Get Adobe Flash player

ทำไม...คนขับรถชนแล้วชอบหนี (Hit and Run)? โดย คิด ฉัตรประภาชัย

Font Size:

บ่อยครั้งมีคนถามผมว่า ถูกคนขับรถชนแล้วคู่กรณีขับรถหนีไป ทำไมถึงเกิดบ่อยครั้งมาก ก็ขอบอกสักเหตุผลหนึ่งที่ท่านอาจจะไม่รู้ คือ

ตั้งแต่ปี 2015 ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย นายเจอรี่ บราวน์ จูเนียร์ ได้เซ็นเป็นกฎหมาย (Assembly Bill 60) อนุญาตให้คนที่อยู่อย่างผิดกฎหมาย สามารถทำใบขับขี่รถได้ เรียกว่า Special California Driver’s License เป็นผลให้ Department of Motor Vehicle (DMV) กองทะเบียน ได้ออกใบขับขี่พิเศษนี้กว่า 1 ล้านใบ ซึ่งใบอนุญาตขับขี่นี้ สามารถต่ออายุได้หลังจาก 5 ปี

ผมคิดว่านี่เป็นเหตุผล ที่เมื่อมีผู้ขับขี่มากขึ้นอีกเป็นล้านคน จึงเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นเป็น 16% นับตั้งแต่ปี 2015 ข้อมูลจากสถาบันกรรมาธิการคมนาคม (National Safety Council) โดยมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์ถึง 38,300 คนต่อปี และมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสถึง 4.4 ล้านคน ซึ่งในแอลเอปีหนึ่งๆ มีรถขับชนแล้วหนีกว่า 20,000 กรณี

ส่วนสาเหตุว่า ทำไมชนแล้วต้องหนี ซึ่งมีเหตุผลมากมาย เช่น

1) กลัว เพราะอยู่ประเทศอย่างผิดกฎหมาย แล้วกลัวคู่กรณีเจ็บหรือตายจากการช

2) เมา เพราะรู้ว่าจะถูกจับติดคุก ในข้อหาเมาแล้วขับชนจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือตาย

3)ไม่มีใบขับขี่ รถไม่ใช่เป็นของคนที่ขับ รถถูกขโมยมาบ้าง หรือไม่ได้ซื้อหรือต่ออินชัวรันซ์ หรือใบขับขี่ถูกยกเลิก (Suspended or Revoked)

4) มีหมายจับติดตัว จึงต้องเผ่นก่อน

โทษการขับชนแล้วหนี (Hit and Run) เช่น ถ้ามีผู้บาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตแล้ว ถือเป็นคดีร้ายแรง (Felony) โทษจำคุก 4 ปี และปรับไม่เกิน $10,000

ถ้าเป็นการชนแล้วหนีโดยมีความเสียหายแค่ทรัพย์สิน ถือเป็นคดีลหุโทษ (Misdemeanor) โทษจำคุก 6 เดือน ปรับ $1,000 แล้วแต่ท่านผู้พิพากษา (Vehicle Code 20001 & 20002)

ค่าเบี้ยประกันรถของคุณขึ้น 50% แน่นอน หรืออาจจะถูกยกเลิก

ข้อที่ควรปฏิบัติ หากคุณตกเป็นเหยื่อของคนขับพวกนี้ คือ

1) ช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเป็นอย่างแรก

2) หากรถของคุณกีดขวางการจราจรอยู่ ให้ขับไปจอดข้างทาง จดข้อมูลรถที่เพิ่งชนรถของคุณ ทะเบียนรถ ยี่ห้อ รุ่น สี 2 ประตูหรือ 4 ประตู มีพยานที่เห็นเหตุการณ์ไหม ขอเบอร์ด้วย

3) ถ่ายรูปรถของคุณ บริเวณที่เกิดเหตุ ให้เห็นทั้งเวลาและวันที่เกิดเหตุในรูปถ้าเป็นไปได้

4) โทร 911 แจ้งตำรวจว่าเกิดอะไรขึ้น ถ้าไม่มีคนบาดเจ็บ ตำรวจอาจจะไม่มาที่เกิดเหตุ อินชัวรันช์บางแห่งต้องการ Police Report ซึ่งคุณอาจจะไปแจ้งความที่สถานีตำรวจหรือตำรวจทางหลวง (CHP)

5) โทรหาบริษัทอินชัวรันช์ของคุณเมื่อถึงบ้านหรือที่ทำงาน พร้อมข้อมูลที่จดมาจากที่เกิดเหตุ แล้วเขาจะแนะนำเรื่องเอารถเข้าอู่ซ่อม

สิ่งที่ไม่ควรทำ

- ขับไล่ล่าคนขับรถที่ชนเราแล้วหนี นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่เราซื้ออินชัวรันช์รถยนต์ ถึงแม้ว่าเราจะโมโห อยากจะจับคนร้าย แต่อาจจะเจอนักเลง คนร้าย ไม่คุ้มกับความเสี่ยงนะครับ ต้องมีสติที่อยู่กับตัว ไม่ตกใจจนเสียสติ ทำอะไรไม่ถูกเพราะช็อคกับเหตุการณ์ จนไม่รับรู้อะไรเลยก็มี

- อินชัวรันช์ที่คุณซื้อไว้ อาจจะมีการจ่ายค่าเช่ารถให้ในระหว่างรถอยู่ในอู่ซ่อม ต้องเช็คไว้

อีกเรื่องหนึ่งคือกฎหมายจราจรใหม่ในปี 2018 ที่น่าสนใจ

1) คนที่ขับรถ UBER หรือ LYFT ถ้าเมาแล้วขับ แค่ตรวจพบแอลกอฮอล์ในเลือด 0.04% ก็ถือว่าเมาแล้วขับ ในขณะที่คนขับทั่วไปได้ไม่เกิน 0.08%

2) ห้ามคนกำลังขับขี่สูบ “กัญชา” หรือมีไว้ในครอบครองโดยที่มีถุงที่เปิดแล้วเพื่อเสพย์ในรถ Driver has in his/her possession a container of cannabis, and container has a seal that has been broken. (Violation of 23222(b)(1))

2.1) ไม่อนุญาตให้สูบ (Smoke) หรือรับประทาน (Ingest) ตามมาตรา 11362.3(a)(3) Health & Safety Code

2.2) ไม่อนุญาตให้สูบหรือรับประทานภายในอาณาเขต 1,000 ฟุตจากโรงเรียน สถานรับเลี้ยงเด็ก ศูนย์เยาวชน  (School, Day Care, Youth Center)

2.3) ไม่อนุญาตให้มีไว้ในครอบครองเกิน 28.5 Gram หรือชนิดเข้มข้นได้ไม่เกิน 8 Gram (Up to 28.5 (g) And/or 8 (g)) Concentrated Cannabis มาตรา (11357(b)(1) H&S ยกเว้นในกรณีมีใบสั่งแพทย์

ในกรณีทั่วไปที่เกิดเหตุรถชนกัน  ตามกฎหมายจราจร (CVC 16025) คู่กรณีต้องแลกเปลี่ยนข้อมูลดังนี้

- ชื่อ (Name)

-ที่อยู่ (Address)

-ข้อมูลใบขับขี่ (Driver’s License Information)

-ข้อมูลอินชัวรันช์ (Insurance Information)

ถ้าคู่กรณีปฏิเสธ -   โทรเรียกตำรวจ 911 ตำรวจสามารถออกใบสั่ง ซึ่งมีโทษปรับ $250.-

โชคดีครับ