Get Adobe Flash player

วันฮาโลวีน “การหยุดยั้งความชั่ว” โดย พรโสภา

Font Size:

 

                “วันฮาโลวีน” สามสิบเอ็ดนี้     ตุลา

ประเพณีสืบต่อกันมา                            รักษ์ไว้

ปล่อยผีอิสระแต่ผีบ้า                            ผีกระหรั่ว  ห้ามนา

“การหยุดยั้งความชั่ว” ระลึกได้                 ญาติผู้ล่วงลับ “Trick or Treat”

                                      พรชัย  ภู่โสภา ร้อยกรอง

 

ฟักทองเกี่ยวข้องวันฮาโลวีน

                เรื่องราวเล่ากันมาจากนิทานปรัมปราของชาวไอริชที่เล่าถึง แจ็กจอมตืด ซึ่งเป็นนักเล่นกลจอมขี้เมา วันหนึ่งเขาหลอกล่อปีศาจขึ้นไปบนต้นไม้ และเขียนกากบาทไว้ที่โคนต้นไม้ ทำให้ปีศาลลงมาไม่ได้ จากนั้นเขาได้ทำข้อตกลงกับปีศาจ “ห้ามนำสิ่งไม่ดีมาหลอกล่อเขาอีก” แล้ว เขาจะปล่อยปีศาจลงจากต้นไม้

                เมื่อแจ็กตายลง เขาปฏิเสธที่จะขึ้นสวรรค์ ขณะเดียวกันปฏิเสธที่จะลงนรก ปีศาจจึงให้ถ่านที่กำลังคุแก่เขา เพื่อเอาไว้ปัดเป่าความหนาวเย็นท่ามกลางความมืด แจ็กจึงได้นำถ่านนี้ใส่ไว้ในหัวผักกาดเทอนิพที่ถูกเจาะให้กลวง เพื่อให้ไฟลุกโชติช่วงได้นานขึ้น

                ดังนั้น ชาวไอริชจึงแกะสลักหัวผักกาดเทอนิพ และใส่ไฟไว้ด้านใน เป็นสัญลักษณ์ของวันฮาโลวีนเพื่อระลึกถึง “การหยุดยั้งความชั่ว” Trick or Treat เพื่อส่งผลบุญให้กับญาติผู้ล่วงลับ และพิธีทางศาสนาเพื่อทำบุญวันปีใหม่

                แต่เมื่อมีการฉลองฮาโลวีนในสหรัฐอเมริกา ชาวอเมริกันพบว่า ฟักทองหาง่ายกว่าหัวผักกาดมาก จึงเปลี่ยนมาใช้ฟักทองแทน

พูดถึงผีมีเรื่องเล่า

                เรื่องแรกเล่าจากแคนาเดี้ยน เป็นเรื่องเล่าขนหัวลุกที่เล่าต่อ ๆ กันมา และเชื่อว่าเป็นเรื่องที่เกิดจริง (ไม่ต่างอะไรกับเรื่องแม่นาคพระโขนงของเรา) ได้แก่

 

  • ช่องแคนนอร์ทธัมเบอร์แลนด์ ช่องแคนนี้อยู่ระหว่างรัฐนิวบรันสวิก รัฐโนวาสโกเซีย และรัฐพรินซ์เอ็ดเวิร์ดไอแลนด์แสตมป์เป็นภาพเรือที่กำลังถูกไฟเผาไหม้และลอยอยู่กลางทะเล เพื่อสะท้อนถึงเรื่องเล่าที่มีมากกว่า 200 ปี ว่า มีผู้พบเห็นเรือกำลังถูกไฟไหม้ ณ บริเวณช่องแคบนี้ และเมื่อมีผู้พยายามจะเข้าไปกู้เรือลำนี้ เรือกลับจางหายไปในหมอก
  • โรงแรม Fairmont Le Chateau Frontenac เป็นภาพชายแต่งชุดขุนนางสมัยโบราณพร้อมกับสวมหมวกยืนเท้าเอว เล่ากันว่าเป็นวิญญาณของขุนนางผู้หนึ่ง (ชื่อเขาถูกนำมาเป็นชื่อโรงแรม) มักมีผู้เห็นเขานั่งตรงขอบหน้าต่าง หรือไม่ก็จะลอยผ่านห้องบอลรูมของโรงแรมโดยสวมใส่เครื่องแบบในยุคศตวรรษที่ 17
  • Fort George ภาพผีสามตนในเครื่องแบบทหาร เรื่องนี้เล่าว่าเหตุเกิด ณ ป้อมจอร์จแห่งนี้ เป็นสถานที่เคยมีการสู้รบในช่วงสงครามปี 1812 มีผู้คนเคยได้สัมผัสถึงความเย็นสันหลังวาบเมื่อเข้ามาอยู่ ณ ที่แห่งนี้ บางทีจะได้ยินเสียงฝีเท้าคน เสียงร้องโหยหวน แม้กระทั่งถูกเคาะศีรษะหรือกระชากผม แต่พอหันไปดูกลับไม่พบใครเลย
  • St. Louis Ghost Train ภาพรถไฟที่กำลังส่องแสงไฟโดยมีวิญญาณลอยอยู่เหนือรถไฟ เรื่องนี้เกี่ยวกับรถไฟผี หรือที่รู้จักกันคือ “แสงเซนต์หลุยส์” จุดอาถรรพณ์นี้อยู่ในหุบเขาแม่น้ำ Saskatchewan เชื่อกันว่าเขาเสียชีวิต (คอขาด) ในขณะกำลังเดินถือโคมไฟเพื่อตรวจรางรถไฟซึ่งเป็นเวลาเดียวกับขบวนรถไฟวิ่งผ่านมา
  • ผีเจ้าสาวแห่งโรงแรม Fairmont Banff Springs เป็นภาพหญิงสาวในชุดเจ้าสาวประกอบภาพโรงแรมแห่งนี้ เชื่อกันว่าเธอเสียชีวิตจากการตกบันได้ในวันแต่งงาน จากคำบอกเล่าของแขกและพนักงานในโรงแรมจะพบเห็นเจ้าสาวกำลังเต้นจังหวะวอลท์ซแล้วก็อันตรธานไป

