง (ดังภาพ) ราคา $450,000 (ตอนซื้อใหม่) 10 สูบ (V10) 610 แรงม้า (610 HP) ขับด้วยความเร็วสูงแล้วควบคุมรถไม่อยู่กับทางโค้งซึ่งมีป้ายจำกัดความเร็วกำหนดไว้ที่ 45 ไมล์ต่อชั่วโมง แหกโค้งชนต้นไม้ จนเกิดเพลิงลุกไหม้ท่วมทั้งรถทั้งคน ตายคาที่ทั้งสองคน กว่าทางเคาร์ตี้ (Coroner) จะชันสูตรพลิกศพได้ว่าเป็นใคร ต้องใช้เวลาถึง 48 ชั่วโมง โดยใช้ฟิลม์เอ็กซเรย์ฟันประกอบการชันสูตรเพราะร่างกายไม่เหลือเลย เกรียมไหม้เป็นเถ้าถ่านไปหมด

นายพอลเป็นคนใจบุญสุนทานมาก พึ่งจะจัดช่วยหาทุนให้กับเหยื่อไต้ฝุ่นที่ประเทศฟิลิปปินส์เมื่อช่วงเที่ยงด้วย เคยเข้าไปในร้านจิลเวลลี่ในเมือง Santa Barbara, CA แล้วเห็นคู่รักคู่หนึ่งกำลังเลือกแหวนแต่งงานกัน ฝ่ายชายเป็นทหารหนุ่มพึ่งกลับจากสมรภูมิรบที่ประเทศอิรัก และกำลังจะกลับไปรบอีก เลยอยากจะซื้อแหวนแต่งงานให้กับแฟนไว้ก่อน แหวนเพชรที่เลือกอยู่ในราคาประมาณ $10,000 ฝ่ายชายที่เป็นทหารก็บอกกับแฟนว่า ฉันยังไม่มีสตางค์พอที่จะซื้อแหวนนี้ให้ได้ คงต้องรอไว้ก่อน แล้วทั้งคู่ก็ออกจากร้านไป พอลได้รับรู้เรื่องจึงบอกกับทางร้านว่า เขาจะจ่ายค่าแหวนให้ ให้ทางร้านโทรบอกกับคู่รักคู่นี้มารับแหวนได้เลย สร้างความประทับใจกับหนุ่มสาวคู่นี้ จนถึงทุกวันนี้

                ผมจึงขอเตือนท่านพ่อแม่พี่น้องที่มีลูกหลานที่ยังรักสนุก ซื้อรถสปอร์ต หรือขับมอเตอร์ไซด์ด้วยความเร็วสูงว่า ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้วผลกระทบ และความเดือดร้อนจะไม่เพียงตกกับคนขับ และผู้เกี่ยวข้อง กลับยังจะตกเป็นภาระกับผู้ปกครองพ่อแม่อีกด้วย สถิติการตายด้วยรถยนต์ที่ขับด้วยความเร็ว (Exhibition of Speed, VC 23109 (C)) การแข่งขันกัน (Speed Contest, VC 23109 (a)) นั้น ในปี 2010 ตายไปกว่า 8,000 คน ในประเทศนี้ แต่ถ้าคุณไม่ตายตำรวจก็จะออกใบสั่ง ซึ่งมีโทษตลอดจนความเดือดร้อนที่ตามมา เสียทั้งเงินและเวลา โดยสังเขปดังนี้

                ถ้าเป็นครั้งแรกที่ถูกจับในมาตรายานยนต์ (VC 23109 A-D)

1.จะถูกจับเข้าคุกในเคาร์ตี้ไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง และไม่เกิน 90 วัน เพราะเป็นคดีลหุโทษ (Misdemeanor)

2.รถจะถูกลากไปเก็บไว้ไม่น้อยกว่า 30 วัน โดยคุณต้องจ่ายค่ายก และค่าเก็บอยู่ที่ประมาณ $1,000 หรือมากกว่า ถ้าคุณไม่มีเงินจ่าย รถจะถูกขายทอดตลาดไป

3.คุณต้องไปขึ้นศาล ซึ่งมีโทษทั้งจำ และปรับ อาจจะถึง $1,000 หรือตามศาลสั่ง แล้วจะถูกยกเลิกใบขับขี่อย่างน้อย 90 วัน และถูกจำกัดสิทธิในการขับรถ เช่น ผู้พิพากษาอาจจะอนุญาตให้ขับไปและกลับจากบ้านไปทำงาน ในเวลาจำกัดเท่านั้น

4.บังคับให้ไปทำสาธารณประโยชน์ เช่น เก็บขยะตามถนน หรือฟรีเวย์ไม่น้อยกว่า 40 ชั่วโมง

