Get Adobe Flash player

ชนะสิ่งอื่น ไม่น่าภูมิใจ เท่ากับชนะใจตนเอง โดย คิด ฉัตรประภาชัย

Font Size:

               ฉบับนี้เป็นบทความสุดท้ายของปีมะเส็งเพื่อการต้อนรับฉลองปีมะเมีย (2557) กัน ผมขออำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย โปรดดลบันดาลให้ท่านและครอบครัว ประสบแต่ความสุข ความเจริญ ด้วยจตุรพิธพรชัย และสัมฤทธิ์ผลในสิ่งอันพึงปรารถนาทุกประการ

               ขอขอบพระคุณจากใจจริงสำหรับหลาย ๆ ท่านที่ได้ส่งการ์ดอวยพรปีใหม่มาให้ผม บางรายส่งมาไกลจาก จ.นนทบุรี เช่น ป้าสมบูรณ์ ส่งขนมไทยมาให้ผมทานอร่อยมาก ๆ, พี่เสริมสุขใจ จากพิษณุโลก เพราะพวกเขาเคยอยู่อเมริกา และติดตามคอลัมน์ที่ผมเขียน, ขอบคุณพี่คัมภีร์ สำหรับเสื้อเชิ้ต เน็คไท ที่สดใส, พี่สุรศักดิ์ ส่งการ์ดอวยพร 2013 US. Coin Set (ดูจากรูป) สวยงามมาก และอีกหลายท่านที่มอบคำอวยพร ส่งของขวัญมาให้ ซึ่งผมรู้สึกซาบซึ้งมากกับน้ำใจของพวกท่าน พรใดที่ประเสริฐขอให้กลับไปหาท่านร้อยเท่าทวีคูณเลยนะครับ ถึงแม้ว่จะรู้จักกันทางหน้ากระดาษหนังสือพิมพ์ แต่พอเจอกันก็เข้ามาทักทาย มอบความคิดเห็นติชมกับกิจกรรมที่ผมได้กระทำมา ซึ่งทำให้ผมมีกำลังใจที่จะทำต่อไป และผมขอน้อมรับไว้ด้วยความขอบพระคุณอย่างยิ่ง

               ผมอยากเห็นชุมชนไทยเข้มแข็ง มีคุณภาพ และเป็นพลเมืองที่มีสิทธิ์มีเสียงเหมือนชุมชนอื่น ๆเขา การรับรู้ข่าวสารอ่านค้นหาข้อมูลที่ถูกต้อง จะเพิ่มพูนปัญญาเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาชุมชน การมีผู้นำที่เสียสละ มีความพร้อมในการเงิน มีทั้งความรู้ความสามารถ และประสบการณ์ ซึ่งเป็นอีกหลายปัจจัยสำคัญในการนำพามวลชนไปในทิศทางที่ถูกต้อง ผมเองก็ดีใจที่มีส่วนช่วยสนับสนุน และเพิ่มความรู้ให้กับชุมชน

และในโอกาสนี้ คุณมิเชล สตีล รองประธานกรรมการด้านภาษีของรัฐฯ ก็ฝากอวยพร แมรี่คริสต์มาส และสวัสดีปีใหม่ กับชุมชนไทยด้วย ท่านรักคนไทย และเมืองไทยเป็นพิเศษ

               วันนี้ผมขอนำบทความที่รวบรวมโดย คุณแรม ในปี 2538 ในหัวข้อ “ความมั่งคั่งของชีวิต” ที่คุณแรมได้ไปคุยกับเศรษฐีจังหวัดระยอง ผมอ่านแล้วเห้นว่าเป็นประโยชน์และใช้ได้กับทุกคน เลยขออนุญาตนำลงในวาระดิถีขึ้นปีใหม่นี้

 

               สุดท้ายนี้ ผมขอให้ทุกท่านระวังหน่อยในระยะนี้  โจรชุกชุมมากเพราะทางรัฐแคลิฟอร์เนียถูกบังคับจากทางรัฐบาลกลางให้หาที่คุมขังให้เพียงพอสำหรับผู้ถูกจองจำ หรือไม่ก็ต้องปล่อยเขาไป  รัฐฯก็ไม่มีงบที่จะสร้างคุกใหม่ เลยต้องปล่อยหรือส่งต่อไปทางเคาน์ตี้ ซึ่งก็ขังผู้ต้องหาจำนวนมากอยู่แล้วเหมือนกันจึงต้องปล่อยไปบ้าง  ในช่วงฉลองปีใหม่ส่งท้ายปีเก่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้งบพิเศษในการตั้งด่านตรวจคนขับรถเมา ไม่มีใบขับขี่ และรถที่มีอุปกรณ์ผิดกฎหมาย หรือมีอุปกรณ์ที่ชำรุดเช่น ไฟหน้าหรือหลังดับ กระจกหน้าแตกร้าว ไม่มีป้ายทะเบียนด้านหน้ารถเป็นต้น จุดตรวจตามวันและเวลาดังนี้...

 วันเสาร์ที่ 27 ธ.ค. 13 ที่เมือง Paramount และ Lakewood ระหว่างเวลา 6 โมงเย็นถึงตีสอง ส่วนที่ Los Angeles ก็มีไม่ต่ำกว่า 5-8 จุด

               ในปี 2011 มีอุบัติเหตุที่เกิดจากคนขับรถยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์ซึ่งเมาหรือมีอาการจากสารเสพติดจนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 10,000 คน การดื่มแล้วขับถ้าถูกจับอาจจะเสียเงินเกือบ $10,000 ในการว่าจ้างทนาย ค่าปรับ ค่าเสียเวลาไปเข้าเรียน ค่าประกันรถยนต์จะเพิ่มหรืออาจถูกยกเลิกได้ จะถูกยกเลิกสิทธิในการขับรถอีกต่างหาก

               ส่วนเรื่องบัตรเครดิตการ์ดที่เป็นข่าวใหญ่จากห้าง Target นั้น ถ้าท่านไปซื้อของจากร้านนี้ในระหว่างวันที่ 27 พฤศจิกายน ถึง 15 ธันวาคม 2556 ต้องตรวจสเตทเมนต์คุณด่วน ถ้าเห็นบิลที่เราไม่ได้ชาร์จแล้ว ต้องรีบแจ้งกับธนาคารของท่านเพราะข้อมูลได้ถูกขโมยไปแล้ว ซึ่งมีลูกค้าเข้าไปใช้บัตรถึง 40 ล้านใบในเวลาดังกล่าวโดย Target เตรียมตัวถูกฟ้องแน่นอน อาจจะถูกให้ชดใช้ค่าเสียหายถึง $90 ต่อหนึ่งบัตรในความบกพร่องโดยประมาท งานนี้ Target อาจต้องจ่ายถึง 3.9 Billion พันล้านเหรียญ ทนายได้ยื่นฟ้องรวม (Class Action Lawsuit)แล้ว เราควรแจ้งไปที่ธนาคารที่เรามีบัตรเครดิตให้รีบปิดบัญชีดังกล่าว แล้วเปิดใหม่ และแจ้งศูนย์เครดิตการ์ดใหญ่ ๆ ในประเทศนี้ มี 3 แห่ง

Equifax   800-685-1111

Experian 888-397-3742

Trans Union           800-916-8800

ให้เขา Flagged บัญชีของเราว่าเราเป็นเหยื่อของ Credit Card/ ID Theft แล้วขอประวัติเครดิตของเราฟรีได้ที่ www.annualcreditreport.com

โชคดีครับ