Get Adobe Flash player

เหนือฟ้ายังมีฟ้าเหนือกว่าแซปเปอร์ยังมี IRS, FTB, EDD, BOE โดย คิดฉัตรประภาชัย

Font Size:

Sales Suppression Software “Zappers”

               เมื่อเร็วๆนี้ทางสเตทบอร์ดได้แถลงข่าวและส่งหนังสือให้เจ้าของธุรกิจโดยเฉพาะร้านอาหารในการบังคับใช้กฎหมายใหม่ที่มีผลมาตั้งแต่วันที่1มกราคม2014กฎหมายAB781นี้ต้องการทำโทษเจ้าของธุรกิจรวมถึงผู้เกี่ยวข้องคนอื่นๆ เช่นผู้ขายผู้ซื้อ คนติดตั้งคนผลิต หรือบุคคลที่มีไว้ในครอบครองที่ใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรมที่เรียกว่า“ZAPPER”ในการลบบัญชีการขายออกจากเครื่องคิดเงิน(Cash Register)หน่วยงานด้านภาษีของรัฐและรัฐบาลกลาง(IRS,FTB,EDD, BOE) ได้ประเมินความเสียหายที่รัฐขาดรายได้จากร้านที่ใช้โปรแกรมแซปเปอร์นี้ถึงปีละ$210ล้านเหรียญในรัฐแคลิฟอร์เนียโดยการโฆษณาชักชวนว่าธุรกิจสามารถลบยอดบัญชีขายได้อย่างแนบเนียนโดยที่ทางการไม่สามารถตามสืบได้จากการขาดรายได้ของรัฐซึ่งเชื่อมโยงถึงยอดภาษีเงินได้ที่ทางการควรจะได้รับจากผลกำไรประจำปีของธุรกิจต่างๆ แล้วยังมีผลกระทบถึงรายได้จากภาษีสรรพสามิต(Excise Tax)อีกปีละ$18.2ล้านเหรียญจากบุหรี่เถื่อนที่ขายโดยไม่จ่ายภาษีและยาสูบชนิดอื่นๆ(Tobacco Products)อีกถึงปีละ$94ล้านเหรียญสร้างความสูญเสียของรายได้ที่ควรจะเข้าสู่รัฐบาลของรัฐต่างๆ ถึงปีละหลายสิบพันล้านเหรียญ ในแคลิฟอร์เนียประเมินว่าขาดรายได้ไป $210 ล้านต่อปีซึ่ง เงินจำนวนนี้สามารถนำไปใช้จ่ายในการพัฒนาสาธารณูปโภค เช่นการซ่อมและขยายทางด่วนภายในรัฐ รวมถึงการพัฒนาการศึกษาที่ให้โอกาสกับทุกคนได้เรียนฟรีถึงระดับไฮสคูล และค่าเล่าเรียนที่ถูกในระดับอนุปริญญา ถึงปริญญาตรี

               ฉะนั้นกฎหมายฉบับนี้จึงมีวัตถุประสงค์ที่จะแยกธุรกิจที่ทำถูกต้องตามกฎหมายให้มีกําลังใจที่จะเสียภาษีอย่างถูกต้องต่อไป และสามารถแข่งขันกับคู่ค้าในด้านกลยุทธ์ทางการค้าด้วยมาตรฐานเดียวกัน(Level the Playing Field)และเอาจริงกับพวกที่ฉ้อฉลโกงรัฐบาลออกไป ดังนั้นเมื่อมีการตรวจสอบภาษีย้อนหลังหรือที่เรียกว่า“Audit”แล้วหากพบโปรแกรมอันนี้อยู่ในเครื่องคิดเงินหรีอเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านแล้วทางการจะเอาผิดทั้งทางอาญาซึ่งเป็นคดีร้ายแรง (Felony) และทางแพ่งกับผู้ซื้อ, ผู้ขาย, ผู้ติดตั้ง, ผู้ผลิต, ผู้โอนหรือผู้ที่ไว้ในครอบครอง

หากมีโปรแกรมZapperนี้หรือโปรแกรมทางอีเล็คโทรนิคอื่นๆที่ใช้ในการลบหลีกเลี่ยงบัญชีการขายหรือทำการปลอมแปลงบัญชีการขายแล้วท่านจะถูกระวางโทษจำคุก3ปีและหรือปรับ$10,000ตลอดจนต้องใช้คืนภาษีที่รัฐควรจะได้รับ รวมถึงค่าปรับ (ไม่ต่ำกว่า25%) และบวกดอกเบี้ย ในกรณีของรัฐแคลิฟอร์เนีย ยังอาจถูกดำเนินคดีโดยทาง IRSในข้อหาอื่นๆอีกต่างหาก

               โปรแกรมแซปเปอร์(Zapper)หรือPhantom-WareหรือElectronic Sales Suppression จากบทวิเคราะห์ของอาจารย์Richard T. AinsworthจากBoston University, School of Law ได้เขียนไว้ว่า

               ประเทศสหรัฐอเมริกาเพิ่งจะเริ่มตระหนักถึงความเสียหายจากโปรแกรมประเภทนี้ว่าเป็นจำนวนเงินมหาศาลซึ่งอาจจะมีกลุ่มมาเฟียเป็นท่อน้ำเลี้ยงฟอกเงินให้กับผู้ก่อการร้ายทั้งภายในและภายนอกประเทศIRSได้จับดำเนินคดี3ราย รายแรกในปี2012 Stew Leonard’s DairyในเมืองDanbury, Connecticutลบรายการขายไป$17ล้านเหรียญในระยะเวลา10ปี