5.ในกรณีที่มีผู้บาดเจ็บจากการขับรถโดยประมาท คึกคะนองของคุณแล้ว คุณอาจจะติดคุกได้ถึง 6 เดือน ถ้าเกิดมีคนตายด้วยโทษก็จะเพิ่มทวีคูณ เพราะเป็นคดีร้ายแรง (Felony) โทษตั้งแต่ 3 ปี ถึงตลอดชีวิต รวมถึงขับรถขณะมึนเมาจะด้วยแอลกอฮอล์ หรือยาเสพติดใด ๆ จนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บหรือตาย

6.เสีย 2 แต้มในประวัติ และค่าเบี้ยประกันรถยนต์ของคุณจะขึ้นเป็นเท่าตัว หรืออาจจะถูกยกเลิกไปเลย

                นอกจากนั้น จากประสบการณ์ของผม รถที่ถูกจับในกรณีต่าง ๆ ที่เกิดกับเด็กวัยรุ่น และผู้ใหญ่ มีดังนี้

1.เปิดวิทยุดังจนชาวบ้านแสบแก้วหู ตามกฎหมายถ้าดังกว่า 50 Feet ก็จะผิดกฎหมายจราจรข้อ 27007 VC (Outside Speakers)

2.ไม่ยอมใส่ป้ายทะเบียนรถทั้งด้านหน้า และด้านหลัง โดยเฉพาะด้านหน้าจะเห็นบ่อย บางรายบอกว่าใส่แล้วไม่สวยเก็บไว้ในกระโปรงรถก็มี ผิดตามข้อ 5200VC (License Plates Front & Rear)

3.ติดฟิลม์กรองแสงด้านหน้ารถเพิ่มเติมเองจนมืด ตำรวจจะจับเพราะเป็นอันตราย ไม่รู้ว่าคนขับเป็นใครมาจากไหน มีหมายจับหรือไม่ ผิดตามข้อ 26708 VC (Window Obstructed)

4.ติดเรดาร์เพื่อรับ หรือรบกวนสัญญาณของปืนเรดาร์ตำรวจ (Radar Jammers or Detectors) ในการจับรถที่ขับเร็วจะถูกจับในข้อ 28150 VC (Jamming Devices for Police Radar)

5.ดัดแปลงเพิ่มเติมท่อไอเสียให้เสียงมันดัง หรือมีควันออกมากกว่าชาวบ้านเขา (ยกเว้นที่ติดมากับรถยนต์จากโรงงาน) ข้อหา 27150, 27151 VC (Excess noise exhaust and mufflers) อนุญาตให้ตำรวจใช้วิจารณญาณว่ามันดังเกินกว่าปกติ โดยไม่ต้องใช้เครื่องวัด

6.ติดไฟหน้ารถเป็นสีฟ้า สีเหลือง อันนี้ผิดเพราะกฎหมายเขาให้ติดสีขาว (No blue lights or yellow modifications)  ข้อหา 24011VC (Federal Safety Standards) บางรายติดไฟไว้รอบป้ายทะเบียนรถยนต์มีหลากสี กระพริบได้ด้วย ทำเป็นต้นคริสตมาสเลย ต้องโดนข้อหานี้ 24003 VC (Unlawful Lights)

7.สำหรับรถมอเตอร์ไซด์นั้นถ้ามีการต่อเติมนอกเหนือจากทางโรงงาน และอะไหล่ที่นำมาติดไม่มี EPA Seal of Approval โดยเฉพาะ ถ้าเสียงเกิน 80 Decibel จะถูกเขียนใบสั่งในข้อหา 27202 & 27202.1 (Federal Noise Emission Label & Limit) ผมได้ไปเรียน และสอบใบขับขี่มอเตอร์ไซด์ได้แล้ว วันหลังจะมาเล่าว่าสนุก แล้วยังรู้ถึงว่าทำไมคนชอบขี่มอเตอร์ไซด์กันมากขึ้น

8.การแขวนตุ๊กตา, พระ, พวงมาลัย หรือไม้กางเขนไว้ที่กระจกมองด้านหลังทำเหมือนกับรถที่เมืองไทยผิดข้อหานี้ 26708 (2) (View Obstructed)

                Merry Christmas & Happy Healthy New Year โดยทั่วกันครับ

                อย่าลืมคอนเสิรต์ย้อมยุคกับคณะนักร้องดังในอดีต และนักร้องนำของ The Platters ที่ไทยแลนด์พลาซ่า ในวันที่ 31 ธันวาคม 2556 จัดโดยสาวสองพันปี เพ็ญพิมพ์ จิตรธร ซื้อบัตรได้ที่ 323-255-6848 แล้วพบกันครับ

โชคดีครับ