Get Adobe Flash player

ยุทธศาสตร์ “โยนหินถามทาง” ของประธานาธิบดี โอบาม่า กับคำสั่งพิเศษ “นิรโทษกรรม (ชั่วคราว)” กับโรบินฮู๊ดกว่า 4.1 ล้านคน โดย คิด ฉัตรประภาชัย

Font Size:

            ขอแสดงความยินดีกับโรบินฮู๊ดกว่า 4.1 ล้านคนจากจำนวนกว่า 11.5ล้านคน ที่จะมีโอกาสออกมาจากความมืดที่ต้องอยู่อย่างหลบๆ ซ่อนๆ เสียที ซึ่งสามารถทำงานเสียภาษีได้เหมือนอย่างคนทั่วๆไปอย่างน้อย  3 ปี ซึ่งจะมีผลในปีหน้า รายละเอียดอื่น ๆ มีดังนี้

1.       พ่อแม่ประมาณ 4.1 ล้านคน ที่อาศัยอยู่ในประเทศอเมริกาตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป และมีลูกที่เกิดที่นี่เป็นพลเมืองอเมริกัน หรือ เป็นลูกที่ถือใบเขียว สามารถจะขอใบอนุญาตทำงานได้ (Work Permits) ถ้าคนที่อยู่น้อยกว่า 5 ปี แต่มีลูกเกิดที่นี่ หรือลูกที่มีใบเขียว ก็ต้องรอหน่อย แต่คงจะไม่ต้องถูกเนรเทศให้ออกนอกประเทศ

2.       ประมาณ 290,000 คน โดยไม่จำกัดอายุ ที่เป็นลูกมาอาศัยโดยการนำพาของพ่อแม่ก่อนปี 2010 จะได้รับการปกป้อง (Shield) ในการถูกเนรเทศด้วย

3.       คนที่อยู่ในประเทศนี้อย่างผิดกฎหมายตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป ไม่ว่าจะมีลูกหรือไม่มีก็ตาม จะได้รับการปกป้องในการถูกเนรเทศ

4.       สำหรับผู้มีประวัติอาชญากรรมหรือเคยถูกจับในคดีร้ายแรงทั้งในประเทศนี้ หรือประเทศอื่นๆ ไม่สามารถอยู่ในประเทศนี้ได้ตามโปรแกรมนี้ อย่างไรก็ดีจะมีการเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่เพื่อจับกุมคนเหล่านี้ เพื่อเนรเทศออกไป

ตามสถิติ จากจำนวนโรบินฮู๊ดที่อยู่ในประเทศอเมริกาที่มีประมาณกว่า 11.5 ล้านคน มีมากกว่าครึ่งหนึ่ง (54%) อยู่อเมริกามานานกว่า 10 ปี โดยเข้ามาในระหว่างปี 1999 ถึง 2004 โดยที่ 61นั้นมีอายุระหว่าง 25-44 ปี และกว่า 4 ล้านคนมีลูกเกิดในประเทศนี้ ซึ่งในแคลิฟอร์เนีย มีคนอยู่ผิดกฎหมายกว่า 2.4 ล้านคน 87ของคนเหล่านี้ เป็นชายที่ทำงานรับเงินสดหรือใช้ใบโซเชียลของคนอื่น และ 82% เป็นผู้หญิงที่ทำงานแบบรับเงินสดเช่นกัน