รายที่สองThe LaShish Restaurant ChainในเมืองDetroit, Michiganมีร้านอาหาร13สาขาของพวกแขกขาวชาวเลบานอนลบบัญชีขายไป20ล้านเหรียญในระยะเวลา4ปีภรรยาถูกติดคุกส่วนสามีหนีกลับไปเลบานอน

รายที่สามนายTheodore R. Kramerเจ้าของไนท์คลับ(Strip Club)ลบบัญชีรายรับที่เป็นเงินสดไป$500,000ถูกติดคุก5ปีพวกนี้ถูกIRSดำเนินคดีทางอาญาและปรับหลายเท่าพอเสร็จแล้วIRSจะส่งเรื่องมาทางรัฐซึ่งก็จะดำเนินการตรวจสอบย้อนหลังแจ้งภาษีเพิ่มเติมอย่างแน่นอน

ฉะนั้นทางรัฐต่างๆก็เริ่มออกกฎหมายเพิ่มเติมบทลงโทษผู้ใช้โปรแกรมชนิดนี้โดยเริ่มจากรัฐGeorgiaในปี2011ตามด้วยรัฐUtahในปี2012  และWest Virginia, Maine, New York, Tennessee, Michigan, Florida, Indiana, OklahomaและCaliforniaและอีกหลายสิบรัฐจะมีกฎหมายมารองรับบังคับใช้แต่โทษต่างกันเช่นOklahoma ปรับ$100,000และจำคุก5ปียกเลิกใบอนุญาตการทำธุรกิจ10ปีถ้าพบโปรแกรมชนิดนี้ในธุรกิจของท่าน

รัฐนิวยอร์คได้จัดการเพื่อหาคนทำผิด (คนขาย) มาดำเนินคดีโดยการเปิดภัตตาคารหลอกๆแล้วโทรศัพท์หาซื้อเครื่องคิดเงิน(Electronic Cash Register / Point of Sale, ECR / POS System)ปรากฏว่าเซลส์แมน 24 คนเข้าไปติดต่อขายเครื่องคิดเงินพร้อมกับเชิญชวนให้ซื้อโปรแกรมZapperในการลบบัญชีขาย ซึ่งก็ถูกดำเนินคดีไปตามระเบียบแล้ว

ในประเทศแคนาดา, นอร์เวย์, สวีเดน, เยอรมันเขาบังคับให้ร้านค้าติดตั้งSmart Cardของทางการที่จะรายงานหากมีการติดตั้งโปรแกรมแปลกๆนี้หรือโปรแกรมในการป้องกันการติดตั้งเเซปเปอร์ทางสหรัฐฯก็คงจะทำแบบนั้นไม่ได้เพราะจะเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลไม่มีกฎหมายรองรับ

ส่วนใหญ่ธุรกิจที่ใช้โปรแกรมนี้คือร้านอาหารที่มีการรับเงินสดซึ่งหลังจากที่ได้ยอดรายรับจากการขายแต่ละรายการแล้วเจ้าของร้านก็จะมาเลือกว่าจะลบรายการไหนออกไปเสร็จแล้วโปรแกรมนี้ก็ทำการลบให้อย่างเรียบร้อยและเรียงบิลนัมเบอร์ใหม่ให้ราวกับว่าไม่มีการลบรายการขายออกไปเลย

สรุปข้อแนะนำร้านค้าโดยเฉพาะร้านอาหารไทยว่า

1.เงินภาษีที่ท่านเก็บจากลูกค้า(Sales Tax)มิใช่เป็นเงินของท่านหรือเป็นส่วนหนึ่งของเงินกำไรเป็นหน้าที่ของท่านที่ต้องส่งต่อให้รัฐบาลเพื่อนำไปใช้จ่ายในการพัฒนาบ้านเมืองที่เราอาศัยอยู่

2.อย่าได้หลงเชื่อคำพูดของเซลส์แมนหรือใครที่มาชักชวนซื้อและติดตั้งเครื่องคิดเงินแบบใหม่ซึ่งมีโปรแกรมพิเศษที่สามารถลบบัญชีรายรับได้โดยที่ทางการไม่รู้หรือสืบตามได้เพราะทางสเตทมีหน่วยเฉพาะกิจที่สามารถสืบย้อนหลังได้ว่ายอดขายรายรับรายจ่ายไม่สมดุลย์กันการที่คุณมีการยกเลิก“Void”ของใบเสร็จมากๆก็คงจะต้องมีเหตุผลกำกับว่าทำไมยกเลิกบ่อยๆอาจมีสิทธิ์ถูกเพ่งเล็ง

3.เป็นคดีอาญาซึ่งคุณและผู้เกี่ยวข้องอาจถูกดำเนินคดีที่มีโทษทั้งจำและปรับมีประวัติอาชญากรรมติดตัว ไม่คุ้มกับการเสียอนาคตและชื่อเสียงที่ได้สร้างสมมาทั้งยังจะนอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิทเพราะไม่รู้ว่าวันไหนทางการจะมาตรวจเจอและถ้าทางการพิสูจน์ว่า เป็นการกระทำที่ตั้งใจโกง แล้ว (Fraud)ค่าปรับ (Civil Penalties)จะไม่มีอายุความ จะอยู่ติดตัวจนกว่าท่านจะจ่ายคืนรัฐบาลหมด

ฉะนั้นเราควรจะทำมาหากินด้วยความซื่อสัตย์สุจริตต่อลูกค้าและรัฐบาลธุรกิจก็จะเจริญเติบโตด้วยความมั่นคง  อย่าทำมาหากรรมเลยนะครับ

ท่านสามารถแจ้งบาะแสถ้ารู้ว่ามีการใช้หรือขายโปรแกรมเหล่านี้กับทางการได้ที่ Tax Evasion Hotline at 1-800-334-3300หรือทาง emailไปที่ www.boe.ca.gov/info/icomplaint.htm

โชคดีครับ