Get Adobe Flash player

กฎหมายจราจรที่น่ารู้ในปี 2016 ในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดย คิด ฉัตรประภาชัย

Font Size:

 

                ปีใหม่ก็เริ่มมีกฎหมายจราจรหลายมาตรา ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2016 ซึ่งผมนำมาเผยแพร่สำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนโดยสังเขป ก่อนอื่นขออธิบายกฎหมายต่าง ๆ มาจากการเสนอจากสมาชิกของสภาใดสภาหนึ่ง มี 2 สภาคือ สภาล่าง (Assembly) และสภาสูง (Senate) ซึ่งหลังจากการโหวตผ่านจากทั้งสองสภาแล้ว ผู้ว่าการรัฐฯ ก็ต้องเซ็นอนุมัติจึงจะมีผลบังคับใช้ได้ มีบางท่านถามว่าตัวอักษรย่อที่อยู่หน้ากฎหมายมีความหมายอย่างไรด้วย มาเริ่มกันเลยนะครับ

                AB-8  (Assembly Bill 8) : Hit and Run Incidents (กรณีชนแล้วหนี)

กฎหมายนี้อนุญาตให้ตำรวจสามารถขึ้นป้ายตามไฮเวย์ ในกรณีที่มีผู้ต้องหาชนแล้วหนี และมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส หรือเสียชีวิต โดยจะขึ้นป้ายประกาศเพื่อขอให้ผู้ขับขี่แจ้งตำรวจ หากพบเห็นรถของผู้ต้องหาขับตามไฮเวย์ เรียกว่า “Yellow Alert”

ซึ่งในอดีต... ทางการมีการขึ้นป้านประกาศบนไฮเวย์ เฉพาะคดีที่เป็นคดีร้ายแรง เช่น การลักพาตัวเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ซึ่งเรียกการประกาศนี้ว่า “Amber Alert” ที่มาจากคำเต็มว่า “America’s Missing Broadcast Emergency Response”

ประวัติที่มาของการตั้งชื่อว่า Amber คือ ในปี 1996 ที่เมือง Arlington รัฐ Texas มีเด็กหญิงอายุ 9 ขวบ ชื่อ Amber Hagerman ถูกลักพาตัว และถูกฆาตกรรมในที่สุด ซึ่งในขณะนั้นไม่มีระบบการประกาศหาผู้ต้องหาบนไฮเวย์ที่ผู้ร้ายใช้เป็นเส้นทางลักพาเด็ก  จึงมีการรณรงค์ผ่านกฎหมายที่ใช้ชื่อเด็กหญิง Amber สืบเนื่องมาจากกรณีของเธอ ถึงมีการเริ่มใช้มา โดยมีการประกาศใช้ทั่วประเทศในกรณีเด็กถูกลักพา ซึ่งทางตำรวจก็สามารถขอความร่วมมือกับทางสถานีวิทยุ โทรทัศน์ และบริษัทเคเบิ้ลต่าง ๆ ในการใช้ Amber Alert

ซึ่งในตอนนี้ Yellow Alert ก็จะใช้ระบบสื่อสารแบบนี้ด้วยเช่นกัน คำประกาศจะบอกถึงรถยี่ห้ออะไร ทะเบียนรถอะไร สีอะไร ถ้าพบเห็นก็รีบแจ้ง 911 เลยครับ คุณอาจจะช่วยชีวิตผู้อื่นได้ และคุณก็จะเป็นพลเมืองดีฮีโร่ด้วย

                SB-61 (Senate Bill) :  Driving Under Influence (D.U.I.) เมาแล้วขับโดยมีสารเสพติด

                กฎหมายนี้อนุญาติให้ต่อเวลาอีก 1 ปี สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ที่ถูกจับขณะเมาแล้วขับ และถูกตัดสินว่าผิด ที่ได้ขับรถโดยมีสารเสพติดอยู่ในร่างกาย

กฎหมายฉบับนี้ใช้บังคับเฉพาะผู้กระทำผิดกรณีนี้ที่อาศัยอยู่ในเขต (เค้าน์ตี้) Alameda, Los Angeles, Sacramento และ Tulare Counties โดยยังสามารถขับขี่รถได้ แต่ต้องติดตั้งเครื่องเป่าตรวจสอบว่าเมาหรือเปล่าไว้ในรถก่อนรถจะสตาร์ทติดได้ เรียกว่า Ignition Interlock Device (IID)