                แต่ท่านโรบินฮู๊ดทั้งหลายยังไม่ต้องรีบไปติดต่อทนายหรือติดต่ออิมมิเกรชั่นนะครับ หรือให้คนหลอกได้ โปรแกรมนี้คงจะเริ่มใช้ในเดือนมีนาคม 2015 เป็นต้นไปถ้าไม่ถูกศาลสั่งระงับเสียก่อน จากการที่พรรดเดโมแครตพ่ายแพ้ทั้งสภาล่างและสภาสูงในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 4 พ.ย ที่ผ่านมาให้กับพรรคริพับลิกัน เนื่องจากประชาชนไม่เห็นด้วยกับนโยบายต่างๆทั้งภายในหรือต่างประเทศ ที่ดำเนินมากว่า 6 ปีของโอบาม่า  และถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไปแล้ว อีก ๒ ปีก็จะถึงการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2016 ประธานาธิบดีคนใหม่คงจะมาจากพรรคริพับลิกันแน่ ก็เลยคิดว่าคำสั่งพิเศษ (Executive Order) จะดีกว่า เพื่อจะซื้อใจชาวฮิสเเปนิกและชนกลุ่มน้อยอื่นๆ ที่มีพ่อแม่พี่น้องญาติโยมที่จะได้รับอานิสงส์ในคําสั่งพิเศษนี้ และถ้าไม่เลือกประธานาธิบดีจากพรรคแดโมแครตในปี 2016 แล้ว คำสั่งพิเศษนี้ก็อาจถูกยกเลิกได้ ไหนๆ คะแนนเสียงของโอบาม่าก็ตกลงเรื่อยๆ ท่านเลยตัดสินใจออกคำสั่งนี้ ทำเสียดีกว่าไม่ทำเลย ยอมถูกด่า เพราะท่านเคยพูดอยู่เสมอๆ ว่า ท่านจะแก้ปัญหาอิมมิเกรชั่นคนเดียวไม่ได้ ถ้าไม่ได้รับเสียงสนับสนุนและการรับรองจากสภาผู้แทนราษฎร

                ส่วนใบขับขี่สำหรับโรบินฮู๊ดก็สามารถที่จะเริ่มไปสมัครได้ในวันที่ 2 ม.ค. 2015 ตามกฎหมาย AB60 ซึ่งทาง DMV คาดว่าจะมีคนมาสมัครถึง 1.4 ล้านคน จะเปิดที่ทำการชั่วคราวกว่า 60 แห่ง รวมทำงานวันเสาร์ด้วย โดยเริ่มให้จองวันนัดกันได้ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 2014 นี้เลย สามารถนัดล่วงหน้าได้ถึง 90 วัน และ DMV ได้ว่าจ้างพนักงานเพิ่มอีก 900 คน เพื่อใช้ในงานนี้โดยเฉพาะ

หลักฐานที่ต้องนำไป

1.       บัตร ID ที่ออกโดยหน่วยงานของรัฐ หรือ

2.       พาสปอร์ตที่ยังไม่ขาดอายุ

3.       หลักฐานอื่นๆ ที่จะพิสูจน์ว่าคุณคือใคร มาจากไหน และเป็น California Residence

 

รวมทั้ง

  • · ผ่านสอบข้อเขียน
  • · ผ่านการสอบสายตา (Vision Test)
  • · พิมพ์หัวแม่มือ
  • · ถ่ายรูป และสอบการขับรถ
  • · เสียค่าธรรมเนียม $33

โชคดีสำหรับชาวไทยที่เป็นโรบินฮู๊ด  อย่าลืมไปใช้สิทธิ์นี้ของท่าน 

                ท่านที่จะร่วมแสดงความยินดีในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งใหม่ของนักการเมืองที่ชนะการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 2014 และเป็นเพื่อนกับชุมชนไทยเราด้วย ตามรายละเอียดดังนี้

1.       Sheriff Jim McDonnell

วันจันทร์ที่ 1 ธ.ค. 2014 เวลา 15.30 น. ที่ Hall of Justice

เลขที่ 211 West Temple St., Los Angeles (Broadway & Temple St.)

2.       Orange County Supervisor Michelle Park Steel

วันจันทร์ที่ 5 ม.ค. 2015 เวลา 9.00 น. ที่ Board Hearing Room

เลขที่ 333 W. Santa Ana Blvd. (10 Civic Center Plaza), Santa Ana        

ถ้าท่านอยากไปร่วมงานดังกล่าวกับผม และมีคำถามติดต่อผมได้ที่  310-377-1032

โชคดีครับ