เรื่องเล่าที่สองเป็นผีที่เกิดจากจินตนาการของนักเขียน หรือจะเรียกว่าเป็นเรื่องผีจากบทประพันธ์ที่นำมาจัดสร้างเป็นภาพยนตร์จนโด่งดัง ซึ่งไปรษณีย์สหรัฐได้จัดทำแสตมป์เป็นภาพนักแสดงนำของภาพยนตร์สยองขวัญอมตะระดับโลกถึง 5 เรื่อง ขณะที่ยังสวมบทเป็นตัวละครนั้น ๆ และที่สำคัญนักแสดงเหล่านั้นได้เสียชีวิตไปแล้ว

 

                ในจำนวนนั้น ได้แก่ Lon Chaney (เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด ปี 1930) จากเรื่อง The Phantom of the Opera , Bela Lugosi (เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจวาย ปี 1956) จากเรื่อง Dracula, Boris Karloff (เสียชีวิตด้วยโรคปอดบวม ปี 1969) จากเรื่อง Frankenstein และ The Mummy และ Lon Chaney, Jr. (เสียชีวิตในปี 1973) จากเรื่อง The Wolf Man

                ท้ายสุดขอวกกลับมายังประเทศไทยกับเรื่องเล่าผี ๆ ที่เกิดจากความเชื่อจนกลายเป็นประเพณีที่ถือปฏิบัติกันต่อ ๆ จากรุ่นสู่รุ่นของชาว อ.ด่านซ้าย จ.เลย นั่นคือ “ผีตาโขน” เป็นการละเล่นที่เกี่ยวเนื่องกับพิธีกรรมเพื่อบวงสรวงบูชาติดต่อกับผู้ชมการละเล่น ซึ่งก็คือ วิญญาณผีบรรพชนเพื่อเป็นการแสดงความเคารพตลอดจนความอุดมสมบูรณ์พูนสุขของบ้านเมือง

                ทั้งนี้ ตามประวัติเล่าว่าผีตาโขนเดิมมีชื่อเรียกว่า ผีตามคนเป็นเทศกาลที่ได้รับอิทธิพลจากมหาเวชสันดรชาดก โดยในขณะที่พระเวสสันดรและพระนางมัทรีจะเดินทางจากป่าสู่เมืองหลวง บรรดาสัตว์ป่ารวมถึงภูติผีที่อาศัยอยู่ในป่านั้นได้ออกมาส่งเสด็จเพื่อเผยแพร่ประเพณีไทยรวมทั้งร่วมอนุรักษ์สิ่งดีงามให้คงอยู่ ไปรษณีย์ไทยได้จัดสร้างแสตมป์ชุด 5 ดวง ออกจำหน่ายวันที่ 23 มิถุนายน 2550

                แม้ว่าความน่าสะพรึงกลัวจากความหลอกหลอน จะเป็นการสร้างความรู้สึกดานมืดในจิตใจคน แต่ก็เป็นอีกหนึ่งรสชาติของชีวิตที่ยังมีให้ได้รับรู้กัน จากการบอกเล่าของผู้คนจากทุกชาติทั่วโลก ทั้งที่อาศัยอยู่ในแดนศิวิไลซ์ก็ตาม

ขึ้นต้น ฟักทอง ลงท้าย ฟักทอง

               

ฟักทองให้คุณอย่าง “ไวอากร้า”

                ใครเลยจะไปนึกได้ว่า ผัก ผลไม้ อย่างฟักทอง ก็มีสรรพคุณคล้ายกับยาไวอากร้า ที่รักษาอาการหย่อนสมรรถภาพของผู้ชายได้

                ทั้งนี้มูลนิธิวิจัย และรักษาด้วยการดม และด้วยกลิ่นและรสชาติแห่งชิคาโก ได้ศึกษาพบด้วยความยินดีว่า กลิ่นของฟักทอง ก็มีสรรพคุณเยี่ยงยาไวอากร้าเหมือนกัน เพราะว่ามันทำให้เลือดลมเดินดีขึ้น

                ดังนั้นท่านชายที่กำลังทนทุกข์ทรมานด้วยเรื่องอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ จึงควรจะตีสนิทกับมันไว้ โดยการหาฟักทองมาเป็นส่วนหนึ่งของอาหารประจำวันของตนเองให้ได้

                คุณผู้ชายไปตลาดรีบซื้อ       ฟักทอง

          มาร่วม “วันฮาโลวีน” ของ           ที่ใช้

          งานเลิกรีบจับจอง                    เก็บซ่อน

          แอบดมกลิ่นลิ้มรสชาติไว้              ดึกนี้มีพลัง

                                            พรชัย  ภู่โสภา  ร้อยกรอง

 

เอกสารอ้างอิง

1.หนังสือพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2525

2.วารสารแสตมป์ และสิ่งสะสม ฉบับที่ 10/2557