                SB-491 : Earbuds Use การใช้หูฟัง

                ห้ามผู้ขับขี่รถยนต์ และรถจักรยาน ใส่หูฟัง (Ear buds) หรือเครื่องฟัง (Headset) ที่ใส่ครอบคลุมหูทั้งสองข้างขณะขับขี่ จุดประสงค์ของกฎหมายฉบับเพิ่มเติมนี้ ก็เพื่อให้ผู้ขับขี่รถยนต์ รถจักรยานได้ยินเสียงไซเรนของรถตำรวจ รถดับเพลิง รถพยาบาล ขณะแล่นอยู่ในถนน

                AB-208 : High Way Lane Use การใช้เลนบนไฮเวย์

                ผู้ขับขี่รถยนต์ที่ขับข้า (Slow Moving Passenger) บนไฮเวย์ ที่มีเพียง 2 เลน ต้องขับหลบในเลนช้าชั่วคราวในช่วงสั้น ๆ ที่มีให้ เรียกว่า Turnout เพื่อให้ผู้ขับคันอื่นได้แซงผ่าน อันนี้รวมถึงรถจักรยานด้วย

                AB-604 : Electric Skateboard/Electrically Mortorized Boards  สเก๊ตบอร์ดไฟฟ้า/พาหนะมีล้อขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม กฎหมายฉบับนี้ได้ให้คำจำกัดความไว้อย่างชัดเจนขึ้น เช่น

-          มีส่วนกว้างไม่เกิน 18 นิ้ว ยาวไม่เกิน 60 นิ้ว (5 Feet)

-          คนขับที่ยืนขับต้องมีอายุอย่างต่ำ 16 ปี ต้องมีหมวกกันน๊อก

-          ขับได้ไม่เกิน 15 ไมล์ต่อชั่วโมง บนทางเท้า และห้ามขับเกิน 35 ไมล์ต่อชั่วโมงบนท้องถนน

-          ห้ามขับกลางคืน นอกเสียจากมีไฟเขียวเห็นได้ชัดทั้งด้านหน้า / หลัง และด้านข้าง

AB-1096 : Electric Bicycle รถจักรยานไฟฟ้า

                รถจักรยานไฟฟ้ามีกำลังไฟไม่เกิน 720 วัตต์ มี 3 ระดับ

Class 1 : E-Bike    คนขับต้องปั่นให้เครื่องติด เครื่องจะหยุดทำงานเมื่อความเร็วถึง 20 ไมล์ต่อชั่วโมง

Class 2 : E-Bike    จักรยานไฟฟ้าที่มีเครื่องช่วยปั่น เกียร์ต่ำ หยุดปั่นเมื่อความเร็วถึง 20 ไมล์ต่อชั่วโมง

Class 3 : E-Bike    รวมสองแบบข้างต้น หยุดช่วยปั่นเมื่อจักรยานขับถึง 28 ไมล์ต่อชั่วโมง ผู้ขับขี่จักรยานแบบนี้ต้องมีอายุ 16 ปีขึ้นไป มีการสวมหมวกกันน๊อก

                กฎหมายฉบับนี้ห้ามไม่ให้ตกแต่งรถจักรยานที่มาจากโรงงานผลิตที่มีฉลากติดกำกับว่า ห้ามเปลี่ยนแปลงแก้ไข แม้ว่าการขับขี่จักรยานเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตขับขี่หรือต้องลงทะเบียนรถจักรยานก็ตาม แต่การขับก็ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายจราจรเหมือนกัน

                ส่วนในวันที่ 1 มกราคม 2017 ปีหน้า กฎหมายฉบับที่จะมีผลบังคับใช้ คือ ...

AB53 : Child Safety Seats เก้าอี้เด็กติดรถยนต์

                เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ขวบ ต้องให้นั่งคาร์ซีท ทางด้านหลังคนขับ หันหน้าเข้าหาเบาะที่มีระบบผูกติดมั่นคง (Restraint System) ยกเว้นเด็กที่มีน้ำหนักเกิน 40 ปอนด์ หรือสูงเกิน 40 นิ้ว โดยกฎหมายก่อนหน้านี้มีผลบังคับใช้กับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 1 ขวบ ที่ต้องถูกให้นั่งคาร์ซีท

                SB-491 : Reporting Traffic Crashes (1 ม.ค. 2017) การแจ้งเหตุอุบัติเหตุกับดีเอ็มวี (DMV)

                กฏหมายใหม่เพิ่มเติมกฎหมายฉบับเดิม ในการเพิ่มมูลค่าความเสียหายจาก 750 เหรียญ เป็น 1,000 เหรียญ ซึ่งคู่กรณีจะต้องแจ้งต่อ DMV โดยการกรอกแบบฟอร์ม SR-1 ทั้งนี้เพื่อการลดจำนวนอุบัติเหตุที่ต้องแจ้งให้น้อยลง

“ใช้รถ ใช้ถนน อย่างมีสติ และไม่ประมาท”

โชคดีครับ