Get Adobe Flash player

รู้ทันขโมย (ภาคพิเศษ) นักฉกฉวยโอกาส โดย คิด ฉัตรประภาชัย

Font Size:

                ก่อนอื่นต้องขอขอบพระคุณท่านที่ได้มาสนับสนุน คุณมิเชล ปาร์ค สตีล นักการเมืองเพื่อชุมชนที่พวกเราได้จัดงานสนับสนุนสมทบทุนในการลงสมัครเลือกตั้งในตำแหน่ง กรรมการบริหารของออเร้นจ์ เคาน์ตี้ (Orange County Board of Supervisor) ในปี 2014 เมื่อวันเสาร์ที่ 22 มิถุนายนที่ห้องอาหาร Thailand Plaza ที่ผ่านมา การเลือกตั้งรอบแรกจะมีขึ้นในวันที่ 3 มิถุนายน 2014 ถ้ามิเชลได้คะแนนเสียงเกิน 50% ก็ไม่ต้องไปลงแข่งรอบตัดเชือกในการเลือกตั้งทั่วไปในวันอังคารที่ 4 พฤศจิกายน 2014 ใ ขอบคุณคุณเอนก พลอยแสงงาม ที่เอื้อเฟื่อสถานที่และอาหารที่เลิศรส ตลอดจนสื่อมวลชนทุกฉบับมาณ ที่นี้ด้วย

คุณมิเชล บอกว่าซึ้งน้ำใจคนไทยมากๆ และขอขอบคุณทุก ๆ ท่านที่ได้มาสนับสนุน หรือไม่ได้มาก็ตาม ท่านยินดีช่วยเหลือชุมชนไทยตลอดไป และในตำแหน่งใหม่ก็จะสามารถช่วยเหลือชุมชนไทยได้มากกว่าเดิม ท่านกล่าวในงานด้วยซึ่งได้รับเสียงปรบมือจากผู้มาร่วมงานนี้อย่างอบอุ่น

มาเข้าเรื่องขโมยขึ้นบ้าน หลังจากที่ผมได้เคยเขียนเกี่ยวกับเรื่องรู้ทันขโมย นักฉกฉวยโอกาส โจรเหล่านี้ก็เปลี่ยนแผนการเข้าโจรกรรมใหม่จากวิธีเดิม ๆ เช่น การมาเคาะประตู แล้วเข้างัดหน้าต่าง หรือประตูหลังบ้าน  หรือมาเคาะประตูแล้วอ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ประปา ไฟฟ้า มาตรวจมิเตอร์อะไรทำนองนี้ พวกโจรเหล่านี้รู้ว่าเจ้าของบ้านรู้ทันแล้วจะโทรแจ้งตำรวจทันที

มาตอนนี้ทางแอลเอเชอรีฟ เพิ่งจับแก๊งค์โจรเข้าบ้านได้ถึง 5 คน ซึ่งพวกเราอาจจะไม่รู้ว่ามันกล้ากันถึงจะเสี่ยงสูดดมก๊าซพิษกำจัดปลวกแล้วเข้าบ้านลักทรัพย์สินแล้วครับ

เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา เนื่องจากทางเมืองต่าง ๆ มีปัญหาโจรเข้าบ้านหลายสิบหลัง ในระหว่างที่เจ้าของบ้านไม่อยู่กับบ้าน โดยมีการจ้างบริษัทกำจัดปลวกมาคลุมเต้นท์บ้านทั้งหลังเป็นเวลา 1-2 วัน เพื่อกำจัดปลวก แมลงและมดต่าง ๆ และบังเอิญทางเมืองซิริโต๊สรู้ว่าโจรได้รอโอกาสในระหว่างที่บ้านถูกคลุมไว้ (ตามภาพ) บุกเข้าไปในบ้านขนข้าวของไปเป็นจำนวนหลายหลัง เชอรีฟเลยเสนอเจ้าของบ้านว่าในระหว่างการคลุมเต้นท์เพื่อให้ก๊าซกระจายอยู่ในบ้านเพื่อกำจัดปลวก แมลง ต่าง ๆ ทางเชอรีฟจะเอาเครื่องกันขโมยไปติดที่บ้านให้ฟรี (มีหลาย ๆ เมืองเขาก็ทำอยู่ ให้ตรวจสอบกับสถานีตำรวจของท่านนะว่าเขามีโปรแกรมแบบนี้ไหม)

