Get Adobe Flash player

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ vs ใหลตาย โดย หมอยศ

Font Size:

ถ้าคุณจำได้เมื่อ 20 ปีที่แล้วในประเทศไทยเรามีโรคที่เรียกว่า “ใหลตาย” จนป่านนี้ผมก็ยังงงอยู่ว่าตกลงแล้วมันคือโรคอะไร โรคใหลตายเป็นความตายที่เกิดแก่บุคคลไม่ว่าวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่อย่างปัจจุบันทันด่วนขณะนอนหลับและไม่อาจอธิบายสาเหตุแห่งความตายนั้นได้ ภาษาอังกฤษเรียกว่า SUDS (Sudden Unexpected Death Syndrome) หรือ SUNDS (Sudden Unexpected Nocturnal Death Syndrome) ภาษาตากะล๊อกเรียกว่า Bangungot ส่วนใหญ่เกิดกับวัยรุ่น อย่าเอาไปสับสนกับโรคภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Obstructive Sleep Apnea) ซึ่งขอเรียกสั้น ๆ ว่า OSA ละกัน

โรคใหลตายอาจเกิดจากภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ เช่น Ventricular Fibrillation อาจพบได้ในคนไข้ที่มีความผิดปกติจากคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ที่พบบ่อยก็เป็นโรคชื่อว่า Brugada Syndrome แต่ไปพบแพทย์แล้วตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG) ก็เจอแล้ว โรคใหลตายอาจจะพบได้ในผู้ป่วยที่มีภาวะโปแตสเซียมผิดปกติ และอาจจะเกี่ยวพันกับการทานข้าวเหนียว ซึ่งพบว่าผู้ป่วยมาจากภาคอีสานมากกว่าภาคอื่น แต่ผมไม่เคยอ่านพบหลักฐานจากลาวเลย ซึ่งอาจจะมีแต่เราไม่รู้ก็ได้ เอาเป็นว่าถ้ามีใครในครอบครัวนอนหลับแล้วไปสวรรค์ก็ควรไปหาหมอตรวจดูกันหน่อย

ในคนที่นอนกรนสนั่นหวั่นไหว คุณก็มีโอกาสเป็นโรคภาวะหยุดหายใจขณะหลับหรือ OSA ได้ ข้อควรสะกิดใจถ้าคุณมีอาการตามนี้

  1. หัวถึงหมอนหลับเลย แต่ปัสสาวะบ่อย
  2. ตื่นตอนเช้าแต่โคตรเพลีย
  3. ง่วงเหงาหาวนอนตอนกลางวัน
  4. เพลียตลอด หลับง่าย
  5. กรนโลกาวินาศ

ถ้ามีอาการตามนี้ก็ไปพบหมอซะ ถ้าไม่รักษาคุณก็มีโอกาสเป็นโรคต่าง ๆ ดังนี้คือ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจอุดตัน โรคเส้นเลือดในสมองตีบตัน โรความจำเสื่อม โรคซึมเศร้า และโรคน่ารำคาญ เพราะหงุดหงดิง่าย โมโหง่าย คนอยู่ใกล้ ๆ รำคาญและอยากไปให้พ้นเสีย

คุณไม่จำเป็นต้องอ้วนถึงจะเป็นโรคนี้ ทั้งพวกอวบ ๆ ผอม ๆ แต่คางเล็ก มีกรรมพันธุ์ทำให้ทางเดินหายใจตีบ คนที่เป็น Down Syndrome ก็มีโอกาสเป็นได้มากกว่าเขา ในเด็กที่เป็น ADD หรือ ADMD หรือ Attention Deficit Disease ก็มีโอกาสเป็นโรคนนี้ได้มาก เช่นเดียวกับเด็กที่มีต่อมทอลซิลโต รีบรักษาแต่ต้น โอกาสที่ร่างกายจะถูกทำลายและเป็นโรคข้างต้นก็จะน้อยลง คนที่เป็นกรดไหลย้อนอาจจะมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล และอาจจะทำให้ทางเดินหายใจอุดตันขณะนอนได้เช่นกัน จึงไม่ควรทานอาหารภายใน 3 ชั่วโมงก่อนนอนและงดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนด้วย ฉบับหน้าเรามาคุยกันถึงการรักษาโรคนี้กัน