ตำรวจเชอรีฟจะเลือกบ้านที่อยู่ใกล้ทางด่วน (Freeway) หรืออยู่ตามถนนใหญ่ ๆ ที่มีทางออกหลาย ๆ ทาง โจรฉลาดรู้ว่ามีทางหนีได้สะดวก (ฉะนั้นเวลาซื้อบ้านอย่าซื้อที่อยู่ใกล้ Freeway หรือทางหลวงใหญ่ ๆ) เพราะบ้านเหล่านี้โจรจะชอบเข้ามาก และแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา มีบ้านที่ถูกคลุมเต้นท์เพื่อกำจัดปลวกส่งสัญญาณกันขโมยดัง (แบบเงียบ) ขึ้นที่สถานีตำรวจหลายครั้ง ซึ่งอาจแสดงว่ามีคนเข้าไปในบ้านดังกล่าว ซึ่งเป็นเวลาประมาณเที่ยงวัน เรียกว่ามันขึ้นบ้านของชาวบ้านตอนกลางวันแสก ๆ เลย และปรากฎว่าเมื่อไปถึงก็เห็นโจร 1 คน กำลังแบกตู้เซฟออกจากบ้านเป้าหมาย หนักเกือบ 200 ปอนด์ (ซึ่งมีของมีค่าของเจ้าของบ้านเต็มไปหมด) เจ้าหน้าที่เชอรีฟจึงสั่งให้โจรหยุด ปรากฎว่ามันทิ้งตู้เซฟ และวิ่งหนีแบบสายฟ้าแลบ หายไปในพริบตา

ตำรวจขอกำลังปิดล้อมรอบบริเวณเกือบ 5 บล๊อค แล้วขอกำลังทางเฮอริคอปเตอร์มาดูลาดเลาทางอากาศด้วย และแล้วรถวิทยุตำรวจคันหนึ่งได้สังเกตเห็นรถ Station Wagon สีขาว ป้ายทะเบียนเป็นกระดาษ ไม่มีเลขทะเบียนจอดอยู่ในเขตที่เราล้อมกรอบอยู่ มีผู้หญิงคนผิวดำนั่งเป็นคนขับ แต่เธอพยายามนั่งต่ำ ๆ เพื่อไม่ให้เชอรีฟเห็น แต่พอรถวิทยุขับไปใกล้ ๆ เพื่อขอตรวจสอบ รถคันดังกล่าวก็พุ่งรถออกทันที การกวดไล่ก็เริ่มขึ้น ตอนนี้มีกำลังตำรวจกว่า 10 คัน เข้าร่วมขบวนด้วย รถวิ่งไปขึ้นทางด่วน แล้วลงมาตามถนนอย่างรวดเร็วจน เสียหลักพุ่งชนรถโดยสาร (ตามภาพประกอบ) กรรมตามทันอย่างกับติดจรวด โจรถูกแรงอัดจากความเร็วของรถตัวเองกระแทกพุ่งออกจากรถผ่านกระจกด้านหน้า หน้า หัว หู แตกเลือดสาด บางคนหูแถบจะถูกฉีกขาดจากกระจกรถ เชอรีฟตรวจสอบแล้วก็ตกใจเพราะมีโจรอยู่ในรถรวมกันถึง 5 คน ผู้ชาย 4 คน (คนผิวดำทั้งหมด) และหญิง 1 คน และหนึ่งในนี้ก็เป็นคนที่แบกตู้เซฟออกจากบ้านเป้าหมาย แล้ววิ่งหลบหนีไปเอง ในรถมีของขโมยมาจากบ้านอื่นหลายรายการ ทอง เพชร คอมพิวเตอร์ เป็นต้น

สอบประวัติทุกคนเคยถูกจับ ต้องคดีลักทรัพย์มาแล้วเกือบทั้งหมด ทุกคนถูกตั้งข้อหาร้ายแรง (Felony) ขโมย(Burglary, Penal Code 459) พยายามหลบหนีการจับกุมโดยการขับรถโดยประมาท (Vehicle Code 2800.2 Felony Reckless Evading)  มีของโจรในครอบครอง (PC 496, Receiving Stolen Property) มีเครื่องมือขโมยในครอบครอง( PC 466, Possession of Burglary Tools) ขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตขับขี่  ค่าประกันตัวตั้งไว้เป็นล้านเหรียญ ถ้าถูกตัดสินว่าผิดตามข้อหาที่ตั้งไว้ รับรองงานนี้ถูกติดคุกไม่ต่ำกว่า 25 ปี ถึงตลอดชีวิตแน่นอน

ฉะนั้นขอสรุปว่า ถ้าเราจะจ้างบริษัทมากำจัดปลวกให้ตรวจสอบ และแจ้งให้สถานีตำรวจของท่านทราบ ถ้าเขามีโปรแกรมติดตั้งเครื่องกันขโมยให้ก็รีบตอบรับไว้ โจรมันไม่กลัวก๊าซพิษ เพราะพวกนี้จะเอาทรัพย์สินไปเร่ขาย แล้วเอาเงินไปซื้อยาเสพติด เล่นการพนันเป็นส่วนใหญ่ พวกนี้เป็นโจรอาชีพ ทำงานบนความทุกข์ของชาวบ้านที่อุตส่าห์เก็บหอมรอมริบ พวกจะมาเอาของเขาไปง่าย ๆ ได้อย่างไร บาปหนัก

โชคดีครับ